1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát? Cách trộn xi măng với cát chuẩn

Muốn có một công trình đẹp thì yếu tố như tính toán hợp lý, vật liệu trong xây dựng cũng đóng góp rất nhiều. Để nắm chắc các công thức về bê tông hay là cách 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Dưới đây sẽ tổng hợp tất tần tật thông tin bổ ích cho các bạn về cách trộn xi măng với cát chuẩn nhất.

Nắm rõ thông tin về cát, xi măng:

Xi măng là vật liệu gì?

Ciment theo việt hóa được gọi là xi măng thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, nó được tạo thành từ phụ gia(đất sét, vỏ sò), thạch cao thiên nhiên, cát nghiền mịn( clinker) ra một hợp chất kết dính thủy lực. Khi phản ứng với nước tạo ra dạng hồ gọi hồ xi măng. Trong quá trình thủy hóa hồ xi măng bắt đầu quá trình đông rắn và ninh lại thu được kết quả cuối cùng là một dạng vật liệu có tính ổn đinh, cường độ cao trong xây dựng.

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát

Hình minh họa xi măng

Khi tác dụng với nước xi măng sẽ có tính chất như hồ kết dính nên chúng được phân vào loại kết dính thủy lực. Không thủy lực hay thủy lực thì xi măng vẫn được sử dụng được trong cho mọi trường hợp có các loại xi măng dưới qua trình của nước và tác dộng hydrat khoáng vật như xi măng thủy lực Portland, quá trình xảy ra bên trong xi măng không bị phụ thuộc vào mức độ nước trong hỗn hợp. Xi măng thủy lực có tác dụng khi xi măng được cho vào nước hoặc tiếp xúc với nước thường xuyên. Khác với loại xi măng thủy lực, xi măng không thủy lực buộc phải làm khô mới có thể nắm được độ bền vật lý như là vữa thạch cao. Trong quá trình thủy hóa đạt tới trình độ làm ra đá xi măng cũng coi như là đạt tới cảnh giới cường độ ổn định nhất.

Tham khảo thêm :

Vai trò của xi măng là sản xuất bê tông và vữa, thường chịu sự va chạm của môi trường bên ngoài nên kết cấu của xi măng khá vững chắc. Phân biệt được xi măng với bê tông cũng giúp ích cho việc tìm hiểu 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát thêm hiệu quả. Xi măng có thể trộn chung với các loại vật liệu khác để tạo ra bê tông.

Cát là loại vật liệu như thế nào?

Nhìn chung cát trong xây dựng đều có dạng hạt, bao gồm khoáng chất kích thước nhỏ, hạt đá. Cát sử dụng trong xây dựng không mịn như cát thường, sờ vào sẽ có cảm giác nhám tay và cộm, sạn. Nhưng là một dạng vật liệu phổ biến được dùng để hoàn thiện các công trình. 

Cát xây dựng

Cát xây dựng

Hạt cát tiêu chuẩn có kích thước 0.0625 đến 2mm theo tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam quy chuẩn hạt cát tiêu chuẩn kích thước từ 0.05mm đến 1mm. Cát xây dựng là cát nghiền, cát tự nhiên, hỗn hợp 2 thứ cát trộn lẫn với nhau. So với quy định hạt cát nhỏ hơn tiêu chuẩn được gọi là bụi, lớn hơn gọi là sỏi. Vậy 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát mới là đủ?

Công thức nào để trộn 1 bao xi măng với bao nhiêu cát một cách hợp lý nhất?

Trên thực tế các lao động trong xây dựng thường trộn xi măng với cát chủ quan theo cảm tính, công thức không được sử dụng đúng nghĩa. Cách thức trộn 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát rất quan trọng vì nó quyết định mọi độ bền chặt làm tăng tuổi thọ cho công trình.

Công thức trộn xi măng với cát

Công thức trộn xi măng với cát

 • Công thức trộn bê tông mác 200 : 4 cát + 6 đá + 1 xi măng ( đơn vị kg/cm2 )
 • Công thức trộn bê tông mác 250: 3 cát + 5 đá + 1 xi măng
 • Công thức trộn bê tông mác 300: 2 cát + 4 đá + 1 xi măng
 • Trộn mác vữa 75: 10 cát + 1 xi măng
 • Trộn vữa mác 100: 8 cát + 1 xi măng

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát dùng để trát tường: 

 • Mac vữa 75: trong 10 thùng cát thì dùng 1 bao xi măng
 • Mac vữa 100: trong 8 thùng cát thì dùng 1 bao xi măng

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát xây với vữa PCB30: ( kích thước cát từ 1,5mm đến 2mm):

 • Mác 75: cho 2 nước vào 1 bao xi măng trộn 9,5 cát
 • Mác 100: cho 2 nước vào 1 bao xi măng trộn 7 cát

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát xây vơi vữa PCB30: ( kích thước cát lớn hơn 2mm):

 • Mac vữa 75: cho 2 nước vào 1 bao xi măng trộn 10 cát
 • Mac vữa 100: cho 2 nước vào 1 bao xi măng trộn 8 cát

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát dùng để trát tường PCB30: ( kích thước cát mịn 0,7mm đến 1,4mm):

 • Mác 75: hỗn hợp dùng 1,5 nước cho 1 phụ gia kèm 1 bao xi măng trộn 8 cát
 • Mác 100: hỗ hợp dùng 1,5 nước cho 1 phụ gia kèm 1 bao xi măng trộn 6 cát

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát trong xây vữa PCB40: ( kích thước cát từ 1,5mm đến 2mm):

 • Mác 75: cho 2 nước vào hỗn hợp trộn 1 bao xi măng với 12 cát

Tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát trong PCB40 dùng để trát, tô: ( kích thước cát mịn từ 0.7mm đến 1,4mm):

 • Mác 100: cho 1,5 nước kèm theo 1 phụ gia vào hỗn hợp 1 bao xi măng trộn 10,5 cát

Quy trình để hoàn thành 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát ra thành phẩm:

 • Bước 1: đổ tất cả các nguyên liệu ra khoảng trống theo hình chóp núi
 • Bước 2: đã có công thức pha trộn xi măng với cát thì điều đầu tiên nên lấy một lượng cát, xi măng theo tỷ lệ rồi bắt đầu trộn khô chúng lại với nhau thành hỗn hợp chưa tích nước.
 • Bước 3: sau khi đã trộn khô lại với nhau lại tiếp tục tạo hình chóp cho núi hỗn hợp xi măng rồi từ từ cho nước vào.
 • Bước 4: trộn đều tay bằng xẻng, lưu ý nho nhỏ là phải trộn kỹ để hỗn hợp phản ứng với nước để tạo chất kết dính. Nếu hỗn hợp trộn không đều sẽ bị lòi lỏm, không có tính nhất quán.
 • Bước 5: Trộn đều trong khoảng thời gian 3 phút đến 5 phút tùy theo số lượng hỗn hợp nhiều hay ít . Chờ thành phẩm từ 1 đến 2 phút rồi hãy sử dụng.

Quy trình trên đây là quy trình chung cho tỷ lệ phối hợp giữa 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát. Có thể gia giảm hoặc thêm bớt các nguyên liệu phụ gia để phù hợp với công trình đang xây dựng.

Tại sao phải trộn cát với xi măng đúng công thức:

Thứ nhất xi măng và cát là các nguyên liệu rất có ích trong việc kết dính, nếu như 2 vật liệu này được trộn với tỷ lệ thấp hơn hoặc nhiều hơn sẽ gây ảnh hưởng đến độ lâu bền cho một công trình. Làm giảm chất lượng cũng như là tuổi thọ đồng thời cũng sẽ làm mất uy tín của bên công ty xây dựng, chủ thầu vì tạo ra sản phẩm  kém chất lượng. 

Thứ 2 vì không có tính kết dính kĩ càng nên các vật liệu khác được lắp vô sẽ bị chênh lệch nhiều dẫn đến tình trạng mất mỹ quan, khiến công trình không có thẩm mỹ hay bị lệch so với bản vẽ.

Nhà nghiêng gây mất thẩm mỹ

Nhà nghiêng gây mất thẩm mỹ

Thứ 3 việc biết đến công thức 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát là hoàn toàn cần thiết vì điều xấu nhất có thể xảy ra đó là công trình đó sẽ không được sử dụng vì nền bị thấm dột, nứt nền,… do trong quá trình thi công làm sai tỷ lệ.

Sau tất cả các thông tin về xi măng và cát, công thức tỷ lệ nhất định để pha 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát kể cả quá trình làm ra hỗn hợp. Hy vọng bài viết của Legoland này đem đến kiến thức hữu ích đối với các bạn có ý định học ngành xây dựng, 1 đôi tay khéo một trí óc sáng tạo cộng thêm trình độ hiểu biết sẽ giúp các bạn thành công trong công việc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *