#7 cách diệt mối tận gốc không phải ai cũng biết

Mối là kẻ xâm hại gây ra nhiều thiệt hại cho mùa màng. Không những thế còn gây hư hại cho các vật dụng trong gia đình đặc biệt là đồ gỗ. Vậy làm sao để diệt mối tận gốc? Bài viết sẽ chia sẻ 7 cách diệt mối tận gốc mà không phải ai cũng biết.

Tác hại của mối gây ra

Mối là loài vật sống theo bầy đàn với số lượng đông đảo và dày đặc. Việc ngăn chặn những con mối này khá là vất vả. Muốn diệt mối chỉ có thể diệt cả tổ của loài vật này. Thức ăn chủ yếu của mối là gỗ, đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó mối sinh sôi rất nhiều và nhanh. Tốc độ tấn công và tàn phá đồ dùng rất nguy hiểm.

Những loại sách báo, vở, giấy cũng là món ăn yêu thích của loài vật này. Không những thế mối còn phá hoại máy móc và các thiết bị công nghệ. Những con mối nhỏ bé len lỏi vào những khe hở của các thiết bị này khiến động cơ bị chập hoặc cháy nổ, gây hư hỏng và nguy hiểm cho người dùng.

cách diệt mối tận gốc

Mối là loài vật sống theo bầy đàn với số lượng đông đảo và dày đặc

7 cách diệt mối tận gốc hiệu quả

Đứng trước các tác hại nguy hiểm của mối. Bà con cần có những phương án ứng phó với loài côn trùng nguy hiểm này. Dưới đây là 7 phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Tham khảo thêm :

Diệt mối bằng vôi

Vôi là nguyên liệu được nhiều gia đình sử dụng để diệt mối bởi tính hiệu quả và cực kỳ kinh tế. Đây là phương pháp dân gian không gây độc hại đến sức khỏe người sử dụng. Cách thức dùng vôi diệt mối khá đơn giản, giúp bạn tiết kiệm công sức và cả tiền bạc. Cách thức thực hiện với vôi như sau:

  • Cách 1: Rắc trực tiếp vôi vào ổ mối. Các mối thợ sẽ bị nhiễm bệnh và chết dần, từ đó tiêu diệt được họ nhà mối.
  • Cách 2: Trộn vôi với nước theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đổ lên tổ mối. Vôi tác dụng với nước tạo ra một luồng khí nóng xông thẳng vào tổ mối. Điều này sẽ khiến lũ mối bị tiêu diệt trong tích tắc.

Các bạn cũng nên rắc vôi xung quanh nhà khi xây dựng để loại côn trùng này sợ và không dám xâm chiếm nữa. Hoặc một cách khác đó là trộn thẳng xi măng, cát với vôi để làm nền cũng có tác dụng chống mối hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng vôi để diệt mối như sau:

  • Khoanh vùng vị trí tổ mối trong nhà. Thường sẽ là gác xép hay chân cầu thang…
  • Xác định xem loại mối đang phá hoại nhà bạn là loại mối nào: Mối thợ, mối lính hy mối kiến cánh…

Vôi tác dụng với nước tạo ra một luồng khí nóng xông thẳng vào tổ mối

Vôi tác dụng với nước tạo ra một luồng khí nóng xông thẳng vào tổ mối

Cách diệt mối bằng dầu nhớt

Mối tuy không gây các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại đục khoét đồ đạc trong gia đình làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên. Không những thế đồ đạc, giấy tờ trong nhà bạn còn có thể bị hư hại nặng nề, gây thiệt hại về kinh tế cũng như những công việc quan trọng. Sử dụng dầu nhớt để diệt mối được thực hiện như sau: 

Bạn chỉ cần trộn dầu nhớt với dầu hỏa. Sau đó đổ trực tiếp vào khu vực mà loài côn trùng này hoành hành và đổ cả vào tổ của có nữa. Bạn sẽ nhanh chóng thấy loài vật này nhanh chóng bỏ đi hoặc bị tiêu diệt do dính phải nhớt.

Sử dụng dầu nhớt diệt mối khá đơn giản và dễ dàng lại không tốn nhiều công sức. Chỉ cần một lượng nhỏ dầu nhớt là đã có thể đạt được hiệu quả như ý. Cách này khá hiệu quả với giống mối thợ hoặc mối lính.

Chỉ cần một lượng nhỏ dầu nhớt là đã có thể đạt được hiệu quả như ý

Chỉ cần một lượng nhỏ dầu nhớt là đã có thể đạt được hiệu quả cách diệt mối tận gốc như ý

Cách diệt mối bằng muối

Mối mang lại nhiều rắc rối cho cuộc sống của con người. Không chỉ cắn phá đồ đạc mà còn khiến căn nhà trong vô cùng mất mỹ quan. Nhiều người cho rằng phải diệt mối bằng thuốc xịt. Nhưng cách này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để an toàn hơn, bạn có thể dùng muối để diệt mối tận gốc.

Muối là loại nguyên liệu rẻ tiền, có sẵn trong các gia đình và hoàn toàn vô hại. Sử dụng muối là phương pháp dân gian được ông bà truyền dạy để diệt mối hiệu quả. Để dùng nguyên liệu này hiệu quả bạn có thể làm như sau:

Pha loãng muối với nước ấm. Sau đó xác định vị trí hoạt động và ổ của mối rồi đổ dung dịch nước muối vào. Các hoạt chất có trong muối ăn sẽ khiến loài mối nhanh chóng bị tiêu diệt.

Một cách khác để diệt mối tận gốc với muối là sử dụng muối hạt to. Hãy rắc một ít muối tại nơi mối đi qua và nơi làm tổ. Khi ngoi lên tìm thức ăn, mối sẽ không phát hiện ra mà tha các cục muối về tổ khiến tổ của loài côn trùng này bị phù nước. Từ đó, lũ mối sẽ bị tiêu diệt trong tíc tắc.

 Mối sẽ không phát hiện ra mà tha các cục muối về tổ khiến tổ của loài côn trùng này bị phù nước

Cách diệt mối tận gốc bằng muối trắng

Phương pháp diệt mối bằng cồn

Mối là loại côn trùng tuy dễ nhưng lại cũng khó để phát hiện. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tổ mối nhưng chỉ cần lơ là thì rất nhanh chóng sẽ thấy đồ đạc trong gia đình bị phá hỏng hoàn toàn.  Cách nhận biết nơi có đám mối xuất hiện đó là hãy tìm hiểu về tập tính sinh sống của loài côn trùng này. Nếu bạn thấy có xuất hiện những đám mùn cưa ở dưới đất thì khả năng cao nơi đó có mối.

Một trong những phương án dùng để diệt mối tận gốc đó là sử dụng cồn. Đây có thể nói là nguyên liệu khắc tinh của loài côn trùng này.  Có 2 cách dùng cồn để diệt mối mà bạn có thể áp dụng đó là:

  • Cách 1: Quét cồn lên đồ vật bằng gỗ trong gia đình. Bạn nên quét vào lúc trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hoặc vải khô có tẩm cồn bôi khắp bề mặt đồ vật. Sau đó phủ nilon lên để cồn được thấm sâu vào gỗ. Tiếp tục phơi nắng khoảng 2 giờ. Làm như vậy thêm một lần nữa rồi lau sạch đồ dùng với xà phòng là được.

Cách này sẽ khiến lũ mối đang trú ngụ trong đồ đạc không thể thở được rồi chết. Phương pháp này khá dễ làm nên được nhiều người lựa chọn.

  • Cách 2: Đổ cồn xung quanh tổ mối.

Bạn cần chuẩn bị 20 lít cồn nguyên chất là có thể thực hiện diệt mối tận gốc nhé. Đào rãnh sâu khoảng 10cm xung quanh tổ mối. Sau đó đổ cồn xung quanh tổ. Lũ mối hàng ngày sẽ phải ra ngoài tìm đồ ăn, khi ra chúng sẽ bị dính cồn gây ngứa ngáy, lở loét rồi chết.

Một trong những phương án dùng để diệt mối tận gốc đó là sử dụng cồn

Một trong những phương án dùng để diệt mối tận gốc đó là sử dụng cồn

Diệt mối bằng xà phòng

Dùng xà phòng để diệt mối tận gốc là phương pháp được nhiều người truyền tai nhau nhất hiện nay. Quy trình thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản. Người ta sẽ tiêu diệt xà phòng theo các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng 50ml xà phòng lỏng hòa tan với nước.
  • Bước 2: Dùng bình xịt, cho hỗn hợp vào bình sau đó xịt vào khu vực mối làm tổ. Tốt nhất là phun thẳng vào bên trong để xà phòng ngấm vào sâu trong tổ. Tiêu diệt triệt để lũ mối.

Phun thẳng vào bên trong để xà phòng ngấm vào sâu trong tổ

Phun thẳng vào bên trong để xà phòng ngấm vào sâu trong tổ

Sử dụng dầu neem loại bỏ mối mọt

Cây Neem có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Miến Điện. Các bộ phận của loại cây này như lá, hạt, vỏ cây, hoa đều có thể sử dụng.  Các hoạt chất sinh hóa của cây có tác dụng như thuốc trừ sâu tự nhiên, giúp giảm sâu bệnh ngăn chặn phá hoại mùa màng. Dầu Neem được dùng để kiểm soát sự tàn phá của côn trùng cực kỳ hiệu quả lại không gây độc hại. Bạn nên nhớ đây cũng là một trong những vật liệu hỗ trợ bạn diệt mối tận gốc khá hiệu quả nhé.

Bạn có thể dùng dầu Neem để diệt mối tận gốc một cách an toàn. Sản phẩm không chỉ ngăn chặn sự phát triển của mối mọt mà còn tiêu diệt tận gốc, không cho lũ côn trùng có thể đẻ trứng sinh sôi. Hãy thấm dầu Neem vào bông gòn sau đó bôi lên các đồ nội thất trong gia đình. Thực hiện nhiều lần cho đến khi không thấy mối mọt nữa thì thôi.

Thấm dầu Neem vào bông gòn sau đó bôi lên các đồ nội thất trong gia đình

Dầu Neem giúp diệt mối tận gốc khá hiệu quả

Cách diệt mối bằng ớt

Dân gian truyền tai nhau phương pháp diệt mối tận gốc bằng ớt bằng cách dằm nhuyễn một lượng lớn ớt. Sau đó hòa vào nước. Dùng si lanh bơm trực tiếp hỗn hợp đó vào ổ nối và nơi mối đang cắn phá đồ đạc. 

Hoặc bạn có thể quét hỗn hợp lên những nơi mối mọt tấn công. Tính nóng của ớt sẽ khiến lũ mối khiếp sợ mà không dám bén mảng đến nữa.

Dân gian truyền tai nhau phương pháp diệt mối bằng ớt

Dân gian truyền tai nhau phương pháp diệt mối tận gốc bằng ớt

Lời kết

Như vậy bài viết đã chia sẻ cho bạn 7 cách tiêu diệt mối tận gốc bằng phương pháp dân gian cực kỳ hiệu quả. Dù ở bất kỳ khu vực nào bạn cũng đều có thể áp dụng các phương án này để tiêu diệt lũ côn trùng đáng ghét. Hãy chọn cách phù hợp nhất và áp dụng trong chính gia đình mình để bảo vệ đồ đạc được bền đẹp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *