Hướng dẫn cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Hiện nay việc sử dụng điện thoại thông minh không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Chúng không chỉ được sử dụng với mục đích nghe gọi, nhắn tin, lướt web mà còn có nhiều ứng dụng rất thú vị trong cuộc sống. Trong đó tính năng la bàn trong điện thoại là một tính năng rất nổi bật. Cùng tham khảo cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại qua bài viết sau của chúng tôi. 

Cảm biến la bàn trên điện thoại di động là gì?

La bàn trong điện thoại hoạt động dựa trên cảm biến la bàn. Trước khi bước vào tìm hiểu cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại, các bạn hãy tham khảo các thông tin về cảm biến la bàn sau đây.

Cảm biến la bàn là gì?

Như tên gọi của nó, cảm biến la bàn là một dạng la bàn được tích hợp trên điện thoại thông minh. Do tín hiệu nhiễu ảnh hưởng trên điện thoại thông minh nên các nhà sản xuất không dùng la bàn nam châm mà sẽ trang bị hệ thống Mems để cảm nhận từ trường. Chính hệ thống này sẽ giúp việc định vị trên smartphone được chính xác hơn khi kết hợp với các loại dữ liệu địa lý khác như GPS hay GLONASS. Nó cũng chính là một chiếc la bàn số thực thụ được tích hợp ở hầu hết điện thoại thông minh hiện nay.

Công dụng cảm biến la bàn

Giống như những chiếc la bàn truyền thống, công dụng của cảm biến la bàn đó là xác định phương hướng và các góc cũng như số đo của các góc. Ứng dụng mà cảm biến mang lại đó là có thể xem các hướng nhà trực tiếp bằng điện thoại với ứng dụng la bàn.  

Cảm biến la bàn có chính xác không?

Hiện nay độ chính xác của cảm biến la bàn trên điện thoại chỉ đạt ở mức xác định tốt về hướng. Nếu là xác định góc thì sẽ có sai số về độ, thường giao động trong khoảng 6 đến 8 độ. Vì vậy trên thực tế nhiều chuyên gia cho rằng: cảm biến la bàn là bộ vi cơ điện tử rất nhạy với từ trường và kim loại nên dễ bị hai yếu tố này tác động dẫn đến cảm nhận sau về từ trường thực tế. 

cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại

Cảm biến la bàn trên điện thoại di động là gì?

Tính năng la bàn trên điện thoại 

La bàn là một công cụ được dùng để xác định phương hướng trong một không gian nhất định. Dụng cụ đo lường này bao gồm hai kim nam châm có hai cực bắc – nam quay tự do quanh một trục khác màu để phân biệt. Kim quay này chịu tác động của từ trường nên luôn hướng về phía Bắc, từ đó mà bạn có thể tìm ra được hướng còn lại bao gồm đông, tây và nam. 

Tính năng la bàn trên điện thoại 

Tính năng la bàn trên điện thoại 

Thực tế, la bàn là dụng cụ định hướng rất quan trọng có mặt ở mọi thiết bị như tàu thủy, máy bay, tên lửa, tàu ngầm và là vật dụng bất ly thân của những người đi phượt, đi hoạt động ở những vùng xa xôi như rừng, sa mạc hay biển. Do mặc định trên các dòng điện thoại không được cài sẵn tính năng la bàn. Vì vậy để sử dụng các bạn cần phải tải về. 

Cách xem la bàn trên điện thoại iphone

Iphone hiện nay là điện thoại được cung cấp chức năng tùy biến để tích hợp. Nói một cách đơn giản sử dụng la bàn trên điện thoại sẽ cho phép người dùng biết được hướng nhà chính xác. 

Cài đặt la bàn cho điện thoại Iphone

Để sử dụng được ứng dụng là bàn trên điện thoại iphone các bạn cần cài đặt như sau: 

Bước 1: Mở ứng dụng la bàn xem hướng nhà trên điện thoại. 

Bước 2: Để điện thoại ở nơi bằng phẳng trên lòng bàn tay. Nếu được thì có thể đặt ở một mặt phẳng như sàn nhà hoặc mặt bàn. Tiếp đó làm theo hướng dẫn trên màn hình điện thoại hiển thị. Người dùng phải thực hiện để nghiêng di động cho bộ cảm ứng hoạt động hiệu quả. Lúc này chấm tròn trên màn hình di chuyển và sẽ quanh hình tròn. Lúc này chấm tròn sẽ lăn 1 vòng tức cảm biến của từ trường phía trên iphone sẽ hoạt động. Như vậy các bạn có thể dùng la bàn dễ dàng trên điện thoại iphone. 

Xem thêm:

Cách sử dụng la bàn trên điện thoại Iphone

Để áp dụng cách xem la bàn cho iphone các bạn cần mở ứng dụng compass. Nó sẽ có tác dụng giúp bạn biết được phương hướng chính xác nhất. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng la bàn truyền thống vật lý để tiện lợi hơn. 

Bước 1: Khởi động ứng dụng la bàn trên điện thoại. Sau đó để điện thoại ở mặt phẳng trên lòng bàn tay. Quay xung quanh và giữ cho điện thoại có thể tìm thấy đúng độ và hướng cần tìm. 

Bước 2: Sau khi tìm được hướng thì chạm vào la bàn để nó không xoay nữa. Lúc này bạn sẽ biết được hướng nhà mình là hướng nào. 

Tính năng la bàn trên điện thoại 

Cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại iphone 

Hướng dẫn cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại Samsung

Khác với điện thoại iphone, trên samsung các bạn cần phải tiến hành cài đặt ứng dụng cho điện thoại mới dùng được. Vào mục CH play sau đó gõ tìm ứng dụng la bàn. Sau đó tải về để sử dụng. 

Hướng dẫn sử dụng la bàn trên điện thoại

Hướng dẫn sử dụng la bàn trên điện thoại

Bước 1: Trước tiên các bạn phải khởi động ứng dụng mà mình đã tải. Sau đó nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở phía bên trái để thực hiện mở những tính năng cơ bản và cài đặt. Ở phần tùy chọn bạn sẽ tìm được cách cài đặt la bàn cho điện thoại chính xác, sau đó điều chỉnh ngôn ngữ, thanh định hướng và hiệu chỉnh. 

Bước 2: Tiếp theo cần thay đổi phần hiệu chỉnh trên điện thoại. 

Bước 3: Mở ứng dụng đã được thiết kế ở chế độ không hiệu chỉnh. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi phần hiệu chỉnh bằng cách điều chỉnh 180 độ, 90 độ, 270 độ. Nếu trường hợp muốn để ở chế độ mặc định thì có thể bỏ qua bước này. 

Bước 4: Để tắt và bật la bàn các bạn hãy xem và nhấn vào góc bên phải của màn hình. 

Tại đây sẽ có khá nhiều các lựa chọn loại la bàn mà người dùng cần sử dụng. Đặc biệt bạn có thể chọn những chế độ khác nhau để tùy chỉnh cho mục đích sử dụng của mình. 

Bước 5: Nếu muốn lưu lại hình ảnh của hướng cần chọn bạn nhấn vào biểu tượng máy ảnh để thực hiện chụp lại. Người dùng có thể dùng la bàn xem hướng nhà một cách dễ dàng và chia sẻ qua mạng xã hội. 

TOP 3 ứng dụng la bàn cho điện thoại

Để sử dụng được ứng dụng la bàn cho điện thoại hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng được chia sẻ sau đây. 

Compass – La bàn cơ bản

Đây là ứng dụng la bàn sử dụng tọa độ vị trí mạng hoặc GPS để tính toán vị trí chính Bác. Compass hỗ trợ cực Bắc và hiển thị cường độ từ trường để người dùng có thể kiểm tra nhiễu từ một cách hiệu quả. Các bạn có thể sao chép, chia sẻ và xem tọa độ của mình từ trong bản đồ. 

Tuy nhiên ứng dụng này không hỗ trợ cho hệ điều hành IOS. Nếu điện thoại đặt ở chế độ nằm ngang thì bạn sẽ không thể thấy được các icon hoặc xem hướng để hiệu chỉnh la bàn. Đặc biệt là cần phải hiệu chỉnh lại thường xuyên mới có chính độ chính xác cao 

Compass - Ứng dụng la bàn cơ bản

Compass – Ứng dụng la bàn cơ bản

Ứng dụng la bàn Digital Compass

Đây là ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS, cung cấp rất nhiều tùy chọn để có thể sử dụng cùng các ứng dụng bên ngoài. Đặc biệt có 10 tùy chọn khác nhau để các  bạn lựa chọn. Bên cạnh tính năng định hướng vị trí và phía Bắc bạn có thể sử dụng nó để truy cập vào bản đồ và xem hướng vị trí đã lựa chọn. Ứng dụng la bàn này còn cung cấp danh sách thả xuống một vài thành phố lớn trên thế giới. Như vậy có thể xem nơi chúng được định hướng từ vị trí hiện tại. Nhược điểm của ứng dụng này đó là không có trên thiết bị Android.

Compass Steel 3D – La bàn tốt nhất khi đi trên biển

Cài đặt ứng dụng này sẽ yêu cầu bạn cấp phép truy cập vào tọa độ vị trí của mình để tính toán chính xác. Vì vậy rất thích hợp khi đi trên thuyền, biển. Khi xoay nghiêng điện thoại thì la bàn thực tế sẽ chuyển sang chế độ 3D đem đến cảm giác như đang dùng la bàn truyền thống rất hiệu quả. Đặc biệt ứng dụng này có thể xác định hướng chính Bắc và phương Bắc từ và không yêu cầu kết nối internet hoặc dịch vụ điện thoại để hoạt động dễ dàng. 

Compass Steel 3D - La bàn tốt nhất khi đi trên biển

Compass Steel 3D – La bàn tốt nhất khi đi trên biển

Nhược điểm của ứng dụng này đó là cần phải hiệu chỉnh thường xuyên và không hỗ trợ trên hệ điều hành IOS. 

Tổng kết :

Trên đây là thông tin về cách đo hướng nhà bằng la bàn trên điện thoại hệ điều hành IOS và Android. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn sẽ sử dụng ứng dụng để xem hướng hiệu quả. Đặc biệt là có thể tải các phần mềm la bàn hữu ích bên trên để sử dụng. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *