Cô đồng là gì? Tất tần tật về cô đồng có thể bạn chưa biết

Nhiều người thường thắc mắc Cô đồng là gì? Và họ làm gì? Để có thể làm rõ thông tin này, Bất động sản Legoland xin được giải đáp tường tận như sau: Cô đồng thường được người dân hiểu là người đứng hầu đồng.Những cô đồng thực hiện nghi thức hầu đồng được xem là hiện tượng tâm linh một nghi thức xuất hiện lâu đời. Một điều cần lưu ý dân gian còn có tên gọi khác là hầu bóng, cũng có nơi gọi là lên đồng mà bạn cũng nên biết.

Cô đồng là gì?

Đây là tên gọi cho người hầu đồng có giới tính nữ, đặc biệt đối với những ông đồng thường “ái nữ” (là đàn ông nhưng cũng ẻo lả như đàn bà). Cô đồng thường là những người nhạy cảm có tính khí khác người.

Cô đồng là gì?

Cô đồng là gì?

Đây được xem là mê tín dị đoan do còn ẩn chứa nhiều điều “bí ẩn” về tâm linh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người tin tưởng và xem đây là phong tục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt.

Cô đồng thực hiện nghi thức hầu đồng là gì?

Hầu đồng được xem là một nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng tôn giáo như:

_Thờ Đức Thánh Trần

_Thờ Mẫu Tam phủ

_Thờ Tứ phủ Vạn Linh

_…

Về bản chất được xem là cách mà con người giao tiếp với thần linh thông qua trung gian là các cô đồng. 

Theo phương thức này thì thần linh sẽ nhập vào cô đồng, ông đồng, bà đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất sau đó tuỳ vào mục đích của buổi hầu đầu để phán truyền, chữa bệnh, diệt trừ tà ma hay ban phúc lộc, may mắn cho dòng họ, gia tộc.

Có thể bạn quan tâm :

Một số điểm bạn cần lưu ý về cô đồng

Mỗi một vị thánh nhập vào cô đồng, ông đồng, bà đồng được gọi là một giá đồng.  

Khi nhập vào họ sẽ thực hiện nghi lễ nhảy, múa để ban lộc hay phán truyền theo tiếng hát văn và nhạc cung văn để duy truỳ nghi lễ. 

Trong nghi lễ hầu đồng thường không chỉ có một mà thường có rất nhiều giá đồng. Trong nghi lễ nhập đồng tuỳ theo có thể ít hoặc nhiều giá đồng.

Việc hầu đồng của Cô đồng có tác dụng gì?

Tác dụng với xã hội

Từ xa xưa việc tôn thờ và ca ngợi các vị thánh có công dựng nước và giữ nước thông qua các truyền thuyết, huyền thoại lưu truyền lại được thực hiện qua các nghi lễ, lễ hội, lễ hầu đồng để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng. Cầu mong mang lại những điều may mắn và bình an.

Tác dụng của cô đồng

Tác dụng của cô đồng

Qua buổi hầu đồng thể hiện lòng tôn kính, tôn thờ, cùng chung quan điểm không phân biệt tôn giáo hay bất kì ai đều có thể tham gia. Trong buổi lễ hầu đồng mọi người đều thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm.

Tác dụng đối với thanh đồng

Nếu bạn tham dự một buổi lễ linh thiêng bạn sẽ cảm nhận được luồng Thánh khí bao trùm ngôi đền.

Lễ thánh là cách để con người trở về cội nguồn và nhận được sự che chở của cha mẹ.

Những người có căn đồng sau khi lên đồng họ tiếp nhận thánh khí, giải phóng những năng lượng xấu trong cơ thể trở nên mạnh mẽ, linh hoạt hơn, sắc mặt hồng hào. Những linh khí này giúp họ có thể lấy lại được cân bằng trong cuộc sống.

Tác dụng đối với những người tham dự vấn hầu đồng

Cô đồng sẽ tiếp dẫn những lời vàng ngọc dạy cho chúng sinh vận dụng vào cuộc sống thường nhật.  Mục đích chính là giúp cho mọi người có thể tu nhân tích đức hoặc trong thâm tâm muốn được các ngài ban phước lộc, may mắn để an ủi tâm linh, sống an nhiên trong đời.

Có thể nói Hầu Thánh chính là một hình thức đặc biệt của Tín ngưỡng thờ Mẫu tứ phủ, chưa đựng sức mạnh vô hình thiêng liêng qua cách nhập hồn các vị Thánh có thật trong lịch sử, đáp ứng được nguyện vọng văn hóa tâm linh của cộng đồng dân tộc thông qua các cô đồng.

“Thà đui mà giữ đạo nhà, còn hơn có mắt ông cha không thờ”.

Tác dụng đối với gia tiên

Không chỉ có đồng nhân và tất cả những người đến dự mà gia tiên của họ đều được hưởng phúc lộc. Những gia đình nào có vong linh đi theo sẽ được gia tiên độ để đi theo hầu hạ nhà ngài sau này sẽ trợ độ rất nhiều cho con cháu.

Một số lưu ý về cô đồng

 

Đối với gia tiên của Thanh đồng: Khi con cháu trong gia tiên mình được lựa chọn chấm đồng bắt lính gia tiên sẽ tác phúc cho con cháu đi đúng đường, đi đúng chính đạo, biết đường tu đức tạo thêm phúc phần cho dòng họ.

Cô đồng thực hiện nghi thức Hầu đồng ở đâu?

Nghi lễ hầu đồng thường được diễn ra ở các đền, phủ diễn và thường được tổ chức vào các dịp đặc biệt:

 • Hầu xông đền (Thời gian: Sau lễ giao thừa năm mới)
 • Lễ Hầu Thượng Nguyên (Thời gian: Vào tháng 1)
 • Hầu nhập Hạ (Thời gian: Vào tháng 4)
 • Lễ Hầu Tán hạ (Thời gian: Vào tháng 7)
 • Lễ Hầu tất niên (Thời gian: Vào tháng 12)
 • Lễ Hạp ấn (Thời gian: Vào 25 tháng chạp hàng năm)

Có hai lễ hầu đồng quan trọng nhất trong năm là vào tháng 3 (ngày giỗ của mẹ Thánh Mẫu) và tháng 8 (ngày giỗ của vua cha Bát Hải, Đức Thánh trần…). 

Các nghi thức được diễn ra trong năm tuỳ theo ở mỗi đền, Phủ hay thanh đồng còn làm nhiều nghi thức và lễ hầu riêng như: 

 • Lễ trình đồng
 • Lễ lên đồng
 • Lễ hầu bản mệnh
 • Lễ hầu Cô Bơ
 • Lễ hầu quan Tam Phủ
 • Lễ hầu ông Hoàng Bẩy
 • Lễ hầu Quan Trần Triều
 • Đức vua cha
 • Lễ chầu ở đền Bắc Lệ

Ai có thể hầu đồng?

Đa số những người hầu đồng thường là do bản tính có căn đồng, do di truyền trong gia tộc hay do hoàn cảnh bản thân thúc ép. 

Những người có căn đồng mà không trình Thánh thường bị ốm đau, bệnh tật không khỏi, làm ăn cũng không suông sẻ hay bị thất bại. 

Những người này sẽ bị gọi là mang nghiệp “cơ đày”, tức người đang bị Thánh đày ải. 

Khi đã ra đồng rồi thì thường sức khoẻ được phục hồi tốt trở lại, làm ăn được suôn sẻ thuận lợi hơn.

Nghi thức hầu đồng có thể bạn chưa biết

Trong lễ hầu đồng khi thần linh nhập vào thì lúc đó các thanh đồng là người đứng đầu giá đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Để việc phục vụ cho nghi lễ này việc giao tiếp sẽ được thông qua một hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn (hát chầu văn) để truyền đạt ý của thần linh khi nhập đồng hiển thánh.

 

Cô đồng

Về nghi thức, trước khi hầu đồng phải làm lễ cúng chúng sinh và lễ Thánh thông qua người chủ Đền. Nghi thức này được thực hiện với lễ chúng sinh đồ được đặt trên mâm, như cháo và các loại bánh, thỏi bạc, tiền lá vàng, quần áo,… (lễ này đều có trong các tứ phủ) để cúng các vong linh không được siêu thoát, vất vưỡng, không có người thừa nhận, không có người hương khói.

Vai trò những người trong buổi hầu đồng

Người trực tiếp giúp việc cho các thanh đồng trong buổi trình đồng đều phải có là hầu dâng và cung văn. 

Người hầu dâng giúp thanh đồng các công việc như dâng hương, dâng các sính lễ cúng bái, thay lễ phục sau mỗi giá đồng. 

Cung văn là người chơi nhạc và hát cho việc trình diễn ở mỗi giá đồng khi Thánh nhập. 

Ngoài ra còn có người giúp việc thường ngồi bên cạnh ông giúp các thanh đồng làm những công việc khác trong lễ hầu đồng.

Trang phục của khi tham gia hầu đồng nếu là nam thường mặc áo dài đen, quần trắng, đội khăn xếp, nữ thường mặc áo dài đội mũ. 

Trong mỗi giá đồng nhạc hát phải phù hợp vào đúng khi Thánh giáng, Thánh thăng,… 

Nhạc cụ để dẫn hát trong mỗi giá hầu gồm có: đàn, trống, sáo, phách…

Tóm lại :

Cô đồng là một trong những người con gái thực hiện hầu đồng và họ đều là những người nhạy cảm có tính khí khác người.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *