Công thức, cách tính khối lượng bê tông tươi móng băng chuẩn

Hiện nay hầu hết trong các công trình xây dựng đều sử dụng bê tông để ứng lực tạo nền một nền móng vững chắc. Có thể nói bê tông quyết định chất lượng của một công trình xây dựng. Vậy bê tông là gì? Cách tính khối lượng bê tông như thế nào? Sau đây hãy cùng Legoland đi tìm hiểu nhé nhé.

Bê tông là gì? Những điều cần biết về bê tông.

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng còn được gọi là đá nhân tạo, được hình thành từ việc trộn các thành phần như: cốt liệu mịn, cốt liệu thô, chất kết dính,… theo một tỷ lệ nhất định. Trong bê tông chất kết dính ( xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia,… ) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô ( đá, sỏi,…đôi khi thường hay dùng vật liệu tổng hợp bê tông nhẹ bên trong) và thường là đá mạt, đá xay, cát,… các nguyên liệu trong cốt liệu mịn, khi đóng rắn, kết hợp lại sao cho thành một khối cứng như đá.

Bê tông là gì

Bê tông là gì?

Các loại bê tông đang phổ biến hiện nay: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Assphalt, bê tông Polyme,…

Tham khảo thêm :

Với sức bền vật lý bê tông thường dược dùng để tạo nền móng hay mặt sàn. Ngày nay bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc, các công trình cầu cống và nhiều công trình xây dựng khác. Việc tính toán sao cho hợp lý cũng rất quan trọng trong việc tạo nên một hệ thống nền vững chắc. Cách tính khối lượng bê tông trong bài viết này hy vọng sẽ đem đến cho bạn một số kiến thức hữu ích.

Cách tính khối lượng tông theo công thức chính xác nhất.

Ø  Cách tính khối lượng bê tông móng đơn, móng băng.

Với cấu kiện bê tông dạng lập phương:

V bê tông = Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Độ

Với cấu kiện phước tạp khác:

V bê tông = Diện tích mặt bằng cấu kiện x Chiều cao

Ví dụ:  Kết cấu bê tông: mặt bằng đáy gồm hình chữ nhật và hình thang ghép thành, trong đó; Cao: 1,6m

Hình chữ nhật: Cạnh ngắn 1,3m; Dài 2m

Hình Thang: Đáy lớn 2,2m, Đáy nhỏ 1,3m; Chiều cao 0,8m

V bê tông = (( 1,3*2+(2,2+1,3)*0,8/2))*1,6

Ø  Cách tính khối lượng bê tông đổ tường:

V bê tông = Diện tích của kết cấu x Chiều cao

Ví dụ: 1 đoạn đường dài 150m; Rộng 4,5m; Dày 22cm = 0,22m

V bê tông = D x R x H = 150 x 4,5 x 0,22 = (m3 )

Ø  Cách tính khối lượng bê tông sàn:

V bê tông = Dài x Rộng x Cao (Lần lượt bóc theo từng sàn của các tầng rồi tổng hợp lại sau đó tính theo công thức).

Ø  Cách tính khối lượng bê tông cột:

V bê tông = Số lượng x Chiều Cao x Tiết diện cột

Ví dụ: Một công trình biệt thự có 12 cột tiết diện 210×210 mm; Chia làm 3 loại cột C1, C2 và C2A (Tính 3 cột sau đó tổng hợp lại theo công thức là ra kết quả).

Trên đây là các cách tính khối lượng bê tông theo khuôn mẫu nếu áp dụng vào thực tế thì vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh xảy ra:

  • Bóc phần bê tông không trừ thép hay dây buộc chiếm chỗ: trong thực tế khối lượng thép cũng chiếm đa số nên phần bê tông cũng được dùng ít hơn điều này sẽ làm bất ổn khi bạn xuất trình hóa đơn khi quyết toán. Vì vậy cần phải kiểm tra thật kĩ và nắm chắc để tìm cách hợp thức hóa đơn từ trước khi đứa ra quyết toán.
  • Bóc phần bê tông phải trừ đi các lỗ rỗng, khe co giãn trên bề mặt kết cấu bê tông có thể tích > 0,1mbóc phần bê tông phải trừ đi các lỗ rỗng, khe co giãn: Giả sử như các khối lượng các khe, lỗ dưới thể thích hoặc bằng 0,1m3 thì phải làm như thế nào? Đầu tiên các bạn phải trừ ra nhưng mà không trừ cũng không sai. Nếu các chủ đầu tư yêu cầu các bạn phải trừ thì các bạn nên trừ.
  • Chiều cao công trình không chia theo phần bóc tách bê tông: khi bóc tách khối bê tông để lập dự toán theo chiều cao được quy định trường hợp chiều cao của các công trình ở mức nào thì bóc mã hiệu ứng với chiều cao đó. Lấy một minh họa cho các bạn dễ hiểu đó là một tòa nhà cao 17 tâng có chiều cao 60m thì toàn bộ các mã hiệu ứng công việc sẽ trên 50m. Điều này hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc trong xây dựng do bộ để ra.
  • Bê tông giao nhau tính ra sao và tình vào các cấu kiện nào để phù hợp? : các bạn nên nhớ chô giao nhau giữa các bê tông chỉ được tính 1 lần duy nhất, nếu cột dao với dầm thì khi bóc bê tông cột mà không trừ 2 vật liệu đó ra thì khi chúng ta bóc bê tông dầm chúng ta phải trừ đi dao và ngược lại khi bóc bê tông dao thì trừ đi dầm. Còn việc phần giao nhau giữa các kết cấu được tính vào kết cấu nào thì chưa được quy định.

Lợi ích từ việc biết cách tính khối lượng bê tông:

Lợi ích từ việc tính khối lượng bê tông sẽ giúp ta thành thạo hơn các bước đo đạc trong các hạng mục công trình xây dựng, giúp chúng ta tự tin giải quyết được nhiều công việc trong lĩnh vực xây dựng:

Các lợi ích khi biết cách tính khối lượng bê tông

Các lợi ích khi biết cách tính khối lượng bê tông

  • Có kĩ năng hơn trong việc bóc khối lượng bê tông để phục vụ các dự án xây dựng quan trọng trong các dự án lớn như xây dựng các khu du lịch, dựng cầu móng hoặc các kiến trúc tôn giáo.
  • Biết cách kiểm tra được khối lượng bê tông, tìm hiểu kĩ càng về các bản thiết kế, dự toán được duyệt để mang đến khách hàng những sản phẩm xây dựng hoàn chỉnh nhất.
  • Bóc khối lượng bê tông để dự trù vật tư, tính toán cân đối vật liệu nhằm với mục đích phục vụ cho thi công, phải đảm bảo các công tác quản lý ở công trình, điều hành thi công một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Cách sử dụng bê tông đúng cách:

Qua những cách tính khối lượng bê tông và những lợi ích mà nó mang lại thì chúng ta cần nên sử dụng nó một cách hợp lý có khoa học, số liệu rõ ràng vì bê tông là một phần rất quan trọng trong một công trình xây dựng.

Bê tông là một vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng, nhưng phải làm một cách chuyên nghiệp tính toán kĩ lưỡng thì bê tông mới bền chặt, sử dụng lâu dài.

Hướng dẫn cách sử dụng bê tông đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng bê tông đúng cách

Trong thực tế không ít các hiện tượng bê tông nứt gãy, có thể gây ra sập một phần của nền móng xảy ra khá nhiều. Do trong lúc thi công đã không kĩ càng trong quá trình kết dính bê tông, bị thiếu nước khi thự hiện thủy hóa và đống rắn gây ra rạn bề mặt cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên nứt bê tông sau một thời gian sử dụng. Cũng có thể do một số nguyên nhân như bê tông co giãn theo nhiệt độ từ môi trường thời tiết bên ngoài, nứt do có tác động của ngoại lực như đập, phá,… thay đổi thể tích do phản ứng hóa học cũng dẫn đến việc bê tông nứt. Nhưng mà nguyên nhân chung nhất là do các chủ thầu xây dựng hoặc nơi cung cấp đã bán các sản phẩm kém chất lượng.

Và để ngăn chặn chuyện này xảy ra thì cần làm tốt trong công tác quản lý các khâu từ chọn nguyên liệu xây thô, cốt thép, bê tông. Đảm bảo 100% thép phải chuẩn theo thiết kế và quá trình lắp ghép các nguyên liệu cũng phải được giám sát chặt chẽ nhằm tránh các trường hợp không hay xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng của công trình và lòng tin của khách hàng.

Trên đây là các thông tin hữu ích về bê tông cũng như là công thức và cách tính khối lượng bê tông tươi móng băng, các lợi ích và cách sử dụng của bê tông. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về một trong những vật liệu xây dựng rất phổ biến này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *