Quy hoạch là gì? Có nên mua đất đang quy hoạch không?

Việc có một chỗ ở ổn định sẽ giúp cho con người có thể yên tâm phát triển sự nghiệp tốt hơn. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu để mua đất để ở hiện nay được nhiều người quan tâm đến. Tuy nhiên trước khi mua các bạn cần phải biết khu đất đó có nằm trong quy hoạch không? Nếu là đất quy hoạch thì có nên mua không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết đất quy hoạch là gì và giải đáp những thắc mắc trên. 

Quy hoạch là gì? Đất quy hoạch là gì?

Để giải đáp thắc mắc quy hoạch là gì? đất quy hoạch là thế nào các bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết sau. 

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch được hiểu là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định. Việc này nhằm đạt được mục tiêu mà kế hoạch đã đề ra từ trước. 

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng cho một vùng đất đai nhất định. Chẳng hạn như đất để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng ngành, lĩnh vực của từng địa phương. Việc định hướng quỹ đất như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế khác nhau, trong một khoảng thời gian xác định và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể. 

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương. Phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Đất quy hoạch là gì

Quy hoạch là gì

Việc quy hoạch này được đưa ra nhằm hoạch định chính sách và phát triển kinh tế ở địa phương. Điều này đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời nhà nước sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để nhà nước thực hiện việc đền bù về đất đai, chi phí đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất. Ở mỗi địa phương đều sẽ có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất vốn có. Kế hoạch này có thể thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất. 

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc quy hoạch đất đai ở mỗi địa phương không giống nhau và có thể thay đổi theo từng thời gian. Thêm nữa quy hoạch này có thể là đã công khai hoặc chưa được công khai. Vì vậy nếu người dân muốn tìm hiểu xem khu vực đó có đang trong quy hoạch không thì có thể áp dụng theo những cách sau: 

Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng

Trong một số trường hợp đất đã có sổ thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú. Trong đó sẽ thể hiện rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì? Những người mua đất có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành mua đất. 

Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch

Các công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương cũng chính là những người làm kinh doanh dựa trên đất cho nên họ cũng sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Việc hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ giúp các bạn nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương. Đây sẽ là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương nên họ sẽ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch thế nào. Vì vậy khi người dân đến các phòng tài nguyên và môi trường hỏi sẽ được cán bộ, nhân viên tại đây tư vấn thông tin chính xác nhất. 

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Ngoài ra để chắc chắn hơn người mua đất có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch ở phần đất mà mình định mua. Việc này sẽ giúp bạn có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng nhất. Tuy nhiên về mặt thời gian thì cách này có thể phải chờ đợi lâu hơn. Sẽ mất từ 10-15 ngày tùy từng địa phương mới nhận được chứng chỉ xác nhận. 

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có đang nằm trong quy hoạch hay không. Tùy thuộc vào điều kiện  mà bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình để thực hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Ví dụ nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang trong quy hoạch thì không nên mua. Điều này sẽ tránh các trường hợp bị thu hồi trong quá trình đang sử dụng. 

Tuy nhiên trong trường hợp nhà đất đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế có thể xem xét mua. Vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian. Có thể quy hoạch đó có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội. 

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Vậy nên việc của người đi mua đất là cần phải tìm hiểu rõ về phần quy hoạch đối với đất đai mà mình dự định mua để có thể phù hợp với mục đích sử dụng. Tránh việc không tìm hiểu kỹ mà phải chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có. 

Đồng thời việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu các thông tin khác về đất. Chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa; mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nguồn gốc của mảnh đất như thế nào; hay đất có đang nằm trong tranh chấp, bị kê biên để đảm bảo thi hành án hay không….

Đây là những thông tin mà người mua đất cần phải tìm hiểu rõ ràng. Vì đất đai là tài sản giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình. 

Những lưu ý cần biết về đất quy hoạch

Đất quy hoạch là một cụm từ khá nhạy cảm với bất kỳ ai khi có nhu cầu mua đất. Dưới đây là một số lưu ý cần biết về đất quy hoạch bạn có thể tham khảo. 

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Bạn có thể hiểu chuyển nhượng ở đây có nghĩa là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, tặng hay thế chấp. Câu trả lời cho thắc mắc này đó là đất trong quy hoạch có thể chuyển nhượng được. Nếu chủ sở hữu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như sau: 

  • Chủ đất phải có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất. 
  • Đất không đang trong quá trình tranh chấp. 
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 
  • Đất đang trong thời gian sử dụng. 

Trường hợp chưa có quyết định chính thức của nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu đất có thể chuyển nhượng. Dĩ nhiên chủ sở hữu phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện bên trên. Trong trường hợp chủ mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất lại thuộc diện bị thu hồi. Vậy thì chủ mảnh đất này sẽ được đền bù theo quy định của nhà nước. Đồng thời những vấn đề liên quan đến khởi kiện bên bán hay yêu cầu hoàn trả tiền sẽ không được thực hiện. 

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu? Điều này được rất nhiều người đặt ra. Với câu hỏi này thì tại khoản 3, điều 49 của luật đất đai năm 2013 quy định rất rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan nhà nước sẽ phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó cho phù hợp. 

Nếu trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành. Thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi những thủ tục pháp lý. 

Lời kết

Đất quy hoạch là gì? Đây là phần đất nằm trong kế hoạch sử dụng của nhà nước đã được lên kế hoạch từ trước. Việc mua đất nằm trong quy hoạch cần có sự nghiên cứu kỹ càng, cẩn thận. Những thông tin trên của bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *