Low poly là gì? Top 5 website hỗ trợ tạo Low poly tốt nhất

Phong cách thiết kế Low poly đang là một xu hướng đồ họa khá nổi tiếng trong vài năm gần đây. Chúng ta có thể thấy chúng gần như ở khắp mọi nơi: từ những cuốn sách, quảng cáo website, thiết kế chữ đến mọi ứng dụng…. anh bạn này rất được các nhà thiết kế đồ họa đặc biệt là đồ họa 3D yêu thích và ưa chuộng . 

Low poly mang đến tính chất tạo mảng khối nổi, chiều sâu và độ đổ bóng từ đây sẽ làm ra các thiết kế phẳng. Low poly thông thường sẽ mang được hơi hướng 3D sống động và sắc nét.

Tuy được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong thiết kế như vậy nhưng nhiều người vẫn không biết Low poly là gì. Vậy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu từ a-z về Low poly để biết thêm về anh bạn này nhé.

Low poly là gì?

Low poly hay là đa giác thấp là thuật ngữ chỉ mô hình được xây dựng bằng một kỹ thuật trong đồ họa 3D. Cụ thể hơn có thể hiểu đây là một lưới các đa giác trong đó nổi bật là các hình tam giác cấu tạo nên đối tượng 3D. Trong một bản thiết kế nếu số lượng các đa giác càng nhiều và chi tiết thì hiệu ứng trên hình 3D sẽ càng mượt và chân thật hơn.

 Một tác phẩm thiết kế theo phong cách Low poly đầy sống động và chân thực

 Một tác phẩm thiết kế theo phong cách Low poly đầy sống động và chân thực

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều số lượng đa giác sẽ kéo theo sự tăng lên nhiều lần của thời gian render. Vì thế các chi tiết sẽ phải giảm về số lượng đa giác cấu thành để từ đây tăng tốc độ quá trình và như vậy chúng ta thấy được sự xuất hiện của một Low poly.

Nghệ thuật Low poly xuất phát từ những ngày đầu của phim hoạt hình 3D và nó được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Các phân cảnh 3D khi áp dụng Low poly luôn có độ phân giải đa giác thấp giúp giảm thời gian render. Nó đã làm tăng tốc quá trình phát triển của các video trò chơi và phim hoạt hình.

Low poly được đưa vào sử dụng lần đầu tiên được cho là bởi nhà nhà thiết kế  Timothy J. Reynolds tại Wisconsin, Hoa Kỳ. Cùng dự án cá nhân mang tên “Low-Poly, Isometric Worlds” và “Low-Poly, Non-Isometric Worlds” đã mang lại cho nghệ thuật hình ảnh một màu sắc mới. 

Những tác phẩm của Reynolds lấy cảm hứng từ phương pháp đồ họa tạo hình. Dựa trên những khối đa giác có giới hạn về số lượng. Điều này khiến chúng trở nên đặc biệt mới lạ với bề mặt sắc nét qua thiết kế dạng hình học đơn giản. 

Với những kết cấu thú vị mà các nhà thiết kế mới chỉ khai thác trên khía cạnh 3D. Không thể phủ nhận rằng, sáng tạo của Timothy J. Reynolds đã định hình nên phong cách độc đáo Low-poly.

Ngày nay Low poly được sử dụng rộng rãi chính là do các  khối đa giác nhiều sắc độ kết hợp với cảm giác ba chiều đầy mới lạ, đặc biệt là tính chất tối giản nhưng vẫn giữ được nét thú vị của nó.

Khám phá về Low poly cùng ưu nhược điểm của nó

Low poly là một phong cách thiết kế đang rất hot vì anh bạn này có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên nếu đã sử dụng Low poly bạn cũng không thể bỏ qua các nhược điểm của anh bạn này

Ưu điểm

Nhanh gọn và tiết kiệm thời gian chính là ưu điểm vượt trội đầu tiên khi tạo một sản phẩm Low poly so với một thiết kế đồ  họa 3D có chiều sâu thông thường.

Trong các bản thiết kế bạn sẽ không phải tạo nhiều texture phức tạp, chính nhờ sự tối giản này sẽ giúp các designer tập trung hơn vào nội dung chủ đạo của toàn bộ thiết kế.

Một sản phẩm Low poly thường khó trở lên lạc quẻ, lỗi mốt. Bởi các đường nét, bố cục được bố trí khá đơn giản nhưng rất hài hòa và hiện đại. Từ đây góp phần tạo ra sự săn đón Low poly trong việc thiết kế game, đồ họa,…

Công nghệ đã tiếp nhận như thiết kế theo phong cách Low poly             

Công nghệ đã tiếp nhận như thiết kế theo phong cách Low poly

Công nghệ đã phát triển rất mạnh mẽ, nhưng cho tới ngày nay Low poly vẫn được sử dụng để giảm thời gian render. Low poly dường như đã trở thành một xu hướng thiết kế. 

Trong các video trò chơi, các tác phẩm của những họa sĩ 3D và thậm chí trong vẽ tranh minh họa, Low poly dùng để liên kết các cấu trúc với chiều sâu mà không bị mất đi nét đẹp của sự tối giản.

Nhược điểm

Khi nhìn kỹ vào các sản phẩm thiết kế Low poly người xem sẽ luôn có cảm giác quá an toàn, thiếu những điểm nhấn ấn tượng trong một số chi tiết nào đó do sự tối giản trong quá trình thiết kế.

Đa phần các bản thiết kế Low poly thường không được để trong bối cảnh ban đêm bời vì khi thiết kế anh bạn này đã tập trung quá nhiều vào ánh sáng để tạo hiệu ứng đổ bóng và chiều sâu. Nếu bạn không tin bạn có thể thử chắc chắn bạn sẽ không thấy rõ được các chi tiết kỹ lưỡng của chủ thể như các đường viền, sự đổ bóng đậm nhạt,..

Tìm hiểu các bước để tạo ra một thiết kế Low poly đơn giản nhất

Kỹ thuật Low poly thường được tạo ra bằng các phần mềm đồ họa 3D phổ biến như 3ds Max, Cinema 4D hay Maya… vậy cùng làm thử thiết kế một Low poly bằng một cách đơn giản từ những bước sau:

Bước 1: Chỉnh màu ảnh theo ý mình muốn. (PS)

Nên chỉnh độ tương phản của ảnh cao lên để bức ảnh nổi rõ khối. (dùng công cụ levels ctrl+L hoặc Curves ctrl + M).

Bước 2: Dùng công cụ Brush tool (B), tạo khối cho ảnh.

Bước 3: Chuyển layer tạo khối sang Ai (Adobe Illustrator). Trên Ai dùng công cụ Line Segment Tool (/) để vẽ các đường nối.

Bước 4: Sau khi thể hiện tất cả những đường nối. Bạn sẽ gặp một vấn đề là các Point ở các đỉnh sẽ không trùng nhau. 

Để khắc phục bạn dùng công cụ Direct Selection Tool chọn các Point đó và dùng công cụ Align Vertical Centers và Align Horizontal Centers để nối các điểm này lại với nhau.

Bước 5: bạn dùng công cụ Divide để tạo mảng.

Bước 6: Chuyển ảnh bạn đã chỉnh màu từ Ps sang Ai và fix ảnh với mảng bạn đã tạo.

Bước 7: dùng công cụ Eyedropper Tool (I) để chích màu cho mảng. Sau khi chích màu xong tác phẩm của bạn đã hoàn thành!!

Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện tạo một Low poly bằng việc tạo lưới đa giác hình ảnh trên các phần mềm quen thuộc như Illustrator và Photoshop với các bước sau đây:

Bước 1: Sử dụng công cụ Brush tool (B) trong Photoshop để tạo khối trong ảnh.

Lúc này bạn cần chú ý tăng chỉ số độ tương phản để ảnh nổi rõ phần phối (Curves Ctrl + M) => từ những mảng khối vừa chỉnh cắt ra các phần ảnh khác nhau.

Bước 2: chuyển layer vừa được tạo khối đó sang phần mềm Illustrator => sử dụng công cụ Line Segment Tool (/) vẽ các đường nối lại với nhau. 

Ở đây bạn có thể dùng Direct Selection Tool (A) – chọn Point và công cụ Align Vertical – Horizontal Center để nối các điểm đường nối có đỉnh không trùng nhau. Bước 3: chỉnh mảng sáng – tối bằng công cụ Divide

Thực hiện đủ các bước trên sẽ cho ra một bức ảnh hoàn thành 

Thực hiện đủ các bước trên sẽ cho ra một bức ảnh hoàn thành 

Bước cuối cùng: bạn chuyển ảnh đã được chỉnh màu từ Photoshop sang Illustrator – thực hiện việc chỉnh màu để layer ảnh và layer vẽ hòa trộn hài hòa. Công cụ Eyedropper Tool (I) sẽ giúp bạn điều chỉnh màu theo từng mảng tùy ý thích.

Top 5 website hỗ trợ tạo Low-poly tốt nhất 

Nếu bạn muốn thiết kế linh hoạt cũng như dễ dàng những sản phẩm Low poly thì hãy tham khảo 5 website này:

behance.net:

Đây là một website được phát triển và bảo trợ bởi Adobe, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ. Behance được thành lập từ năm 2006 và hiện tại đang là một website tương tác lớn nhất thế giới dành cho các nhà thiết kế. Behance cũng là một website lớn hướng dẫn tạo chân dung Low poly bằng công cụ photoshop.

dmesh.thedofl.com:

DMesh, được thiết kế bởi Dofl Y.H. Yun, Đây là ứng dụng tùy chỉnh offline cực sáng tạo có thể biến hình ảnh thành tác phẩm nghệ thuật Low-poly. Nó hoạt động bằng cách phân tích hình ảnh và tạo ra mô hình tam giác trên đó giúp hình ảnh sắc nét hơn. 

DMesh được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng sử dụng nó rất dễ cho người mới dùng. Người dùng có thể xuất hình ảnh bitmap hoặc hình ảnh vector để có thể chỉnh sửa trong các phần mềm chỉnh sửa đồ họa 2D thông thường 

somestuff.ru/I:

 I ♥ ∆ là công cụ website đơn giản cho phép bạn thay đổi hình ảnh bitmap thành tác phẩm nghệ thuật Low poly tuyệt đẹp. Rất đơn giản, dễ sử dụng nhưng lại cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời.

qrohlf.com/trianglify :

Trianglify là phần mềm mã nguồn mở trực tuyến trên Vector Graphic. Trianglify, được thực hiện bởi Quinn Rohlf, là thư viện javascript tạo ra lưới tam giác  

Trianglify là một thư viện giúp bạn có thể tạo ra các pattern background đẹp mắt cho trang web bằng việc kết hợp và xây dựng dựa trên các hình tam giác đầy màu sắc có thể được sử dụng như hình ảnh SVG và hình ảnh nguồn gốc CSS. Bạn chỉ cần lựa chọn thông số được cung cấp bởi thư viện như là độ rộng, chiều cao, palette, khoảng cách cell… mà mình mong muốn thiết lập cho pattern background. Thật đơn giản phải không nào!

Trigraphy 

Là công cụ bí mật của các nghệ sĩ hiện nay. Ứng dụng này giúp hình ảnh bứt phá trở nên chuyên nghiệp hơn. Cùng các bộ lọc nghệ thuật và có thể xuất hình ảnh chất lượng cao lên đến 4.096 pixel. 

Đây cũng là chương trình chỉnh sửa ảnh mới xuất hiện trên App Store, phần mềm này khá hay và sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra những bức ảnh rất nghệ thuật với các hiệu ứng ảnh Low poly. Trigraphy được đánh giá rất cao trên App Store, dành cho iPhone, iPad và cả iPod touch.

Với bài viết trên mong rằng những học viên Designer đã “bỏ túi” cho mình những kiến thức cần biết về Low poly.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết của legoland.com.vn

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *