Tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? 

Với đời sống hiện đại, các tòa nhà cao tầng, văn phòng, trung tâm mua sắm,… được xây dựng với mật độ dày đặt. Tất nhiên, để có thể thuận tiện trong quá trình đi lại giữa các tầng lầu trong các công trình trên, bắt buộc người ta phải sử dụng thang máy. Hiện nay, có 2 loại thang máy phổ biến và 1 trong 2 loại trên có những ký hiệu bằng chữ đặc biệt bên cạnh những con số chỉ tầng lầu. Vậy những ký hiệu đặc biệt như: tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? Loại thang máy nào mới sử dụng các ký hiệu đặc biệt trên? Cùng nhau khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

2 loại thang máy phổ biến hiện nay là gì?

Trước khi đi vào giải thích một cách chi tiết về tầng M, B, G, R trong tháng máy là gì? Bạn cần phải biết được loại thang máy nào sử dụng loại ký tự trên và loại nào không. Vậy đầu tiên, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về 2 loại thang máy phổ biến hiện nay nhé!

Thang cuốn

Thang cuốn là một trong những loại thang máy hay cầu thang máy phổ biến hiện nay. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại thang cuốn này tại các công trình công cộng như sân bay, trung tâm thương mại hay siêu thị,… 

Thang cuốn có vẻ bên ngoài giống hệt như một chiếc cầu thang bình thường với từng bậc thang. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống nằm phía bên trong, liên tục luân phiên nhau thành 1 vòng tròn khép kín. Cho phép thang cuốn dễ dàng di chuyển, đưa bạn lên, xuống.

Thang cuốn thường được thấy trong các công trình công cộng: siêu thị, sân bay,...Thang cuốn thường được thấy trong các công trình công cộng: siêu thị, sân bay,…

Thông thường, loại thang cuốn được xây dựng theo thiết kế dạng đường thẳng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định để có thể tiết kiệm thời gian, người ta xây thang máy cuốn theo hình xoắn ốc.

Tuy nhiên, khi sử dụng thang máy cuốn bạn cũng cần chú ý đến những yếu tố sau đây để tránh các tai nạn dẫn đến bị trương như:

  • Giữ tay vịn để trong trường hợp thang máy có dừng đột ngột bạn cũng bớt được phần nào quán tính, tránh ngã lên phía trước. 
  • Cần phải để ý đến tấm đêm ở đầu trên thang máy nếu đi lên và tấm đệm dưới thang máy nếu đi xuống. Điều này giúp bạn giữ được thăng bằng khi vừa rời khỏi thang cuốn, tránh bị té ngã.
  • Để ý ranh giới, đường cắt giữa các bậc cầu thang. Khi sử dụng thang cuốn bạn không nên đặt chân vào giữa đường cắt bậc cầu thang. Nên đứng gọn gàng trong 1 bật, nếu không bị té ngã.
  • Đặc biệt, khi đi thang cuốn có trẻ em cần phải có người lớn đi theo.

Vậy là chúng ta đã điểm qua loại thang máy phổ biến đầu tiên tại nơi công cộng. Những loại này chỉ di chuyển được từng tầng và không có các ký hiệu số hay chữ. Để biết được tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? ta cần phải tìm hiểu về loại thang máy phổ biến thứ 2.

Thang máy tải người

Trên thực tế, thang máy dạng di chuyển từ tầng này sang tầng khác, giữa nhiều tần khác nhau chứ không giống nhau thang cuốn chỉ di chuyển được 1 tầng. Loại thang máy này có cấu tạo hình hộp. Được lắp đặt với hệ thống khá phức tạp bên trong giúp người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển đến tầng mình mong muốn chỉ với một nút nhấn.

Loại thang máy có ký hiệu tầng M, B, G, RLoại thang máy có ký hiệu tầng M, B, G, R

Để thực hiện thao tác di chuyển bằng thang máy bạn chỉ cần nhấn nút lên hoặc xuống. Sau đó đợi thang máy mở cửa, bước vào trong và bấm chọn số tầng mà mình có nhu cầu đi đến. Tuy nhiên, hầu như hiện nay trong thang máy không chỉ có các con số mà còn có cả chữ.

Thông thường, tại các trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng, kể cả siêu thị đều có những ký tự chữ rất quen thuộc và hay bắt gặp như B, G, M, R. Nhưng không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của những ký hiệu chữ này. Vậy tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? Hãy tiếp tục theo dõi phần thông tin phía dưới để được giải đáp nhé!

Tầng M là gì?

Chữ M cũng là ký hiệu cho 1 tầng thuộc công trình đó, vậy ký hiệu thứ 1 trong tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? Đối với ký hiệu chữ M này, bạn có thể hiểu chúng theo 2 cách khác nhau:

Tầng M có thể là tầng trệt, sảnh cũng có thể là tầng lửngTầng M có thể là tầng trệt, sảnh cũng có thể là tầng lửng

  • Thứ 1: bạn có thể hiểu chữ M là viết tắt cho từ Main Floor. Bạn có thể hiểu nó như nghĩa là sảnh chính hay tầng trệt. Người ta cũng dùng M thay vì G để đánh dấu tầng trệt. Nếu như thang máy nào có chữ M mà k có G thì bạn có thể hiểu M đó là tầng trệt nhé.
  • Thứ 2 bạn sẽ dịch chữ M này là viết tắt cho từ Mezzanine, từ ngay khi dịch ra tiếng Việt nghĩa là lửng, tầng lửng. Thông thường tầng này sẽ nằm giữa lầu 1 và lầu 1. Nếu như bạn vào thang máy thấy có xuất hiện cả hai ký hiệu M và G thì bạn có thể xác định được G là tầng trệt, là sảnh còn M là tầng lửng.

Tầng B là gì?

Tầng tiếp đến trong câu hỏi tầng M, B, G, R trong thang máy là gì? Chính là tầng B, vậy chữ B sẽ lại là chữ viết tắt cho từ tiếng Anh nào? B là viết tắt cho từ basement trong tiếng Anh và nó có nghĩa là từng hầm.

Trên thực tế, xét các công trình tại Việt Nam có sử dụng thang máy. Tầng B thường được sử dụng để làm nơi gửi xe cho khách hàng, nhân viên trong tòa nhà đó.

Từ đó, bạn cũng có thể suy ra được tầng MB hay bắt gặp nghĩa là Motorbike Basement. Vậy đây có ý nghĩa tầng MB chính là tầng để xe mô tô. Tuy nhiên đây là cách hiểu áp dụng với nước ngoài. Bởi vì họ thường dùng ô tô, xe hơi hơn là Việt Nam. Thế nên mới chia thành 2 tầng giữ xe như thế. Ngược lại tại Việt Nam chỉ thường có tầng B mà thôi.

Tầng G là gì?

G là chữ viết tắt cho từ Ground của tiếng Anh nghĩa là đất, mặt đất. Chính vì thế, ký hiệu G trong thang máy ý chỉ tầng trệt. Nếu như bạn có ý muốn xuống sảnh của tòa nhà hay siêu thị, trung tâm thương mại hay khách sạn nào đó thì hãy sử dụng nút G trong thang máy nhé.

Tầng G thường là sảnh, tầng trệt của một công trình, tòa nhà, trung tâm thương mạiTầng G thường là sảnh, tầng trệt của một công trình, tòa nhà, trung tâm thương mại

Một kinh nghiệm đối với các bạn đi du lịch trời Tây. Đối với phần lớn các nước Châu Âu, họ cũng giống như người Việt mình hiểu tầng G nghĩa là Ground là đi xuống sảnh. Tuy nhiên, ngược lại thì tại Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Canada, người ta không ký hiệu chữ G là tầng trệt mà lại ký hiệu tầng trệt là số 1. Trong khi người Việt lại hiểu số 1 là lầu 1. Chính vì thế, nếu bạn đi du lịch các quốc gia tại Hoa Kỳ thì nhớ lưu ý điểm này nhé!

Ngoài ra, điều khá thú vị tại Việt Nam thì các tỉnh phía Bắc cũng thường ký hiệu số 1 là tầng trệt thay vì tầng G như trong miền Nam. Vậy là ta đã tìm hiểu được chữ cái thứ 3 trong câu hỏi: “Tầng M, B, G, R trong thang máy là gì?”.

Tầng R là gì?

Đây là ký hiệu cuối cùng bạn cần biết của câu hỏi “Tầng M, B, G, R trong thang máy là gì?”. Chữ R cũng là một chữ viết tắt từ tiếng Anh, ở đây mang ý nghĩa là Rooftop và nó đơn giản chỉ là tầng thượng, sân thượng mà thôi.

Chữ R khá đơn giản, nó thường không được hiểu theo nghĩa nào khác ngoài tầng thượng. Thế nên dù có du lịch trong nước hay nước ngoài thì tầng R vẫn mang nghĩa tầng thượng không thay đổi nhé.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *