Mộc sinh Hỏa là gì? Ý nghĩa của Mộc Sinh Hỏa trong ngũ hành

Rate this post

Trong ngũ hành luôn tồn tại những quy luật khác nhau bao gồm các hệ tương sinh, hệ tương khắc lẫn nhau. Chúng đều có ý nghĩa bổ trợ nhau hoặc xung khắc với nhau như Mộc sinh Hỏa là ví dụ điển hình cho mối quan hệ tương sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của Mộc sinh Hỏa tỏng ngũ hành là gì nhé.

Mệnh mộc là mệnh gì?

Tổng quan về mệnh Mộc là gì?

Những người mang mệnh Mộc luôn có tính cách dễ dàng tha thứ, vị tha, lại năng động, vui vẻ, có nhiều ý tưởng trong cuộc sống. Họ thường được mọi người xung quanh giúp đỡ và yêu thương. 

Mộc là cây, gỗ

Mộc là cây, gỗ

Về cái nhìn tích cực thì người mệnh Mộc luôn có bản tính yêu nghệ thuật, tâm hồn bay bỏng của nghệ sĩ. Nhưng về cái nhìn tiêu cực thì người mạng mộc luôn thiếu kiên nhẫn khi làm việc, hay nổi cáu, nóng giận thất thường.

Mộc sinh Hỏa nghe như một mối quan hệ khó hiểu nhưng thật ra chúng tương sinh với nhau để hỗ trợ lẫn nhau trong quy luật ngũ hành.

Người mang mệnh Mộc thì sinh vào năm nào?

Người thuốc hệ Mộc được sinh vào những năm như sau. Mộc sinh Hỏa hay bất kì cặp tương sinh nào cũng phải dựa vào năm sinh để đoán mệnh tuổi rồi mới biết được mình tương sinh tương khắc với mệnh nào:

Sinh vào năm : 1928; 1929; 1942; 1943; 1950; 1951; 1958; 1959; 1972; 1973,;1980; 1981; 1989; 1988; 2002; 2003; 2010; 2011; 2018; 2019…

Tham khảo thêm :  Mệnh Mộc hợp màu gì? và kỵ với màu gì?

Người mang mệnh Mộc khắc và hợp với mệnh nào?

Thông thường người mang mệnh Mộc sẽ hợp với những mệnh như Hỏa và Thủy. Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mốc, cây cối không thể thiếu nước. Có nước mới sinh sôi nãy nở, đâm chồi kết trái còn không có gỗ, cây thì không có gì để nhuốm lên lửa, lửa sẽ thiêu rụi Mộc.

Bên cạnh đó chúng ta có thể thấy được các sự tương khắc trong ngũ hành như mệnh Mộc sẽ khắc với mệnh Kim, mệnh Mộc khắc với Thổ. Cây cối hút hết chất dinh dưỡng từ đất, cây lá không thể nào hòa hợp được với kim loại vì lưỡi cưa hay dụng cụ đốn cây đều được làm từ kim loại.

Mệnh Hỏa là mệnh như thế nào?

Trước khi tim hiểu về Mộc sinh Hỏa thì trước hết schúng ta hãy sẽ cùng nhau tìm hiểu về mệnh Hỏa là gì? Người mang mệnh Hỏa thường có nhữngc tính tình đặc trưng như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của người mệnh Hỏa?

Hỏa có nghĩ là lửa, nếu như được sử dụng một cách đúng đắn thì Hỏa sẽ mang lại cho người mang mệnh Hỏa và vạn vật hạnh phúc vô bờ bến, ấm áp từ tận đáy lòng, ánh sáng soi đường dẫn lối cho con tim. Còn ngược lại Hỏa được sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả không lường, tàn bạo và bùng cháy mọi thứ.

Mệnh Hỏa có nghĩa là lửa

Mệnh Hỏa có nghĩa là lửa

Ưu điểm lớn nhất của những người mang mệnh Hỏa là thường đại diện cho niềm danh dự của bản thân hoặc người khác và sự công bằng. Thuộc dạng người khá hài hước, có đầu óc sáng tạo, thông minh, nhiều đam mê khát khao và ước mơ làm việc lớn.

Nhược điểm lớn nhất của những người mệnh Hỏa là lửa thì thường có trong chiến tranh tan thương hoặc sự bốc đồng, tranh cãi. Nhưng những người mệnh Hỏa thường có hướng thiên về việc làm lãnh đạo và lôi kéo người khác vào rắc rối, không muốn làm theo bất kì các nguyên tắc nào. Ngoài ra người mệnh Hỏa thường có tính cách vội vàng, lợi dụng kẻ khác.

Người mạng Hỏa sinh vào năm nào ?

Quy luật Mộc sinh Hỏa luôn tồn tại giữa 2 mạng Hỏa và Mộc cho nên những người sinh vào các năm dưới đây sẽ mang mệnh Hỏa:

 • Sinh tại năm Giáp Tuất: năm 1934; năm 1994
 • Sinh tại năm Đinh Dậu: năm 1957; năm 2017
 • Sinh tại năm Bính Dần: năm 1986; năm 1926
 • Sinh tại năm Ất Hợi: năm 1935; năm 1995
 • Sinh tại năm Giáp Thìn: năm 1964; năm 2024
 • Sinh tại năm Đinh Mão: năm 1987; năm 1927
 • Sinh tại năm Mậu Tý: năm 1948; năm 2008
 • Sinh tại năm Ất Tỵ: năm 1965; năm 2025
 • Sinh tại năm Kỷ Sửu: năm 1949; năm 2009
 • Sinh tại năm Mậu Ngọ: năm 1978; năm 2038
 • Sinh tại năm Bính Thân: năm 1956; năm 2016
 • Sinh tại năm Kỷ Mùi: năm 1979; năm 2039

Tham khảo thêm : Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Hỏa tương khắc và hợp với mệnh nào?

Mối quan hệ tương sinh giữ mệnh Hỏa và các mệnh khác như Mộc, Thổ giúp đỡ nhau phát triển tốt cho bản thân, mối quan hệ này là mối quan hệ nuôi dưỡng: Hỏa sinh Thổ; Mộc sinh Hỏa

Còn đối với hệ tương khắc, mỗi mệnh sẽ có quan hệ với 2 hành khác nhau: cái khắc chúng và cái chúng khắc. Cho nên để xét theo mối quan hệ tương khắc này thì mệnh Hỏa sẽ tương khắc với người có mệnh Thủy và người có mệnh Kim.

Mộc sinh Hỏa là gì?

Lý do để Mộc sinh Hỏa thì chắc cũng dê hiểu, đơn giản chúng ta cứ nghĩ rằng Mộc là thực vật, là cây, là gỗ thì chúng sẽ giúp Hỏa trở nên mạnh hơn vì cây cối thường dùng làm nguyên liệu đốt cho lửa.

Trước khi tìm hiểu về lý do Mộc sinh Hỏa thì chúng ta sẽ cùng xem xét về ngũ hành tương khắc và tương sinh theo những nguyên lý cơ bản:

Theo triết học cổ của Trung Hoa thì tất cả vạn vật đều được phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản và phải luôn trải qua 5 trạng thái như là:, Thủy (), Mộc (), Hỏa (), Kim (), Thổ (). Năm trạng thái này còn được gọi là Ngũ hành (五行), đây không phải là vật chất như cách mọi người hay hiểu. 

Mộc sinh Hỏa trong ngũ hành

Mộc sinh Hỏa trong ngũ hành

Chúng đơn giản hiểu theo nghĩa đen có trong tên gọi của chúng, mà đúng hơn cách quy chuẩn của người Trung thời cổ đại đã xem xét mối tương tác, quan hệ lẫn nhau của vạn vật trong các mối tương quan hài hòa cùng nhau thống nhất.

Tham khảo thêm :

 Học thuyết theo Ngũ hành sẽ diễn giải cách vận hành  sinh học của vạn vật trên thế giới qua 2 nguyên lý cơ bản sau: Sinh () có nghĩa công sinh, tương tác qua lại và còn gọi là Tương sinh,  Khắc () được gọi là Tương khắc.

Mối quan hệ tương sinh giữa Mộc và Hỏa như thế nào?

Trong mối quan hệ tương sinh thì cách vận hành sẽ như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sẽ sinh Thổ, Thổ sinh ra Kim, Kim sinh ra Thủy, Thủy lại sinh Mộc.

Tương sinh có nghĩa giúp đỡ nhau phát triển bản thân, phát triển mọi thứ xung quanh. Đem lại  ngũ hành cùng liên hệ nhau cho ra 5 hành có mối  quan hệ xúc tiến lẫn nhau, nương tựa vào nhau.

Trong luật tương sinh của học thuyết ngũ hành còn bao hàm các ý nữa là hành nào mà có quan hệ với nhau trên hai phương diện: Cái nó được sinh ra và cái sinh ra được nó, ứng dụng lên y học còn được gọi là mẫu và tử.

Các hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Các hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Ngược lại áp dụng hướng vận động của tương sinh: Kim tương sinh Thổ tương sinh Hoả tương sinh Mộc tương sinh Thuỷ tương sinh Kim. Còn gọi là tương thân, tương ái, gần gũi gắn bó mật thiết.

Bản chất của hệ tương quan trong Ngũ hành là không có các tương sinh hay tương khắc nào tuyệt đối và  ngược lại với nó cũng vậy. Mối quan hệ tương thân, tương cụ cũng không tuyệt đối. 

Mỗi hành đều có các sự tác động qua lại  trực tiếp lên hành khác và đồng thời cũng có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp từ các hành còn lại. Vì thế một môi trường có ngũ hành luôn cân bằng thì điều lý tưởng, mọi thứ được công bằng, hòa hợp.

Nói cách khác khi hiện tượng tương sinh và tương khắc chẳng tồn tại độc lập. Trong tương khắc sẽ luôn tiềm tàng mầm mống của tương sinh, ngược lại trong hệ tương sinh luôn tiềm tàng mầm mống của tương khắc. Cho nên vạn vật luôn tồn tại theo thời gian và phát triển.

Ngày xuất bản31 Tháng Mười, 2021 @ 3:25 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest