Bê tông tươi là gì? Dùng bê tông tươi hay trộn tay tốt?

5/5 - (5 bình chọn)

Legoland : Một công trình xây dựng không thể thiếu được bước đổ bê tông. Đây là bức cốt lõi hình thành lên phần thô của công trình. Trong đổ bê tông, người ta thường hay nhắc đến khái niệm bê tông tươi. Vậy bê tông tươi là gì? Nên chọn loại tươi hay bê tông trộn tay tốt?

Bê tông tươi là gì? 

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông cốt thép (Ready Mixed Concrete) là một trong những phần quan trọng tạo nên bộ khung thô của công trình. Bê tông được trộn và cung cấp từ các trạm bê tông. Sau đó sẽ được các xe vận chuyển chuyên dụng chở đến công trình và đổ trực tiếp xuống. 

Các loại bê tông tươi hiện nay cực kỳ đa dạng, chất lượng. Tỷ lệ trộn và cách trộn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của công trình và yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu đưa ra. Nhìn chung thì loại bê tông này không khác gì lắm so với bê tông trộn tay. Nó vẫn có những thành phần phụ gia và thành phần chính giống nhau.

Để có thể cho ra đời những bê tông tươi phù hợp với chất lượng và tiêu chuẩn bạn cần phải có được các nguyên liệu trộn phù hợp và chính xác.

Nguyên liệu sử dụng cho bê tông tươi:

– Cát: nên dùng các loại có kích thước hạt to từ 2 đến 3,3mm để giúp cho thành phần bê tông chất lượng bền chắc hơn

– Đá sỏi: đá và sỏi giúp cho bê tông có thể chịu lực tốt. Chúng ta nên sử dụng thêm đá sỏi để độ kết dính cao và bền chắc hơn, bên cạnh đó tiết kiệm xi măng

– Xi măng: sử dụng các loại xi măng đạt chuẩn và có gắn mác bê tông. Bê tông mác 100 và mác 600 sẽ sử dụng các loại xi khác nhau, bạn nên chú ý đến điểm này để lựa chọn phù hợp.

– Nước: nước là thành phần không thể thiếu trong quá trình trộn bê tông tươi. Nên lựa chọn các loại nước có chất lượng tốt không chứa nhiều kim loại hoặc những chất lạ gây ra quá trình oxy hóa sắt.

Tham khảo thêm về bê tông :

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông tươi

Hiện nay, bê tông tươi đã xuất hiện cực kỳ phổ biến ở các công trình lớn nhỏ trong cả nước. Từ các công trình có quy mô lớn như khu công nghiệp, chung cư cho đến các công trình nhỏ như nhà dân đều có thể sử dụng loại bê tông này. Vậy sản phẩm có những ưu điểm nhược điểm thế nào?.  Tại sao nó lại phát triển nhanh đến như vậy?

– Ưu điểm của bê tông tươi

Khi sử dụng bên ông đưa cho công trình. Nhà thầu và chủ đầu tư sẽ có được một số lợi ích cơ bản sau:

+ Thời gian thi công công trình diễn ra nhanh chóng

Xe chuyên chở bê tông tươi

Xe chuyên biệt chở bê tông đến tận công trình

Việc sử dụng bê tông tươi để đổ phần thô cho công trình sẽ diễn ra nhanh chóng bởi khi có nhu cầu thi công. Các xe chở bê tông chuyên biệt sẽ chở bê tông đến công trình, đổ xuống và nhanh chóng hoàn tất công việc. Nhà thầu sẽ không mất thời gian để triển khai thủ công và sẽ triển khai hàng loạt, như thế xây dựng công trình sẽ nhanh chóng hơn. Nhà thầu sẽ không bắt thời cơ để triển khai thủ công và sẽ triển khai hàng loạt.

+ Tiết kiệm được nhiều công sức về nhân công triển khai

Việc đổ bê tông tươi sẽ được triển khai gần như hoàn toàn bằng máy móc và xe chuyên dụng. Vì thế nhà thầu sẽ không cần tốn nhiều công sức và nhân công để triển khai như đổ bê tông thủ công bằng tay. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng bê tông cho công trình.

+ Tiết kiệm nguyên liệu, mặt bằng tập kết nguyên vật liệu xây dựng

Đối với những công trình như cao ốc, chung cư được xây dựng trong trung tâm thành phố . Việc tính toán mặt bằng tập kết nguyên vật liệu cực kỳ đau đầu do diện tích hạn hẹp. Nếu sử dụng bê tông tươi để xây dựng phần thô sẽ là một bước đi được thì có kế hoạch và hợp lý. Việc không phải tập kết nguyên liệu khiến chi phí mặt bằng giảm rõ rệt.

+ Có nhiều loại bê tông tươi đa dạng với những tỷ lệ khác nhau

So với việc trộn bê tông bằng tay. Thì việc trộn bê tông bằng máy sẽ có thể cho ra đời những dạng bê tông với tỷ lệ chính xác cao. Chất lượng công trình từ đó cũng được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt.

+ Chất lượng bê tông đồng đều

Bê tông sẽ được trộn đều và rải đồng loạt thành một mặt phẳng nhất định hoặc đổ vào trụ có tỷ lệ trộn tương đồng nhau. Nhà thầu sẽ không cần phải lo lắng . Về tỷ lệ phần trăm nguyên vật liệu trong bê tông chỗ nhiều chỗ ít.

+ Giá thành khi sử dụng cực kỳ hợp lý và tiết kiệm

Tất nhiên rồi, việc trộn bằng máy sẽ tích kiệm chi phí và giá thành hơn việc trộn thủ công rất nhiều. Đây là một ưu điểm được rất nhiều nhà thầu để ý tính toán khi xây dựng công trình.

+ Không tốn công bảo quản vật liệu tránh tác động của môi trường

Xe chuyên biệt chở bê tông đến tận công trình

Không mất công trộn bê tông tại chỗ

Khi mua bê tông tươi, đơn vị chuẩn biết ông sẽ chở bê tông đến công trình. Vì thế nhà thầu không cần mất công bảo quản vật liệu trộn bê tông ở công trình.

Ngoài ra còn rất nhiều ưu điểm khác như: giảm tiếng ồn khi thi công trong khu vực đông dân cư. Thi công được ở nhiều địa hình khác nhau do xe chở bê tông có ống dẫn dài. Bê tông tươi có tính chống thấm cho công trình cao,…

– Nhược điểm của bê tông tươi

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời đáng tự hào thì khi sử dụng bê tông. Công trình cũng sẽ gặp một số nhược điểm nhất định mà hiện nay vẫn chưa thể khắc phục được.

Các nhược điểm cụ thể gồm có:

+ Rất khó để có thể quản lý được chất lượng đầu ra

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công đổ bê tông tươi. Tuy nhiên việc cam kết về chất lượng có thể được thực hiện trên giấy nhưng việc kiểm định chất lượng đầu ra vẫn là một câu hỏi khó. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công đổ bê tông . Tuy nhiên việc cam kết về chất lượng có thể được thực hiện trên giấy. Nhưng việc kiểm định chất lượng đầu ra vẫn là một câu hỏi khó. Không có nhiều nhà thầu có thể kiểm tra và bao quát được hết lượng của bê tông sử dụng cho công trình.

+ Chất lượng bê tông có thể bị giảm sút nếu thời gian vận chuyển dài

Nếu công trình xây dựng ở những vị trí mà xe trộn bê tông khó di chuyển tới . Hoặc việc vận chuyển bê tông qua một con đường dài khiến cho thời gian vận chuyển tăng lên sẽ làm chất lượng bê tông bị giảm.

+ Chỉ thích hợp đối với những công trình lớn thì chi phí mới giảm xuống

Các công trình lớn khi sử dụng bê tông sẽ tốt hơn về vấn đề chi phí.Tuy nhiên những công trình nhỏ mà sử dụng bê tông thì chi phí có thể vẫn chỉ ngang với dùng bê tông trộn bằng tay.

Phân tích nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn tay cho công trình

Nên sử dụng bê tông tươi cho công trình hơn bê tông trộn tay

Nên sử dụng bê tông trộn tay hay tươi ?

Từ những yêu điểm và nhược điểm mà chúng tôi mới phân tích ở trên. Có thể thấy rằng sử dụng bê tông được đánh giá tốt hơn bê tông trộn thủ công bằng tay. Đây là một trong những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực xây dựng. Giúp tối ưu nhân công và chi phí xây dựng các công trình lớn.

Trong từng trường hợp khác nhau. Nhà thầu sẽ cân nhắc nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn tay sẽ phù hợp và tốt hơn. Mặc dù chất lượng của bê tông tươi luôn cao hơn tuy nhiên nếu ở những vị trí lối đi khó. Các xe trộn bê tông không thể di chuyển tới thì nhà thầu cũng nên cân nhắc sử dụng bê tông trộn tay để phù hợp với chi phí xây dựng công trình.

Trên đây Legoland đã cung cấp cho bạn khái niệm về bê tông tươi và nên chọn loại tươi hay bê tông trộn tay tốt hơn. Tuỳ theo công trình nhà thầu đang thi công, chủ đầu tư sẽ tính toán thi công sao cho hợp lý nhất.

Ngày xuất bản30 Tháng Chín, 2020 @ 7:14 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest