Các kích thước cửa sổ 2 cửa & 4 cửa chuẩn phong thủy

Trong các công trình kiến trúc hiện nay, cửa sổ được xem như một bộ phận không thể thiếu. Bởi chúng là nơi giúp không gian ngôi nhà trở nên thông thoáng và tràn ngập ánh sáng. Hiện nay, các loại cửa sổ loại 2 và 4 cánh được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về kích thước cửa sổ chuẩn sao cho hợp phong thủy nhất.

Chức năng của cửa sổ trong đời sống hằng ngày

Cửa sổ được biết đến là một bộ phận quan trọng được gắn lên tường nhà. Chúng có chức năng chính giúp không gian có thể đón ánh sáng, không khí. Điều này giúp ngôi nhà được làm mát và không gây ra cảm giác bí bách. Đặc biệt, cửa sổ còn giúp ngăn cản các tác động xấu của môi trường như bão, mưa gió,… đến ngôi nhà.

Cửa sổ có rất nhiều chức năng cả về cuộc sống và phong thủy cho gia đình

Cửa sổ có rất nhiều chức năng cả về cuộc sống và phong thủy cho gia đình 

Bên cạnh đó, cửa sổ cũng mang đến chức năng phong thủy lớn cho ngôi nhà. Chúng được xem là bộ phận giúp không gian đón được sinh khí từ bên ngoài vào. Bên canh đó, chúng giúp xua đuổi tà khí, những điều xấu ra bên ngoài. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn chọn được kích thước và hướng tốt. 

Tham khảo thêm :

Cửa sổ được làm từ rất nhiều chất liệu như thủy tinh, gỗ, nhôm, sắt,… với nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn mẫu cửa sổ phù hợp với nhu cầu và phong thủy của ngôi nhà.

Kích thước cửa sổ 2 cửa và 4 cửa đúng phong thủy

Kích thước của cửa sổ 2 cửa và 4 cửa ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Tùy vào diện tích của phòng để bạn có thể chọn mẫu cửa 2 cánh hoặc 4 cánh. Thường thì, các căn phòng có diện tích từ 15m2 trở lên thì gia chủ nên chọn loại 4 cánh. Còn những nơi có diện tích bé hơn 15m2 thì chỉ nên chọn cửa 2 cánh.

Kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh phải phù hợp với không gian

Kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh phải phù hợp với không gian

Theo phong thủy, số lượng cánh cửa sẽ có những tên gọi như sau:

 • Cửa 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa 4 cánh được gọi là Tứ quý

Để có thể có được kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh phù hợp với phong thủy thì bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Kích thước của cửa sổ 2 cánh, 4 cánh theo phong thủy

Trong thực tế, kích thước cửa sổ thường không theo một tiêu chuẩn nào hết. Bởi việc lựa chọn kích thước phải có tỷ lệ phù hợp với diện tích từng căn phòng. Sau đâu bạn có thể tham khảo một số kích thước cửa như sau:

 • Đối với cửa sổ 2 cánh: 

+ Chiều cao (cm): 128-133-134-153

+ Chiều rộng tương ứng(cm): 88-89-105-106-109

 • Đối với cửa sổ 4 cánh:

+ Chiều cao(cm): 120-140-145

+ Chiều rộng tương ứng(cm): 211-215-231-236-255-262

Khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ và sàn nhà

Ngoài kích thước cửa sổ theo phong thủy, các gia chủ cũng cần phải chú ý đến khoảng từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ. Khoảng cách này phải đảm bảo kích thước nằm trong khoảng từ 83cm đến 220cm. Nếu kích thước nằm ngoài khoảng này thì cửa sổ nhà bạn đã phạm phải một số đại kỵ phong thủy như sau:

 • Nếu khoảng cách dưới 83cm thì sẽ khiến không khí trong phòng không thể lưu thông một cách thuận lợi. Điều này sẽ khiến gia đình bạn bị tác động xấu từ môi trường bên ngoài đến sức khỏe. Đặc biệt, khoảng cách dưới 83cm cũng sẽ khiến vượng khí và tài lộc của gia chủ sẽ bị thất thoát.
 • Nếu khoảng cách giữa mép cửa và sàn nhà trên 220cm thì gia chủ đang phạm phải đại kỵ gây rất nhiều bất lợi cho gia chủ như Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.

Tỷ lệ kích thước giữa cửa sổ và diện tích phòng

Tỷ lệ kích thước giữa cửa sổ và diện tích phòng cũng là số liệu mà gia chủ cũng phải chú ý. Cụ thể:

 • Tại các nước Nam Á thì tỷ lệ này là 1:8
 • Tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thường lấy tỷ lệ là 1:7
 • Còn các nước Đông Á thì thường lấy tỷ lệ là 1:6

Ở mỗi khu vực khác nhau có tỷ lệ khác nhau nguyên nhân là do mỗi nước có các yếu tố tự nhiên khác nhau. Vì vậy, nguyên tắc phong thủy cũng như khí hậu cũng sẽ khác nhau và ảnh hưởng đến tỷ lệ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải đặc biệt chú ý đến độ rộng của căn phòng được tính từ bức tường mở cửa sổ đến bức tường đối diện để tính kích thước cửa sổ đúng phong thủy. 

Tỷ lệ kích thước giữa cửa sổ và căn phòng cần phải cân đối

Tỷ lệ kích thước giữa cửa sổ và căn phòng cần phải cân đối

Kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh nếu chọn sai thì có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bạn chọn sai kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh thì sẽ mang đến rất nhiều ảnh hưởng như sau:

Kiến trúc của ngôi nhà bị mất thẩm mỹ

Nếu kích thước cửa sổ và các tỷ lệ không đảm bảo sẽ khiến ngôi nhà bị mất thẩm mỹ rất lớn. Cửa sổ đặt quá cao hoặc quá thấp, lớn hoặc nhỏ hơn so với tường thì sẽ tạo ra sự mất cân đối. Bên cạnh đó, các cửa sổ không đồng đều nhau cũng sẽ gây khó chịu và mất đi phong thủy.
Ánh sáng tự nhiên bị thiếu hoặc thừa

Việc đặt sai kích thước cửa sổ còn có thể gây thiếu hoặc thừa lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Nếu nhà của bạn mở cửa sổ theo hướng Tây sẽ khiến mặt trời nắng nóng vào mùa hè sẽ chiếu thẳng trực tiếp vào nhà. Nếu cửa sổ có kích thước không phù hợp với phòng còn có thể gây thiếu ánh sáng tự nhiên. Điều này khiến phòng của bạn trở nên khá tối tăm, ẩm thấp và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. 

Việc đặt sai kích thước của cửa sổ sẽ gây ảnh hưởng lớn về nhiều mặt

Việc đặt sai kích thước của cửa sổ sẽ gây ảnh hưởng lớn về nhiều mặt

Trong đó, việc thừa ánh sáng sẽ dễ khắc phục hơn việc thiếu ánh sáng. Bạn có thể sử dụng các loại mành rèm hoặc cửa kính màu để giảm tác động của ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi và làm mát căn phòng, tiết kiệm điện.

Làm ảnh hưởng lớn đến thiết kế công trình

Trước khi xây công trình mới hoặc sửa chữa công trình cũ, các kiến trúc sư thường sẽ lên chi tiết bản vẽ rất kỹ càng đến từng chi tiết và kích thước. Vì vậy, nếu trong quá trình thi công mà làm thay đổi bất kỳ chi tiết nào của cửa sổ thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tổng thể.

Một số lưu ý khác về kích thước và hướng của cửa sổ

Theo phong thủy, ngôi nhà của bạn muốn được thu nạp vượng khí thì cần phải lưu ý thêm một số lưu ý về kích thước và hướng của cửa sổ như sau:

 • Kích thước cửa sổ phải được thiết kế nhỏ hơn so với cửa chính dù là ở phòng nào. Đặc biệt, cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió cần phải có kích thước nhỏ dần khi đi từ ngoài vào.
 • Cửa sổ phải được thiết kế có sự hài hòa với kích thước tổng thể để tránh việc thất thoát vượng khí và giảm tài lộc. 
 • Trên một bức tường, các gia chủ lưu ý không nên thiết kế số lượng cửa sổ quá nhiều. Đặc biệt, việc đặt liên tiếp cửa sổ sẽ tạo nên phong thủy không tốt và gây nên rất nhiều xáo trộn cho cuộc sống gia chủ.
 • Bạn chú ý nên đặt cửa sổ đúng hướng hợp với tuổi để thu hút tài lộc và xua đuổi tà khí. Hoặc nếu những vị trí tốt lại không thể đặt được cửa sổ thì bạn cần phải sử dụng các biện pháp để khắc phục :

+ Hướng Đông, Đông Nam: đây là hướng mặt trời mọc có rất nhiều tia UV gây hại. Nếu bạn đặt cửa sổ theo hướng này thì có thể khắc phục bằng cách chọn cửa kính màu xanh hoặc cửa chớp.

+ Hướng Đông Bắc: đây là hướng có gió lạnh vào mùa đông. Thường thì, các gia chủ không nên mở cửa sổ ở hướng này để tránh âm khí xâm nhập. 

Cần khắc phục về mặt phong thủy nếu đặt cửa sổ không đúng hướng tốt

Cần khắc phục về mặt phong thủy nếu đặt cửa sổ không đúng hướng tốt

+ Hướng Bắc: nếu bạn đặt cửa sổ theo hướng này thì chú ý nên chọn cửa sổ có kích thước vừa phải và chỉ mở khi cần thiết.

+ Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam: đây là hướng mà ánh nắng vào mùa hè rất gay gắt. Vì vậy, nếu mở cửa sổ bạn nên chọn các loại cửa có màu vàng, nâu hoặc gắn thêm rèm cửa

+ Hướng Nam: cửa sổ nếu mở theo hướng này thì bạn nên chọn loại có màu xanh hoặc nâu đỏ. Đặc biệt, nên mở cửa sổ lớn để hóa giải sát trong phong thủy.

Tổng kết :

Trên đây là một số lưu ý về kích thước cửa sổ 2 cửa & 4 cửa theo đúng phong thủy. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể chọn lựa được mẫu cửa sổ phù hợp với căn hộ của mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho phong thủy cũng như cuộc sống của gia đình bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *