Nguồn gốc , ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/07 chuẩn

Rate this post

Một trong những ngày quan trọng ở Việt Nam, ngày mà tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc đã hi sinh để bảo vệ đất nước. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/07 là gì? Cùng chúng mình theo dõi bài viết dưới đây để hiểu biết hơn nhiều thông tin bổ ích nhé.

Ngày 27/07 là ngày gì trong năm?

Ngày 27 tháng 7 hằng năm là ngày thương binh liệt sỹ, là ngày dùng để tưởng nhớ các vị chiến sĩ đã mất trong các cuộc chiến tranh. Những chiến binh anh dũng bất khuất trên chiến trường, luôn luôn vĩ đại trong lòng người dân Việt Nam. Đầu đội trời chân đạp đất không ngại tay không bắt giặc, chiến đấu vì dân tộc quyết tâm bảo vệ nhân dân. Ngày lễ quan trọng để gợi nhớ lại tất cả các chiến tích lẫy lừng ấy với các hoạt động thiết yếu kèm theo ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/07 đậm tính nhân văn.

Ngày tưởng niệm anh hùng dân tộc

Ngày tưởng niệm anh hùng dân tộc

Nguồn gốc ngày thương binh liệt sỹ 27/07 bắt đầu từ khi nào?

Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập sau cuộc Cách mạng Tháng Tám nổ năm 1945, ắt hẳn các bạn đã được học về nạn đói năm 1945, nạn đói ập đến hình ảnh người dân mất vì đói trên mọi nẻo đường khiến người ta đau xót. Nhân dân đói khổ, chính quyền thì còn non trẻ chưa có kinh nghiệm nên một lần nữa bị thực dân Pháp xâm lược.

Đây là lần xâm lăng thứ 2 của chúng với quy mô lớn, ác độc hơn, đất nước ta vừa trải qua nhiều cuộc áp bức đô hộ từ phía Bắc của bọn quân Tưởng Giới Thạch thi đế quốc Pháp đã nhảy vào nhằm chiếm nước ta thành thuộc địa khai thác khoáng sản của chúng. Vì kiên quyết không cho đất nước rơi vào tay giặc nên nhiều chiến sỹ đã đứng lên giành lại độc lập cho đất nước nhưng có người đã phải bỏ mạng nơi chiến trường mãi mãi.

Tham khảo thêm các ngày kỷ niệm khác  :

Pháp xâm lược nước ta với chính sách tàn bạo hơn, chúng bắt chúng ta khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên trong nước để đem về cung cấp cho quốc mẫu. Chúng bắt chúng ta trồng cao su, bắt nhân dân ta đi cạo vét cao su, nọc độc cao su rất mạnh người dân đi vô đó chỉ không có đường ra. Chúng bắt dân ta xây dựng nhiều công trình, nộp tô thuế cắt cổ, nhân dân đói khổ kêu trời thì trời không thấu kêu đất thì đất không nghe.

Chỉ có các vị anh hùng mới dám đứng lên khởi nghĩa dẹp tan các căn cứ địa của Pháp nhưng mà cũng không ít người đã hy sinh, nỗi đau bao trùm lên toàn bộ dân tộc lúc bấy giờ. Để góp phần xoa đi nỗi đau mất người thân trong gia đình của các vị anh hùng, đồng bào có người hy sinh, chính quyền tại Việt Nam đã đề cử và tiến hành thành lập một tổ chức có tên là hội giúp binh sỹ tử nạn.

Các chiến sỹ anh dũng hy sinh

Các chiến sỹ anh dũng hy sinh

Hội giúp binh sỹ tử nạn vào đầu năm 1946 sau này đổi tên lại là hội giúp binh sĩ bị thương được thành lập tại Thuận Hóa tức Huế thời nay, tỉnh Bình Trị Thiên, thủ đô Hà Nội và mở ra ở nhiều nơi khác với mục đich cứu giúp các gia đình có binh sỹ đã mất, bị thương nơi chiến trường. Vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta được mời làm hội trưởng danh dự cho hội giúp binh sỹ tử nạn.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới dự cuộc trò chuyện quan trọng do hội giúp binh sỹ tử nạn tổ chức.

Đến chiều ngày 11 tháng 7 năm 1946 mở cuộc quyên góp từ thiện, ai có gì góp đó như đồ ăn, tiền bạc, giày dép cho các chiến sĩ đang chiến đấu ngoài mặt trận tại nhà hát thành phố Hà Nội. Cuộc quyên góp được ủng hộ nồng nhiệt, người có sức góp sức, người có của góp của. Đi đầu cho cuộc vận động mùa đông chiên sỹ tại nơi đây, cũng chính tại nhà hát Bác Hồ đã cởi ra chiếc áo rét đang mặc để quyên góp cho các chiến sỹ.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 1946 cuộc kháng chiến thực thụ nổ ra, đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng, người bị thương cũng tăng gấp đôi, gấp trăm lần. Lúc đấy đời sống đã vốn khó khăn lại càng thêm khó khăn, chiến tranh kéo dài các chiến sỹ thì kiệt sức.

Hỗ trợ người thân của chiến sỹ

Hỗ trợ người thân của chiến sỹ

Để giải quyết tình huống cấp bách Đảng và Nhà nước lập nhiều chính sách quan trọng đều liên quan đến các công tác chăm sóc thương binh liệt sỹ đảm bảo tính quyền lợi tuyệt đố cho người thân, chiến sỹ đã tham gia chiến trường. Chăm lo đầy đủ đời sống tinh thần vật chất là điều kiện tiên quyết hàng đầu trong chính sách.

Tháng 6 năm 1947 các vị đại biểu cho hội phụ nữ Việt Nam, Cục Chính trị quân đội Việt Nam, Tổng bộ Việt Minh,… Đã mở cuộc họp tại Thái Nguyên để đưa ra quyết định lấy ngày 27 tháng 7 năm 1974 là ngày thương trên toàn quốc.

Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần theo như chính sách được ban hành cho các thân nhân rong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Chiến thắng Điện Biên Phủ nổ ra mạnh mẽ đem lại chiến thắng vang dội, Nhà nước và Đảng quyết định từ năm 1955 đổi thành ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam. Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 gắn liền với các dấu mốc lịch sử dân tộc.

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 có sức ảnh hưởng như thế nào?

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 mang tính chính trị:

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 thể hiện rõ tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, tự tôn dân tộc rõ ràng nhất. Trong ngày nay, mọi người đểu đồng lòng hướng về các vị anh hùng dân tộc. Và cũng cho thấy chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước khi đã thành lập ngày tưởng nhớ thương binh liệt sỹ. Qua đó cũng phát huy, động viên tuyên truyền cách mạng Việt Nam một cách đúng đắn để góp phần đổi mới đất nước.

Tạo niềm tin tuyệt đối giữa nhân dân và Đảng, Nhà nước, các chính sách mà Đảng và Nhà nước đưa ra đã tạo nhiều điều kiện cho người có công với cách mạng. Củng cố con đường cách mạng Việt Nam thêm vững chắc thông qua các hình thức đóng góp, loại trừ đi những thành phần xấu, chống đối cánh mạng nhằm chia rẽ lòng tin của nhân dân với cách mạng. Chính sách thương binh liệt sỹ cũng giúp người dân vượt lên khó khăn thử thách, có ý chí phấn đấu vì một đất nước tưới đẹp hơn.

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 mang tính nhân văn:

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7 mang đậm tính nhân văn đối với nhân loại, nó khơi gợi lại lòng biết ơn đối với đồng bào, đối với dân tộc, thể hiện niềm tự hào sâu sắc với dân tộc Việt Nam. Luôn giữ vững thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam. Người dân sẽ luôn biết ơn đối với các chiến sỹ đã ngã xuống vì chiến tranh từ đó giúp họ tạo động lực trong cuộc sống hiện tại, giúp ích nhiều hơn cho đất nước. 

Viếng mộ chiến sỹ hằng năm

Viếng mộ chiến sỹ hằng năm

Nên làm gì vào ngày thương binh liệt sỹ 27/7:

Nếu chúng ta có người thân mất vì chiến tranh thì vài ngày này hãy đi thắp cho họ vài nén nhang cho họ biết rằng họ luôn được mọi người ghi nhớ công ơn. Chúng ta cũng có thể đến các khu nghĩa trang liệt sỹ để thăm viếng để bày tỏ lòng biết ơn. Ngoài ra còn có thể gửi lời cảm ơn tới gia đình của các người chiến sỹ đã hy sinh, giúp đỡ gia đình họ vượt qua nỗi đau mất mát.

Ý nghĩa ngày thương bình liệt sỹ 27/7 thực sự mang đến cho chúng ta là tính dũng cảm và lòng biết ơn, dũng cảm đối mặt với sự sống và biết ơn mọi thứ mà chúng ta đang có.

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest