Dịch vụ hành chính công là gì? Nó bao gồm những gì?

Cũng có khá nhiều người khi đi ra ủy ban xã hay quận huyện đều nghe đến dịch vụ hành chính công . Nhưng không phải ai cũng hiểu hết công việc hay nhiệm vụ mà dịch vụ hành chính công thực hiện là gì cả . Chính vì thế hôm nay Legoland xin tổng hợp các vấn đề liên quan đến hành chính công để mọi người cùng hiểu hơn nhé .

Dịch vụ hành chính công là gì ?

Dịch vụ hành chính công là những dịch vụ liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật, nó không nhằm mục tiêu lợi nhuận và được do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân dưới hình thức các loại giấy tờ có giá trị pháp lý trong các lĩnh vực mà cơ quan nhà nước đó quản lý.

Dịch vụ hành chính công là gì

Dịch vụ hành chính công là gì

Đối với mỗi một dịch vụ hành chính công đều gắn liền với một thủ tục hành chính để giải quyết cho một công việc cụ thể liên quan đến tổ chức, cá nhân.

Dịch vụ hành chính công chúng ta bắt gặp ở đâu ?

Nếu chúng ta đã từng đến các cơ quan nhà nước để làm thủ tục giấy tờ thì đó là những khu vực có dịch vụ hành chính công , cụ thể là những khu vực như : ủy ban xã, quận , huyện , thành phố , công an xã , huyện , quận , thành phố ….Nói chung là đều có ở các cơ quan có thẩm quyền thuộc nhà nước .

Vai trò của dịch vụ hành chính công :

Thường thì chúng ta chỉ nghe đến từ hành chính công với dịch vụ hành chính công ở các cơ quan nhà nước . Nhưng hầu hết chúng ta lại không biết nó có vai trò và hoạt động như thé nào đúng không . Nếu bạn chưa hiểu rõ vai trò thì hãy cùng tìm hiểu những vai trò của dịch vụ hành chính công dưới đây .

Vai trò của dịch vụ hành chính công

Vai trò của dịch vụ hành chính công

Các vai trò cụ thể như : 

  • Vai trò đầu tiền mà dịch vụ hành chính công có thể thấy đó là hỗ trợ, phục vụ cho công tác quản lý của nhà nước.
  • Dịch vụ hành chính công là hỗ trợ nhà nước khuyến khích và bắt buộc người dân phải thực hiện nhằm đảm bảo sự an toàn và trật tự của toàn xã hội.
  • Giúp hỗ trợ sắp xếp , phân loại các loại giấy tờ mà công dân và tổ chức đến xin cấp không phải xuất phát từ nhu cầu của bản thân họ mà nó xuất phát từ trong các quy định mang tính chất bắt buộc do nhà nước ban hành.
  • Nếu số lượng người sử dụng các dịch vụ hành chính công càng gia tăng thêm thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý của nhà nước được hoàn thành tốt hơn.
  • Đây là dịch vụ hoàn toàn không mang tính chất trục lợi cho cá nhân hay tập thể mà đó là những trường hợp có thu tiền thường gọi là lệ phí (mức tiền theo quy định) thì sẽ nộp vào ngân sách của nhà nước.
  • Tuy mức phí trong dịch vụ công là có nhưng nó được đưa ra nhằm tạo sự công bằng giữa người không sử dụng dịch vụ và người có sử dụng dịch vụ.
  • Việc cung ứng các dịch vụ hành chính công sẽ luôn gắn liền với thẩm quyền có tính quyền lực pháp lý, đồng thời đi liền với một số hoạt động do cơ quan hành chính của nhà nước thực hiện
  • Ví dụ cụ thể như là: cấp giấy khai sinh, cấp các loại giấy phép, giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, xử phạt hành chính, thanh tra hay kiểm tra hành chính, v.v…
  • Những dịch vụ trên chỉ có thể do cơ quan quản lý hành chính của nhà nước thực hiện mới hợp pháp và có giá trị pháp lý.
  • Trong quá trình tiếp cận và sử dụng những dịch vụ hành chính công thì mọi công dân với tư cách là đối tượng được phục vụ của chính quyền thì đều có quyền ngang nhau.

Dịch vụ hành chính công mức độ 1, 2, 3, 4 là gì ?

Các mức độ của hành chính công

Các mức độ của hành chính công

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng.
Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng

Tổng kết :

Với những khái niệm dịch vụ hành chính công là gì được Legoland thực hiện trả lời đầy đủ ở trên hi vọng mọi người có thêm những cái nhìn rõ hơn về hành chính công nhé .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *