FYP là gì? Tất tần tật về FYP trong bảo hiểm

Cuộc sống ngày càng phát triển, việc nâng cao chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà được mọi người dân quan tâm. Bảo hiểm nhân thọ cũng vì thế mà ngày một trở nên gần gũi, phổ biến hơn tới mọi người. Mua bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ nhưng những quyền lợi mà bảo hiểm nhân thọ mang lại thì người mua còn chưa thực sự hiểu rõ cũng như những thuật ngữ của bảo hiểm nhân thọ không phải khách hàng nào cũng hiểu. Ví dụ như FYP là gì? Nó có ý nghĩa gì? Hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

FYP là gì?

Fyp được viết tắt bởi từ tiếng anh First Year Premium chính là phí bảo hiểm thực thu trong năm đầu tiên của hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm chính là một khoản đóng góp của cá nhân cho chính bản thân mình hoặc cho người thứ 3 trong trường hợp có rủi ro xảy ra. Khoản tiền trợ cấp theo quy định này được hoàn trả do một tổ chức xác định đứng ra ký kết hợp đồng với người đóng bảo hiểm. Và tổ chức này cũng có trách nhiệm đối với người mua bảo hiểm khi xuất hiện các rủi ro và tiến hành đền bù các thiệt hại dựa theo các phương pháp của thống kê.

Loại bảo hiểm được pháp luật quy định gọi là bảo hiểm bắt buộc. Loại bảo hiểm này có các quy định cụ thể, rõ ràng về: mức phí bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện.

Bảo hiểm có rất nhiều loại

Bảo hiểm có rất nhiều loại

Loại hình bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm có quyền tự do lựa chọn công ty bảo hiểm, các sản phẩm bảo hiểm mà mình muốn tham gia, mức phí phải đóng và quyền lợi bảo hiểm có được thì gọi là bảo hiểm tự nguyện.

Các hình thức bảo hiểm bắt buộc gồm có: Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm y tế bắt buộc; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách; Bảo hiểm xã hội bắt buộc;… còn lại các bảo hiểm khác đều là các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện.

Có thể bạn quan tâm :

Ngoài các loại bảo hiểm kể trên thì trên thị trường hiện nay còn xuất hiện nhiều loại hình bảo hiểm đa dạng khác như loại hình thương mại và Nhà nước, đối tượng bảo hiểm cũng đa dạng và phong phú hơn vì có thể là con người và tài sản hay là trách nhiệm dân sự…

FYP trong bảo hiểm có ý nghĩa gì?

FYP là gì là câu hỏi của khá nhiều người. FYP chính là cụm từ viết tắt của First Year Premium. Đây được hiểu với nghĩa là thuật ngữ dùng để đề cập đến mục phí Bảo hiểm Nhân thọ mà người mua có nghĩa vụ cần phải đóng theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm vào năm đầu tiên khi tham gia Bảo hiểm. 

FYP là gì? FYP trong bảo hiểm mang ý nghĩa gì?

FYP là gì? FYP trong bảo hiểm mang ý nghĩa gì?

Một số thuật ngữ khác trong bảo hiểm nhân thọ

Actuary

Là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong bảo hiểm nhân thọ đó là Actuary. Đây thuật ngữ để nhắc tới các chuyên gia kiểm định bảo hiểm. Các chuyên gia kiểm định bảo hiểm chính là người biên soạn, tổng hợp cũng như tiến hành phân tích các văn bản, số liệu, thông tin thu nhập được để hoạch định rủi ro cũng như khả năng thanh toán hợp đồng cho khách hàng của công ty Bảo hiểm Nhân thọ. Các chuyên gia kiểm định bảo hiểm cũng chính là người trực tiếp tham gia vào việc định giá các sản phẩm của bảo hiểm cung cấp và lên kế hoạch đề ra các phương án dự phòng khác nhau trong những hoạt động bảo hiểm.

Giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại chính là số tiền khi khách hàng chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn mà khách hàng sẽ nhận được từ phía công ty bảo hiểm. Dễ dàng hiểu, số giá trị hoàn lại chính là tiền bạn được quyền sở hữu từ phí dự phòng trong số tiền bảo hiểm bạn đóng hằng năm. Giá trị hoàn lại sẽ tăng dần theo thời gian của hợp đồng và nó chỉ mang giá trị dương khi hợp đồng kéo dài được tối thiểu hai năm.

Giá trị hoàn lại chính là trích từ phí bảo hiểm dự phòng

Giá trị hoàn lại chính là trích từ phí bảo hiểm dự phòng

Lãi chia hằng năm

Theo quy định của Bộ Tài Chính thì doanh nghiệp bảo hiểm báo cho bên mua bảo hiểm số tiền lãi suất được chia ra theo quy định. Số tiền lãi này bắt đầu xuất hiện với điều kiện hợp đồng có hiệu lực từ hai năm trở lên và người mua bảo hiểm thực hiện  đóng phí đầy đủ trên hai năm.

Bên mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm là khái niệm chung gọi tên những cá nhân hoặc đơn vị tổ chức cung cấp thông tin và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Và bên mua bảo hiểm cũng là người hoặc đơn vị có trách nhiệm đóng tiền bảo hiểm hằng năm theo quy định.

Bên mua bảo hiểm theo quy định là cá nhân có đầy đủ các tiêu chí: 

  • Hiện đang sinh sống, cư trú tại Việt Nam
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
  • Đủ 18 tuổi trở lên

Bên mua bảo hiểm theo quy định là tổ chức thì cần có các tiêu chí:

  • Phải được thành lập hợp pháp
  • Đang hoạt động theo quy định của pháp luật

Tai nạn

Tai nạn được định nghĩa là một sự việc hay một chuỗi liên tục các sự việc xảy ra của một vật bất ngờ từ bên ngoài tác động lên cơ thể Người được bảo hiểm một cách không có chủ định và ngoài ý muốn. Và sự kiện này xuất hiện trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Sự việc hoặc một chuỗi liên tục các sự việc nêu trên phải đảm bảo điều kiện:

  • Là tác nhân duy nhất
  • Tác động trực tiếp cho Người được bảo hiểm.
  • Không có mối liên quan đến bất kỳ tác nhân nào khác gây ra thương tật nhìn thấy được và/hoặc tử vong cho Người được bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm dự phòng

Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chính tử vong mà người thụ hưởng bảo hiểm vẫn còn sống thì Bên mua sản phẩm bảo hiểm dự phòng là người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ duy trì hợp đồng bảo hiểm cũng như việc đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm dự phòng có trách nhiệm và được hưởng quyền lợi hoàn toàn tương tự như bên mua bảo hiểm.

Người thụ hưởng

Người thụ hưởng là người được hưởng những quyền lợi bảo hiểm như đúng những quy tắc và quyền lợi có trong hợp đồng bảo hiểm được người mua Bảo hiểm Nhân thọ chỉ định. Người mua bảo hiểm cũng như người thụ hưởng không quy định là cùng một người (hoặc có số lượng người là một) vì có nhiều trường hợp là bố mẹ mua bảo hiểm nhưng người thụ hưởng là con cháu hoặc các đơn vị là công ty, tổ chức mua bảo hiểm cho nhân viên của mình.

Người thụ hưởng có thể khác người mua bảo hiểm 

Người thụ hưởng có thể khác người mua bảo hiểm 

Khoản giảm thu nhập đầu tư

Doanh nghiệp đã ứng trước cho người thụ hưởng một khoản tiền khi bên mua bảo hiểm chưa đóng phí bảo hiểm hằng tháng được gọi là khoản giảm thu nhập đầu tư. Khoản giảm thu nhập đầu tư này được tính dựa trên phần trăm số tiền tạm ứng được trích ra từ chính giá trị hoàn lại theo giá trị hợp đồng bảo hiểm.

Ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn nhiều hình thức đóng tiền linh hoạt cũng như nhiều gói sản phẩm. Nên bạn yên tâm bản thân sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về đóng phí bảo hiểm trong quá trình tham gia bảo hiểm. 

Quyền lợi bảo hiểm bổ sung

Quyền lợi bảo hiểm bổ sung là những quyền lợi được bên mua bảo hiểm đem ra thương lượng và có được sự đồng ý của công ty bảo hiểm nhưng chưa có trong văn bản bảo hiểm gốc. Tuy vậy, những quyền lợi bảo hiểm bổ sung hoàn toàn tuân theo các giá trị cũng như luật lệ cơ bản của những điều khoản gốc trong hợp đồng ban đầu mà người mua bảo hiểm đã tiến hành ký kết với công ty phát hành bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm sẽ dựa vào những quyền lợi bảo hiểm bổ sung để cụ thể hóa những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh của cá nhân mình.

Quyền lợi bảo hiểm bổ sung cũng rất quan trọng 

Quyền lợi bảo hiểm bổ sung cũng rất quan trọng 

Ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng

Trong trường hợp Hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực tạm thời do Bên mua bảo hiểm không thực hiện việc nộp phí bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng thì ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng chính là ngày doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm chấp thuận bằng văn bản việc khôi phục hiệu lực Hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của Bên mua bảo hiểm, hoặc bên nhận chuyển nhượng.

Lời kết

Bảo hiểm nhân thọ chính là gói sản phẩm bảo vệ quyền lợi về nhiều khía cạnh cuộc sống cho người mua. Mong rằng qua bài viết ngắn này các bạn đã hiểu được FYP là gì cũng như nắm được ý nghĩa của những thuật ngữ khác trong bảo hiểm. Chúc các bạn chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *