Các vấn đề khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư cần phải biết

Bạn có mong muốn tìm hiểu hoặc đầu tư bất động sản và muốn tìm hiểu thủ tục mua bán đất thổ cư một cách chi tiết và hợp pháp? Lĩnh vực bất động sản luôn có nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp vì giá trị đất đai lớn. Nếu không được trang bị các kiến thức đầy đủ và chắc chắn thì người mua sẽ rất dễ bị lừa. Vậy hãy bớt chút thời gian để tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thủ tục cần thiết khi mua bán đất đai nói chung cũng như đất thổ cư nói riêng.  

Đất thổ cư là gì

Bạn hay nghe đến cụm từ đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Theo quy định của luật đất đai thì không có hạng mục đất đai nào có tên là đất thổ cư. Đất thổ cư chỉ là cách gọi của người dân với ý để chỉ đất ở: đất ở đây có thể là đất ở tại khu vực nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại khu vực đô thị (ký hiệu là OĐT). Chính xác thì đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của luật đất đai, đây chỉ là cách gọi của người dân. Theo Luật Đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 125, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Bạn có thể tham khảo thêm về đất thổ cư rõ hơn : Đất thổ cư là gì ? Đất thổ cư có được xây nhà không?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có 03 nhóm đất đai là: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, cụ thể từng loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm hệ thống đất trồng cây hàng năm ( đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác), đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác.

Nhóm đất phi nông nghiệp

Nhóm đất phi nông nghiệp gồm có: đất ở, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác, …

Nhóm đất chưa sử dụng

Gồm các loại đất khác, chưa xác định mục đích sử dụng.

Đất thổ cư chỉ là tên gọi mà người dân tự đặt

Đất thổ cư chỉ là tên gọi mà người dân tự đặt

Thủ tục mua bán đất thổ cư hợp lệ

Cũng như các hạng mục đất khác, đất thổ cư khi tiến hành mua bán cũng cần làm đúng và đủ các thủ tục mua bán đất theo quy định của pháp luật. Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm các bước như sau: 

Bước 1: Tiến hành công chứng tại Văn Phòng công chứng

Cả bên mua và bên bán cần đến văn phòng công chứng hợp lệ để tiến hành công chứng các giấy tờ cần thiết. Cần mang theo:giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy chứng minh cùng hộ khẩu các bên.

Bước 2: Tiến hành kê khai nghĩa vụ thuế 

Cả hai bên đến Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện tiến hành kê khai thuế. Hồ sơ kê khai thuế gồm có: 

 • Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: 02 bản. Đối với trường hợp cho, tặng: 04 bản  
 • Hợp đồng công chứng đã lập: 01 bản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản: 01 bản có công chứng
 • Bản sao giấy chứng minh và hộ khẩu của cả bên mua và bán: 01 bản có công chứng 

Hai bên tiến hành nộp thuế trong thời gian sớm nhất, tối đa là 10 ngày sau khi có thông báo nộp thuế.

Bước 3: Tiến hành thủ tục kê khai và sang tên quyền sử dụng đất

Để hoàn thiện thủ tục mua bán đất thổ cư thì bước cuối cùng là thực hiện thủ tục kê khai và sang nhượng tên quyền sử đất. Hồ sơ gồm có: 

 • Đơn đề nghị cấp sổ đỏ: 01 bản
 • Hợp đồng chuyển nhượng: 01 bản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán: 01 bản
 • Bản photo giấy chứng minh và sổ hộ khẩu của bên mua: 01 bản có công chứng
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Thủ tục mua bán đất thổ cư cần nhiều giấy tờ 

Thủ tục mua bán đất thổ cư cần nhiều giấy tờ 

Nộp hồ sơ thủ tục mua bán đất thổ cư ở đâu?

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ mua bán theo quy định của pháp luật thì câu hỏi đặt ra là nộp hồ sơ, thủ tục mua bán đất thổ cư ở đâu? Hồ sơ mua bán đất thổ cư được nộp tại phòng công chứng tại tỉnh/thành phố hoặc UBND quận, huyện nơi đang có đất chuyển nhượng. Các cơ quan có thẩm quyền phải hoàn thành thủ tục công chứng trong vòng 3 ngày kể từ ngày được nhận hồ sơ.

Bạn cần hết sức cẩn trọng trong khâu hồ sơ giấy tờ 

Bạn cần hết sức cẩn trọng trong khâu hồ sơ giấy tờ 

Một số địa điểm khác cũng cần được  các bên mua bán lưu ý: 

 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở: đến cơ quan thuế nộp thuế theo quy định
 • Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: bên nhận quyền sở hữu đất nộp toàn bộ hồ sơ

Tham gia vào lĩnh vực bất động sản là một ngành có giá trị tài sản lớn. Bạn cần phải có những kiến thức nhất định về luật đất đai cũng như hiểu được các thủ tục giấy tờ cần thiết để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đất thổ cư khi tiến hành mua bán phải có sổ đỏ

Có thể nói rằng, sổ đỏ là điều cực quan trọng trong thủ tục mua bán đất thổ cư. Việc đầu tiên khi tiến hành mua đất, bạn cần phải xác định mảnh đất bạn mua phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ). Đây là vấn đề pháp lý của thửa đất, giúp mảnh đất hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán cũng như hạn chế những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch (sau này).

Nói không với đất không có sổ đỏ

Nói không với đất không có sổ đỏ

Người mua khi xác định muốn mua một thửa đất nào đó thì cần phải xem xét sổ đỏ một cách chi tiết, cẩn thận, nhất là về diện tích của mảnh đất. Tính toán, xác định xem phần diện tích của mảnh đất trong sổ đỏ đã trùng khớp với phần diện tích của thửa đất ngoài đời hay chưa. Có nhiều trường hợp chủ sở hữu thực hiện khai báo gian dối, người mua chủ quan không tiến hành đo lại đất và thiệt thòi cho người mua. Cũng như gây nhiều phiền toái sau này. 

Thửa đất có thông tin rõ ràng 

Người mua cần phải tiến hành tìm hiểu kỹ lưỡng về thửa đất mình có ý muốn sở hữu trước khi tiến hành thực hiện các bước làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Khi mua đất, người mua cần phải hết sức chú ý đến các vấn đề pháp lý. Xem xét xem thửa đất mình muốn mua có thuộc diện quy hoạch, giải tỏa không? Muốn vậy cần tiến hành kiểm tra tại sổ hồ sơ địa chính tại xã, phường xem nơi đó có dự án quy hoạch nào không?

Cần tìm hiểu rõ ràng thông tin thửa đất định mua

Cần tìm hiểu rõ ràng thông tin thửa đất định mua

Thực trạng hiện nay có trường hợp nhiều thửa đất đã bị chủ nhà làm sai lệch hiện trạng dù cho diện tích thực tế vẫn nằm trong phần ngõ cụt, hẻm, trong các công trình, …

Nói không với mua bán đất viết tay

 Để tránh các phiền phức sau này, mua bán đất viết tay được xem là điều cấm kỵ khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Một số điều mà các chủ đất cần phải bắt buộc ghi nhớ khi tiến hành làm giấy tờ bàn giao đất đai: 

 • Khi tiến hành mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải tiến hành giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng.
 • Phải có tất cả các chữ ký của 2 bên mua và bán
 • Phải có chữ ký của cả 2 bên mua và bán khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư
 • Khi mua bán đất thổ cư trong trường hợp đồng sở hữu phải có đầy đủ chữ ký của tất cả những người liên quan để tránh các tranh chấp về sau.
 • Còn nếu nhà đất là tài sản được thừa kế thì trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, biên bản đồng ý bán đất phải được các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào. Có như vậy bạn mới chắc chắn và tránh được các tranh chấp giằng co sau này. 

Lời kết

Thủ tục mua bán đất thổ cư khá phức tạp và mất nhiều thời gian hoàn thành. Chính vì vậy người mua cần hiểu khái quát thông tin về thủ tục để dễ dàng hơn cho khâu chuẩn bị để tiết kiệm thời gian. Không chỉ vậy, tất cả những vấn đề pháp lý xung quanh thửa đất cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng tránh những thiệt thòi và tranh chấp về sau. Mong rằng qua bài viết này Legoland đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về những vấn đề xung quanh mua bán đất thổ cư. 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *