5 nguyên tắc phong thủy nhà ở cần phải biết trước khi mua

Có nhiều người khi mua nhà ở thường rất băn khoăn, đắn đo không biết nên chọn căn nhà như thế nào cho tốt. Thực tế, theo các chuyên gia phong thủy thì không có căn nhà nào hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu. Mà chỉ cho những căn nhà hợp hay không hợp với gia chủ. Vì vậy bên cạnh việc xem xét về giả cả, diện tích thì các bạn cần quan tâm đến nguyên tắc phong thủy nhà ở trước khi lựa chọn. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thông tin bổ ích. 

Lưu ý hình dạng đất – Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Hình dạng đất là điều đầu tiên của một ngôi nhà mà các bạn cần chú ý đến nguyên tắc phong thủy nhà ở. Tưởng không quan trọng nhưng hình dạng của mảnh đất xây ngôi nhà là yếu tố phong thủy rất cần thiết. 

Mảnh đất hình tam giác

Về mặt thẩm mỹ thì mảnh đất có hình tam giác được đánh giá không cao. Chọn nhà được xây trên mảnh đất hình tam giác sẽ khiến chúng không cân xứng, chỗ thừa chỗ thiếu. Về phong thủy thì các cạnh của tam giác với góc nhọn sắc bén sẽ đem lại sự thiếu an toàn cho người ở. Đồng thời các góc nhọn sẽ là ngõ cụt, nơi các năng lượng xấu không thoát ra được và bị tích tụ lại. 

Mảnh đất dạng hình vuông

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất hình vuông sẽ rất đẹp và tốt. Chưa nói đến nhân tố có sự liên quan đến phong thủy thì một ngôi nhà được xây ở mảnh đất vuông vắn sẽ đem đến nhiều lợi ích. Tận dụng được tối đa diện tích để thiết kế ngôi nhà. Bên cạnh đó ngôi nhà cũng sẽ có tính thẩm mỹ cao khi nằm cân xứng, ngay ngắn trên mảnh đất. 

Chọn nhà được xây trên mảnh đất hình vuông là nguyên tắc phong thủy nhà ở quan trọng 

Chọn nhà được xây trên mảnh đất hình vuông là nguyên tắc phong thủy nhà ở quan trọng 

Theo quan niệm phong thủy thì nhà có mảnh đất hình vuông được thể hiện theo quan điểm “trời thì tròn, đất thì vuông”. Hình vuông sẽ biểu tượng cho đất, xây nhà trên mảnh đất này sẽ đem đến sự vững chãi, chắc chắn và vẹn toàn. Một mảnh đất hình vuông là lựa chọn tốt nhất, dù là thuê nhà để ở hay buôn bán thì cũng nên chọn ngôi nhà có yếu tố này. 

Tham khảo thêm :

Mảnh đất dạng hình chữ nhật

Cũng giống mảnh đất hình vuông, mảnh đất hình chữ nhất với các góc vuông vắn cũng là lựa chọn rất tốt khi mua nhà. Trong khái niệm coi phong thủy nhà ở, mảnh đất này đại diện cho sự sinh trưởng, phát triển rất tốt. Vì vậy một ngôi nhà được xây trên mảnh đất hình chữ nhật cũng là lựa chọn rất tốt. 

Mảnh đất hình thù méo mó hoặc các hình dạng đặc biệt khác

Không cần phải xét đến yếu tố phong thủy, một miếng đất sở hữu hình dạng méo mó sẽ gây khó khăn rất nhiều trong khi thiết kế cũng như thi công. Theo các chuyên gia phong thủy thì một mảnh đất méo mó sẽ khiến những dòng không khí lưu thông tại nhà bị tắc nghẽn, xung đột, gây tác động xấu. Bên cạnh đó khi mua nhà trên mảnh đất này cũng sẽ không có thiết kế đẹp, kiến trúc phải uốn lượn theo hình dạng đất. Điều này vô cùng không tốt cho người ở về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần. 

Không nên chọn ngôi nhà được xây trên mảnh đất méo mó nhiều góc cạnh 

Không nên chọn ngôi nhà được xây trên mảnh đất méo mó nhiều góc cạnh 

Lưu ý về vị trí đất

Vị trí của đất cũng là điều cần phải hết sức quan tâm trong nguyên tắc phong thủy nhà ở. Theo phong thủy thì vị trí đất sẽ giúp cho người ở nhận được nhiều may mắn. Cụ thể các vị trí nên lưu ý như sau: 

Nên chọn đất ở vị trí tụ khí

Theo quan điểm về phong thủy học thì đây là các vùng đất thấp ở phía trước và cao ở phía sau. Điều này tức là khiến cho may mắn tràn vào nhà từ không gian rộng phía trước và chạy tràn sang hai bên. Hình thành vòng xoáy lưu thông liên tục từ trước vào trong nhà, không bị thoát ra ngoài. 

Nguyên tắc tứ linh

Thêm một nguyên tắc phong thủy nhà ở khi đi mua nhà đó là áp dụng theo tứ linh. Bạn có thể hình dung nhà mình là trung tâm với tứ linh bao xung quanh. Tả Thanh Long tức là bên trái cần có nước chảy- đất phải thấp. Hữu Bạch Hổ tức là bên phải cần có đất hoặc vật cao hơn nhà. Hậu Huyền Vũ tức là sau nhà nên có núi cao. Tiền Chu Tước tức là trước nhà nên rộng và bằng phẳng. Xét theo các thành tố này, một miếng đất quanh hồ nước là vị trí đáp ứng tốt các nhân tố trên. Chọn đất phù hợp với tuổi và mệnh của bạn cũng là một nhân tố quan trọng trong cách coi phong thủy nhà ở.  

Lưu ý về vị trí đất khi chọn mua hoặc thuê nhà ở 

Lưu ý về vị trí đất khi chọn mua hoặc thuê nhà ở 

Vị trí cửa chính- Hướng cửa chính 

Khi đã lựa chọn được hướng đất phù hợp với người ở thì hướng cửa chính của nhà cũng rất quan trọng trong nguyên tắc phong thủy nhà ở. Quan niệm của dân gian cho rằng cửa chính ảnh hưởng rất nhiều đến công trình xây dựng. Dù đó là nhà ở dân sinh hay các công trình công cộng, đền miếu. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí từ bên ngoài vào nhà. Khí tốt thì dương trạch sẽ tốt và ngược lại. Vì vậy khi chọn khi chọn cửa chính bạn nên chú ý: 

  • Nên chọn hướng cửa căn cứ theo tuổi của gia chủ, nằm 1 trong các cung như: Thiên Y, Phước Đức, Sinh khí, Phục Vị. Trong đó cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính cho ngôi nhà. 
  • Đôi khi không nhất thiết phải bố trí cửa chính nằm ở hướng nhìn ra cổng. Thay vào đó có thể chọn ngôi nhà có cửa chính được thiết kế ở mặt bên trong. Hoặc ở vị trí kế chéo, lệch một chút tùy vào khu đất. 
  • Kích thước của cửa, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cũng cần có sự xem xét sao cho hợp lý. Nhà to mà cửa chính nhỏ cũng làm mất sự cân đối, hài hòa của công trình và ngược lại. 
  • Khi chọn mua nhà nên tránh những ngôi nhà có cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau. Theo quan niệm thì việc này như tiền vào cửa trước, ra luôn cửa sau. Hay nếu mở cửa ra là thấy nhà vệ sinh, nhà bếp cũng ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. 

Khi chọn mua nhà cần lưu ý đến vị trí của cửa chính 

Khi chọn mua nhà cần lưu ý đến vị trí của cửa chính 

“Tàng phong tụ khí”

Một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở rất quan trọng các bạn cần phải biết đó là “tàng phong tụ khí”. Phong thủy dương trạch luôn được các chuyên gia phong thủy coi trọng. Đặc biệt là yếu tố thoáng khí và ánh sáng. Ngôi nhà có phong thủy tốt cần phải có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí. Nhờ vậy mà trong nhà sẽ có nhiều dương khí, đẩy lùi được âm khí, mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. 

Nên lựa chọn một căn nhà có đầy đủ yếu tố nắng và gió 

Nên lựa chọn một căn nhà có đầy đủ yếu tố nắng và gió 

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc để gió thổi quá mạnh vào nhà. Nơi gió mạnh sẽ khiến tài lộc bị thổi bay, không thể tụ lại trong nhà. Nếu ở đồng bằng thì nền nhà phải cao hơn xung quanh thì mới tốt. Còn nếu ở vùng sơn cước, nhiều đồi núi, cao nguyên thì nhà đặt ở nơi lòng chảo thấp trũng kín đáo. Nơi có ba bề bốn bên là núi hoặc cây cối tránh gió thổi tạt sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. 

Một ngôi nhà có phong thủy tốt cần có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí. Như vậy sẽ dễ dàng sản sinh được nhiều dương khí, đẩy lùi âm khí, tốt cho sức khỏe và cả tài lộc. Số tầng trong ngôi nhà cũng phải hài hòa với không gian xung quanh, không nên chọn ngôi nhà quá cao. Điều này sẽ tạo cảm giác chông chênh, mất an toàn, dễ bị mọi người soi mói, nhòm ngó. 

Chú ý vị trí những phòng trong nhà

Các căn phòng trong nhà như phòng ngủ, phòng bếp, bàn thờ, nhà vệ sinh cũng rất quan trọng. Dưới đây là thông tin chi tiết về nguyên tắc phong thủy nhà ở đối với các căn phòng bạn hãy tham khảo. 

Phòng khách

Đây là phòng đầu tiên và khá quan trọng của ngôi nhà. Đây là nơi có ảnh hưởng phong thủy khá quan trọng trong việc đón tài lộc vào nhà. Mọi thứ trong phòng khách cần có sự tươi tắn, mới mẻ, dồi dào sức sống cho chủ nhà. 

Phòng khách là vị trí quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà 

Phòng khách là vị trí quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà 

Bàn thờ

Bàn thờ thổ địa là nơi thờ cúng những vị thần trong nhà. Chính vì lẽ đó mà bàn thờ phải được đặt ở những nơi dễ nhìn, thoáng đáng, sạch sẽ. Đặc biệt là phải phù hợp với vận mệnh của chủ nhà.  

Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nghỉ ngơi của người ở trong căn nhà. Vì vậy chúng đặc biệt được chú ý đến khi mua nhà. Nên xem xét về hướng đặt giường ngủ, sao cho chúng phải nhìn về hướng tốt theo tuổi của người dùng. Đặc biệt phòng ngủ không nên đối diện với phòng tắm, nhà vệ sinh. Gương soi không được đối diện giường ngủ. 

Phòng ngủ cần được thiết kế phù hợp với người ở 

Phòng ngủ cần được thiết kế phù hợp với người ở 

Phòng bếp

Với phòng bếp thì hướng đặt bếp rất quan trọng. Nên chọn hướng tốt, thuận theo bát trạch của người ở. Không nên chọn những ngôi nhà đặt bếp nấu ở hướng Tây Bắc. Phòng ăn và bếp nên được bố trí cạnh nhau vừa thuận tiện cho sinh hoạt, vừa đảm bảo sự khoa học cho công trình. 

Chọn những căn nhà có bếp có hướng phù hợp với gia chủ

Chọn những căn nhà có bếp có hướng phù hợp với gia chủ

Phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi có hung khí rất mạnh nên được phái bát trạch sắp xếp ở nơi xấu nhất. Đó là cách dĩ độc trị độc để hung gặp hung và hóa thành cát. Theo nguyên lý này thì nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí xấu của ngôi nhà sẽ tốt nhất. 

Lời kết

Có rất nhiều nguyên tắc phong thủy nhà ở cần phải biết khi lựa chọn mua nhà. Tuy nhiên sẽ rất khó để có một căn nhà đáp ứng được mọi yếu tố về phong thủy như đã đặt ra. Những yếu tố bên trên là quan trọng nhất mà các bạn cần biết. Vì vậy hãy xem xét thật kỹ càng trước khi quyết định mua để đem đến sự an khang, thịnh vượng cho gia đình mình. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *