Hỏa sinh Thổ là gì? Ý nghĩa của Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành

Theo thuyết học ngũ hành có những mệnh như mệnh Hỏa, mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Thổ, mệnh Thủy. Mỗi mệnh đều có hệ vận hành riêng của chúng. Cho nên bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành. Để giúp chúng ta có thể hiểu biết hơn về cách vận hạnh trong phong thủy.

Tổng quan về Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa là gì?

Trước khi tim hiểu về Hỏa sinh Thổ thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mệnh Hỏa là gì? Người mang mệnh Hỏa thường có tính tình như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm?

Hỏa có nghĩ là lửa, nếu như được sử dụng đúng cách thì Hỏa sẽ mang lại người mang mệnh Hỏa hoặc những người xung quanh hạnh phúc, ấm áp, ánh sáng. Còn ngược lại Hỏa được sử dụng sai cách sẽ dẫn đến hậu quả không lường, tàn bạo bùng cháy.

Mệnh Hỏa có nghĩa là lửa

Mệnh Hỏa có nghĩa là lửa

Ưu điểm của những người mang mệnh Hỏa thường đại diện cho niềm danh dự và sự công bằng. Thuộc tuýp người hài hước, có đầu óc sáng tạo, nhiều đam mê khát khao ước mơ làm việc lớn.

Nhược điểm của những người mệnh Hỏa là lửa thường có trong chiến tranh hoặc sự bốc đồng, gây hấn. Nhưng những người này thường có hướng thiên về việc làm lãnh đạo hay lôi kéo người khác vào rắc rối, không thích làm theo bất kì nguyên tắc nào. Ngoài ra người mệnh Hỏa có tính cách vội vàng, thường lợi dụng kẻ khác.

Tham khảo thêm :

Người mạng Hỏa sinh năm nào ?

Quy luật Hỏa sinh Thổ luôn tồn tại giữa 2 mạng Hỏa và Thổ cho nên những người sinh vào những năm dưới đây sẽ mang mệnh Hỏa:

 • Sinh vào năm Giáp Tuất: năm 1934, năm 1994
 • Sinh vào năm Đinh Dậu: năm 1957, năm 2017
 • Sinh vào năm Bính Dần: năm 1986, năm 1926
 • Sinh vào năm Ất Hợi: năm 1935, năm 1995
 • Sinh vào năm Giáp Thìn: năm 1964, năm 2024
 • Sinh vào năm Đinh Mão: năm 1987, năm 1927
 • Sinh vào năm Mậu Tý: năm 1948, năm 2008
 • Sinh vào năm Ất Tỵ: năm 1965,  năm 2025
 • Sinh vào năm Kỷ Sửu: năm 1949, năm 2009
 • Sinh vào năm Mậu Ngọ: năm 1978, năm 2038
 • Sinh vào năm Bính Thân: năm 1956, năm 2016
 • Sinh vào năm Kỷ Mùi: năm 1979, năm 2039

Hỏa tương hợp và khắc với mệnh nào?

Mối quan hệ tương sinh giữ mệnh Hỏa và các mệnh khác sẽ giúp đỡ nhau phát triển bản thân, có mối quan hệ nuôi dưỡng: Hỏa sinh Thổ, Mộc sinh Hoa. Các mối quan hệ tỏng ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa , Thổ là 1 hành sẽ có quan hệ với 2 hành khác. 

Dựa vào các quy luật sinh ra chúng và cái chúng được sinh ra. Vì vậy xét những mối quan hệ tương sinh thì hệ tương sinh Hỏa hợp với mệnh Thổ, mệnh Mộc.

Còn đối với mối quan hệ tương khắc, mỗi hành sẽ có quan hệ với hai hành khác nhau : cái khắc chúng và cái chúng khắc. Cho nên xét theo mối quan hệ tương khắc thì mệnh Hỏa tương khắc với người có mệnh Kim và người có mệnh Thủy.

Tổng quan về mệnh Thổ

Mệnh Thổ là mệnh gì?

Trong Hỏa sinh Thổ tất nhiên cũng phải liên quan đến những người mang mệnh Thổ cho nên chúng ta sẽ tìm hiểu về mệnh Thổ trong ngũ hành là mệnh gì?

Mệnh thổ là đất

Mệnh thổ là đất

Thổ là đất, hành thổ ý chỉ về môi trường được phát triển và nuôi dưỡng của mọi sinh vật. Thổ tương tác, hỗ trợ với những hành khác. 

Theo mặt tích cực thì người mệnh Thổ thường có tính cách công bằng, khôn ngoan, thông minh và hiền lành. Còn về mặt tiêu cực thì Thổ thường hay tạo ra sự lo lắng, ngột ngạt khi bạn ở bên cạnh họ bằng những điều không có thực.

Mệnh Thổ sinh vào năm nào ?

 • Sinh vào năm Mậu Dần: năm 1938, năm 1998
 • Sinh vào năm Tân Sửu: năm 1961, năm 2021
 • Sinh vào năm Canh Ngọ: năm 1990, năm s1930
 • Sinh vào năm Kỷ Mão: năm 1939, năm 1999
 • Sinh vào năm Mậu Thân: năm 1968, năm 2028
 • Sinh vào năm Tân Mùi: năm 1991, năm 1931
 • Sinh vào năm Bính Tuất: năm 1946, năm 2006
 • Sinh vào năm Kỷ Dậu: năm 1969, năm 2029
 • Sinh vào năm Đinh Hợi: năm 1947, năm 2007
 • Sinh vào năm Bính Thìn: năm 1976, năm 2036
 • Sinh vào năm Canh Tý: năm 1960, năm 2020
 • Sinh vào năm Đinh Tỵ: năm 1977, năm 2037

Hỏa sinh Thổ bao gồm người mệnh Thổ cho nên đây là bảng tham khảo những năm sinh có mạng Thổ.

Mệnh Thổ hợp và khắc với mệnh nào?

Theo như quy luật của ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ còn Thổ sinh Kim. Mệnh Thổ tương sinh với người mệnh Kim và người mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ khắc mệnh với các mệnh nào? Cũng theo như quy luật thì mệnh Thổ khắc với mệnh Mộc và mệnh Thủy. Vì nước thấm đất sẽ mềm còn cây sẽ hút hết dưỡng chất từ đất.

Hỏa sinh Thổ có ý nghĩa gì đối với Ngũ hành ?

Hỏa sinh Thổ được xem là một quy luật trong ngũ hành tương khắc. Theo thuyết học ngũ hành thì mọi vật trên vũ trụ này mọi thứ đều được tạo ra từ 5 yếu tố bao gồm cả con người: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Để có thể phát triển và tồn tại theo thời gian dài thì cần nhiều những mối quan hệ khác, trong đó có mối quan hệ tương sinh giữa các mệnh. Có tương sinh, tương khắc thì mới tạo ra quy luật vận hành tỏng ngũ hành.

Hỏa tương sinh với Thổ

Trong ngũ hành thì Hỏa tương sinh với Thổ

Ngữ hành luôn sinh luôn tương sinh theo quy luật, mệnh Hỏa có thể sinh ra mệnh Thổ bởi vì sao? Hỏa có nghĩa là lửa, lửa có thể đốt tất cả những gì xung quanh nó thành tro tàn, khi mọi thứ trở về tro bụi lại trở về với đất cát. 

Dựa vào mối quan hệ tương sinh này, Hỏa sinh Thổ theo một nguyên lý vận hạnh khác, từ phần này có thể sinh ra phần khác. Muốn có được Thổ bắt buộc bạn phải có Hóa, Hỏa tạo ra Thổ. Đây là mối quan hệ cùng nhau tiến lên phía trước, cùng nhau phát triển. Chính vì vậy Hỏa sinh ra Thổ rất quan trong trong hệ ngũ hành và trong cuộc sống.

Ngũ hành tương sinh có hỗ trợ nhau không?

Ngũ hành tương sinh luôn hỗ trợ và thúc đẫy lẫn nhau. Hỏa sinh Thổ cũng như vậy, là một phần trong 5 phần cấu tạo. Hỏa có đặc trưng nóng bức nhưng lại sử dụng vừa phảu sẽ ấm áp, đủ cung cấp sự sống cho muôn loài. Thổ cũng như vậy, trên thế giới này không thể nào thiếu Thổ, cây cỏ và con người cần đất để sinh sôi nãy nở. 

Hai thành phần này bổ trợ cho nhau trong mối quan hệ công hưởng này. Điều này có nghĩa khi một vật nào bị cháy thì tất nhiên có sự xuất hiện của lửa, lửa đốt cháy hết tất cả mọi thứ, sau đó chỉ còn lại đóng tro tàn. Đống tro này trở về với đất cho nên càng ngày càng nhiều đất được vun lên.

Lửa và cát có mối quan hệ mật thiết

Lửa và cát có mối quan hệ mật thiết

Trên trái đất này luôn tồn tại những quy luật tự nhiên mà chúng ta chưa thể hiểu hết. Các quy luật trong hệ ngũ hành cũng vậy, chỉ dựa vào giả thuyết thì chúng ta cũng khó có thể hình dung. Nhưng khi ứng dụng chúng vào những vật bình thường ở ngoài thực tế thì chúng ta lại dễ hiểu hơn như lửa và đât có mối quan hệ bỗ trợ lẫn nhau.

Mối quan hệ tương sinh, tương khắc để cho chúng ta biết vật thể này, mệnh này không hợp với vật thể khác và mệnh khác. Lửa có thể sinh ra đất, mọi thứ mất đi đều trở về với cát bụi, không một vật thể nào có thể tồn tại mãi mãi ngoại trừ vũ trụ bào la này. Mọi thứ khi tiếp xúc với lửa đều bốc cháy biến thành tro bụi, đất lấy tro bụi đó xây dựng nên lãnh địa của riêng mình.

Qua bài viết này chúng ta có thể hiệu được mệnh Hỏa là mệnh gì và mệnh Thổ là mệnh gì. Ngoài ra còn hiểu được Hỏa sinh Thổ là gì? Bài viết này mang lại nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến ngũ hành có thể áp dụng vào đời sống thực tế. Vì trên đời luôn tồn tại quy luật riêng của mỗi vật.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *