Quy cách thép hộp là gì? Cách tính quy cách thép hộp chuẩn?

Thép hộp là vật liệu quan trọng cho công trình xây dựng. Tìm hiểu về quy cách thép hộp là một trong những vấn đề được nhiều nhà xây dựng quan tâm. Việc nắm vững về quy cách này sẽ mang đến nhiều lợi ích dành cho việc thiết kế và các giai đoạn về sau. 

Quy cách thép hộp

Quy cách thép hộp được hiểu là các thông số về kích thước, độ dài, độ dày, đường kính, trọng lượng của thép hộp. Ngày nay có nhiều loại thép hộp được sử dụng phổ biến như thép hộp vuông, thép hộp tròn, thép hộp chữ U… Trong số đó hộp vuông và chữ nhật là 2 loại được dùng phổ biến nhất.

Quy cách thép hộp chữ nhật

Thép hộp chữ nhật là sản phẩm có hình dạng là hình hộp chữ nhật. Kích thước thường thấy của dòng sản phẩm này là 10×20, loại lớn có thể lên tới 70×40. Tùy theo những kết cấu của từng công trình người ta sẽ sử dụng những kích thước khác nhau cho phù hợp.

Bên cạnh quy cách kích thước nêu trên, người ta cũng có thể dùng những khối thép chữ nhật có độ dày mỏng khác nhau. Loại mỏng nhất là có độ dày 6 dem, loại dày nhất là 3mm.

Quy cách thép hộp vuông

Thép hộp vuông cũng là một loại thép mà được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất. Quy cách thép hộp vuông bao gồm 2 loại là loại nhỏ: kích thước 12×12; loại lớn: kích thước 90x 90.

Tương tự như với thép hộp chữ nhật, thép hộp vuông cũng có những quy tắc về khối lượng và độ dày mỏng. Dòng thép hộp vuông mỏng nhất là 7dem và dày nhất là 3,5mm.

Tại sao nên sử dụng thép hộp?

Thép hộp ngày càng là vật liệu thông dụng được nhiều người tin dùng. Nhờ vào những tính năng đặc biệt nổi trội sau mà nguyên liệu này được sử dụng khá phổ biến:

 • Giá thành thấp: Do quy trình chế tạo và sản xuất thép hộp khá đơn giản. Nguyên vật liệu dễ tìm dẫn tới giá thành cho sản phẩm là cực kỳ hợp lý.
 • Độ bền bỉ cao: Thép hộp có đặc tính là độ cứng cao, khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn bởi tác động của môi trường bên ngoài cực kỳ tốt. Vì thế nguyên liệu này được đánh giá là có độ bền cao. Tuổi thọ trung bình cho sản phẩm này là 60 đến 70 năm.
 • Dễ dàng kiểm tra chất lượng: Muốn mua sản phẩm nào thì ắt hẳn người tiêu dùng cũng đều muốn có thể kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng. Các dòng thép hộp dễ dàng để cho bạn kiểm tra sơ qua về sản phẩm. Hãy quan sát các mối hàn. Từ đó có những hướng xử lý kịp thời khi gặp phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Cách tính trọng lượng của thép hộp

Để tính trọng lượng của thép hộp nhằm giúp người mua dễ dàng tính toán và hoạch tính được chi phí hợp lý trước khi đưa ra quyết định sắm sửa vật tư. Hãy tính toán chi tiết để không xảy ra tình trạng thiếu hụt hay thất thoát chi phí. 

Hiện nay có nhiều cách để tính được quy cách thép hộp. Các công thức tính toán trọng lượng được chia sẻ rộng rãi cho từng kiểu thép.

Quy cách, Trọng lượng thép hộp chữ nhật

Thép hộp chữ nhật có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Quy cách nhỏ nhất của thép hộp chữ nhật là 10x30mm, lớn nhất là 60x120mm. Bên cạnh đó độ dày của sản phẩm cũng khá đa dạng trong khoảng 0,6mm đến 3mm. Cân nặng sản phẩm tùy thuộc vào độ dày và kích thước của thép hộp.

quy cách thép hộp

 Công thức tính trọng lượng thép hộp chữ nhật :

P = (a +  b – 1,5078*s) * 0,0157*s

Trong đó,

 • a : kích thước cạnh.
 • s : độ dày cạnh.

Các bạn có thể tra cứu trọng lượng của thép hộp chữ nhật qua bảng dưới đây.

[embeddoc url=”https://legoland.com.vn/wp-content/uploads/2020/11/tra-cuu-trong-luong-cua-thep-hop-chu-nhat.doc” viewer=”microsoft”]

Khách hàng dùng điện thoại di động có thể tra cứu quy cách thép hộp chữ nhật bằng hình ảnh sau:

quy cách thép hộp

 • Số lượng cây trên 1 bó là 50 với thép hộp chữ nhật có quy cách từ 10×20 đến 30x60mm
 • Số lượng cây trên 1 bó là 20 với thép hộp chữ nhật có quy cách từ 40×80 đến 45x90mm
 • Số lượng cây trên 1 bó là 18 với thép hộp chữ nhật có quy cách từ 50×100 đến 60x120mm

Quy cách, Trọng lượng thép hộp hình Oval

Thép hộp hình Oval cũng tương tự như thép hộp chữ nhật nhưng được bo viền 4 góc hình Oval. Đây là dòng sản phẩm không phổ biến trên thị trường nhưng trong những trường hợp đặc biệt bạn cũng cần dùng đến nguyên liệu này.

Quy cách của thép hộp Oval có kích thước nhỏ nhất là 8x20mm và lớn nhất là 14x73mm. Độ dày của sản phẩm cũng đa dạng không kém thép hộp chữ nhật trong khoảng 0,7mm đến 3mm. Trọng lượng của thép Oval cũng sẽ tùy thuộc vào độ dày và kích thước của từng sản  phẩm.

 Công thức tính trọng lượng thép hộp Oval

 Công thức tính trọng lượng thép hộp Oval :

P = [(2*a + 1,14159*b – 3,14159*s) * 7,85*s ] / 1000

Trong đó,

 • a : kích thước cạnh.
 • s : độ dày cạnh.

Các bạn có thể tra trọng lượng thép hộp Oval trong bảng dưới đây.

[embeddoc url=”https://legoland.com.vn/wp-content/uploads/2020/11/tra-trong-luong-thep-hop-Oval.doc” viewer=”microsoft”]

Khách hàng dùng điện thoại di động có thể tra cứu quy cách thép hộp Oval bằng hình ảnh sau:

tra cứu quy cách thép hộp Oval

Quy cách, Trọng lượng thép hộp hình chữ D

Thép hộp chữ D cũng không phải là dòng nguyên liệu phổ biến trên thị trường. Quy cách thép hộp của hình chữ D bé nhất là 20×40 và lớn nhất là 45x85mm. Độ dày của sản phẩm cũng khá đa dạng từ 0,8mm đến 3mm. Tương tự các sản phẩm khác, trọng lượng của thép hộp chữ D cũng phụ thuộc vào độ dày, quy cách và kích thước của sản phẩm.

Trọng lượng thép hộp hình chữ D

 Công thức tính trọng lượng thép hộp chữ D :

P = [(2*a + 1,5708*b – 4*s) * 7,85*s ] / 1000

Trong đó,

 • a : kích thước cạnh.
 • s : độ dày cạnh.

Các bạn có thể tra cứu trọng lượng của thép hộp chữ D dựa vào bảng dưới đây.

[embeddoc url=”https://legoland.com.vn/wp-content/uploads/2020/11/tra-cuu-trong-luong-cua-thep-hop-chu-D.doc” viewer=”microsoft”]


Khách hàng dùng điện thoại di động có thể tra cứu quy cách thép hộp chữ D bằng hình ảnh sau:

quy cách thép hộp

 • Số lượng cây trên 1 bó là 50 với sắt hộp chữ D quy cách 20x40mm
 • Số lượng cây trên 1 bó là 20 với sắt hộp chữ D quy cách 45x85mm

Lời kết

Legoland đã giới thiệu đến bạn đọc khái niệm cũng như chia sẻ về công dụng của dòng thép hộp. Đây là sản phẩm quan trọng, có giá thành rẻ nhưng mang lại lợi ích cao cho công trình xây dựng. Dựa vào kích thước, trọng lượng, độ dày để ta tính toán ra quy cách thép hộp phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *