Hướng dẫn cách tính gạch ốp tường 30×60 – 30×45 – 25×40

5/5 - (1 bình chọn)

Gạch ốp tường là một trong những loại gạch được nhiều chủ nhà chọn để thi công cho ngôi nhà của mình bởi những ưu điểm khá vượt trội của nó. Tuy nhiên, để có thể lát nền, tường gạch đẹp, buộc chúng ta phải tính toán được số liệu, diện tích, số gạch cần thiết. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách tính gạch ốp tường cũng như giới thiệu thêm một số công thức có liên quan khác để giúp việc ốp tường trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhé.

Gạch ốp tường là gì? Cấu tạo của gạch ốp lát

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính gạch ốp tường, các bạn hãy cùng với chúng tôi sơ lược đôi nét về gạch ốp tường cũng như cấu tạo của nó nhé.

Gạch ốp tường là gì?

Gạch ốp tường hay còn được gọi là gạch ốp lát, ốp tường. Đây là dạng vật liệu xây dựng có dạng tấm (thường được sản xuất dưới dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật). Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau cả nguyên liệu nhân tạo và tự nhiên. 

Công dụng chính của gạch ốp tường này là tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà, cho các công trình cũng như tăng công năng trong việc xây dựng. Ngoài ra, để có thiểu hiểu rõ và tường tận hơn về gạch ốp tường, bạn có thể xem mục 1.2 1.2 QCVN 16:2017/BXD về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

Tìm hiểu sơ lược về gạch ốp tườngTìm hiểu sơ lược về gạch ốp tường

Cấu tạo của gạch ốp tường cũng khá đơn giản, phần lớn mọi loại gạch ốp đều sẽ có cấu tạo 3 lớp chính, gồm: xương gạch, lớp men và cuối cùng là lớp phủ. Chất lượng của gạch ốp có đạt yêu cầu, chất lượng hay hàng dỏm dễ trầy xước, nứt nẻ đều phụ thuộc rất lớn vào 3 lớp cấu tạo này. 

Vậy, tiếp theo đây các bạn hãy cùng với tôi tìm hiểu về cấu tạo 3 lớp trước khi đến vớiphần thông tin cách tinh gạch ốp tường nhé!

Cấu tạo 3 lớp của gạch ốp tường

  • Xương gạch ốp: Đây chính là lớp đầu tiên trong viên gạch ốp, đóng vai trò làm đế cứng và chịu mọi lực tác động lên viên gạch. Bởi vậy, thành phẩm của gạch ốp tường có cứng cáp hay không, độ bền của nó có chất lượng hay không đều được quyết định bởi lớp cấu tạo đầu tiên này. Mặt trong của lớp xương gạch này sẽ được ốp trực tiếp vào trong tường hoặc nền nhà, mặt ngược lại để tiếp xúc với lớp cấu tạo thứ 2.
  • Lớp men của các loại gạch ốp: Lớp cấu tạo này là một lớp men được sơn mỏng trên bề mặt xương gạch, nếu như xương gạch được làm từ nguyên vật liệu tốt thì lớp men này sẽ thấm thấu được sâu hơn. Vì vậy mà màu sắc và họa tiết cũng sắc nét và bền hơn. Ngược lại thì dễ bị bạc màu, nhòe họa tiết sau thời gian ngắn sử dụng.
  • Lớp phủ trên gạch ốp: Đây là lớp sơn cuối cùng trên bề mặt của gạch ốp tường, nó có nhiệm vụ quan trọng trong việc giữ độ bền màu và làm tăng tính thẩm mỹ cho viên gạch trông sáng bóng hơn. Tuy nhiên, không phải gạch ốp lát nào cũng có lớp phủ. Ví dụ như một số loại gạch có lớp phủ men (lớp cấu tạo thứ 2) được làm từ chất liệu thuỷ tinh thì côn cần thêm bước cuối phủ lớp trên cùng này.

Cấu tạo gồm 3 lớp của gạch ốp Cấu tạo gồm 3 lớp của gạch ốp 

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan về gạch ốp tường là gì, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào phần thông tin chính cách tính gạch ốp tường ngay trong phần thông tin tiếp theo đây.

Xem thêm : 

Cách tính diện tích cần ốp gạch 

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng và ốp gạch lên tường hay nền nhà của bất kỳ một công trình nào. Để có thể tính toán được số lượng viên gạch cần dùng lát tường hay nền nhà, chúng ta có thể áp dụng ngay công thức phía dưới: 

Diện tích cần ốp = (chiều dài + chiều rộng) x 2 x chiều cao.

Công thức mà chúng tôi vừa nêu trên là công thức đơn giản nhất để tính được diện tích cần ốp gạch nếu như công trình chưa có quá nhiều nội thất bên trong. Trường hợp nhà đã đầy đủ nội thất hoặc quá nhiều nội thất đã được setup, lúc này bạn nên sử dụng công thức sau đây để thay thế: 

Diện tích cần ốp = S tường/nền – S khoảng trống.

Sau khi đã có cách tính gạch ốp tường về diện tích cần ốp, chúng ta sẽ cùng đi tiếp về cách tính số lượng gạch ốp tường cần dùng.

Cách tính số lượng gạch cần ốp

Một trong những cách tính gạch ốp tường mà bạn nhất định phải biết viết nếu muốn công việc của mình dễ dàng hơn, mà việc kiểm soát thiếu hụt, dư đủ tốt hơn. Đó chính là cách tính số lượng gạch cần để ốp.

Sau khi đã tính toán xong được diện tích mà bạn cần phải ốp gạch, đâu cũng chính là cơ sở để bạn chuyển sang cách tính thứ 2. Nhờ vào công thức tính này mà bạn có thể hoạch định, dự định được số lượng cần phải mua tiêu là bao nhiêu để mua gạch cho chính xác, không bị thiếu và làm ảnh hưởng, gián đoạn việc ốp gạch.

Trước hết, để có thể tính được số viên gạch cần thiết, ta phải có diện tích của 1 viên gạch mẫu muốn ốp. Sau đó, các bạn sẽ áp dụng cách tính phía dưới đây để tìm được số gạch cần có để ốp tường:

Diện tích của 1 viên gạch = chiều dài của viên gạch X chiều rộng của viên gạch đó.

Số lượng gạch cần sử dụng = Diện tích cần ốp : Diện tích của 1 viên gạch.

Ngòi ra, bạn cũng có thể một công thức khác để tính số lượng viên gạch cần thiết mà không cần phải tính toán diện tích của ngôi nhà như sau: 

Số lượng gạch cần sử dụng = Diện tích tường cần ốp : m2 thi công của hộp gạch x số lượng gạch/hộp. 

Tuy nhiên, đây là cách tính không được mấy  chính  xác lắm, nó chỉ mang tính tương đối mà thôi. Nghĩa là bạn sẽ hao hụt mất hoặc nua dư nhiều hơn số lượng gạch mà mình cần thiết. và tin tưởng, bởi nó thường xuyên không không tính này không thông dụng nên người tiêu dùng nên áp dụng cách trên. Cách tính số lượng gạch thông dụng và dễ dàng nhất sẽ được mô tả thông qua ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Nếu bạn muốn ốp, hay dang sử dụng loại gạch ốp 30×60, với tổng diện tích phòng bạn đang cần ốp là 30 mét vuông, có 1 cửa sổ kích thước 1,2 x 0,5 m thì ta sẽ có cách tính như sau:

  • Diện tích cần ốp: S = 30 – (1,2 x 0,5) = 29,4 m2
  • Diện tích 1 viên gạch = 0.3 x 0.6 = 0,18
  • Số viên gạch cần dùng = 29,4 : 0,18 = 163,33 (Làm tròn lên thành 164)

Từ công thức vừa mới nêu trên đây, bạn có thể áp dụng với bất kỳ một kích thước tấm ốp để có thể đưa ra con số chính xác nhất. Dưới đây là bảng tính diện tích 1 viên gạch ốp có kích thước phổ biến trên thị trường hiện nay.

Bảng thống kê một số diện tích gạch ốp có kích thước thông dụngBảng thống kê một số diện tích gạch ốp có kích thước thông dụng

Cách tính số lượng hộp gạch cần mua

Trên thực tế, gạch ốp sau khi sản xuất sẽ được đóng vào thùng làm đem vận chuyển, giúp này giúp việc trao đổi diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn cho người bán và người mua. Vậy, chỉ cần nắm rõ được quy tắc đóng thùng gạch ốp này là bạn đã có thể dễ dàng tính được số hợp gạch mà mình cần có để cung cấp, sử dụng cho công trình là bao nhiêu. Ta có công thức tính số lượng thùng gạch ốp tường cần có là:

Số hộp gạch = số viên gạch cần thiết : số viên gạch/thùng

Bảng thống kê số thùng gạch có kích thước thông dụngBảng thống kê số thùng gạch có kích thước thông dụng

Tính toán số lượng hộp gạch không chỉ quyết toán được tiền mua nguyên vật liệu mà còn có thể ước lượng được quá trình và chi phí khi vận chuyển gạch ốp sẽ như thế nào. Hy vọng với các cách tính gạch ốp tường trên sẽ giúp các bạn hoàn thành công việc ốp tường của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé.

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll