Đất ONT là gì? Tất tần tật về đất ONT cần phải biết

5/5 - (1 bình chọn)

Để dễ dàng phân biệt trên bản đồ, mỗi loại đất đều sẽ có những ký hiệu riêng biệt theo quy định. Vậy bạn có biết đất ONT là gì không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất ONT là gì trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan. Cùng tham khảo nhé!

Đất ONT là đất gì?

Theo Luật đất đai năm 2013 quy định thì đất ở nước ta sẽ được chia thành 3 nhóm chính là: Nhóm đất chưa sử dụng, đất phi nông nghiệpđất nông nghiệp. Vậy nên, nếu bạn đang thắc mắc đất ONT là gì thì chúng tôi xin được giải đáp rằng: Đất ONT là loại đất thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp.

Đây là tên viết tắt theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi Trường dành cho đất thuộc khu vực nông thôn. Đất ONT gồm đầy đủ các loại đất từ đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn cho tới đất xây dựng nhà ở.

Đất ONT là gì thì không phải ai cũng hiểu một cách cụ thể, rõ ràng

Đất ONT là đất gì thì không phải ai cũng hiểu một cách cụ thể, rõ ràng

Hoặc nói một cách đơn giản hơn trong lĩnh vực bất động sản thì đất ONT chính là đất thuộc khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở hoặc công trình phục vụ cho đời sống do hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Đất nằm ở khu vực dân cư nông thôn có thể sử dụng để làm chuồng trại, vườn, ao trong cùng một thửa đất.

Tất tần tật về đất ONT cần phải biết

Sau đây là một số thông tin về đất ONT mà bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về nhóm đất này:

Hạn mức giao đất ở tại nông thôn đất ONT

Tùy thuộc vào quy hoạch phát triển cũng như tình hình quỹ đất tại địa phương mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ quy định hạn mức giao đất cho hộ gia đình, mỗi cá nhân để làm nhà ở khu vực nông thôn. Dựa vào phong tục tập quán, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương mà đất ONT sẽ có diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu.

Tùy vào phong tục tập quán, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương mà đất ONT sẽ có diện tích tối thiểu là bao nhiêu

Tùy vào phong tục tập quán, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương mà đất ONT sẽ có diện tích tối thiểu là bao nhiêu

Phân bổ đất ở tại nông thôn

Theo quy định và kế hoạch thì đất phân bổ ở nông thôn cần phải đồng bộ với quy hoạch của công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Đồng thời đảm bảo cho vệ sinh môi trường, công tác sản xuất, sự thuận tiện của đời sống người dân. Đặc biệt là phải phân bổ theo hướng phát triển hiện đại hóa nông thôn.

Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp

Để tạo điều kiện cho người dân ở nông thôn, Nhà nước đã có những chính sách về xây dựng chỗ ở trên cơ sở tận dụng quỹ đất có sẵn tại các khu dân cư. Đồng thời, hạn chế mở rộng khu dân cư trên khu vực đất nông nghiệp ở nông thôn.

Nhà nước quy định hạn chế mở rộng khu dân cư trên khu vực đất nông nghiệp ở nông thôn

Nhà nước quy định hạn chế mở rộng khu dân cư trên khu vực đất nông nghiệp ở nông thôn

Thời hạn sử dụng đất ONT và đất ONT khi bị giải tỏa có được đền bù không?

Là loại đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng nên đất ONT cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn bao lâu thì còn phải dựa vào định hướng quy hoạch ở mỗi địa phương quy định. Vậy nên, chúng ta có thể nói rằng, đất ONT cũng có thời hạn sử dụng nhưng lâu dài.

Nếu khu đất ONT rơi vào trường hợp cần phải giải tỏa để xây dựng công trình an ninh, quốc phòng,… do Nhà nước sở hữu thì chủ sở hữu đất vẫn sẽ được đền bù theo mức giá quy định.

Có thể bạn quan tâm:

Đất ONT có phải đất phi nông nghiệp không?

Mặc dù, đất thổ cư và đất ONT là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn nhưng nếu không cẩn thận chú ý thì cũng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Vậy nên để phân biệt chúng, chúng ta cần phải dựa vào khái niệm. Như đã nói bên trên, đất ONT chính là đất ở khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống, đất vườn, đất ao, xây dựng nhà ở,… trong một thửa đất thuộc khu vực nông thôn. Còn đất thổ cư chính là đất ở tại đô thị (ODT) và đất ở tại nông thôn (ONT).

Đất ONT chính là đất ở khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống, đất vườn, đất ao, nhà ở,...

Đất ONT chính là đất ở khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống, đất vườn, đất ao, nhà ở,…

Hiện nay, người ta thường sử dụng cụm từ “đất thổ cư” dành cho đất ở mà không xác định cụ thể đó là đất ở khu vực đô thị hay khu vực nông thôn. Chính vì vậy nên đã dẫn tới sự nhầm lẫn giữa hai loại đất này.

Cách tính thuế đất ONT ở nông thôn theo quy định 

Đất ở tại khu vực nông thôn hiện nay theo quy định là đối tượng chịu thuế theo đất phi nông nghiệp. Công thức tính thuế đất sẽ là: Số thuế phát sinh (đồng) – Số thuế được miễn, giảm (nếu có) = Số thuế phải nộp (đồng). Trong đó, số thuế: Diện tích đất tính thuế x Thuế suất % x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) = Số thuế phải nộp (đồng).

Đất ONT và đất SKC có điểm gì khác nhau?

Đất ONT là đất có thể được sử dụng để xây nhà ở một cách kiên cố mà không bị Nhà nước cấm và xử phạt. Còn đất SKC một trong những loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp nên chỉ có mục đích sử dụng cho kinh doanh, sản xuất công nghiệp, dịch vụ,… như: Đất xây dựng cơ sở sản xuất, đất dùng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất khu công nghiệp,… mà không được xây nhà ở.

Đất ONT là đất có thể được sử dụng để xây nhà ở một cách kiên cố mà không bị Nhà nước cấm và xử phạt

Đất ONT là đất có thể được sử dụng để xây nhà ở một cách kiên cố mà không bị Nhà nước cấm và xử phạt

Các loại đất ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng không? 

Theo Luật xây dựng năm 2014 thì kể từ 1/1/2015 thì mọi công trình xây dựng nhà ở nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn đều không cần phải xin giấy phép xây dựng (trừ một số trường hợp đặc biệt). Vậy nên, chúng ta có thể khẳng định rằng hiện nay ở khu vực nông thôn xây dựng nhà ở nhỏ lẻ sẽ không cần phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, những công trình nhà ở nhỏ lẻ ở vùng nông thôn không được xây cao quá 7 tầng.

Mọi công trình xây dựng nhà ở nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn hiện nay đều không cần phải xin giấy phép xây dựng

Mọi công trình xây dựng nhà ở nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn đất hiện nay đều không cần phải xin giấy phép xây dựng

Ký hiệu một số loại đất khác trong lĩnh vực bất động sản

Theo thông tư số 09/2007/TT-BTNMT, Bộ TN&MT tại mục III, điểm 2.5 quy định thì trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì dữ liệu được ghi các loại đất như sau:

 • Đất ở tại đô thị: ODT.
 • Đất an ninh: CAN.
 • Đất quốc phòng: CQP.
 • Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh: SKC.
 • Đất cơ sở văn hóa: DVH.
 • Đất công trình năng lượng: DNL.
 • Đất cơ sở, dịch vụ về xã hội: DXH.
 • Đất chợ: DCH.
 • Đất cơ sở GD – ĐT: DGD.
 • Đất tín ngưỡng: TIN.
 • Đất phi nông nghiệp khác: PNK.
 • Đất tôn giáo: TON.
 • Đất trồng cây lâu năm: CLN.
 • Đất danh lam, thắng cảnh: DDT.
 • Đất trồng lúa: LUA.
 • Đất nông nghiệp khác: NKH.
 • Đất rừng đặc dụng: RDD.
 • Đất làm muối: LMU.
 • Đất rừng sản xuất: RSX.
 • Đất nuôi trồng thủy sản: NTS.
 • Đất trồng cây hằng năm khác: HNK.

Đất ONT có được xây nhà ở không?

Như đã nói bên trên đất ONT là gì , nó chính là đất ở thuộc khu vực nông thôn nên sử dụng để xây nhà , xây các dự án là điều không trái với quy định của Nhà nước. Theo Mục 1, điểm 2.1, Phụ lục 1 ban hành theo TT 28/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

Đất ONT là đất chỉ được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình nhà ở, dự án, công trình phục vụ cho đời sống con người như: Vườn, ao,.. trên cùng mảnh đất gắn liền với nhà ở thuộc khu dân cư đã được công nhận, phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đất ở bao gồm cả đất ở tại đô thị (ODT) và đất ở tại khu vực nông thôn (ONT).

Đất ONT là đất ở thuộc khu vực nông thôn nên sử dụng để xây nhà là điều không trái với quy định của Nhà nước

Đất ONT là đất ở thuộc khu vực nông thôn nên sử dụng để xây nhà là điều không trái với quy định của Nhà nước

Trong trường hợp sử dụng đất ở kết hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì khi thống kê mục đích sử dụng chính là dùng để ở thì chủ sở hữu cũng cần thống kê thêm mục đích phụ là sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Nhìn chung, đất ở thuộc khu vực nông thôn có mục đích sử dụng chính là làm đất ở. Bên cạnh đó, cũng cần phải ghi rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư là khái niệm bao gồm cả đất ở tại đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT). Đất ở tại hai khu vực này đều được pháp luật công nhận và cho phép xây dựng nhà ở.

Lời kết

Bài viết trên đây chính là những thông tin chia sẻ chi tiết về đất ONT. Mong rằng qua đó, bạn sẽ hiểu rõ được đất ONT là gì cùng như những quy định cụ thể của Nhà nước về loại đất này. Từ đó, tránh được tình trạng vi phạm quy định trong quá trình sử dụng đất.

Ngày xuất bản26 Tháng Ba, 2021 @ 7:31 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest