Tín chỉ là gì? Tất tần tật về tín chỉ ở Đại Học

Ở tiểu học, cấp 2 hay cấp 3 chúng ta chỉ đi học theo môn và được sắp xếp định kỳ theo thời khóa biểu của trường. Nhưng khi lên đến Đại Học mọi thứ dường như thay đổi, đã là sinh viên thì chắc chắn phải trải qua thời kì giành giựt tín chỉ để đăng ký môn học. Vậy thì đăng ký tín chỉ là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất tần tật về mọi thứ ở Đại Học tại bài viết này nhé.

Khái niệm và lịch sử hình thành của tín chỉ là gì?

Khái niệm về tín chỉ là gì?

Chắc hẳn những ai mới bước chân vào Đại Học sẽ rất thắc mắc về tín chỉ là gì? Hàng ngàn câu hỏi vì sao và tại sao được đặt ra về tín chỉ, về cách đăng ký môn học.

Thì tín chỉ chính là phương pháp để đào tạo học tập tại những ngôi trường Đại Học hay trường Cao Đẳng, và được rất là nhiều người trên các nước ở nhiều quốc gia áp dụng. Tuy nhiên thì tại Việt Nam hiện nay chỉ mới áp dụng loại hình phương pháp học tập với chế độ tín chỉ này dành cho cấp bậc Đại Học.

Lịch sử hình thành của tín chỉ là gì?

Từ việc các sinh viên khi đi học cần phải có một quy trình để giảng dạy và đào tạo phù hợp nhất đối với những cá nhân. Suy ra từ đó phương pháp học theo chế độ tín chỉ đã được xuất hiện. 

Tín chỉ xuất hiện từ rất lâu đời

Tín chỉ xuất hiện từ rất lâu đời

Vào năm 1872, để khởi xướng cho một hệ thống giảng dạy và đào tạo theo loại hình, phương pháp học tập tín chỉ này, trường học Harvard là trường triển khai đầu tiên. Mới đầu có nhiều người hoang mang về cách thức này, họ không hiểu tín chỉ là gì và có tác dụng như thế nào?

Nhưng mà để thay thế được hệ thống đào tạo theo cấp bậc đại học theo niên chế nhất định thành một chương trình dạy học mang hơi hướng mới mẻ và hiện đại thì tín chỉ ra đời. Những học sinh vẫn có thể lựa chọn cho riêng mình chương trình học tập coi như phù hợp và có thể phát triển rộng rãi.

Cho đến đầu thế kỉ thứ XX thì loại phương pháp học theo chế tín chỉ này hầu như đã được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong tất cả mọi trường đại học trên tại nước Mĩ. 

Sau khoảng thời gian dài thì đã có rất nhiều nước thi nhau ứng dụng loại phương pháp này đối với trường Đại Học của mình như: nước Nhật Bản, nước Philippines, những nước nằm ở Bắc Mỹ, nước Hàn Quốc, nước Thái Lan, nước Đài Loan, nước Indonesia, nước Ấn Độ, nước Malaysia, nước Singapore… 

Vào năm 1999, thì đã có gần 30 bộ trưởng đặt trách với bộ giáo dục ở cấp bậc Đại Học tại những nước ở trong khu vực Châu Âu đã thông qua Boglona, đây là một bản tuyên ngôn nói về việc hình thành không gian cho giáo dục tại Đại Học khu vực Châu Âu, 

Trong Boglona có nêu rõ ràng về việc áp dụng phương pháp học theo chế độ tín chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy cơ động hóa, sự liên thông hay sự liên kết hoạt động học tập của những học sinh ở trong khu vực.

Tham khảo thêm :

Một học kỳ được đăng ký bao nhiêu tín chỉ?

Đăng ký tín chỉ là gì? Là một loại hình đăng ký môn học, chúng quyết định số lượng môn học mà ta phải học trong học kỳ đó.

Theo như Bộ giáo dục và đào tạo thì khối lượng tín chỉ mà sinh viên được đăng ký tối thiểu ở trong 1 kỳ học dược phân bổ như sau:

Chỉ đăng ký được 14 tín cho mỗi học kỳ, còn về học kỳ cuối khóa thì trừ ra. Đây là hinh thức đối với các sinh viên có xếp hạng học lực bình thường.

Tối thiểu là 10 đến 14 tín chỉ và tối đa là 24 đến 30 tín chỉ

Tối thiểu là 10 đến 14 tín chỉ và tối đa là 24 đến 30 tín chỉ

Chỉ đăng ký được 10 tín cho mỗi học kỳ, còn về học kỳ cuối khóa thì trừ ra. Đây là hình thức đối với các sinh viên đang trong đoạn thời gian có xếp hạng học lực mức yếu.

Không có quy định nào về khối lượng học tập ở mức tối thiểu đối với những sinh viên tham gia học kỳ phụ.

Số tín chỉ được đăng ký tối ở các trường Đại Học vẫn chưa được Bộ GD&ĐT nêu rõ. Nhưng mà khi dựa vào khối lượng cho chương trình học. Thì mức độ tối đa dành cho sinh viên sẽ đăng ký được 30 tín chỉ cho 1 kỳ học.

Trong mỗi năm học thì ta sẽ có thêm một học kỳ phụ còn được gọi là học kỳ hè, đây là cơ hội dành cho sinh viên muốn ra trường sớm, học vượt tín chỉ, hoặc dành cho bạn nào muốn học cải thiện điểm để có thành tích tốt hơn

Một tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Không chỉ câu hỏi về tín chỉ là gì mà về phần học phí cũng được nhiều bạn sinh viên trẻ quan tâm.

Hiện nay vẫn không có một mức giá chung được thống nhất về phần học phí hay về giá của tín chỉ cho tất cả các trường Đại Học, cũng như dành cho tất cả chương trình giảng dạy và đào tạo.

Học phí hay giá của từng tín chỉ sẽ có sự khác nhau giữa: học phí trường tư và học phí trường công, hoặc học phí trường công lập được tự chủ tài chính hay thậm chí khác với học phí trường quốc tế.

Ngoài mức giá nhất định của mỗi trường thì số tín chỉ cũng khác nhau giữa các chương trình giảng dạy tiêu chuẩn, chương trình giảng dạy chất lượng cao, chương trình giảng dạy liên kết quốc tế.

Thông thường thì học phí một tín chỉ của lý thuyết sẽ có phần thấp hơn một tín chỉ của thực hành. Học phí hay 1 tín chỉ của khối ngành trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ sẽ nhỉnh hơn khối ngành theo lĩnh vực xã hội, nhân văn, kinh tế.

Tham khảo học phí của 1 tín chỉ của những trường Đại Học:

 • Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 có giá dao động từ 305.000-605.000 VNĐ( học phí Đại Học Phạm Ngọc Thạch 2021-2022)
 • Đại Học Ngoại Thương giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 có giá dao động từ 400.000-600.000 VNĐ (học phí của Đại Học Ngoại Thương)

Đại Học Ngoại Thương có học phí khá rẻ
Đại Học Ngoại Thương có học phí khá rẻ

 • Đại Học Bách khoa giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 có giá dao động từ 400.000-600.000 VNĐ( học phí của Đại Học Bách Khoa TPHCM 2021 – 2022)
 • Đại Học Kinh tế – Luật giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 có giá là 275.000 VNĐ( học phí của Đại Học Kinh Tế Luật)
 • Đại Học Kinh tế quốc dân giảng dạy theo chương trình đại trà và năm 2019 có giá là 300.000 VNĐ (học phí của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân)
 • Đại Học Khoa học Xã Hội Nhân Văn giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 có giá là 204.000 VNĐ (học phí của KHXH & NV tại TPHCM)
 • Đại Học Kinh tế TP HCM giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm 2019 ( học phí của UEH tại năm 2021)

Năm 1 có giá: 585.000 VNĐ

Năm 2 có giá: 650.000 VNĐ

Năm 3 có giá: 715.000 VNĐ

Năm 4 có giá: 785.000 đồng VNĐ

 • Đại Học HUTECH giảng dạy theo chương trình đại trà vào năm học 2021-2022 có giá là 975.000 VNĐ. Nhưng riêng ngành y dược có giá là: 1.250.000 VNĐ( học phí của đại học HUTECH)

Đại Học HUTECH có giá tín chỉ tương đối cao
Đại Học HUTECH có giá tín chỉ tương đối cao

 • Đại Học HUTECH giảng dạy theo chương trình chuẩn Quốc tế được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh vào năm học 2021-2022 có giá là 1.700.000 VNĐ
 • Đại Học Văn Lang vào năm 2020 có giá dao động từ 1.150.000 VNĐ đến 1.410.000 VNĐ (học phí của Đại Học Văn Lang năm 2020)

Những lưu ý khi đăng ký tín chỉ là gì?

Hàng loạt lưu ý khi đăng ký tín chỉ là gì?

 • Sinh viên không đăng ký vượt quá mức tín chỉ mà trường cho phép.
 • Sinh viên không được đăng ký ít hơn số tín chỉ mà trường quy định, trừ những sinh viên học năm cuối.
 • Khi rút môn, hủy tín chỉ cần báo cáo lên nhà trường.
 • Không nên học vượt trong học kỳ của năm nhất.
 • Nếu có thắc mắc gì về đăng ký môn học thì cần nên liên hệ với cố vấn học tập hoặc lớp trưởng, văn phòng khoa để hiểu rõ hơn.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *