Art Nouveau là gì? Nguồn gốc, lịch sử hành thành của Art Nouveau

Thuật ngữ Art Nouveau thường được bắt gặp nhiều trong nhưng tạp chí, họa báo, bài viết,… có liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng nhìn chung, thuật ngữ Art Nouveau này vẫn chưa được phổ biến và còn khá mới mẻ đối với cả những người làm việc có liên quan đến nghệ thuật. Bài biết ngay sau đây, sẽ giúp cho các bạn biết thêm thông tin về Art Nouveau là gì? Cũng như một số thông tin liên quan khác với Art Nouveau.

Tìm hiểu về Art NouveauTìm hiểu về Art Nouveau

Nguồn gốc và sự phát triển của phong cách Art Nouveau:

Nguồn gốc hình thành phong cách Art Nouveau:

Anh Quốc là nơi đặt nền móng cho phong cách Art Nouveau được hình thành và phát triển cho đến ngày nay. Phong cách Art Nouveau được sáng lập dựa trên các thiết kế hoa từ ông William Morris cùng với các học trò đầy tài năng của ông – phong cách nghệ thuật Art & Crafts. 

Morris là một nhà thiết kế trang phục, dẹt may nổi tiếng tại Anh vào thế kỷ XIX, với các ý tưởng, thiết kế trong nghệ thuật một cách độc đáo của ông. Các sản phẩm của ông có sự ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ Art & Crafts. Tại thời điểm này, phong cách Art Nouveau phần lớn được thể hiện dưới các hình thức tuyền thống, đơn giản nhưng lại chạm tới sự lãng mạng của thời kỳ Trung Cổ.

Một trong những tác phẩm đầu tiên đại diện cho phong cách này là “Red House of Morris” – 1859.

Art Nouveau cũng được lấy cảm hứng từ một số họa sĩ “có tiếng” trong lĩnh vực nghệ thuật mà ta có thể kể tên như: họa sĩ Pre – Raphaelite, họa sĩ Edward Burne – Jones hay họa sĩ Dante Gabriel Rossetti.

Trong đó phải đặc biệt kể đến hệ tư tưởng “tươi mới”, từ đó làm một cuộc cách mạng  trong thế giới nghệ thuật ngày đó bằng cách bác bỏ định kiến về việc áp dụng phong cách cơ học của chủ nghĩa Manner.

Vậy phong cách Art Nouveau là gì trên bản đồ nghệ thuật? Ta cùng khám phá thông qua phần tìm hiểu về lịch sử phát triển của Art Nouveau ngay sau đây.

Tham khảo thêm :

Lịch sử phát triển của phong cách Art Nouveau:

Vào những năm 70 của thế kỷ XIX tại Pháp, những ý tưởng nghệ thuật từ phong cách Art Nouveau bắt đầu năm giữ vị trí quan trọng đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc. Cụ thể là trong cuốn sách về nghệ thuật kiến trúc nổi tiếng của Pháp “I’arch architecture” – đã định hình cho thế hệ kiến trúc sư mới bằng thuyết kiến trúc của nhà sử học và lý thuyết kiến trúc Eugene Viollet-le-Duc.

Một trong những lý luận đáng đề cập đến trong triết lý của Eugene Viollet-le-Duc chính là mối liên hệ giữa hội họa mỹ thuật và trang trí trong ngày nay.

Có thể thấy, hội họa mỹ thuật ngày càng được áp dụng, tích hợp nhiều hơn trong lĩnh vực trang trí. Vì thế, một tác phẩm, bức tranh cần được trang trí trước khi hoàn thành và được công bố trên thị trường. 

Art Nouveau tích hợp với công trình kiến trúcArt Nouveau tích hợp với công trình kiến trúc

Các họa sĩ nổi tiếng tại Pháp thời bấy giờ xem những bức tranh mang phong cách Art Nouveau là kim chỉ nam cho các tác phẩm của họ. Họ cho rằng việc việc chọn nội dung, bố cục, chủ đề và chủ thể cho bức tranh chỉ là những bước phụ và nó ít quan trọng hơn nhiều so với việc tìm ra tông màu phù hợp cũng như sự hài hòa trong đường nét và bề mặt của tổng thể tác phẩm. Đối với họ, những gam màu trong tác phẩm mới chính là yếu tố quyết định giá trị cao hay thấp của một bức tranh.

Vậy cụ thể, phong cách Art Nouveau là gì? Yếu tố đặc biệt nào trong phong cách của nó khiến nó có thể tồn tại và phát triển cho đến ngày nay?

Art Nouveau là gì?

Art Nouveau là trường phái nghệ thuật quốc tế, có mối liên hệ đặt biệt với nghệ thuật trang trí và bắt dầu trở nên phổ biến vào những năm cuối thể kỷ XIX và vào đầu thế kỷ XX (1890 – 1905). Tại thế kỷ XIX, Art Nouveau trở tahfnh hiện tượng, phong trào đối với những họa sĩ, kiến trúc sư,… trong lĩnh vực nghệ thuật. Art Nouveau là phong cách nghệ thuật mà trong đó nó thể hiện được tính kết cấu chặc chẽ trong bố cục cũng như sự đặc biệt trong từng họa tiết hay việc sử dụng các đường cong vào trong tác phẩm.

Nghĩa của Art Nouveau là gì? Dịch từ tiếng Pháp thì Art Nouveau có nghĩa tân nghệ thuật (nghệ thuật mới). Hay trong tiếng Đức, người ta goij gọi nó là Jugenstil, lúc này nó có nghĩa là nghệ thuật trẻ. Bên cạnh đó, phong cách Art Nouveau cũng khá phổ biến ở những quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Châu Âu. Vì thế, Art Nouveau tại từng quốc gia khác nhau cũng được gọi với những tên khác nhau. Ví dụ như: Stile Liberty (Ý), Modernisme (Tây Ban Nha) hay được gọi là Modern (Nga),…

Phong cách nghệ thuật của Art Nouveau chịu ảnh hưởng một cách trự tiếp từ nghệ thuật biểu trưng về cái đẹp, đặc biệt là các chi tiết cụ thể, tinh tế trong cái đẹp. Ngoài ra, Art Nouveau cũng chịu sự ảnh hưởng đôi chút của nghệ thuật Celtic và Nhật Bản.

Art Nouveau trong trang trí nội thấtArt Nouveau trong trang trí nội thất

Phong cách Art Nouveau thường được sử dụng và thể hiện rõ nét thông qua:

  • Nghệ thuật trang trí
  • Thiết kế đồ họa
  • Nội thất
  • Trang sức
  • Áp dụng vào in ấn và xuất bản

Đặc điểm trong phong cách nghệ thuật Art Nouveau là gì?

Nếu như bạn đã có một sự hiểu biết nhất định về Art Nouveau, được chiêm ngưỡng hay chỉ đơn giản là bạn từng vô tình bắt gặp các tác phẩm có phong cách Art Nouveau trên tạp chí, họa báo thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết nhất của Art Nouveau là gì. Đó chính là những đường cong, lượn sóng mang tính hoa mỹ cực kỳ cao của nó.

Khác với phong cách cơ học cũng với sự gò bó với những định kiến về tỷ lệ tiêu chuẩn, đối xứng,… thì đối với Art Nouveau, nổi bật lên đó chính là sự bất đối xứng trên từng đường nét cong lượn trong các tác phẩm.

Ta có thể dễ dàng đưa ra nhận định rằng Art Nouveau là trường phái nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, bên cạnh đó sự phức tạp trong từng chi tiết (sự cách điệu hóa và sáng tạo sao cho tự nhiên nhất: hoa, cỏ,… nhưng vẫn phải có nét mềm mại trong từng nét vẽ) là yếu tố làm nên đặc trưng cho Art Nouveau.

Sự mềm mại, tỉ mỉ trong từng chi tiết của phong cách Art NouveauSự mềm mại, tỉ mỉ trong từng chi tiết của phong cách Art Nouveau

Sự  mềm mại trong những đường cong uốn lượn kéo dài mang hình dạng tuyến tính chính là đặc điểm “nhận dạng” của phong cách nghệ thuật độc đáo này. Cảm hứng cho nội dung, chủ đề của những tác phẩm Art Nouveau được các họa sĩ yêu thích phần lớn là lấy từ thiên nhân nhưng có sự mềm mại và chi tiết như: cây cỏ, hoa lá, lông vũ,… hoặc  có thể mở rộng hơn là các nàng tiên nữ với những đường cong cơ thê mềm mại.

Art Nouveau đã từng thống trị một thời kỳ lịch sử nghệ thuật quốc tế bằng những đường nét thật chi tiết, tỉ mỉ thể hiện qua những chi tiết bất đối xứng, hình xoắn óc hay đặc biệt hơn là mái tóc người phụ nữ đang chơi đùa với những cơn gió…

Lời kết:

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm được một số kiến thức nhất định về nghệ thuật Art Nouveau là gì cũng như những đặc điểm nổi bật bởi đường cong mền mại, tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết cụ thể.

Nhờ vậy mà Art Nouveau được coi như là một phương pháp nghệ thuật có tỉnh tổng hợp cao thế nên nó đặc biệt liên quan đến ngành thiết kế trong các lĩnh vực: kiến trúc, nội thất, trang trí.

Dù đã xuất hiện cũng nhưu thời kỳ hoàng kim của Art Nouveau đã đi qua từ rất lâu nhưng với xu hướng hoài niệm đang trở lại và ngày càng phát triển hiện nay thì phong cách Art Nouveau chính là chìa khóa để các tác phẩm của nghệ sĩ, họa sĩ, designer ngày nay trở nên độc đáo, đặc biệt hơn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *