Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có được mua bán không?

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi đất quy hoạch. Sở dĩ có điều này là bởi người dân chưa nắm rõ được đất quy hoạch là gì và những vấn đề pháp lý liên quan đến dạng đất này. Vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về loại đất này để các bạn tham khảo. Hãy theo dõi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. 

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch được hiểu là dạng đất nằm trong sự phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng. Nhằm phục vụ các mục tiêu về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Dựa trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng của từng vùng, từng địa phương trong một thời gian nhất định. 

Đất quy hoạch là gì? 

Đất quy hoạch là gì

Có nhiều loại quy hoạch đất khác nhau như quy hoạch giáo dục, quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đất cây xanh…. Tùy vào mục đích sử dụng, nhà nước đã phân chia cụ thể chức năng của các loại đất theo từng loại màu sắc khác nhau để dễ dàng theo dõi. 

Đất quy hoạch có được mua bán không?

Dựa vào khoản 2 điều 49 luật đất đai 2013 thì đất trong diện quy hoạch vẫn có thể mua bán. Chúng được chia thành 2 trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp nếu đất không có kế hoạch sử dụng hằng năm của cấp huyện thì chủ sở hữu đất vẫn được thực hiện các quyền như: Mua bán, tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp. 

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo kế hoạch sẽ được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên không được dùng để xây nhà ở, các công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người dùng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có trên đất quy hoạch thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Đất quy hoạch có được mua bán không?

Đất quy hoạch có được mua bán không?

Như vậy trường hợp đất nằm trong quy hoạch mà đã có kế hoạch sử dụng hàng năm thì vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi. Hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Tuy nhiên sẽ bị  hạn chế một số quyền như: Không được xây nhà ở mới, xây dựng các công trình kiên cố, trồng cây lâu năm. 

Lưu ý

Nếu trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hằng năm được công bố, nhưng sau 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải: 

 • Điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích với phần diện tích đất trong kế hoạch đã công bố. 
 • Sau khi điều chỉnh, hủy bỏ thì phải công bố công khai thông tin này.

Sau 3 năm người sử dụng sẽ không bị  hạn chế các quyền như: Xây dựng nhà ở mới, công trình, trồng cây lâu năm trong các trường hợp như sau: 

 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ. 
 • Có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ. 

Như vậy đất thuộc diện quy hoạch thì người sử dụng đất vẫn được phép mua bán. Tuy nhiên để việc mua bán không trái với quy định của pháp luật thì cần phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Một số lưu ý khi mua bán đất được quy hoạch 

Một số lưu ý khi mua bán đất được quy hoạch 

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Bên cạnh việc tìm hiểu đất quy hoạch là gì thì các bạn cần phải tìm hiểu thông tin liên quan đến dạng đất này. Dưới đây là một số gợi ý bạn nên tham khảo. 

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Trong trường hợp đất nằm trong quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định tại điều 188 về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp…. thì người sở hữu phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau: 

 • Có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất. 
 • Đất hiện tại không nằm trong quá trình tranh chấp. 
 • Khu đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 
 • Đất phải đang trong thời hạn sử dụng. 

Trong trường hợp đất quy hoạch nhưng chưa được nhà nước quyết định về việc thu hồi thì chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu thỏa mãn các điều kiện như trên. Nếu sau khi mua đất thuộc diện quy hoạch đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bị thu hồi thì bạn sẽ được bồi thường theo quy định. Ngoài ra các vấn đề khởi kiện bên bán hay yêu cầu hoàn tiền đều không được đáp ứng. 

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Việc quy hoạch đất đai tại địa phương có thể thay đổi theo từng thời gian nhất định. Hơn nữa đất quy hoạch có thể công khai hoặc chưa được công khai. Có 3 cách để tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không đó là: 

 • Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng. Khi kiểm tra sổ hồng, thông tin về việc quy hoạch thường nằm trong phần ghi chú. Trong đó có chỉ rõ lô đất đó đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu đang có ý định mua mảnh đất đó phải xem xét xem có phù hợp với mình hay không. 
 • Nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch của lô đất đó. 
 • Hỏi thông tin quy hoạch về lô đất từ phòng tài  nguyên và môi trường. 
 • Ngoài ra khi mua cũng có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất muốn mua để đảm bảo thông tin xác thực và rõ ràng nhất. Tuy nhiên thời gian xác nhận chứng chỉ sẽ kéo dài từ 10-15 ngày tùy vào từng địa phương. 

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Tại khoản 3 điều 49, luật đất đai năm 2013 đất thuộc diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó đối với chủ sở hữu lô đất. Nếu cơ quan phê duyệt không tiến hành điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì người dùng sẽ được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà không bị vướng bất kỳ thủ tục pháp lý nào.

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Khi mua đất thuộc diện quy hoạch cần nắm được những điều gì?

Khi mua đất quy hoạch sẽ có nhiều vấn đề mà các bạn cần phải tìm hiểu. Hiện nay nhiều nhà đầu tư vẫn lùng mua đất đã được quy hoạch để chờ cơ hội. Tuy nhiên hình thức đầu tư này cũng được ví như con dao hai lưỡi, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy các bạn cần phải nắm được các thông tin trước khi chọn mua. 

Theo đất trong diện quy hoạch, khoản 2 điều 49 Luật đất đai 2013 đã quy định: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người dùng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định. 

Mua đất thuộc diện quy hoạch bị hạn chế quyền?

Trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người dùng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo kế hoạch. Người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm… Nếu người dùng đất có nhu cầu cải thiện, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. 

 

Mua đất thuộc diện quy hoạch bị hạn chế quyền

Mua đất thuộc diện quy hoạch bị hạn chế quyền?

Như vậy khi mua đất ở trong quy hoạch các bạn cần phải biết mảnh đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện nơi có đất thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế. Cụ thể bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở, việc cải tạo, sửa chữa công trình hiện có cũng phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Mua đất thuộc diện quy hoạch có được đền bù?

Một trong những thông tin cũng rất quan trọng khi mua đất thuộc quy hoạch đó là khi bị thu hồi có được đền bù không. Dựa vào điều 75 luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi vì các mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đó sẽ được bồi thường. Vì vậy nếu bạn thuộc một trong những trường hợp được đền bù thì nhà nước khi thu hồi sẽ được đền bù tương ứng. 

Mua đất thuộc diện quy hoạch sẽ được đền bù

Mua đất thuộc diện quy hoạch sẽ được đền bù 

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin về đất quy hoạch là gì và những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề đất quy hoạch. Dựa vào những gợi ý này các bạn có thể nhận biết được đâu là đất quy hoạch, đất có được đền bù, chuyển nhượng, mua bán hay không? Từ đó anh em chắc chắn sẽ có được kiến thức bổ ích. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *