Ý nghĩa, nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Nói đến ngày nhà giáo Việt Nam chắc mỗi chúng ta không ai là không biết đế ngày này , tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này . Chính vì thế để mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo 20/11 này thì Legoland sẽ tổng hợp lại kiến thức cho mọi người nhé .

Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam là gì ?

Ngày nhà giáo Việt Nam còn gọi khác là ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam hay ngày “tôn sư trọng đạo ” chọn ngày 20 tháng 11 hàng năm để tổ chức tri ân đến với những thầy cô trong ngành nhà giáo nhằm tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp về trồng người .

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 

Đã là một ngày để tổ chức kỷ niệm thì chắc chắn đây là ngày có rất nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng biết được . Khi chúng ta đang ngồi trên ghế nhà trường thì sẽ cảm nhận được rõ hơn về ý nghĩa của những ngày này hơn .

Có thể bạn quan tâm :

Đây không phải ngày của cả thế giới công nhận mà đây là ngày chỉ nằm trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và là ngày Việt Nam công nhận . Ngày này được tổ chức ra nhằm tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp vì thành tích đóng góp vào sự nghiệp trồng người cho đất nước .

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Đây cũng là một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam bởi đây là một trong những nghề cao quý cần phải được kỷ niệm và tôn sư trọng đạo .

Ngày này cũng là một ngày để những bạn học sinh , sinh viên , những người đã từng trải qua trường lớp để có cơ hội được đền đáp và nhớ ơn công lao của các cô giáo , thầy giáo đã từng chỉ bảo cho chúng ta kiến thức với cả kiến thức xã hội và kiến thức văn hóa .

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 

Thực ra thì nói đến nguồn gốc xuất xứ của ngày nhà giáo Việt Nam thì không phải ai cũng biết được , phần lớn mọi người chỉ biết ngày 20 tháng 11 hàng năm sẽ là ngày tôn vinh nhà giáo Việt Nam . Nếu bạn chưa hiểu về nguồn gốc xuất xứ của ngày này thì đây là một trong những thông tin bổ tích về nguồn gốc nhé .

Nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam

Vào tháng 01 năm 1946, thì một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958.

Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm, kỷ niệm lịch sử ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

4 điều trong nội dung quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày Nhà Giáo Việt Nam :

Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấn tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20-11 hàng nǎm do Ủy ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20-11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

 ( Theo Wikipedia )

 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll