Ký gửi nhà đất là gì? Các mặt lợi và hại khi ký gửi nhà đất

Với sự phát triển của rất nhiều ngành dịch vụ thì dịch vụ ký gửi nhà đất hiện đang trở thành một xu hướng phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nó được xem là một ngành dịch vụ mang đến nhiều lợi ích cho những người làm bất động sản. Nếu các bạn chưa biết ký gửi nhà đất là gì? Những lợi ích và hại khi tham gia ký gửi hãy tham khảo ngay bài viết sau. 

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất hay còn gọi là ký gửi bất động sản. Đây được hiểu là hình thức mà một cá nhân, tổ chức muốn bán hoặc cho thuê tài sản là nhà đất đến dịch vụ ký gửi nhà đất. Điều này giúp họ thực hiện việc phân phối, bán hoặc cho thuê nhà đất giúp bên ký gửi và nhận được thù lao, hoa hồng từ môi giới nhà đất.

Ký gửi nhà đất là gì? Đây là một ngành nghề dịch vụ rất phát triển hiện nay 

Ký gửi nhà đất là gì? Đây là một ngành nghề dịch vụ rất phát triển hiện nay 

Về pháp lý thì hình thức ký gửi nhà đất chính là dịch vụ ký gửi tài sản mà bên có tài sản sẽ ủy quyền định đoạt, chiếm hữu cho bên nhận ký gửi bằng hợp đồng. Kèm theo đó sẽ là phí dịch vụ và đây được xem là một hoạt động thương mại. Vì vậy việc ký gửi và nhận ký gửi nhà đất thực chất là dịch vụ bán hoặc cho thuê hộ mà đối tượng giao dịch là bất động sản. Trong đó bên nhận ký gửi sẽ nhận một khoản phí môi giới bán nhà hay cho thuê theo thỏa thuận đã ký. 

Về bản chất thì ký gửi bất động sản cũng là một hình thức chuyển nhượng bất động sản qua sàn giao dịch bất động sản theo các quy định của luật kinh doanh đã được đưa ra. Vì vậy các tổ chức, doanh nghiệp có dịch vụ ký gửi nhà đất phải được thành lập theo quy định, dựa vào pháp luật. Đặc biệt là phải được đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản. 

Ưu nhược điểm của hình thức ký gửi nhà đất

Dịch vụ ký gửi nhà đất tồn tại cả những ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là những ưu nhược điểm bạn có thể tham khảo. 

Ưu điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất 

Trong thời gian gần đây việc lựa chọn dịch vụ môi giới, ký gửi bất động sản được nhiều cá nhân và các tổ chức lựa chọn. Bởi vì ngành dịch vụ này có nhiều ưu điểm về mặt thời gian và lợi ích kết nối các giao dịch. Nếu bản thân tự bán nhà và cho thuê nhà đất thì sẽ gặp nhiều trở ngại về tìm kiếm khách hàng, định giá bán, mất thời gian, ảnh hưởng đến lợi ích… 

 • Vì vậy mà việc ký kết các hợp đồng môi giới nhà đất bằng các hình thức ký gửi trở nên phổ biến bởi các ưu điểm nổi bật như: 
 • Dịch vụ ký gửi giúp bên mua – bán, thuê – cho được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và thành công hơn nhờ kênh kết nối là bên nhận ký gửi. Đơn vị này có nghiệp vụ, kết nối được các khách hàng có nhu cầu phù hợp thông qua quảng cáo… 
 • Hình thức ký gửi mang đến hiệu quả kết nối nhanh, tiện lợi giao dịch nhà đất cho cả người bán và người cần bán. 
 • Đảm bảo nguồn gốc bất động sản có nguồn gốc ràng. Theo quy định thì bên ký gửi sẽ có trách nhiệm yêu cầu người bán, cho thuê cung cấp giấy tờ giao dịch chi tiết, rõ ràng. Chính vì vậy mà các giao dịch qua môi giới sẽ rõ ràng về giấy tờ, pháp lý an toàn hơn thông qua có đất. 
 • Hình thức ký gửi nhà đất hiện nay luôn đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng một cách tốt nhất. 
 • Giá mua bán bất động sản không sai lệch so với thỏa thuận bên trong hợp đồng ký gửi nhà đất
 • Dịch vụ mua bán này luôn được thực hiện công khai và đảm bảo về quy trình thực hiện nên rõ ràng và đảm bảo hợp pháp cho các bên khi giao kết hợp đồng. 

Nhược điểm dịch vụ ký gửi nhà đất 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì dịch vụ ký gửi nhà đất vẫn tồn tại một số nhược điểm nổi cộm. Cụ thể hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên người dùng phải tìm đến nơi để sử dụng dịch vụ mua bán hay thuê mượn uy tín, an toàn. Đồng thời phải nghiên cứu kỹ càng về mọi thứ để không gặp bất kỳ rủi ro nào về giấy tờ pháp lý. 

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất 

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất 

Tham khảo thêm :

Thủ tục ký gửi nhà đất là gì? 

Thủ tục ký gửi nhà đất cần những gì 

Thủ tục ký gửi nhà đất cần những gì 

Mỗi đơn vị môi giới đều sẽ những quy định về thủ tục ký gửi nhà đất khác nhau. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì khách hàng cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Chuẩn bị phiếu yêu cầu đề nghị được ký gửi nhà đất đến công ty môi giới. Tùy thuộc vào quy định của mỗi đơn vị môi giới mà khách hàng sẽ lựa chọn liên lạc trực tiếp hay gửi phiếu qua email, qua điện thoại để được sử dụng dịch vụ. 
 • Khi công ty chấp nhận dịch vụ người có nhu cầu ký gửi sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ pháp lý còn hiệu lực liên quan. Một số giấy tờ chủ chốt như sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ khẩu, hộ chiếu, CMND… 
 • Người thực hiện ký gửi cần cung cấp cho đơn vị môi giới thông tin về bất động sản. Các thông tin này bao gồm: Diện tích, vị trí cụ thể, tình trạng, giá trị muốn bán, cho thuê hằng năm, hàng tháng… 
 • Tiếp theo bên công ty môi giới sẽ tiến hành xem xét lại toàn bộ thông tin mà khách hàng cung cấp. Sau đó định giá nhà đất bất động sản, nếu giá trị thực không đúng, quá cao hoặc thấp. Đồng thời sẽ thỏa thuận mức phí môi giới, hoa hồng nhận được nếu rao bán thành công. 
 • Sau khi hai bên đã thống nhất mọi vấn đề thì sẽ tiến đến bước cuối cùng là ký hợp đồng ký gửi. Hợp đồng này phải được soạn thảo đầy đủ, chính xác, điều lệ rõ ràng từ hai bên. Đây là cơ sở để thanh toán cũng như giải quyết các phát sinh liên quan đến pháp luận trong quá trình ký gửi. 
 • Bất động sản của quý khách sẽ có mặt trên sàn giao dịch và được đầu tư quảng cáo để khách hàng tới mua, thuê nhanh chóng. 

Những lưu ý khi ký gửi bất động sản

Dịch vụ ký gửi nhà đất trên toàn quốc hiện nay rất phổ biến. Điều này giúp cho việc tìm kiếm khách hàng, đàm phán các giao dịch theo hợp đồng dịch vụ ký gửi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên để thực hiện được các giao dịch một cách an toàn thì cần nắm được những hạn chế, rủi ro để tránh hoặc tự xác định có nên ký gửi hay không. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hình thức ký gửi nhà đất là gì bạn có thể tham khảo: 

Chọn dịch vụ nhận ký gửi nhà đất uy tín

Khi mua bán, thuê và cho bất động sản bằng hình thức ký gửi nhà đất. Các bạn cần phải lựa chọn dịch vụ môi giới uy tín. Những yếu tố cần phải có ở một dịch vụ ký gửi uy tín đó là hoạt động chuyên nghiệp, ký kết hợp đồng rõ ràng, đầy đủ. Hãy lựa chọn các sàn giao dịch, công ty có chất lượng để đảm bảo việc giao dịch được thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể như sau:

 • Thời gian kết nối giao dịch cần phải được thực hiện theo đúng hợp đồng. 
 • Đơn vị giao dịch không nâng giá bán chênh lệch so với thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng ký gửi với giá trị bất động sản. 
 • Không nhận ký gửi hay bán qua những người trung gian. 
 • Đơn vị môi giới phải đảm bảo tính hợp pháp về bất động sản và đúng theo quy trình thủ tục khi mua bán nhà đất. 
 • Chi phí dịch vụ và hoa hồng phải được thỏa thuận rõ ràng. 

Nắm rõ các rủi ro khi mua nhà đất qua ký gửi

Hầu hết việc mua bán BĐS qua dịch vụ ký gửi nhà đất rất an toàn nên có ký kết hợp đồng rõ ràng. Tuy nhiên với những người mua nhà đất thông qua ký gửi cần lưu ý phân biệt hình thức ký gửi nhà đất qua công ty môi giới bất động sản khác với hình thức “ký gửi, ký chờ” khi mua bán nhà đất làm thủ tục ở tổ chwucs hành nghề công chứng. 

Những lưu ý khi ký gửi bất động sản 

Những lưu ý khi ký gửi bất động sản 

Với hình thức ký gửi nhà đất dạng “ký chờ” không được thực bởi các công ty môi giới bất động sản mà là cách người mua đất và người bán đất cùng đến làm thủ tục công chứng. Tuy nhiên sẽ có thỏa thuận với công chứng viên làm hồ sơ khi mua, bán đất. Sau đó đem đến tổ chức hành nghề công chứng với mục đích tránh thuế thu nhập cá nhân đối với người bán và thuế cho người mua khi sang tên chủ sở hữu nếu mua bán qua tay nhiều lần. 

Các bạn cần phải nhớ phân biệt sự nhầm lẫn đối với hình thức mua bán ký gửi nhà đất thông qua dịch vụ môi giới bất động sản. Hai hình thức này khác với hình thức ký gửi nhà đất tại tổ chức hành nghề công chứng trước khi giao dịch đề phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là đối với người mua. 

Bài viết trên đây là thông tin về dịch vụ ký gửi nhà đất là gì rất chi tiết từ Bất động sản Legoland . Dịch vụ này đem đến nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này hãy tìm hiểu thông tin, nghiên cứu kỹ càng trước khi thực hiện. Đặc biệt là lựa chọn được đơn vị môi giới, cung cấp dịch vụ uy tín. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *