Đất phi nông nghiệp là gì? Đất này có xây được nhà không ?

Khái niệm về đất nông nghiệp chắc chắn chúng ta ai cũng biết rồi đúng không , nói đến từ nông nghiệp thì nó liên quan đến loại đất có thể trồng các loại cây trên mảnh đất đó . Việc lựa chọn loại đất nông nghiệp thì chúng ta cũng xác định là chỉ dùng trong việc trồng trọt mà thôi và không thể sử dụng trong mục đích khác nếu như không có thủ tục xin chuyển đổi . Vậy còn với khái niệm đất phi nông nghiệp là gì sao thì hãy cùng LEGOLAND đi tìm hiểu sâu về loại đất này nhé .

Đất phi nông nghiệp là gì-min

Đất phi nông nghiệp là gì ?

Trái ngược với loại đất nông nghiệp đó là loại đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng làm mục đích nông nghiệp như trồng trọt , cấy hái , trồng cây rừng, trồng cây phòng v.v… trên chính mảnh đất đó . Hiện đất phi nông nghiệp được chia làm nhiều loại đất với vai trò khác nhau .

Tham khảo thêm :

Có bao nhiêu loại đất phi – nông nghiệp ?

Đối với loại đất này được nhà nước thông qua bộ luật đất đai năm 2013 và nó được chia ra làm nhiều loại đất ở mỗi khu vực và mục đích sử dụng sẽ khác nhau . Cụ thể là các loại đất phi nông nghiệp như sau :

Các loại đất phi nông nghiệp

 1. Đất phi nông nghiệp ở nông thôn 

  Đây là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho hộ gia đình , cá nhân sử dụng phù hợp với loại hình đất được quy định . Và mảnh đất này được quy định sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn , mở rộng mô hình nông thôn mới . Và đất ở khu vực nông thôn sẽ bao gồm : đất xây nhà ở , đất xây dựng đường , trường , trại , ao , vườn trong cùng khuân viên thửa đất khu dân cư .

 2. Đất phi nông nghiệp ở đô thị 

  Đây là khu vực đất được quy định tại đô thị được quyền cấp phép của đơn vị có thẩm quyền sẽ dùng sử dụng để xây dựng đô thị, nhà ở, hội trường, ao hồ , các công trình xây dựng phục vụ cho đô thị . Đối với đất ở các khu đô thị trường được nhà nước quản lý chặt chẽ hơn so với các năm trước đây bởi nhu cầu của đô thị đang ngày một được nâng cao .

 3. Đất sử dụng mục đích quốc phòng – an ninh

  Đây là loại đất có thể sẵn sàng bị thu hồi bất kỳ lúc nào bởi đây là một trong những khu vực đất đặc biệt dùng cho quốc phòng – an ninh để nhằm bảo an ninh quốc gia . Chính vì thế những khu vực đất phi nông nghiệp ở đây sẽ có thể sử dụng làm căn cứ quân sự , xây dựng khu tập luyện quốc phòng, doanh trại v.v….

 4. Đất do cơ sở tôn giá sử dụng 

  Vấn đề tôn giáo được nhà nước khá coi trọng cho nên những khu vực đất này thường được sử dụng dùng để xây dựng đền, chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo mà đã được nhà nước cho phép hoạt động. 

 5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

  Với khu vực đất phi nông nghiệp nhằm xây dựng các trụ sở , văn phòng quốc hội , các cơ quan nhà nước , các đại sứ quán, nhà văn hóa , bảo tàng và các khu vực dành riêng cho y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao …

 6. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

  Đây là khu vực đất được nhà nước quy định sử dụng để làm nơi chôn cất , nghĩa địa , nghĩa trang , nơi an nghỉ v.v…

 7. Đất sử dụng cho cho giao thông – thủy lợi 

  Đây là khu vực đất được sử dụng để thực hiện làm đường , các công trình thủy lợi mang tính chất cho cộng đồng mà không được đan xen nông nghiệp .

 8. Đất dành cho khu di tích, danh lam thắng cảnh 

  Khu vực đất phi nông nghiệp này sẽ được nhà nước cấp để có thể xây dựng các khu di tích , các khu vực danh lam thắng cảnh nổi tiếng .

Đó là những loại hình đất phi nông nghiệp được nhà nước quy định theo từng khu vực và có những mục đích sử dụng khác nhau . Chính vì thế chúng ta có thể dựa vào đó để lựa chọn các khu vực đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé .

Sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất phi – nông nghiệp

Đất nông nghiệp

Đất Phi Nông Nghiệp

Đất nông nghiệp được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm.

Đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp, mà là loại đất dùng để ở, để xây dựng nhà cửa, các công trình phục vụ đời sống dân sinh khác.

Từ đất nông nghiệp khi đủ điều kiện thì có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp, và được sử dụng vào mục đích để làm đất ở.

Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp có mục đích này sang đất nông nghiệp sử dụng cho mục đích khác…

Việc chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp thành đất nông nghiệp là chuyện không thể thực hiện được.

Chỉ có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không dùng để ở sang đất ở…hoặc loại đất phi nông nghiệp khác.

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ

Đất không được chuyển đổi quyền sử dụng đất

 

Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp :

Đổi mới thứ nhất : Về quản lý đất ở tại đô thị : theo điều luật năm 2003 có quy định cụ thể 3 trường hợp Ủy Ban Nhân Dân cấp xã , tỉnh được giao đất hoặc cho thuê đất, nhưng đến luật đất đai 2014 đã bỏ quy định này vì trùng với Chương giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã được quy định .

Đổi mới thứ 2 : Luật đất đai 2013 đã đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Đổi mới thứ 3 : Ở khoản 3 Điều 146 đã quy định “Khi thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn. Những khu vực nhà nước chủ động thu hồi đất, bao gồm đất để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và đất vùng phụ cận theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Đất phi nông nghiệp có được dùng xây nhà ở không ?

Cũng có khá nhiều người quan tâm đến vấn đề đất phi nông nghiệp có được xây dựng nhà để ở hay không , dựa vào điều luật đất đai ở Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 thì đất phải được sử dụng đúng mục đích , chính vì thế chỉ được sử dụng cho hình thức kinh doanh , kho xưởng , các công trình công cộng , đất dịch vụ chứ không được sử dụng dùng để xây nhà để ở  .

Đất phi nông nghiệp có gì-min

Còn nếu chúng ta muốn sử dụng đất phi nông nghiệp mà làm nhà thì cần phải sự cấp phép hay nói cách khác là phải thực hiện làm giấy tờ xin chuyển đổi loại đất phi nông nghiệp sang loại đất thổ cư thì mới có thể xây dựng nhà để ở được nhé .

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *