Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng chuẩn nên tham khảo

Giải phóng mặt bằng

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng là một trong những quy trình cực kỳ quan trọng trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân bởi nó giúp cho việc thực hiện giải phóng mặt bằng được suôn sẻ hơn và dễ dàng hơn .

Phần lớn hiện nay đối với các dự án nhỏ thường không quan tâm đến quy trình đền bù giải phóng mặt bằng cho nên việc giải phóng mặt bằng mất rất nhiều thời gian và công sức mà thậm chí là gây ra nhiều xô sát từ phía người giải phóng mặt bằng với người được nhận đền bù vì không được thỏa đáng . Cũng không nói đâu xa vào bản thân chúng ta nếu chúng ta nằm trong diện được đền bù giải phóng mặt bằng của dự án nào đó cũng cần phải đáp ứng được nhu cầu của mình và cũng cần phải có quy trình rõ ràng .

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng chuẩn nên tham khảo

Nếu bạn đang nằm trong diện được nhận đền bù hoặc bạn là người thực thi đền bù giải phóng mặt bằng thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ từng quy trình giúp cho thuận lợi cả 2 bên . Và bài viết dưới đây LEGOLAND xin chia sẻ cho mọi người quy trình giải phóng mặt bằng để có thể dựa vào đó để đối chiếu nhé .

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng :

Nếu chúng ta tuân thủ theo quy trình này thì chắc chắn bạn sẽ áp dụng được và nếu bạn là người đang nằm trong diện đền bù thì đây là một trong những thông tin tốt để có thể giúp ích được trong việc nhận đền bù nhé .

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng chuẩn nên tham khảo

Quy trình 1 : Nhận thông báo đền bù

Khi một dự án gần khu vực dân cư thì trước khi khởi công và tiến hành thu hồi thì bắt buộc phải có thông báo trước đến cho các hộ gia đình nhận đề bù . Ngoài ra cũng phải có thông báo trên các thông tin đại chúng để mọi người trong khu vực được biết . Thời gian gửi thông báo đến cho người được nhận đền bù theo quy định của nhà nước đối với đất nông nghiệp thì phải trước 90 ngày và đối với đất thổ cư thì phải trước 180 ngày nhé .

Quy trình 2 : Khảo sát diện tích đất thu hồi

Khi đã có thông báo đền bù các đơn vị thực thi hiện khảo sát để đánh giá các khu vực cần được đền bù đất , giá trị các tài sản hiện đang nằm trên mảnh đất đang sắp đền bù và dựa vào mức giá đất, giá đồ vật chung để tính được số tiền cần thực hiện đền bù . Và các bạn nên nhớ là quá trình kiểm kê, thống kê tài sản có trên đất của người dân sẽ là do Ủy Ban Nhân Dân cấp xã cùng phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện .

Quy trình 3 : Khảo sát lấy ý kiến người được đền bù

Đây là một trong những khâu cực kỳ quan trọng bởi để mà có tiếng nói chung hay không chúng ta cần phải có sự đồng thuận của cả 2 bên . Chính vì thế việc khảo sát lấy ý kiến người dân là một trong những phương án không thể bỏ qua .

Quy trình 4 : Lập phương án đền bù

Đơn vị lập phương án bồi là những bộ phân được nhận nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng , đơn vị phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Họ sẽ hỗ trợ, bồi thường và thực hiện tái định cư cho dân đúng như nội dung quy định bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quy trình 5 : Lên phương án di dân

Khi đối tượng đã được xác định thì lên phương án di dân và tái định cư cho dân đúng như nội dung quy định bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quy trình 6 : Thu hồi đất

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng chuẩn nên tham khảo

Đây là công việc sau khi đã lên phương án di dân và đền bù thỏa đáng cho người được nhận đền bù . Và chỉ có những đơn vị Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đất nông nghiệp thuộc đất công ích thuộc khu vực xã, thị trấn, tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,….

Tổng kết :

Đó là 6 quy trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng không thể thiếu trong những vấn đề đền bù và giải tỏa một khu vực cho một dự án nào đó  . Và các vấn đề trên hi vọng những ai đang là đối tượng nhận đền bù có thêm những gợi ý tốt nhất nhé .

Trả lời

error: Đừng làm thế nhé !!