KT3 là gì? Quy trình đăng ký sổ hộ khẩu và sổ tạm trú KT3 mới

Không phải người dân nào sinh sống tại thành phố đó thì sẽ có hộ khẩu ở nơi đó, cho nên ngoài hộ khẩu thường trú chúng ta còn có KT3. Vậy KT3 là gì? Cũng như các bước đăng ký sổ tạm trú KT3 ra làm sao? Hãy cũng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Sổ tạm trú dài hạn KT3 là gì ?

Hiện tại mật độ dân số ở Việt Nam càng ngày càng đông dân cư, chủ yếu người dân đổ xô vào những thành phố lớn để làm việc và sinh sống tại đó. Không phải ai cũng có đủ khả năng mua cho mình một căn nhà tại nơi đó vì vậy nhiều người vẫn đang ở nhà thuê để tiếp tục cuộc sống bình thường.

KT3 là gì? Là sổ tạm trú dài hạn cho những người đàng tập trung sinh sống ở các tỉnh hay thành phố khác với chỗ đăng ký hộ khẩu thường trú. Nhà nước cho ban hành KT3 để dễ dàng kiểm soát cư dân đang làm việc tại địa phương đó.

Ngoài ra KT3 còn có những chức năng tương tụ như sổ hộ khẩu có thể giúp người dân đăng ký làm pasport, căn cước,…hay đi xin việc đều được.

KT3 là biện pháp kiểm soát cư dân tạm thời có thể thay thế cho sổ hộ khẩu, giúp cán bộ địa phương nơi đó có thể dễ dàng rà soát dân cư mỗi khi có việc cần hay điều tra về một sự việc nào đó.

KT3 là sổ tạm trú

KT3 là sổ tạm trú

Để hiểu hơn KT3 là gì? Thì chúng ta cùng nhau lấy một ví dụ cụ thẻ như này nhé:

Cả nước mới vừa trải qua đợt thi đại học năm 2021, đa số tân sinh viên đều chọn cách học xa bởi vì trường đại học lớn chỉ tập trung ở thành phố lớn. Nếu như muốn học tập và làm việc lâu dài tại TPHCM thì bạn có nghĩa vụ phải đăng ký tạm trú KT3 tại quận đang sinh sống. 

Hạn sử dụng của KT3 chỉ giới hạn trong vòng 2 năm, nếu như hết hạn thì bắt buộc bạn phải đi đăng ký lại sổ mới. Đăng ký sổ tạm trú KT3 giúp ích cho cuộc sống của bạn rất nhiều.

Tham khảo thêm :

Tác dụng của KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 không những có tác dụng trợ giúp chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước kiểm soát cư dân mà còn giúp chính bản thân của bạn. Nếu như không đăng ký tạm trú sẽ bị hạn chế nhiều hoạt động đăng ký hoặc quá trình đăng ký rắc rối hơn.

KT3 có nhiều chức năng khác nhau

KT3 có nhiều chức năng khác nhau

Vậy tác dụng của KT3 là gì? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để xem tác dụng của KT3 có ích như thế nào nhé.

Hoàn thành các thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3, chúng ta sẽ được quyền làm những điều sau đây:

 • Lấy sổ tạm trú KT3 đi đăng ký giấy tờ cho ô tô, xe máy mới mua hoặc giúp sang tên cho phương tiện giao thông.
 • Lấy sổ tạm trú KT3 đi sang tên hoặc mua bán bất động sản tại chỗ mà các bạn đang sinh sống.
 • Lấy sổ tạm trú KT3 đi vay vốn tài chính tại những công ty hỗ trợ cho vay hay vay vốn ngân hàng.
 • Lấy sổ tạm trú KT3 đi đăng ký sử dụng mạng lưới Internet cũng như sử dụng điện nước trong nhà, sử dụng cáp để xem tivi hay sử dụng điện thoại.
 • Lấy sổ tạm trú KT3 để thực hiện những thủ tục như đăng ký kinh doanh online, kinh doanh tại chỗ ở địa điểm cư trú.
 • Lấy sổ tạm trú KT3 để các thủ tục như đăng ký băng lái xe, đăng ký bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, đăng ký nhập học,… được hoàn thiện.

Quy trình và điều kiện đăng ký sổ KT3 là gì?

Điều kiện đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Điều kiện cần thiết để hỗ trợ đăng ký KT3 là gì? Không phải cá nhân nào cũng có thể được cấp phép sổ tạm trú KT3. Đa số cá nhân đó sẽ được cấp giấy tạm trú tại địa phương trước, sau đó mới được xét cấp sổ KT3 với những điều kiện sau đây:

 • Đầu tiên muốn được cấp phép sổ KT3 cần có hết tất cả các loại giấy tờ cá nhân như hình ảnh cá nhân, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân,… để xác minh thân phận người lưu trú.
 • Điều kiện thứ 2 trước đó bạn đã đăng ký sổ thưởng trú tại nơi mà bạn đã từng sinh sống. Có nghĩa là nếu như bạn từ Đà Nẵng lên TPHCM thì bạn phải có đăng ký thường trú tại Đà Nẵng.

Muốn được cấp phép KT3 cần phải có đủ điều kiện sau :

 • Điều kiện thứ 3 là có quyền sở hữu nhà hoặc được cấp phép sử dụng đất đai tại địa chỉ mà bạn đang sinh sống. 
 • Điều kiện thứ 4 là nếu như bạn thuê nhà nguyên căn thì bắt bược phải có sự đồng ý của chủ nhà thì mới có thể làm sổ tạm trú KT3.
 • Điều kiện thứ 5 bắt buộc bạn phải lưu trú tại địa điểm xin giấy cấp sổ tạm trú KT3 ít nhất là 30 ngày.

Quy trình đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Sau khi đã đủ tiêu chí đăng ký sổ KT3 thì các loại hồ sơ cần phải chuẩn bị để làm sổ KT3 là gì?

Thực hiện cấp KT3 ở cơ quan nhà nước

Thực hiện cấp KT3 ở cơ quan nhà nước

Hồ sơ đăng ký KT3 cũng không quá phức tạp, nếu như đã đủ điều kiện đăng ký thì bạn cứ cầm hồ sơ ra địa phương xin cấp sổ KT3. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đem theo căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân có đầy đủ hình ảnh, họ và tên, ngày và tháng, năm sinh của bạn. Cầm kèm theo địa chỉ thường trú tại nơi mà bạn muốn cấp sổ.
 • Chuẩn bị bản kê khai của nhân khẩu để được đăng ký sổ tạm trú KT3.
 • Phải có giấy tờ chứng minh bạn đã được quyền sở hữu nhà hoặc đất đai ở địa phương đó.
 • Nếu như đi thuê nhà nguyên căn thì phải có giấy xác nhận cũng như sự đồng ý từ phía chủ nhà.

Hồ sơ và điều kiện đã chuẩn bị xong thì thực hiện theo như quy trình này để được cấp sổ tạm trú KT3:

 • Bước 1: bạn phải xuất trình tập hồ sơ để đăng ký tạm trú cho công an phường, xã nơi mà bạn sinh sống.
 • Bước 2: sau khi nạp thì nhiệm vụ tiếp theo là của công an khu vực, trong 3 ngày họ có nghĩa vụ đi xác thật thông tin trong hồ sơ và cấp sổ KT3 cho người đã đăng ký.

Lưu ý nho nhỏ cho việc cấp sổ KT3 là sổ sẽ mất giá đăng ký nếu như người trong sổ không sinh sống và làm việc tại nơi đó quá hạn 6 tháng.

Sự khác biệt giữa sổ hộ khẩu và KT3 là gì?

Sổ hộ khẩu cũng như KT3 đều là giấy tờ quan trọng và phổ biến trong đời sống hiện nay. Cách phân biệt sổ hộ khẩu và KT3 là gì? Có khó khăn để phân biệt được hay không?

KT3 có chức năng khác với sổ hộ khẩu

KT3 có chức năng khác với sổ hộ khẩu

Thật ra cả 2 loại sổ này đều không quá khó để phân biệt, từ màu sắc đến chức năng của chúng đều khác nhau. Cho nê nên việc phân biệt sẽ dễ dàng nếu như chúng ta nhận dạng được nhưng đặc điểm sau đây:

 • Về màu sắc: sổ hộ khẩu thường sẽ có màu đỏ hoặc hồng hồng, còn sổ tạm trú KT3 có màu xanh dương.
 • Về thời hạn nơi cư trú: sổ hộ khẩu thường không có xác định cư trú cho cá nhân trên địa bàn đó, còn KT3 thì có. Nếu như sổ KT3 đã quá hạn 2 năm đăng ký thì bạn phải lập tức đi đến nơi đăng ký xin gia hạn.
 • Về địa chỉ đăng ký: địa chỉ được đăng ký trên sổ tạm trú KT3 bắt buộc bải khác so với địa chỉ đăng ký ở sổ hộ khẩu thường trú. Bởi vì 2 địa chỉ này có thể sẽ khác khu vực, hay thành phố, điều này tránh trường hợp nhiễu loạn thông tin cho cơ quan chức năng khi làm việc,
 • Thời gian cấp sổ: nếu là số hộ khẩu thì thời gian cấp sẽ lâu hơn, còn sổ KT3 thì thời gian cấp sổ sẽ dao động từ con số 3 ngày hoặc đến 15 ngày. Tùy theo cơ quan địa phương, điều kiện xét cấp sổ hay quy trình cấp sổ có xảy ra trục trặc gì hay không.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *