Hướng Tây Tứ Trạch là gì? Đông Tứ Trạch là gì?

Rate this post

Theo phong thủy bát trạch thì Hướng Đông tứ trạch và Hướng Tây tứ trạch chính là hai hướng chính trong bát quái. Mỗi hướng phong thủy đều có mối liên hệ mật thiết đến tuổi của chủ nhà. Nếu tuổi chủ nhà và hướng nhà hợp phong thủy thì công việc thuận lợi, sức khỏe của các thành viên trong gia đình luôn tốt, gặp nhiều may mắn. Chính vì với mong muốn như thế nên mỗi gia đình rất kỹ lưỡng trong việc xem hướng nhà trước khi xây cũng như thiết kế nhà để ngôi nhà mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Vậy Tây tứ trạch là gì? Đông tứ trạch là gì? Cách xác định như thế nào là đúng? Hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu hai hướng nhà này qua bài viết ngắn dưới đây.

Phong thủy Bát Trạch là gì?

Bát Trạch được dịch nghĩa từ tiếng Hán. Bát có nghĩa là tám, Trạch có nghĩa là nhà. Bát Trạch tức là tám phương khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám quẻ bát quái đó gồm có: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Bạn cần phải hiểu được bát trạch phong thủy là gì trước khi muốn tìm hiểu tây tứ trạch hay đông tứ trạch là gì. Bạn muốn xác định được hướng hung – cát theo tuổi và giới tính (cung mệnh) của gia chủ cũng có thể dựa trên bát trạch phong thủy. Như đã nói, có hai nhóm chính trong Phong thủy Bát trạch đó là: đông và tây tứ trạch tương ứng với người có đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

Hướng tây tứ trạch và đông tứ trạch trong bát trạch phong thủy

Hướng tây tứ trạch và đông tứ trạch trong bát trạch phong thủy

Nghiên cứu về phong thủy bát trạch tức là việc nghiên cứu, xem xét kỹ về hướng của cửa chính, cửa phụ của ngôi nhà, đến lối đi, cách bố trí phòng khách, phòng ăn, bếp ăn, hướng đặt giường ngủ, hồ nước trong nhà… Nếu bạn có hướng sắp đặt phù hợp trong ngôi nhà thì sẽ tạo được vận khí tốt, mọi chuyện hanh thông, công việc suôn sẻ, vượng về tài chính, tốt về sức khỏe. Giúp cho cuộc sống gia chủ được an lành, khai sáng đường công danh, tránh được các vấn đề không may trong công việc và cuộc sống.

Tham khảo thêm :

Theo Bát quái thì xác định được hướng nhà Tây tứ trạch và Đông tứ trạch, tám quẻ bát quái đó lần lượt là :

Gia chủ có thể xác định được hướng hung, hướng cát theo tuổi và giới tính, cung mệnh của gia chủ dựa theo bát trạch phong thủy. Tương ứng với cung mệnh Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh thì trong bát trạch có hai nhóm chính đó là Đông và Tây tứ trạch.

Hướng Tây Tứ Trạch là gì?

Từ Tây Tứ có nghĩa là ướng tây nằm trong 4 hướng chính đó là Đông , Tây , Nam , Bắc . Và đó cũng là một trong những hướng trong bát quái, hướng Tây tứ trạch mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc xác định hướng nhà cho gia chủ có Tây tứ mệnh. Nói dễ hiểu tức là những người có bản mệnh hợp với hướng Tây. Cụ thể là đó nhà ở hướng tây theo phong thủy nhà ở.

Gọi là Tây tứ trạch vì Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây

Gọi là Tây tứ trạch vì Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây 

Được gọi là Tây tứ trạch bởi hướng này gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, phòng ốc nằm trong 4 hướng này thì sẽ mang lại ý nghĩa to lớn về sự hoàn hảo trong phong thủy. Khi chúng ta chọn xây hay mua nhà thì cần xác định được nhà hướng Đông Nam hay nhà hợp hướng nào trước nhé.

Có 4 quái số trong Tây tứ trạch tương ứng với 4 cung mệnh là cung Cấn, cung Khôn, cung Càn và cung Đoài. Mỗi quái số đều có cho mình những hướng tốt Tây tứ trạch, cụ thể là:

 • Nhà Hướng Đông Bắc tương ứng với Cung Cấn
 • Nhà ở Hướng Tây Bắc tương ứng với Cung Càn
 • Nhà ở Hướng Tây Nam tương ứng với Cung Khôn
 • Nhà ở Hướng Tây tương ứng với Cung Đoài

 

Nhà hướng Tây Nam có thuộc Tây Tứ Trạch không?

Như chúng ta đã phân tích ở trên thì đối với hướng Tây Tứ Trạch có nghĩa là tất cả các hướng nằm trong hướng Tây như : Tây Nam, Tây Bắc và hướng Tây . Chính vì thế nhà hướng Tây Nam sẽ thuộc nằm trong hướng Tây Tứ Trạch nhé.

Hướng Đông Tứ Trạch là gì ?

Tương tự như hướng Tây tứ trạch, hướng Đông tứ trạch cũng là một trong những hướng trong bát trạch phong thủy. Hướng Đông tứ trạch thể hiện ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho những người có mệnh hợp với hướng Đông, tức là người mang Đông tứ mệnh. Còn Tứ Trạch có nghĩa là tứ hướng .

Hướng Đông tứ trạch là một hướng trong Bát trạch phong thủy

Hướng Đông tứ trạch là một hướng trong Bát trạch phong thủy

Được gọi là Đông tứ trạch bởi hướng này gồm có 4 hướng cùng nhóm Đông. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, phòng ốc nằm trong 4 hướng này thì sẽ mang lại ý nghĩa to lớn về sự hoàn hảo trong phong thủy.

Có 4 quái số trong Đông tứ trạch tương ứng với 4 cung mệnh là cung Tốn, cung Ly, cung Khảm, cung Chấn. Mỗi quái số đều có cho mình những hướng tốt của Đông tứ trạch, cụ thể là:

 • Hướng Đông Nam tương ứng với Cung Tốn
 • Hướng Nam tương ứng với Cung Ly
 • Hướng Bắc tương ứng với Cung Khảm
 • Hướng Đông tương ứng với Cung Chấn

 

Nhà hướng Nam có thuộc Đông Tứ Trạch không?

Thực ra đối với những ai rong lĩnh vực thiết kế hay nội thất thì sẽ khá am hiểu về vấn đề này , tuy nhiên chúng ta cũng có thể suy ra khá đơn giản ĐôngTứ Trạch là các hướng nằm ở phía Tây . Chính vì thế nếu nhà hướng Nam sẽ không nằm trong hướng Đông nhé .

Kinh nghiệm khi chọn nhà Hướng Đông

Khi chúng ta chọn mua nhà hướng Đông thì chúng ta nên chọn nhà có hướng cửa chính nằm ở hướng Đông Nam , hay hướng Nam hoặc hướng Đông sẽ được hướng thụ mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông nhé . Còn nếu bạn chọn mua nhà chung cư hay thuê nhà thì nên chọn ban công hướng Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất nhé .

Theo phong thủy nhà ở thì chọn hướng nhà Đông tứ trạch và Tây tứ trạch phù hợp

Xây nhà là việc lớn, nên chọn hướng nhà cũng là một việc hết sức quan trọng. Cách xác định hướng xây nhà theo hướng Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để hợp mệnh với gia chủ rất được nhiều người quan tâm. Vì mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch riêng. Theo nguyên tắc của bát quái phong thủy cùng với cửu cung trong kinh dịch thì người ta có những quy ước chung như sau:

 • Các số 2, 6, 7, 8 thì sẽ tương ứng với hướng Tây tứ trạch.
 • Các số 1, 3, 4, 9 thì sẽ tương ứng với hướng Đông tứ trạch.
 • Riêng số 5 là số đặc biệt thì sẽ quy ra số 2 nếu trường hợp là nam, quy ra số 8 nếu trường hợp là nữ.

Từ quy ước chung bên trên mà ta có được cách tính cho hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch cụ thể như sau:

 • Đầu tiên xác định chính xác năm sinh âm lịch của người được tính hợp hướng nhà
 • Lấy năm sinh âm lịch, tiến hành cộng 2 số đuôi của năm sinh âm lịch, sao cho giản ước thành 1 số
 • Tùy thuộc vào giới tính mà ta lại có cách tính toán khác nhau. Lấy số vừa tìm được cộng với 5 nếu là nữ, lấy 10 trừ đi số vừa tìm được nếu là nam.
 • Hướng cần tìm chính là kết quả giản ước 1 số cuối cùng

Lưu ý: đặc biệt, những người có năm sinh âm lịch là năm 2000 trở đi thì ở bước thứ 3 trong việc tính toán hướng sẽ thay đổi một chút. Cụ thể là:

 • Với nam, thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được
 • Với nữ, thì lấy số vừa tìm được công với 6

Mỗi một năm sinh sẽ là một mệnh trạch riêng

Mỗi một năm sinh sẽ là một mệnh trạch riêng

Một ví dụ cụ thể cho mọi người dễ hình dung cách tính: 

Người được tính hướng có năm sinh âm lịch là 1990.

 • Trường hợp người được tính hướng là nam: Thực hiện theo hướng dẫn, lấy hai số cuối của năm sinh âm lịch cộng lại với nhau: 9 + 0 =9. Sau đó lấy 10 trừ đi số vừa tìm được => 10 – 9 =1. Tra theo bảng quy ước thì người Nam này hợp với hướng Đông tứ trạch.
 • Trường hợp người được tính hướng là nữ: Thực hiện theo hướng dẫn, lấy hai số cuối của năm sinh âm lịch cộng lại với nhau: 9 + 0 =9. Sau đó lấy 5 cộng với số vừa tìm được => 5 +  9 =14. Lấy tiếp số giản ước: 1 + 4 = 5. Vì kết quả cho số 5 và giới nữ nên sẽ tương ứng với số 8. Tra theo bảng quy ước thì người nữ này hợp với hướng Tây tứ trạch.

Nên tính cả các hướng sinh khí để xác định cung mệnh vì hai yếu tố này luôn có mối liên kết hỗ trợ nhau. Trong 8 hướng tương ứng với mỗi cung mệnh, thì được chia ra thành 4 sinh khí tốt và 4 sinh khí xấu. Một hướng nhà được đánh giá là đẹp phải có sự kết hợp hài hòa giữa cung bản mệnh và hướng sinh khí:

 • Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị là 4 sinh khí tốt
 • Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại là 4 sinh khí xấu

Nếu cả hai vợ chồng đều đứng tên sở hữu ngôi nhà thì sẽ lấy tuổi của người chồng được để xác định hướng cho ngôi nhà. Thể theo nguyên tắc xác định hướng Tây tứ trạch, và Đông tứ trạch trong bát quái phong thủy thì đối với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì có một số lưu ý trong việc bố trí, sắp đặt lại hướng phòng khách, phong nếp, hướng giường ngủ, hướng cửa chính,.. thuộc các hướng Tây tứ trạch để mang lại may mắn, nhiều thuận lợi cho cuộc sống của gia đình. Và cần tránh làm những điều ngược lại để tránh những xui xẻo xảy ra trong cuộc sống.

Lời kết

Ngôi nhà là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy mà việc xác định hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch phong thủy mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tìm được một hướng nhà tốt, không chỉ đảm bảo về mặt phong thủy, thẩm mỹ mà còn tận dụng được nhiều yếu tố tự nhiên để mang lại một căn nhà thật hoàn hảo, mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, áp dụng yếu tố tâm linh phong thủy cũng giúp cho cuộc sống chủ nhà gặp nhiều thuận lợi và thoải mái hơn. Mong rằng qua bài viết ngắn này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng Tây tứ trạch và Đông tứ trạch cũng như cách tính toán hướng nhà phù hợp với năm sinh. Chúc các bạn có cho mình một ngôi nhà ưng ý.

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest