Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần phải biết

Theo quan niệm về phong thủy của văn hóa phương Đông thì chuyển nhà hay nhập trạch chính là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Vậy nên, để tránh gặp phải những điều không may mắn và thuận lợi hơn trong mọi chuyện thì bạn nên biết những điều kiêng kỵ khi về nhà mới được chia sẻ ở bài viết sau đây. 

Tại sao khi về nhà mới nên kiêng kỵ nhiều thứ?

Tất cả mọi thành viên trong gia đình khi về nhà mới có nghĩa là đều sẽ bắt đầu lại một cuộc sống mới. Mặc dù, trên thực tế không có một quy định cụ thể nào để bắt buộc mỗi người thực hiện những điều kiêng kỵ nhưng theo văn hóa của người phương Đông thì phong thủy luôn là yếu tố rất quan trọng. Vậy nên, để cho bản thân không vướng mắc cũng như tâm hồn được dễ chịu, thanh thản thì gia chủ và những người trong gia đình thường đặt niềm tin vào yếu tố tâm linh. 

Tại sao khi về nhà mới nên kiêng kỵ nhiều thứ là thắc mắc mà không ít người đã đặt ra

Tại sao khi về nhà mới nên kiêng kỵ nhiều thứ là thắc mắc mà không ít người đã đặt ra

Bên cạnh đó, người Việt Nam cũng có đời sống tâm linh rất phong phú và họ thường sống với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, trong lễ nhập trạch về nhà mới, họ thường kiêng kỵ rất nhiều điều để có thể tránh những chuyện không may trong cuộc sống. 

Bởi căn nhà không chỉ nơi có công năng là che nắng, che mưa và nó còn được xem là chốn bình yên để cho con người trở về sau một ngày dài hay học tập mệt mỏi. Đặc biệt, đó còn là nơi để chứa đựng những hứa hẹn, yêu thương cũng như nuôi nấng ước mơ bé bỏng của trẻ thơ. Vậy nên, để có thể trọn vẹn được mọi ý nghĩa cũng như có được sự khởi đầu tốt đẹp thì việc kiêng kỵ là điều vô cùng cần thiết. 

Tổng hợp những điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần phải biết

Sau đây là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn nên biết để thuận lợi hơn về tất cả mọi chuyện theo tâm linh:

Tham khảo thêm khi về nhà mới :

Không chuyển về nhà mới vào ban đêm

Đêm tối theo quan niệm tâm linh thường gắn liền với những điều không may thế nên, để tránh mang những xui xẻo vào nhà mới thì bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc chuyển sang nhà mới cần phải được hoàn tất trước 15 giờ. 

Để tránh mang những xui xẻo vào nhà mới thì bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm

Để tránh mang những xui xẻo vào nhà mới thì bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm

Mặt khác, buổi tối thường sẽ khiến cho tầm nhìn bị cản trở và khó quan sát được mọi sự vật, sự việc. Thế nên, nó dễ khiến cho bạn bị vấp ngã gây trầy xước, tổn thương cơ thể. Mặt khác, trong quá trình vận chuyển thì cũng có thể bị rơi rớt đồ đạc mà không biết do trời tối. Ngoài ra, ban đêm còn khiến cho cơ thể dễ uể oải, mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi nên hiệu quả chuyện nhà sẽ không cao. Đặc biệt, khi chuyển nhà thì sẽ có thể gây nên nhiều tiếng ồn nên sẽ khiến cho hàng xóm xung quanh cảm thấy khó chịu vì đó là giờ nghỉ ngơi của họ.

Không bỏ qua ngày lành, giờ tốt

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay . Để mang đến nhiều điều tốt đẹp, thuận lợi thì việc lựa chọn ngày lành, giờ tốt khi chuyển nhà là điều rất cần thiết. Vậy nên, bạn nên tranh thủ, không được chậm trễ khi đã lựa chọn được ngày, giờ tốt. Bởi việc “lỡ kế hoạch” thì có thể khiến cho những công việc khác bị ảnh hưởng theo. 

Kiêng không cho người đang có thai dọn nhà

Không cho phụ nữ mang thai dọn dẹp chính là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn nên biết. Bởi theo quan niệm tâm linh thì điều này sẽ khiến cho gia chủ gặp phải nhiều điều không may. 

Không cho phụ nữ mang thai dọn dẹp chính là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn nên biết

Không cho phụ nữ mang thai dọn dẹp chính là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn nên biết

Mặt khác, việc để cho phụ nữ đang có thai dọn dẹp nhà cửa khi chuyển nhà còn khiến cho sức khỏe của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Do quá trình dọn dẹp phải đi lại nhiều, nặng nhọc nên sẽ khiến cho bà bầu cảm thấy uể oải, mệt mỏi. 

Kiêng đi tay không vào nhà mới

Một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới nữa đó là theo quan niệm phong thủy thì khi gia chủ đi tay không vào nhà mới thì đó chính là hình ảnh thể hiện cho sự thiếu thốn, tay trắng, không có của cải,… Vậy nên, khi chuyển về nhà mới, dù đã mua được căn nhà có đầy đủ mọi vật dụng nội thất thì bạn vẫn nên chuẩn bị những món đồ như: Mâm lễ cúng thổ địa, thần linh, gia tiên, cây lau nhà mới, chổi mới, bếp lửa,… Đặc biệt, để tránh gặp phải những thiếu sót thì bạn nên liệt kê những món đồ cần mang theo khi vào nhà mới. Sau đó, phân chia cho mỗi người cầm một vật dụng. 

Không to tiếng, gây tranh cãi

Trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới, mọi người cũng cần phải tránh lớn tiếng cãi cọ, khó chịu hay bực tức, nói tục,… Đây chính là những điều có thể khiến cho tinh thần của những thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng. Từ đó, dẫn đến vận khí của ngôi nhà cũng bị tác động theo chiều hướng xấu. 

Mọi người trong gia đình nên cố gắng “dĩ hòa vi quý” ngay trong ngày đầu chuyển đến nhà mới

Mọi người trong gia đình nên cố gắng “dĩ hòa vi quý” ngay trong ngày đầu chuyển đến nhà mới

Chính vì vậy, mọi người trong gia đình nên cố gắng “dĩ hòa vi quý” ngay trong ngày đầu chuyển đến nhà mới. Đặc biệt, nếu trong gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên khóc lớn hay quấy khóc thì cũng nên gửi nhờ người khác trông trong ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới. 

Ngoài ra, trong quá trình chuyển vào nhà mới thì gia chủ và những người thân cũng không nên gây ồn ào. Bởi điều này có thể khiến thổ địa, thần linh bị kinh động và ảnh hưởng tới vận khí của căn nhà. 

Không cho người tuổi Dần chuyển nhà

Theo quan niệm tâm linh thì người tuổi Dần cũng không nên chuyển nhà. Bởi nó giống như việc “rước hổ về nhà”. Bởi, hổ được biết đến là loài vật dễ gây họa, xông xáo và hung hãn. Thế nên, người cầm tinh con hổ cũng sẽ mang những đặc điểm của loài vật này. Đặc biệt, theo quan niệm phong thủy thì những người tuổi Dần thường rất bảo thủ, nóng tính cũng như có tố chất lãnh đạo. Thế nên, trong quá trình dọn dẹp chuyển nhà có thể dễ xảy ra tranh cãi với những người trong gia đình. 

Theo quan niệm tâm linh thì người tuổi Dần cũng không nên chuyển nhà, bởi nó giống như việc “rước hổ về nhà”

Theo quan niệm tâm linh thì người tuổi Dần cũng không nên chuyển nhà, bởi nó giống như việc “rước hổ về nhà”

Mặc dù, đây là yếu tố chưa được chứng minh bởi khoa học nhưng “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” thì vẫn tốt hơn. Vậy nên, nếu trong gia đình có người tuổi Dần thì hãy tạm lánh sang nhà người thân, bạn bè và không tham gia chuyển nhà trong ngày đầu tiên. 

Không sử dụng chổi cũ để quét nhà

Một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới đó là sử dụng chổi mang từ nhà cũ đến để quét nhà mới chính là giữ lại những điều không may và sự đen đủi trước đây. Vì chổi chính là vật sử dụng để quét rác thải, bụi bẩn và mang ý nghĩa xua tan đi những tà khí, điều không may,… Vậy nên, khi chuyển nhà mới thì bạn đừng nên mang theo chổi từ nhà cũ mà hãy sắm một cây chổi mới để hướng tới những điều tươi sáng, tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Sử dụng chổi mang từ nhà cũ đến để quét nhà mới chính là giữ lại những điều không may và sự đen đủi trước đây

Sử dụng chổi mang từ nhà cũ đến để quét nhà mới chính là giữ lại những điều không may và sự đen đủi trước đây

Không được để nhà hiu quạnh

Khi mới chuyển về nhà mới thì gia chủ tuyệt đối không nên để cho căn nhà âm u, hiu quạnh. Thay vào đó là phải giữ cho căn nhà tràn ngập tiếng cười và luôn vui vẻ. Đồng thời hãy thường xuyên nấu nướng, sinh hoạt như những ngày thường. Đặc biệt, trong quá trình nấu nướng thì gia chủ nên sử dụng bếp gas, tránh dùng bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại,… 

Khi mới chuyển về nhà mới thì gia chủ tuyệt đối không nên để cho căn nhà âm u, hiu quạnh

Khi mới chuyển về nhà mới thì gia chủ tuyệt đối không nên để cho căn nhà âm u, hiu quạnh

Bởi theo phong thủy, lửa chính là yếu tố giúp cho ngôi nhà đề huề, gia đình hạnh phúc và ấm cúng hơn. Mặt khác, nó còn thể hiện được những vượng khí và may mắn hơn cho căn nhà. Không chỉ vậy, ánh lửa còn được xem là hình ảnh giúp ma quỷ biết được rằng ngôi nhà đã có chủ và không được quấy nhiễu, làm phiền. Chính vì yếu tố này mà có những gia chủ thậm chí còn sử dụng nến để thắp liên tục trong vòng 3 ngày 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới. 

Lời kết

Để có được cuộc sống hạnh phúc, sung túc về sau cho tổ ấm của mình thì việc nhập trạch, chuyển nhà mới cần phải đặc biệt được chú trọng. Mong rằng qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn đọc đã biết được vì sao nên kiêng kỵ khi về nhà mới cũng như biết thêm về những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Đây đều là những yếu tố quan trọng mà gia chủ nên ghi nhớ để tránh gặp phải tai họa cũng như mất đi vượng khí của căn nhà. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *