Chung cư Thuận Kiều Plaza nên hay không nên đầu tư?

Chung cư Thuận Kiều Plaza là một trong số dự án nổi tiếng và được xây dựng khá sớm tại Việt Nam. Ở thời điểm ra mắt dự án đây là giấc mơ của rất nhiều người về một cuộc sống thượng lưu, với vị trí ở ngay khu sầm uất nhất của Sài Gòn. Tuy nhiên giấc mơ này nhanh chóng đổ vỡ chỉ sau một thời gian ngắn. Cụ thể nguyên nhân là gì xin mời các bạn tham khảo thông tin sau đây. 

Tìm hiểu về căn hộ Thuận Kiều Plaza

Chung cư Thuận Kiều Plaza được biết đến là một trong những khu nhà ở cao cấp được thi công từ khá sớm ở nước ta. Dưới đây là thông tin tổng quát về chung cư này bạn có thể tham khảo: 

Thông tin tổng quan dự án

 • Tên gọi: Dự án căn hộ chung cư Thuận Kiều Plaza.
 • Năm thi công: Từ 1994 – 1999.
 • Dạng: Chung cư và trung tâm thương mại.
 • Địa chỉ toà nhà: Số 190 đường Hồng Bàng – Phường 12 – Quận 5 – Sài Gòn.
 • Số toà nhà: 3.
 • Chiều cao: 33 tầng.
 • Chiều cao tính đến mái: 110m.
 • Tổng số căn hộ: 648 căn.
 • Diện tích xây dựng: 100.000 m2.
 • Diện tích khu căn hộ chiếm: 60.000 m2.
 • Diện tích khu thương mại: 20.000 m2.
 • Diện tích nhà để xe: 10.000 m2.
 • Diện tích khu thể thao: 10.000 m2.
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5.
 • Tổng kinh phí xây dựng: 55 triệu đô.

Thông tin tổng quan về chung cư Thuận Kiều 

Thông tin tổng quan về chung cư Thuận Kiều Plaza  

Đánh giá tổng quát dự án

Ở thời điểm xây dựng căn hộ, mức chi phí 55 triệu đô là rất lớn. Dự án này được đánh giá là một trong những bất động sản được xây dựng với quy mô lớn ít ỏi ở nước ta. Bởi vậy mà chúng được các nhà đầu tư cũng như chính quyền của thành phố đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự án. Mọi người mong muốn dự án này sẽ đem đến sự thay đổi tốt cho thành phố cũng như đời sống của người ở. 

Định hướng của chủ đầu tư dự án

Thiết kế của dự án Thuận Kiều được làm dưới dạng căn hộ với trần thấp. Đây là một dạng kiến trúc đặc trưng của người dân Hồng Kông. Chủ đầu tư thiết kế dự án với mục đích đón lượng người đi từ Hồng Kông sau binh biến Hồng Kông hợp nhất với Đại Lục. Vì vậy thiết kế này chính là một trong những ý đồ quan trọng của đơn vị đầu tư dự án tại thời điểm này. 

Căn hộ Thuận Kiều được xây dựng với sự kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư 

Căn hộ Thuận Kiều được xây dựng với sự kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư 

Thực trạng của chung cư Thuận Kiều Plaza khi đi vào hoạt động

Bắt đầu đi vào hoạt động, dự án này được nhiều người đón nhận. Không chỉ mua nhà, các đơn vị kinh doanh cũng ồ ạt nhòm ngó đến các mặt bằng của trung tâm thương mại. Tại thời điểm đó giá thuê mặt bằng kinh doanh tại đây là 200.000/m2/tháng. Đây là mức giá đứng đầu so với các khu vực khác ở Sài Gòn lúc bấy giờ. 

TIN LIÊN QUAN

Tại thời điểm đó với mức giá 200.000 đ khác lớn. Các bạn có thể dựa vào thu nhập của người dân vào lúc đó để biết được mức giá này ở tầm nào. Vào năm 1999 thu nhập bình quân của nhóm người thu nhập cao ở nước ta là 742 đồng/tháng. Với nhóm người nghèo thì thu nhập bình quân 1 tháng là 97.000đ/tháng. Như vậy với mức giá thuê 200.000đ/m2/tháng không hề thấp. 

Thực trạng của Thuận Kiều Plaza khi đi vào hoạt động

Thực trạng của chung cư Thuận Kiều Plaza khi đi vào hoạt động

Các căn hộ tại chung cư đều được bán với mức giá rất đáng gờm. Phụ thuộc vào từng căn với diện tích, vị trí, số tầng khác nhau mà giá bán sẽ giao động từ 1-3 tỉ đồng/căn. Tưởng chừng dự án sẽ có sự hình thành và phát triển thuận lợi. Tuy nhiên những gì mà nhà đầu tư nhận được lại là một chuỗi thất bại không ngờ trước. 

Sau 15 năm hoạt động, chung cư bắt đầu xuống cấp. Trong khi đó tổng cộng chỉ có hơn 10 hộ dân sinh sống trong cùng 1 tòa tháp. hầu hết những căn hộ đều là thuê chứ không mua. Trung tâm thương mại – nơi được kỳ vọng rất nhiều cũng trở nên hoang vắng. Các gian hàng dần ít ỏi và người ghé đến cũng thưa thớt dần. Cuối cùng tất cả đã dọn đi, chấm dứt giấc mộng thành công chỉ sau 15 năm của chủ đầu tư. 

Nguyên nhân nào khiến Thuận Kiều Plaza ế ẩm?

Có rất nhiều ý kiến, thông tin về việc tại sao chung cư Thuận Kiều Plaza lại trở nên ế ẩm và thất bại sau 15 năm hoạt động. Dưới đây sẽ là những lý do chính dẫn đến điều này bạn có thể tham khảo.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn băn khoăn tại sao Thuận Kiều Plaza ko có người ở. Dưới đây là những lý do chính dẫn đến điều này:

Kiến trúc không phù hợp

Tòa nhà này được xây dựng thành từng căn hộ nhỏ với trần thấp. Thiết kế này không hề phù hợp với lối sống và sinh hoạt của người Việt Nam. Trái với dự đoán ban đầu, người Hồng Kông không hề di cư đến đây để sinh sống. Điều này khiến tòa nhà nhận phải thất bại đầu tiên bởi kiến trúc không phù hợp. Hơn nữa đặc biệt của tòa nhà không dành cho người Việt. Vì vậy có thể dễ hiểu vì sao nó không là sự lựa chọn tốt trên thị trường.  

Chất lượng nhà ở từ trung tâm thương mại tới nhà dân nhanh xuống cấp

Tất cả các hạng mục công trình tại chung cư Thuận Kiều Plaza sau khi hoàn thành mặc dù chưa có người ở nhưng đã có không khí u ám bởi thiết kế không thông thoáng. Không gian sống bị bó hẹp, thiếu khí và cây xanh dẫn tới các thành viên trong gia đình hay mắc bệnh lặt vặt. 

Bên cạnh đó chất lượng nhà ở nhanh chóng xuống cấp từ đường điện, ống nước cho đến những trang thiết bị bên ngoài đều bị xuống cấp. Điều này khiến người ở không thể mặn mà dần dần chuyển đi hết dù tòa nhà ở vị trí rất đắc địa. 

Người dân lo sợ vấn đề phong thủy

Một yếu tố quan trọng nữa khiến tòa nhà này không trụ vững được đó là vấn đề phong thủy. Đây cũng được coi là điều quan trọng nhất khiến Thuận Kiều trở nên hoang tàn, vắng vẻ. Nhiều người biết rằng mục đích xây dựng của khu chung cư này đó là để trấn trạch cho khu vực Chợ Lớn – mảnh đất màu mỡ bậc nhất của Sài Gòn. Tuy nhiên vấn đề thiết kế xây dựng lại được cho là phạm vào rất nhiều yếu tố phong thủy. 

Nguyên nhân nào khiến Thuận Kiều Plaza ế ẩm?

Nguyên nhân nào khiến Thuận Kiều Plaza ế ẩm?

The Garden Mall và quá trình đổi chủ của dự án Thuận Kiều 

Năm 2015 sau 16 năm đi vào hoạt động, chung cư Thuận Kiều Plaza đã chính thức thay đổi chủ. Người mạnh dạn mua lại tòa nhà này đó là công ty An Đông – một thành viên của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Giá chuyển nhượng của tòa nhà ở thời điểm đó là 600 tỷ đồng. Thực tế việc mua lại dự án này được đã đề xuất từ năm 2009, nhưng đến 2015 mọi thủ tục mới hoàn thành. 

Tòa nhà Thuận Kiều đã chính thức được cải tạo từ bên ngoài cho đến thiết kế bên trong từ 2015. Nó được đặt một tên mới là Garden Mall với màu sắc chủ đạo là xanh lá cây rất ấn tượng. Điều này được xem như một sự thay đổi và mong muốn về sự tốt đẹp, phát triển của chủ đầu tư mới.

The Garden Mall và quá trình đổi chủ của dự án Thuận Kiều 

The Garden Mall và quá trình đổi chủ của dự án chung cư Thuận Kiều Plaza  

Trước đây, căn hộ Thuận Kiều được thiết kế chủ yếu dưới dạng căn hộ dành cho người dân sinh sống. Tuy nhiên Garden Mall hiện nay lại khác. Chủ mới đã cải tạo, biến tòa nhà này trở thành một trung tâm thương mại sang trọng. Cụ thể được phân thành nhiều khu vực với chức năng khác nhau đó là: 

 • 3 tầng thấp nhất được dùng làm trung tâm thương mại có tên giống với tòa nhà là Garden Mall. Không gian được thiết kế rất sang trọng, thu hút nhiều thương hiệu kinh doanh. 
 • Không gian tổ chức sự kiện. 
 • Trung tâm giải trí, ẩm thực. 
 • Khu căn hộ cho thuê ở tầng trên của tòa nhà. 

Với sự thay đổi này Garden Mall vẫn giữ được kết cấu của chung cư cũ. Nhưng chức năng thay đổi và trở nên thu hút hơn đối với khách hàng. Nhờ hướng đi này mà tòa nhà đã trở nên sôi động hơn. Nó cũng không còn là điểm đen xám xịt trên thị trường bất động sản. 

Chung cư thuận kiều Plaza nên hay không nên đầu tư?

Hiện tại số lượng căn hộ được dùng để cho thuê tại dự án này vẫn khá lớn. Đến cuối năm 2018 toàn bộ dự án được cải tạo hoàn tất và bắt đầu đưa vào hoạt động. Nhờ vậy, những bất động sản trong tòa nhà này được rất nhiều chú ý đến. Hai sản phẩm được thị trường bất động sản chờ đợi nhất là gian hàng dưới trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê. 

Chung cư thuận kiều Plaza nên hay không nên đầu tư?

Chung cư thuận kiều Plaza nên hay không nên đầu tư?

Trong đó với các căn hộ là sản phẩm được chú ý và đầu tư nhiều nhất. Vì vậy, với một bề mặt hoàn toàn khác thì chung cư Thuận Kiều là một bất động sản nên đầu tư. Đặc biệt với sự thay đổi phù hợp với người dân Việt Nam hiện nay thì việc các căn hộ chắc chắn sẽ được lấp đầy. 

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về chung cư Thuận Kiều Plaza mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Đặc biệt với sự thay đổi khá lớn về mọi mặt của tòa nhà này thì đây là dự án các bạn hoàn toàn nên đầu tư. Chắc chắn hiệu quả đầu tư sẽ rất lớn, đặc biệt là đem đến cơ hội thành công cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *