Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Diện tích căn phòng rất quan trọng đặc biệt là phòng ngủ, bởi vì phòng ngủ mang đến cảm giác thư giãn sau một ngày làm việc mệt mõi. Vậy kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Phải làm sao để không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể?

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn tối thiểu phải đạt bao nhiêu mét?

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn phải đạt tối thiểu diện tích 12m2 , kể cả tổng diện tích căn nhà của bạn có nhỏ đi chăng nữa thì đây vẫn là số đo tiêu chuẩn ở mức tối thiểu cho phòng ngủ. Ví dụ như một căn hộ nhỏ hay một căn nhà có diện tích hẹp thì phòng ngủ 12m2 vẫn đạt chuẩn.

Kích thước phòng ngủ

Kích thước phòng ngủ

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn 12m2 vẫn đủ để những vật dụng cần thiết trong phòng ngủ, các đồ nội thất gia dụng đầu tiên phải kể đến là giường ngủ, có giường có nệm thì mới có thể ngủ được. Tiếp theo là tủ quần áo đựng đồ mặc cá nhân, bàn học hoặc bàn trang điểm,… Tuy diện tích chỉ gói gọn tầm 12 mét vuông nhưng nếu như sắp xếp đồ vật một cách hợp lý thì sẽ nhìn hài hòa hơn.

Tham khảo thêm về phòng ngủ :

Căn phòng ngủ nhỏ nhắn xinh xắn này sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng và chi phí mua sắm đồ nội thất trong phòng. Với diện tích nhỏ sẽ tạo cho căn phòng cảm giác ấm áp hơn.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn phải đạt tối đa bao nhiêu mét?

Nếu như diện tích căn nhà của bạn rộng rãi thoải mái thì hãy chọn kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn với diện tích tối đa từ 20m2 đến 25m2 . Kích thước phòng ngủ này sẽ đem lại không gian siêu to khổng lồ dễ dàng chứa được nhiều sản phẩm nội thất. Có thể để một cái tủ lạnh mini, bàn học, bàn trang điểm, một chiếc gương dùng để sống ảo, chiếc giường ngủ êm ái nhất,…

Sơ đồ phòng ngủ lớn

Sơ đồ phòng ngủ lớn

Căn phòng có không gian thoáng giúp cho tinh thần cũng như thể lực của chúng ta được khởi động lại sau một ngày làm việc, học tập mệt mõi. Tuy là căn phòng có diện tích rộng nhưng các đồ vật trong phòng vẫn phải được sắp xếp một cách hợp lý để tăng thêm tính thẩm mỹ cho phòng ngủ của bạn.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn áp dụng cho từng loại hình nhà ở là gì?

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho loại hình nhà ống:

Loại hình nhà ống là một loại hình nhà phổ biến, nhà có chiều ngang hoặc chiều rộng nhỏ hơn so với chiều sâu, chiều dài của diện tích căn nhà. Vì sao loại hình này phổ biến? Bởi vì cuốc sống hiện tại ngày càng đông đúc nên người ta đã thiết kế ra những căn nhà tiện dụng như thế cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà ống

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà ống

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà ống khoảng từ 3m2 đến 4m2 , 5m2 tới 6m2 trở lên. Kích thước trên áp dụng cho loại hình nhà ống có diện tích nhỏ thường thấy ở thành thị còn đối với nông thôn ruộng đất dư dả hơn thì xây phòng ngủ từ 12m2 đến 15m2 tùy theo diện tích căn nhà cũng như mong muốn của gia chủ.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho loại hình chung cư:

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn dành cho dạng căn hộ hay chung cư được đề ra ở mức tiêu chuẩn như sau: khoảng 12m2 đến 13m2 , 14m2 , 15m2 , 16m2 , 17m2 , 18m2 , 19m2 , 20m2 đến 25m2 . Đây là các số đo tiêu chuẩn của người Việt khi xây phòng ngủ ở chung cư, tùy theo diện tích căn hộ mà xây phòng ngủ cho hợp lý.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho chung cư

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho chung cư

Nhìn chung thì chung cư vẫn giữ thiết kế kích thước tiêu chuẩn là 12m2 , số đo vừa đẹp phù hợp cho căn phòng 2 người ngủ, thêm đồ nội thất cân thiết cho căn phòng. Dạng phòng 12 mét vuông này có thể chứa được giường ngủ cho 2 người, tivi, tủ quần áo, bàn trang điểm,… Căn phòng tương thích với không gian nhỏ gọn của chung cư.

Tuy nhiên đối với những căn hộ rộng lớn hơn thì vẫn có thể thiết kế phòng ngủ có kích thước lớn từ 20m2 đến  25m2 . Phòng ốc rộng rãi đem lại cảm giác thoáng đãng, phù hợp với gia đình nhiều thành viên hay những người có sở thích ở trong không gian rộng.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho loại hình biệt thự:

Về cơ bản biệt thự là nhà có diện tích vô cùng rộng, các loại phòng được xây dựng trong biệt thự cũng có diện tích lớn. Tùy theo mong muốn của gia chủ mà căn biệt thự sẽ có các kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn khác nhau, hoặc xây nhiều phòng ngủ nhưng kích thước phòng lại nhỏ.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho biệt thự

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho biệt thự

Thường thì các căn biệt thự hay xây phòng ngủ cho chủ nhà và phòng ngủ cho khách. Phòng ngủ cho chủ nhà còn được gọi là phòng ngủ lớn sẽ có kích thước rộng đủ để chứa các sản phẩm nội thất. Còn phòng ngủ cho khách sẽ đơn giản hơn, thậm chí bé hơn phòng ngủ cho gia chủ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, bàn trang điểm, đèn ngủ,… Diện tích cho phòng ngủ lớn dao động từ 25m2 đến 30m2 .

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho loại hình nhà cấp 4:

Nhà cấp 4 cũng la loại nhà thông dụng nhất vì dễ dàng xây dựng mà còn tiết kiệm nhiều chi phí xây dựng. Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà cấp 4 dao động từ 10m2 đến 12m2 , so với mặt bằng chung phòng ngủ 10 mét vuông sẽ hơi nhỏ nhưng mà nếu như biết cách sắp xếp thì vẫn thoải mái khi ở. Phòng ngủ nhỏ tạo cảm giác thân thược, gần gũi, không bị cô đơn trong chính căn phòng của mình.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà cấp 4

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho nhà cấp 4

Tuy nhiên vẫn phải tùy thuộc vào nhà cấp 4 có diện tích bao nhiêu mà xây dựng phòng ngủ cho hợp lý. Căn nhà cấp 4 có diện rộng thì xây phòng ngủ tỉ lệ thuận theo diện tích ngôi nhà, nhà nhỏ thì xây phòng nhỏ miễn sao chúng ta cảm thấy thích và thư giãn khi ngủ hoặc sinh hoạt là được.

Không gian phòng ngủ có lợi cho sức khỏe:

Theo như kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn thì phòng sẽ có hình dạng vuông vức, phòng ngủ thon dài sẽ tạo cho người chủ cảm giác cô độc khi ở trong chính căn phòng của mình. 

Nếu như nhìn vào sẽ thấy đây vẫn là một căn phòng ngủ bình thường, nằm xuống ngủ 1 giấc vẫn thấy bình thường nhưng mà khi ở về lâu về dài thì sẽ ảnh hưởng đến mặt sức khỏe tinh thần rất nhiều, thậm chí còn gây nên chứng mất ngủ. Vì thế không nên xây dựng các loại phòng ngủ như thế này đặc biệt trong nhà có người dễ suy nhược tinh thần.

Hạn chế trưng bày quá nhiều đồ vật

Hạn chế trưng bày quá nhiều đồ vật

Phòng ngủ hấp thụ nhiều năng lượng của chúng ta, đồng thời chúng ta cũng thải ra các năng lượng độc hại hay tích cực cho chúng. Phòng ngủ sẽ giúp chúng ta điều hoa lại trạng thái, đưa chúng ta vào giấc ngủ sâu, làm giảm bớt căn thẳng mệt mõi sau những ngày tháng vất vả.

Phong thủy của phòng ngủ cũng khá quan trọng vì chúng quyết định tinh thần lẫn sức khỏe của chúng ta, phòng ngủ là nơi chúng ta ở lại lâu nhất. Cho nên cần xem xét kĩ lưỡng, xây dựng phòng ngủ cho hợp với vị trí, đồ đạc sắp xếp theo phong thủy. Không nên đặt gương đối diện giường, không đặt giường đối diện cửa ra vào.

Các điểm lưu ý khi thiết kế phòng ngủ:

  • Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn đã đề ra các số đo thích hợp áp dụng cho từng loại hình nhà ở vì thế nên chọn kích thước phù hợp với diện tích mà mình đang sở hữu nhất.
  • Phòng ngủ nên xây cửa sổ giúp cho căn phòng có không gian mở, đỡ tù túng, bí bách. Giúp tinh thần, trí óc lưu thông dễ dàng hơn.
  • Phòng không quá sáng cũng không quá tối, sáng quá sẽ khó chìm vào giấc ngủ sao, còn nếu quá tối sẽ dẫn đến tâm trạng không vui. Tâm trạng xấu ảnh hưởng đến sự hòa thuận trong gia đình.
  • Giữ vệ sinh phòng ngủ sạch sẻ, không nên để quá nhiều đồ vật trong phòng. Tránh tình trạng lộn xộn, mất thẩm mỹ cho căn phòng.
  • Sàn phòng không được ẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia chủ.

Tổng kết :

Với những giải đáp cho câu hỏi kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu ở trên hi vọng mọi người có những thông tin và câu trả lời thích đáng nhất nhé từ Legoland .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *