Thuế nhà đất là gì? Thuế nhà đất tính như thế nào đúng

Rate this post

Trong lĩnh vực bất động sản , nhà đất thì việc nộp thuế nhà đất là một trong những công việc bắt buộc . Đặc biệt là đối với các chuyên viên môi giới bất động sản và các đơn vị nhà đất cần phải nắm vững thuế nhà đất là gì để đảm bảo được các vấn đề cần tránh sau này khi đi giao dịch nhà đất .

Thuế nhà đất là gì ?

Thuế nhà đất là loại thuế được áp dụng đối với nhà ở, đất, mảnh đất xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình hay các cá nhân có nhà và đối với đất ở, đất xây dựng công trình.

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là gì?

Những loại đất nào không bị chịu thuế nhà đất ?

Các loại đất không phải đóng thuế nhà đất bao gồm những mảnh đất được sử dụng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không thuộc tổ chức, cá nhân nào sử dụng để kinh doanh, đất do các tổ chức tôn giáo, hội quần chúng quản lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chuyên dùng vào việc thờ cúng. Căn cứ tính thuế là diện tích đất, hạng đất và mức thuế. Thuế nhà đất có thể được Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét miễn giảm theo từng trường hợp cụ thể theo đề nghị của chi cục trưởng chi cục thuế.

Khi nào thì cần phải nộp thuế nhà đất ?

Việc nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi người đối với mảnh đất của mình được nhà nước giao cho . Nhưng cũng tùy vào mục đích sử dụng thì chúng ta sẽ phân ra được với 3 đối tượng chính cần phải thực hiện nộp thuế nhà đất .

Các đối tượng chịu thuế nhà đất

Các đối tượng chịu thuế nhà đất

Đối với các đối tượng này thì chúng ta cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế nhà đất nhé bao gồm :

  • Các hộ gia đình hay các cá nhân được nhà nước giao đất để ở
  • Tổ chức , doanh nghiệp được nhà nước giao đất để đầu tư hạ tầng nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với hạ tầng
  • Các doanh nghiệp hay tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài được nhà nước giao đất để đầu tư và xây dựng với mục đích bán hoặc cho thuê
  • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được giao cho thuê nay chuyển sang làm đất ở hoặc đất nghĩa trang và chuyển từ thuê sang giao có thu tiền sử dụng.
  • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được giao có thu tiền sử dụng, nay chuyển sang làm đất ở hoặc nghĩa trang có thu tiền sử dụng đất.
  • Các mảnh đất được cấp giấy chứng nhận trước ngày 15/10/1993 mà không có các giấy tờ quy định rõ trong khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai.
  • Cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, hộ gia đình với đất ở được giao không đúng thẩm quyền hoặc đất do lấn chiếm từ 01/7/2004 – trước ngày 01/7/2004 mà nay được xét cấp Giấy chứng nhận.
  • Cấp giấy chứng nhận trước ngày 15/1/1993 – 01/7/2004 mà không có các giấy tờ quy định rõ trong khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai.
  • Cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân với đất được giao không đúng thẩm quyền trước thời điểm 01/7/2004

Hướng dẫn cách tính thuế nhà đất chuẩn 

Cách tính thuế nhà đất

Cách tính thuế nhà đất mới nhất

Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 153/2011/TT-BTC, thuế sử dụng đất ở được xác định theo công thức sau:

 

Số thuế phải nộp (đồng) = Số thuế phát sinh (đồng) – Số thuế được miễn, giảm (nếu có)

Trong đó,

Số thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất %

Bảng tính thuế suất nhà đất

Bảng tính thuế suất nhà đất

 

Ví dụ cụ thể :

Ông Trần Văn Thanh có 1 thửa đất ở là 200 m2, hạn mức đất ở nội thành Hà Nội là 90 m2, giả sử giá 1m2 tính thuế là 50.000.000 đồng.

Số thuế sử dụng đất ở của Ông Trần Văn Thanh được tính như sau:

– Bậc 1: Tiền thuế với diện tích đất trong hạn mức = 0,03% (90m2 x 50.000.000 đồng) = 1.350.000 đồng

– Bậc 2: Tiền thuế với phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức = 0,07% (110m2 x 50.000.000 đồng) = 3.850.000 đồng.

– Bậc 3: Tiền thuế với phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: Không có.

Tổng số thuế sử dụng đất ở phải nộp = 1.350.000 đồng + 3.850.000 đồng = 5.200.000 đồng.

Như vậy, để tính được số thuế phát sinh cần phải biết được 03 yếu tố: Diện tích đất tính thuế, giá của 1m2 đất và thuế suất.

Tổng kết :

Với các định nghĩa trên hi vọng mọi người sẽ hiểu hơn về thuế nhà đất là gì và các đối tượng cần phải thực hiện kê khai và đóng thuế nhà đất cho nhà nước nhé . Ngoài ra Legoland cũng hướng dẫn mọi người thực hiện cách tính thuế nhà đất cần phải trả cho nhà nước cụ thể để có thể áp dụng luôn đối với mảnh đất của mình nhé .

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest