BHK là đất gì? Cách phân biệt đất CLN và đất BHK

Rate this post

Bất động sản, các thủ tục nhà đất là lĩnh vực có nhiều từ ngữ chuyên môn cũng như các kiến thức phức tạp, không phổ biến và thông dụng. Khi cần giải quyết các sự cố thì mọi người mới thật sự tìm hiểu nó và cũng vô cùng luống cuống để hạn biết đâu là nguồn tin chính thống. Có nhiều thuật ngữ cũng như ký hiệu nhưng một trong số các ký hiệu quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là BHK. Vậy BHK là đất gì? BHK có tầm quan trọng cũng như thể hiện vai trò gì? Hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu rõ xem thuật ngũ BHK là gì qua bài viết dưới đây. 

Định nghĩa bản đồ địa chính? 

Cũng như bản đồ thể hiện các khu đất, diện tích đất trên mặt phẳng giấy. Bản đồ địa chính là một bản đồ có tỉ lệ lớn, thể hiện các thửa đất cũng như số hiệu của thửa đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Bản đồ địa chính được lập theo ranh giới hành chính của từng xã, phường, thị trấn. Bản đồ địa chính có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc quản lý nhà nước bởi đây chính là cơ sở để triển khai, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bản đồ địa chính là một trong ba bộ phận không thể thiếu trong hồ sơ địa chính gồm có:

 • Bản đồ địa chính
 • Sổ sách địa chính 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Luật đất đai 2013 quy định ở Điều 3 thì: “Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”

Bản đồ hành chính có những đặc điểm gì?

Bản đồ hành chính có những đặc điểm gì?

Hiển đơn giản thì bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thông tin về vị trí, ý nghĩa và tình trạng pháp lý của từng thửa đất bằng dạng đồ họa kèm các ghi chú cần thiết. Nhờ bản đồ địa chính mà chúng ta có thể xác định rõ được diện tích, vị trí cùng các thông tin hành chính quan trọng liên quan đến đơn vị hành chính địa phương…

Tham khảo thêm các loại đất khác :

Bản đồ địa chính có những mục đích gì?

Bản đồ địa chính là một thành phần quan trọng trong hồ sơ địa chính. Thể hiện rõ được công năng của mình qua 4 mục đích chính gồm có:

 • Giúp thống kê được diện tích đất của từng khu vực nhỏ lẻ và trên cả nước.  
 • Khẳng định, xác lập quyền sử dụng, sở hữu đất của cá nhân, tập thể hay của nhà nước trên một diện tích đất cụ thể.
 • Là công cụ hữu ích, chính xác trong việc giúp cho nhà nước tiến hành thu thuế, quy hoạch, đền bù cũng như giải quyết các mâu thuẫn khi xuất hiện tranh chấp về đất đai…
 • Là nơi cung cấp các thông tin chính xác và có ích tới các hoạt động liên quan đến ngành bất động sản như chuyển nhượng, cho, tặng, kinh doanh đất,… 

Bản đồ địa chính thể hiện được nhiều nội dung quan trọng 

Bản đồ địa chính thể hiện được nhiều nội dung quan trọng 

BHK là đất gì? BHK đất nằm trong loại đất nào của luật pháp?

Đọc các tài liệu của ngành bất động sản ta rất dễ dàng đọc được cụm từ viết tắt là đất BHK. Vậy đất BHK là đất gì hẳn là câu hỏi của không ít người. BHK là đất chuyên dụng nhằm trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian kể từ khi bắt đầu gieo trồng cho tới khi thu hoạch không vượt quá 1 năm. Dù sử dụng đất với mục đích chăn nuôi, canh tác không thường xuyên,trồng cây lương thực, trồng thực phẩm phục vụ cho chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng các loại cây hàng năm,… thì cũng chỉ được sử dụng trong thời hạn 1 năm. Nói cách khác, đất BHK thuộc đất nông nghiệp, là đất trồng cây hàng năm. BHK là ký hiệu đất để dễ dàng hơn trong việc quản lý đất đai cũng như tạo sự nhất quán thông tin khi đọc các văn bản liên quan đến bất động sản.  

BHK là đất gì cũng là thắc mắc của nhiều người

BHK là đất gì cũng là thắc mắc của nhiều người

Bên cạnh đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, mỗi loại đất đều có một mã ký hiệu riêng nhằm quản lý đất đai thuận tiện và hiệu quả nhất. Hệ thống ký hiệu đất đã được quy định chi tiết và rõ ràng trong mục III, thuộc phụ lục số 1 của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 19 tháng 05 năm 2014.

Phân biệt đất BHK và đất CLN là gì?

Có rất nhiều ký hiệu cũng như tác vụ của đất khiến người mua, người canh tác khi muốn tìm hiểu về đất BHK là đất gì thì hay nhầm lẫn với đất CLN. Vậy đất BHK và đất CLN có những điểm gì tương đồng khiến nhiều người thường nhầm lẫn? Cách phân biệt hai loại đất này thế nào?

Đất CLN là đất gì?

Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đất BHK là đất nông nghiệp dùng để trồng cây hàng năm. Còn đất CLN thuộc nhóm đất nông nghiệp, thuộc hạng mục đất trồng cây lâu năm. Điều đó có nghĩa đất CLN dùng để trồng các loại cây mà thời gian sinh trưởng kéo dài trên 1 năm, tính từ thời điểm bắt đầu gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Tuy vậy, đất CLN vẫn được áp dụng với nhóm đất trồng cây sinh trường hằng năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài hơn 1 năm như: thanh long, nho, bưởi,…

Cách phân biệt đất CLN và đất BHK

Từ định nghĩa đất BHK là đất gì, đất CLN là đất gì thì ta thấy được chúng có chung đặc điểm đó là đều thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nhưng đất BHK và CLN khác nhau chính ở loại cây trồng:

 • Đất BHK trồng cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá 1 năm. 
 • Còn đất CLN trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm, hoặc khai thác dài hạn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà đất có các ký hiệu khác nhau

Tùy vào mục đích sử dụng mà đất có các ký hiệu khác nhau

Và cả hai loại đất này đều có thể sử dụng với mục đích để xây nhà ở. Nhưng muốn làm được điều này thì cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo đúng pháp luật. 

Một số quy định sử dụng đất BHK

Không đơn giản chỉ là hiểu được ý nghĩa khái niệm của đất BHK mà chúng ta còn phải hiểu được những quy định về sử dụng đất BHK như: Thời hạn sử dụng, điều kiện tách thửa,.. để tận dụng tối đa, hiệu quả nguồn lực về đất.

Thời hạn sử dụng đất BHK

Với yêu cầu đất BHK là đất nông nghiệp dùng để trồng các loại cây với thời gian từ khi sinh trưởng cho đến khi thu hoạch không quá 1 năm. Theo quy định tại, thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại:

 • Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian sử dụng) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng
 • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Theo Điều 125 và 126, Luật 2013 còn quy định thêm về thời hạn sử dụng đất BHK trong trường hợp chủ sở hữu tiến hành thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 • Thời hạn sử dụng không quá 5 năm đối với trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp với mục đích sử dụng vào mục đích phục vụ công ích của địa phương.
 • Thời hạn sử dụng là 50 năm trong trường hợp cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao. Sau khi hết thời hạn 50 năm canh tác, nếu cá nhân và hộ gia đình vẫn còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được xem xét có tiến hành gia hạn thời gian sử dụng thêm 50 năm nữa hay không.
 • Thời hạn sử dụng không quá 50 năm trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn. Nếu đã hết thời hạn thuê đất nhưng cá nhân và hộ gia đình vẫn nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.
 • Thời hạn sử dụng không quá 70 năm trong trường hợp tổ chức được giao hoặc dựa trên cơ sở dự án đầu tư tiến hành cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Còn theo lý thuyết, Khi đất BHK đã hết thời gian sử dụng mà cá nhân, tổ chức đang thuê không muốn gia hạn hoặc tiếp tục thuê thì khu đất đó sẽ bị thu hồi theo đúng quy định của pháp luật. 

Điều kiện tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm BHK

Mỗi tỉnh khác nhau sẽ có quy định tách thửa riêng

Mỗi tỉnh khác nhau sẽ có quy định tách thửa riêng

Khi đang trong thời gian thuê đất BHK để canh tác mà bạn có nhu cầu tách thửa thì cần có những điều kiện sau: 

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.
 • Diện tích được tách thửa đối với đất bhk phải phù hợp với điều kiện tại địa phương. 

Lời kết 

Qua bài viết chia sẻ ngắn trên, mong rằng các bạn đã hiểu được BHK là đất gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng đất BHK. Việc hiểu rõ định nghĩa cũng như đặc điểm của đất BHK sẽ giúp người dùng tận dụng tối đa nguồn lợi từ đất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị, hữu ích!

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest