Béc phun sương là gì? Có mấy loại béc phun sương

5/5 - (4 bình chọn)

Hệ thống máy để tưới tiêu, làm mát, tạo cảnh đẹp… đối với nhiều người không còn quá xa lạ. Muốn hệ thống phun sương đạt hiệu quả cao nhất, cần kết hợp cùng béc dùng phun sương. Vậy béc phun sương là gì? Có mấy loại béc phun sương? Cùng tìm hiểu lời giải đáp cho thắc mắc này ở bài chia sẻ dưới đây.

Béc phun sương là gì? 

Kèm theo những hệ thống phun sương và máy phun sương ngoài trời, béc phun sương là một trong các phần không thể thiếu, phụ kiện khá quan trọng. Lựa chọn béc dùng phun sương cũng ảnh hưởng tới hiệu quả, chất lượng cả hệ thống. Béc dùng phun sương là phụ kiện quan trọng đối với tất cả kết cấu hệ thống phun sương. 

Béc phun sương là gì

Béc phun sương là gì? 

Dựa theo yêu cầu, nhu cầu sử dụng trong các trường hợp cụ thể, người dùng lựa chọn loại béc phun sương riêng. Tùy hệ thống phun sương và loại béc dùng phun sương, thông thường khách hàng muốn dùng hệ thống hiệu quả đều được chia sẻ kiến thức cần thiết cũng như tư vấn sử dụng đối với loại phụ kiện này.

Tham khảo thêm :

Có mấy loại béc phun sương

Trường hợp bạn đã tìm hiểu rõ về hệ thống phun sương có thể nhận thấy hai cách phân chia khá phổ biến. Đó là theo ứng dụng hoặc công dụng và chất liệu của chúng. Từng loại có cách phân biệt riêng. Tùy vào người dùng muốn sử dụng như thế nào sẽ có sự chọn lựa phù hợp. 

Dưới đây là hai loại chính bạn có thể tham khảo: 

Béc phun sương dựa trên chất liệu

Đối với loại này, ta sẽ dựa theo chất liệu phụ kiện được làm ra để chọn loại phù hợp. Cách loại cụ thể được phân chia ra như sau: 

Béc bằng đồng

Loại này được chế tạo bằng đồng đúc nguyên khối giúp cho độ bền khá cao. Bên trong lò xo chắc chắn, dày tạo ra các hạt sương chất lượng, đều mịn. So với béc bằng nhựa thì loại này có giá thành cao hơn. Một chiếc khoảng 20.000 vnđ. 

Béc bằng đồng

Béc bằng đồng

Béc bằng nhựa

Sản phẩm được làm từ nhựa không rỉ nước, cao cấp, chống ăn mòn cao. Tháo lắp để vệ sinh khá dễ dàng, giá thành rẻ. Do đó, béc bằng nhựa là phụ kiện rất nhiều người hiện nay ưa chuộng. 

Béc bằng Inox

Sản phẩm làm từ 100% inox, có tính năng không ăn mòn. Béc bằng Inox sở hữu các công dụng như dùng linh hoạt hơn hai loại trên, kết nối dây dẫn… Đây cũng là loại sở hữu mức giá cao nhất trong ba loại. 

Béc bằng Inox

Béc bằng Inox

Béc phun sương dựa trên ứng dụng

Tuy nhiều công dụng nhưng trên thực tế hệ thống phun sương có bốn công dụng chính đó là tưới lan, dùng trong khu công nghiệp, làm mát, tưới rau. Cụ thể như sau: 

Béc tưới lan

Hệ thống tưới lan dạng phun sương được ứng dụng trong các nông trang chuyên trồng hoa lan rất rộng rãi. Hoa lan màu sắc đẹp rực rỡ, thuộc loài hoa vươn giả nhưng chăm sóc với yêu cầu vô cùng phức tạp. Muốn hiệu quả đạt được cao nhất, người ta ứng dụng vào tưới lan hệ thống phun sương để có mức độ nước đều đặn, phù hợp. Trong quá trình chọn lựa, bạn nên sử dụng béc phù hợp. Bởi nếu không sẽ dễ khiến nước úng và đọng trên lá, dẫn tới nấm mốc, vi khuẩn phá hoại hoa.

Béc làm mát

Hệ thống phun sương có chức năng chính đó là làm mát. Tác dụng của máy phun sương đó là giảm nhiệt độ nhanh chóng trong không khí từ 5 – 7 độ C. Đối với máy phun sương, người dùng có thể tận hưởng nguồn không khí dễ chịu, mát lành từ thiên nhiên.

Béc làm mát

Béc làm mát

Béc công nghiệp 

Đối với doanh nghiệp sản xuất, bụi bặm khiến họ khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe công nhân. Chính vì vậy, có nhiều cơ sở để khắc phục được vấn đề này thường dùng hệ thống phun sương giúp không gian được làm mát. Chính vì vậy, máy phun sương sở hữu khả năng điều hòa không khí, làm mát, dập bụi tới 99%.

Béc tưới rau

Một số trang trại rau sạch hiện nay còn ứng dụng thêm cả hệ thống phun sương đối với việc tưới tiêu. Thường thì người ta ứng dụng hệ thống phun sương đối với nông trại trồng rau sạch. Từ đó, đảm bảo cung cấp nước không gây ngập úng cho rau, đảm bảo độ ẩm đối với đất… 

Béc tưới rau

Béc tưới rau

Nguy hại nghiêm trọng khi chọn sai béc phun sương

Béc là bộ phận tạo màn sương mù có mật độ và kích cỡ hạt sương khác nhau. Chọn lựa bec hợp với mục đích dùng sẽ mang tới hiệu quả khá tốt. Ngược lại, lựa béc sai dễ khiến đối diện các tác hại khôn lường.

Năng lượng và nước hao tổn

Chọn béc sai mục đích có thể khiến nguồn năng lượng điện và nước bị hao tổn. Giả dụ khi bạn dùng hệ thống phun sương vào mục đích làm mát. Tuy nhiên, người dùng lại lấy béc loại lớn khiến hạt sương có mật độ dày và to. Điều này dẫn tới hiện tượng nước tiêu tốn nhiều, ẩm ướt quá mức, điện năng tiêu thụ nhiều. Chính vì vậy, lựa đúng béc cần dùng sẽ giúp tiết kiệm tối đa. 

Không đáp ứng đúng nhu cầu dùng 

Vấn đề này đang được nhiều người quan tâm. Một số người dùng phản ánh hệ thống phun sương mình đang dùng không mang lại hiệu quả giống quảng cáo. Máy không đủ nước, không dập được bụi, không đủ làm mát để đáp ứng đối với cây trồng. Nguyên nhân chính dẫn tới điều này đó là chọn sai máy bơm hoặc béc phun sương. 

Nguy hại nghiêm trọng khi chọn sai béc phun sương

Nguy hại nghiêm trọng khi chọn sai béc phun sương

Gây ẩm ướt cho không khí quá mức 

Chọn béc loại lớn khi người dùng chỉ cần làm mát đối với không gian vừa dễ gây ra tình trạng ẩm ướt vượt quá mức. Hạt sương sau lúc tạo ra quá lớn khiến không thể dựa theo nhiệt để chuyển hóa sang hơi nước. Từ đó, gây ra tình trạng trên đồ vật bị đọng nước. 

Bí quyết vàng cần nhớ khi chọn lựa béc phun sương

Việc chọn lựa béc dùng phun sương phù hợp là điều rất cần thiết. Do đó, người dùng nên chú ý tới việc mình ứng dụng béc phun sương vào mục đích gì để đưa ra sự chọn lựa hợp lý. Dưới đây là một số bí quyết vàng trong chọn lựa bạn cần biết: 

Chọn béc theo chất liệu

Hiện nay trên thị trường đang bán nhiều loại đầu béc khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là béc làm bằng đồng, nhựa và inox. Chất liệu làm ra béc sẽ quyết định chủ yếu tới giá thành sản phẩm. Từng loại béc đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Các loại béc theo chất liệu phân ra cụ thể đó là: 

  • Bộ béc năm, sáu, bốn cửa nhựa. 
  • Béc ba hướng đồng. 
  • Béc thân xoay nhựa. 
  • Béc tưới cây thân inox. 
  • Béc dập bụi sáu hướng đồng. 

Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa loại béc phun phù hợp để mang tới hiệu quả cao. 

Chọn béc đúng mục đích dùng

Ở hệ thống phun sương, béc là phụ kiện rất quan trọng có thể quyết định tới kích thước hạt sương. Tổng cộng có bảy loại béc phân loại dựa trên mục đích dùng như sau: 

  • Béc phun số 1: Loại này chủ yếu có công dụng tạo ẩm, làm mát. Hạt sương được tạo ra từ béc số 1 thường ở dạng hạt nhỏ, mịn. Chính vì vậy, người ta thường dùng đối với hệ thống phun sương tại quá café, không gian kín, nhà hàng… 
  • Béc phun số 2: Hạt sương được tạo ra từ loại béc này có kích thước vừa, dùng cho máy phun đặt ngoài trời với mục đích tạo ẩm, làm mát. 
  • Béc phun số 3: Hạt sương to, dạng mịn thường sử dụng đối với hệ thống phun sương để tưới rau, tưới lan. 
  • Béc phun số 4: Loại này thường dùng để tưới lan, tưới cây, dập bụi, tưới rau. Ngoài ra, còn giúp không gian diện tích lớn hoặc khuôn viên quán ăn, nhà hàng trở nên dịu mát hơn. 
  • Béc phun số 6, 5, 8: Hạt sương tạo ra có kích thước không quá chênh lệch, kích thước lớn. Người ta thường dùng để làm mát mái tôn, tưới lan, tưới cây, tưới rau… 

Bí quyết vàng cần nhớ khi chọn lựa béc phun sương

Bí quyết vàng cần nhớ khi chọn lựa béc phun sương

Chọn béc theo số lượng

Một số người hiện nay thường quan niệm rằng cứ dùng nhiều béc là tốt. Trên thực tế, đây là quan niệm sai lầm. Bạn nên lựa số lượng béc tùy theo mục đích sử dụng, diện tích làm mát cho phù hợp. Người dùng cần lưu ý, khoảng cách để lắp béc khá quan trọng, trung bình khoảng 0.5 – 1 mét/béc. 

Qua đây, người dùng có thể ước lượng số béc cần mua để đưa ra sự chọn lựa hợp nhất. Ngoài ra, nếu người dùng chưa có kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống làm mát phun sương cũng như cách lựa béc phù hợp. Lúc này nên đến cơ sở bán béc uy tín. Ở đây, người ta sẽ tư vấn cho người dùng sự chọn lựa phù hợp. 

Kết luận 

Qua bài chia sẻ trên, hẳn bạn cũng hiểu phần nào đó về béc phun sương. Để đạt được hiệu quả sử dụng như mình mong muốn, bạn nên chú ý tới cách chọn lựa các loại béc khác nhau. Từng loại sẽ có cách tính năng, công dụng phù hợp với từng hoàn cảnh riêng. 

Ngày xuất bản20 Tháng Một, 2021 @ 4:59 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest