Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất

Việc thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà không thể thực hiện bằng lời nói. Việc này cần thực hiện dựa trên văn bản pháp lý đã được nhà nước quy định. Vậy khi nào công văn này sẽ được sử dụng? Mẫu thông báo này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất về thông báo này. 

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày… tháng… năm 20….

THÔNG BÁO

Về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ngày …./…./20…. giữa ông ……….. và ông ………… đã ký kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà này. Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện hợp đồng thì ông …………… đã không thực hiện theo đúng thỏa thuận đó.

Theo quy định tại Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 thì bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

– Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

– Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

– Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

– Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

– Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

– Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật Nhà ở năm 2014.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì việc thuê nhà ở của ông …………… đã có hành vi “cho người khác thuê lại toàn bộ nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê”. Tôi nhận thấy rằng ông ………….. đã có hành vi cho thuê lại ngôi nhà của tôi cho những cá nhân khác, hiện nay vẫn đang hiện diện trong ngôi nhà của tôi. Ông ………. đã không có bất cứ trao đổi nào với tôi nên tôi không thể hiện được quan điểm của tôi về về vấn đề.

Vì vậy trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi cho mình, tôi muốn đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà mà không phải bồi thường mà không phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê nhà khi thời hạn thuê vẫn còn.

Người làm thông báo

Tải Về

Khi nào cần thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Bên cạnh việc tìm hiểu mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà, các bạn cần biết khi nào cần sử dụng thông báo này. Cụ thể có 4 trường hợp như sau:

Thông báo khi hợp đồng thuê nhà hết thời hạn thuê

Thông thường thông báo chấm dứt hợp đồng sẽ được thực hiện khi thời hạn thuê nhà đã hết. Ở mỗi hợp đồng khi giao kết đều sẽ có thời hạn cho thuê. Có thể là 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Tùy thuộc vào thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê để đưa ra mức thuê phù hợp. 

Khi gần hết thời gian thuê để xác định rõ ràng về ý định của hai bên có muốn tiếp tục thuê và cho thuê không thì 1 trong 2 bên sẽ sử dụng thông báo chấm dứt hợp đồng. Điều này sẽ giúp thông báo đến bên còn lại rằng sẽ không tiếp tục thực hiện hợp đồng sau khi hết thời gian, một trong 2 bên cần chủ động trong công việc và dự định. 

Thông báo việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên thuê nhà vi phạm hợp đồng

Trường hợp hợp đồng thuê nhà ghi rõ các điều khoản mà bên thuê phải thực hiện nghĩa vụ. Nếu bên thuê mà vi phạm vào bất kỳ điều khoản nào có trong hợp đồng thuê nhà, bên cho thuê có thể đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng này. Nếu có tranh chấp xảy ra có thể đưa đơn lên tòa án để giải quyết. Tuy nhiên theo văn hóa của người Việt luôn đề cao cách hòa giải là tối ưu nhất. Điều này sẽ tránh những tác động không tốt cho cả hai bên. Bên thuê có thể chịu bồi thưởng một khoản chi phí còn lại khi vi phạm hợp đồng. 

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên thuê nhà vi phạm hợp đồng

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên thuê nhà vi phạm hợp đồng

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê nhà vi phạm hợp đồng

Có nhiều trường hợp bên cho thuê đã đồng ý ký kết hợp đồng cho thuê nhà nhưng lại không thực hiện đúng. Trong trường hợp này bên đi thuê sẽ thông báo dừng hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bên vi phạm phải đền bù. Trong trường hợp không thể thương lượng và hòa giải thì 1 trong 2 bên có thể mang vụ việc ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên vì cơ chế làm ăn lâu dài nên các bên nên lựa chọn cách thỏa thuận để giải quyết bằng biện pháp tối ưu nhất. 

Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ 

Trong trường hợp nhà ở cho thuê bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ hoặc nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa. Hoặc có quyết định phá dỡ của các cơ quan có thẩm quyền, nhà ở cho thuê thuộc diện bị nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác. Vậy thì lúc này bên thuê sẽ thông báo bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng cho thuê trước 30 ngày về việc này. 

Khi nào cần thông báo chấm dừng đồng thuê nhà?

Khi nào cần thông báo chấm dừng đồng thuê nhà?

Lưu ý về thông báo dừng  hợp đồng thuê nhà

Việc thực hiện thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà cần lưu ý đến những điểm đặc biệt sau đây: 

Cơ sở để thông báo dừng hợp đồng thuê nhà

Khi thực hiện công văn chấm dứt hợp đồng thuê nhà có thể dựa trên cơ sở là bản hợp đồng thuê nhà đã ký kết trước đó. Thông qua việc này có thể nhận biết được nguyên nhân của việc chấm dứt hợp đồng. Trên cơ sở này các bạn có thể căn cứ để xác định bên nào sai, bên nào vi phạm hợp đồng để thực hiện theo các điều khoản. 

Đồng thời cũng đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng, thuận tiện nhất. Nếu hợp đồng thuế nhà chấm dứt trước thời hạn thì phải có mẫu thông báo chấm dứt thời gian cho thuê trước thời hạn cụ thể. 

Lý do để chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Như chia sẻ bên trên có nhiều lý do để chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Trường hợp hết thời hạn thuê là phổ biến nhất, tuy nhiên ngoài ra vẫn còn nhiều lý do khác. Nếu gặp khó khăn trong công tác thực hiện chấm dứt hợp đồng, có thể dựa vào bên thứ 3 để can thiệp. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa của người thuê. Các bạn cần lựa chọn hướng đi tốt nhất để an toàn cho mình. 

Lưu ý về thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Lưu ý về thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Một số thông tin cần biết về việc thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Dưới đây là một số thắc mắc của người thuê và cho thuê đã được giải đáp. Bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin bổ ích. 

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực?

Theo Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 thì việc công chứng, chứng thực hợp động về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà. Tức là đối với hợp đồng cho thuê thì việc công chứng, chứng thực hay nhờ người làm chứng không phải là điều kiện bắt buộc có hiệu lực trong hợp đồng. Chỉ cần hai bên đáp ứng đúng hình thức mà luật quy định, nội dung thỏa thuận không trái quy định, đạo đức, có chữ ký xác nhận của các bên là đủ để hợp đồng có hiệu lực. 

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực?

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực?

Như vậy hợp đồng thuê nhà có thể công chứng, chức thực nếu có yêu cầu của hai bên tham gia vào giao kết này. Bạn có thể công chứng tại văn phòng công chứng hoặc tại UBND nơi ký kết hợp đồng. 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có phải bồi thường

Theo khoản 3, khoản 4 điều 132 Luật nhà ở năm 2014 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở cụ thể như sau: 

Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  1. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;
  3. b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;
  4. c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.
  5. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Như vậy dựa vào quy định trên, khi một người đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên thuê thuộc vào trường hợp ở khoản 3 – điều 132 – Luật Nhà ở 2014 và có thông báo trước 30 ngày. Thì bạn có quyền lấy lại số tiền đã đặt cọc và không phải chịu bất kỳ khoản bồi thường nào. 

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có phải báo trước cho bên còn lại?

Theo khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định:

“4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có phải báo trước cho bên còn lại

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có phải báo trước cho bên còn lại?

Như vậy dựa vào quy định này thì nếu chủ nhà muốn lấy lại nhà thì phải báo trước cho người thuê ít nhất là 30 ngày. Thời gian cắt điện, nước cũng phải được xem xét lại trong hợp đồng thuê nhà giữa hai người. 

Lời kết

Việc thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhằm thông báo đến người thuê hoặc cho thuê không tiếp tục hợp đồng nữa. Tiến hành việc này đảm bảo đúng quy định của pháp luật khi ký hợp đồng thuê nhà và muốn dừng thuê. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích về vấn đề. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *