Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý ?

Không gian nhà bếp làm nên những món ăn mang hương vị gia đình, hương vị tình yêu hay chỉ đơn giản là tạo ra các món ăn ngon. Vậy làm sao để xây dựng nên một phòng bếp đủ tiêu chuẩn? Một phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được xây phòng bếp thì cần những điều gì nhé. 

Thiết kế phòng bếp cần những điều kiện gì?

Thật ra thiết kế phòng bếp còn phụ thuộc vào không gian sống của gia chủ, nếu như diện tích căn nhà to hoặc diện tích khu vực cần xây nhà bếp đủ lớn thì xây phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Còn đối với diện tích căn nhà nhỏ thì xây Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Phòng bếp hoàn hảo cho căn nhà

Trước tiên muốn thiết kế phòng bếp cần biết những điều kiện sau đây:

  • Nắm bắt rõ không gian sống của bạn, nghe lời tư vấn của kiến trức sư để hiểu biết nhiều hơn về căn nhà của mình.
  • Nhớ diện tích căn nhà là bao nhiêu, thợ xây có thể đưa ra tư vấn chính xác cho phòng bếp của bạn.
  • Đếm số lượng thành viên trong gia đình để thiết kế nên 1 phòng bếp hoàn hảo.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý nhất hiện nay ?

Số đo thực tế chỉ là những con số theo quy chuẩn đặt ra cho vấn đề phải xây dựng Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý. Thực chất một căn bếp tiện nghi, thoải mái nhất là căn bếp mà bạn mong muốn, hợp với nhu cầu của bạn nhất mà thôi. 

Muốn xây dựng căn bếp hoàn chình còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ tính bao nhiêu m2 là có thể xây bếp được.

Nên lựa chọn không gian bếp phù hợp

Nên lựa chọn không gian bếp phù hợp

Dù có tính xây Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì phải tính đến việc thiết kế không gian thông thoáng cho nhà bếp, vì bếp là nơi dễ ám mùi. Đồng thời vật dụng như tủ lạnh, bếp ga, máy hút, tủ đựng đồ ăn, tủ chén, lò nướng,… Gọi chung là đồ gia dụng được chiếm khá nhiều diện tích, nên ở Việt Nam theo như tính chuẩn thì bếp phải tầm 12m2 trở lên mới đủ chỗ để các đồ vật và đủ để di chuyển qua lại.

Tham khảo thêm về phòng bếp :

Nếu như tổng diện tích căn nhà của bạn đủ lớn thì có thể xây dựng căn bếp có diện tích lên đến 15m2 tới 20m2 thậm chí là 25m2 , có thể để vừa cả một bàn ăn cơm 4 người tới 6 người.

Con số chuẩn cho phòng bếp không được tính cụ thể vì chúng không được thiết kế quá cứng nhắc. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng phòng bếp của mỗi gia đình, diện tích căn nhà mà thiết kế nên phòng bếp như mong muốn.

Ví dụ như những nơi ở trọ, một căn phòng chỉ có 20m2 thì xây phòng bếp là chuyện không thể. Thay vào đó họ sẽ xây dựng góc bếp nho nhỏ phù hợp với diện tích căn nhà cũng như các hoạt động sinh hoạt của họ.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý với các mẫu bếp được ưu chuộng nhất hiện nay?

Phòng bếp được quyết định dựa trên nhiều yếu tố, các mẫu nhà bếp tham khảo dưới đây chuẩn hiện đại và đơn giản nhưng cũng không kém phần sang trọng. Dù phòng bếp có chật hẹp tới đâu thì bếp vẫn được xây dựng dựa trên 3 mẫu hình dạng như sau:

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục hình chứ U?

Bố cục chữ U là một trong 3 bố cục đặc trưng nhất cho phòng bếp kiểu mẫu ở Việt Nam. Thiết kế tạo hình chữ U kết nối các điểm giữa không gian lưu trữ thức ăn như tủ lạnh, tủ đông đến khu vực vệ sinh được cho là bồn rửa chén, rửa tay cuối cùng là khu vựa nấu nướng. Do đó tủ bếp dưới, tủ bếp trên cũng sẽ được bố trí theo hình dạng chữ U. 

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục hình U còn tùy theo diện tích bạn muốn xây dựng phòng bếp là bao nhiều? Nhưng mà bố cục chữ U rất thông dụng cho phòng bếp cho nên việc xây dựng dựa trên diện tích bao nhiêu mét vuông sẽ không quá khó.

Phòng bếp hình chữ U

Phòng bếp hình chữ U

Phòng bếp nhỏ thì thiết kế chữ U bé lại, phòng bếp lớn thì nối dài chữ U để nhà bếp thêm không gian di chuyển, chứa thêm nhiều vật dụng.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục hình chữ L?

Bố cục chữ L cũng thuộc top bố cục thông dụng cho nhà bếp ở Việt Nam nhất. Thiết kế chữ L bố trí các chức năng trong nhà bếp với bố cục hợp lý, tủ trên với tủ dưới được xếp lại theo hình dáng chữ L.

Người xây dựng đã tận dụng không gian nhà bếp có góc chết, với bố trí này sẽ làm nhà bếp của bạn trở nên rộng rãi hơn. Tiết kiệm diện tích một cách khoa học, thiết kế vừa tinh tế mà còn hiện đại.

Phòng bếp hình chữ L

Phòng bếp hình chữ L

Không gian bếp rộng hơn giúp việc di chuyển dễ dàng hơn, ít bị va chạm với đồ vật trong phòng bếp. Đặc biệt là các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo, chân tủ, chân bàn, bếp ga,… 

Điểm nhấn chữ L tạo cho nhà bếp cảm giác như được bao bọc lấy từng bữa ăn, làm gia tăng cảm xúc ấm áp khi ăn. Tâm trạng vui vẻ sẽ giúp chúng ta làm ra những bữa ăn ngon.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục L? Với thiết kế tiết kiệm không gian xây dựng như bố cục chữ L thì diện tích có nhỏ vẫn thực thi được phòng bếp L. Quan trọng là nhu cầu của gia chủ thích phòng bếp theo dạng hình chữ nào.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục chữ I?

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cho bố cục chữ I đã có đáp án chính xác rồi đây. Theo như tính toán thiết kế chữ I là thiết kế chiếm diện tích khiêm tốn nhất, cho dù không gian bếp có nhỏ vẫn xây dựng được dạng hình chữ I này.

Phòng bếp hình chữ I

Phòng bếp hình chữ I

Có 2 loại bố cục chữ I: đó là chữ I chạy song song hoặc chữ I chạy dài.

Thiết kế chữ I vô cùng đơn giản, lại còn tiện dụng, ít chiếm diện tích phù hợp với nhà có diện tích nhỏ đến trung bình. Bố cục chữ I chia đều về hai hường nhà bếp, thuận tiện cho việc đi lại, để được nhiều vật dụng cần thiết cho nhà bếp hơn.

Những điều lưu ý nên biết khi xây dựng nhà bếp là gì?

Giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ 

Giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ 

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý còn phải tùy thuộc vào tiêu chuẩn hiện nay được đề ra cho phòng bếp. Một phòng bếp đạt chất lượng cao cần phải đạt được các yếu tố sau đây:

  • Hạn chế việc treo rèm cửa sổ hoặc rèm che cho nhà bếp đặc biệt gần khu vực có lửa. Vì như thế sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ, hỏa hoạn nguy hiểm tính mạng cho cả gia đình. 
  • Phòng bếp cần lắp đặt đầy đủ đèn, sử dụng ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn kết hợp với ánh sáng tự nhiên từ mặt trời để tăng thêm độ sáng cũng như là sức sống cho căn bếp.
  • Tính toán diện tích để lắp đặt đèn cho phù hợp, ngoài ra còn phải tính toán lắp đặt máy hút ẩm nếu có.
  • Lên bản thiết kế chuẩn xác cho không gian nhà bếp phù hợp với diện tích nhà cửa. Sắp xếp chỗ đựng thức ăn sao cho phù hợp, các vật dụng nặng như tủ đông, tủ bếp, lò nướng,…Cũng phải bố trí sao cho thuận tiện, dễ dàng nhìn thấy, dễ dàng sử dụng.
  • Đặt chén đĩa, muỗng, đũa, dao, thớt, nồi, chảo,… Ở nơi dễ nhìn thấy hoặc nơi khô ráo, đảm bảo vệ sinh cho vật dụng cần thiết.
  • Luôn giữ nhà bếp sạch sẽ, lau chùi thường xuyên. Nếu như nhà bếp dơ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Màu sắc trong phòng bếp nên tối giản, không quá sáng vì sáng quá sẽ dễ dàng dính bẩn gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà bếp. Chọn tông màu trầm ấm tạo cảm giác gần gũi, ấm áp cho các thành viên trong gia đình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *