Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Là Gì? Tổng quan về ngũ hành

Mọi thứ trên trái đất đều mang yếu tố phong thủy, tồn tại dưới dạng ngũ hành như: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Trên trời dưới đất âm dương hòa hợp thì mới có thể sống bình an, vậy làm sao để biết ngũ hành giữa sao Kim và các chòm sao khác tương khắc hay tương sinh với nhau? Hay đến với bài viết này vì chúng tôi sẽ mang lại cho các bạn tất tần tật về vũ trụ tâm linh, thuyết ngũ hành cũng như cách chuẩn đoán ngũ hành tương sinh tương khắc hoặc tương khắc với nhau.

Trong văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, triết lý ngũ hành đã ăn sâu vào tiềm thức cũng như có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần lẫn vật chất của họ. Không như những vân đề tâm linh, tín ngưỡng khác. Triết lý ngũ hành được nghiên cứu từ cách đây hàng ngàn năm, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống của con người như phong thủy, chữa bệnh,… Do vậy mà cho đến ngày nay, dù cuộc sống có trở nên hiện đại và phát triển như thế nào đi chăng nữa thì người ta vẫn luôn đặt niềm tin vào ngũ hành âm dương. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngũ hành tương sinh tương khắc để tránh những xung đột, xui rủi trong cuộc sống.

Khái niệm ngũ hành là gì?

Ngũ hành bắt đầu từ các nước phương Đông đặc biệt là từ Trung Hoa, từ thời xa xưa trong triết học cổ Trung Hoa đã quy định vạn vật trên đời đều được sinh sôi nảy nở từ 5 nguyên tố cơ bản và phải luôn luôn trải qua 5 trạng thái khác nhau như: Mộc, Thủy, Kim, Thổ, Hỏa.

5 nguyên tố từ hoạt động trong 5 trạng thái này được gọi chung là ngũ hành. Ngũ hành được xem là cách mà người phương Đông quy định, xem xét mối tương tác giữa người với người, vật với vật, người với thiên nhiên, thiên nhiên đối với vạn vật.

Tham khảo thêm :

Ngũ hành được lan truyền rộng rãi đến các quốc gia lân cận Trung Hoa trong đó có cả Việt Nam ngoài ra còn có Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Triều Tiên, Singapore, Hồng Kông,…

Được áp dụng ở nhiều lĩnh vực xã hội, cuộc sống như dùng để xem xét cuộc hôn nhân, xem phong thủy cho căn nhà, áp dụng vào y học cổ truyền, sử dụng trong lĩnh vực xây dựng,…

5 nguyên tố trong ngũ hành tương sinh

5 nguyên tố trong ngũ hành tương sinh

Ngũ hành thường được đem vào ứng dụng trong Kinh Dịch, là một loại hình xem tướng số, coi bói thuộc hệ tâm linh. Ngũ hành có từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên đến 256 trước công nguyên. 

Nhân loại có ngũ hành tồn tại theo dạng thuyết vật chất có mặt từ rất lâu đời, chứng minh sự tồn tại độc lập ý thức, tiềm thức của con người. Có 5 nguyên tố cơ bản Mộc, Kim, Thủy, Thổ, Hỏa được sinh ra trong học thuyết ngũ hành. Chúng hiện hữu dưới mọi dạng hình thể của vạn vật trên đời. 

Những yếu tố này đều ngang nhau, không có cái nào hơn cái nào nhưng phải biết sắp xếp sao cho phù để không xảy ra tình trạng ngũ hành tương sinh mà phải tương khắc với nhau.

Ý nghĩa của từng hành trong Ngũ hành:

 • Hành Kim: mang ý nghĩa biểu trưng cho mùa thu. Bên cạnh đó, Kim chính là kim loại, do đó mà hành Kim thường gắn liền với vật chất, của cải, tiền bạc, màu tượng trưng là màu trắng, bạc, bạch kim và có tính chất thu lại.
 • Hành Mộc: mang ý nghĩa tượng trưng cho cây cỏ, hoa lá vì thế thường mang màu xanh lá, còn là biểu tượng cho mùa xuân, thời điểm mà hoa lá đăm chồi nảy lộc. Chính vì thê mà hành Mộc còn mang tính động, sáng tạo và phát triển.
 • Hành Thổ: được coi như là cội nguồn của mọi vật. Vì thổ chính là đất, mà đất lại là nơi sinh sôi và nãy nở của hầu hết mọi sự vật trên trái đất. Cũng chính vào lẽ đó mà hành Thổ mang đặc tính trung tâm. Ngoài ra còn có tính sinh sản và nuôi dưỡng, thường mang màu vàng và nâu.
 • Hành Thủy: được xem như là đại diện của màu Đông và nước, mùa xanh dương, đen. Hành Thủy phần lớn có sức ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, thiện mỹ cũng như giao tiếp. Bên cạnh đó, Hành thủy thường hiền hòa nhưng lại dễ thay đổi và khó đoán và còn có tính tàng chứa.
 • Hành Hỏa: nhắc đến hỏa người ta thường liên tưởng đến sự nóng bức vì hỏa chính là lửa. Hành hỏa còn được thể hiện thông qua mùa hè hoặc qua gam màu đỏ. Nhưng theo mặt khác, hành hỏa chính là biểu hiện cho lòng nhiệt huyết, ý chí, công lý và công bằng.

Ngũ hành tương khắc đều dựa trên những đặc tính, đặc điểm vừa được nêu trên của Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Ngũ hành tương sinh tương khắc và quy luật hình thành 

Ngũ hành tương sinh là gì?

Được lấy từ khái niệm gốc, ngũ hành không chỉ có thể tồn tại dưới dạng quy luật ngũ hành tương sinh hay tương khắc mà còn tồn tạo dưới dạng phản sinh và phản khắc.

Vậy ngũ hành tương sinh là như thế nào? Đầu tiên chúng ta cùng nhau định nghĩa chữ tương sinh là gì? Cụm từ tương sinh dùng để biểu hiện cho sự vật đang và đã được nuôi dưỡng, bồi đắp, hoặc nâng đỡ cho sự vật khác phát triển, lớn mạnh hơn. Mọi thứ hòa hợp, cộng hưởng với nhau cùng nhau nương tựa để sinh sôi nảy nở. 

Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Từ đó hình thành nên một vòng lập ngũ hành tương sinh khép kín như sau: bắt đầu từ Mộc đến Hỏa rồi tới Thổ tiếp tục tới Kim cuối cùng là Thủy quay lại Mộc và Hỏa.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là do sự chuyển hóa hòa hợp giữa đất và trời, có qua có lại thì sự sống mới được hình thành. Sự tương sinh và tương khắc luôn tồn tại cùng nhau, chúng không thể tồn tại độc lập.

Trong tương sinh luôn tồn tại tương khắc, ngược lại cũng vậy tương khắc sẽ luôn có sự góp mặt của ngũ hành tương sinh. Các bạn nên nhớ rằng 2 yếu tố này được hình thành để duy trì sự sống cho vạn vật.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Ngũ hành tương khắc là chỉ mối quan hệ lần lượt ức chế lẫn nhau của thủy, hỏa, mộc, kim, thổ. Thứ tự của tương khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc. Quá trình tương khắc này cũng tuần hoàn không ngừng

Quy luật hoạt động ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh

Dựa vào ngũ hành tương sinh chia làm 2 phương diện. Đầu tiên là thứ đã sinh ra nó, thứ hai là cái mà nó sinh ra ( được hiểu là mẫu tử). Nguyên lý hoạt động của quy luật trong ngũ hành tương sinh như sau:

 • Mộc sinh ra Hỏa: Vi Mộc tượng trưng cho cây cối, thực vật, rất dễ cháy nên khi tiếp xúc với lửa thì Mộc sẽ làm vật liệu đốt cho Hỏa.
 • Hỏa sinh ra Thổ: Một khi lửa đốt cháy thứ gì đó đều trở thành tro bụi, khi thành cát bụi cũng phải trở về với lòng đất.
 • Thổ sinh ra Kim: Các loại kim loại, khoáng sản đều hình thành từ lòng đất.
 • Kim sinh ra Thủy: Cho dù là vật gì kể cả kim loại thì nếu ở nhiệt độ cao vẫn sẽ bị nung chảy thành dạng chất lỏng.
 • Thủy sinh ra Mộc: Nước không chỉ duy trì sự sống cho thực vật mà còn duy trì sự sống cho vạn vật. Cơ thể con người chiếm 70% là nước.

Ngũ hành tương khắc

Từ ngũ hành tương sinh thì chúng ta sẽ có ngũ hành tương khắc, 2 yếu tố không thể hoạt động độc lập:

 • Thủy khắc với Hỏa: nước với lửa chưa bao giờ hợp nhau, nước sẽ dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc với Kim: sao lại lửa khắc với kim loại, vì lửa ở nhiệt độ cao sẽ nung chảy mọi kim loại.
 • Kim khắc với Mộc: các dụng cụ cắt như dao, lưỡi cưa, xẻng,… Đều được làm từ kim loại, Mộc thân cây yếu ớt làm sao thắng được Kim. Kim sẵn sàng cắt, khoan, đục khoét Mộc.
 • Thổ khắc với Thủy: nước có thể làm cho đất mềm nhưng mà Thổ luôn thắng Thủy vì đất sẽ ngăn chặn dòng chảy của Thủy.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật ngũ hành tương khắc

Ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc vào cuộc sống:

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc để xem vị trí cho nhà đất:

 • Mệnh Mộc thì hợp với nhà đặt ở hướng Đông hoặc hướng Nam, Đông Nam. Xây dựng theo ngũ hành tương sinh thì sẽ làm cho gia chủ an yên, sống vui vẻ hơn.
 • Mệnh Kim thì hợp với nhà đặt ở hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc hay hướng Tây Nam. Cho rằng người mệnh Kim xây nhà theo hướng này sẽ thuận lợi trong cuộc sống.
 • Mệnh Thủy thì hợp với nhà đặt ở hướng Đông Nam, hướng Bắc hoặc hướng Tây Bắc. Người mệnh Thủy ở nhà theo các hướng này sẽ dễ dàng, vui vẻ và hạnh phúc hơn.
 • Mệnh Hỏa thì hợp ở nhà đặt ở hướng chính Nam. Người mang mệnh Hỏa vốn có khí nóng cho nên không thể xây nhà theo hướng mặt trời mọc, nên xây theo hướng chính Nam để thuận tiện hơn.
 • Mệnh Thổ thì hợp với nhà đặt ở hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Người mang mệnh Thổ vốn có tính cách mộc mạc, đơn sơ nếu đặt nhà ở các hướng này sẽ làm cho ngôi nhà thêm bình yên, giản dị. Tạo không khí ấm áp phù hợp với người mệnh Thổ.

Bảng tham khảo xây nhà theo phong thủy

Bảng tham khảo xây nhà theo phong thủy

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc cho việc chọn màu sắc:

Ngày nay, phong thủy rất phổ biến trong cuộc sống, xây nhà cũng xem phong thủy, mua cây cũng xem phong thủy, nuôi cá cũng phải xem phong thủy. Chọn màu sắc cũng phải lựa chọn theo ngũ hành tương sinh để làm cho một ngày mới của bạn bắt đầu thật suôn sẻ.

Bảng tham khảo màu sắc theo ngũ hành tương sinh, tương khắc

Bảng tham khảo màu sắc theo ngũ hành tương sinh, tương khắc

Việc chọn màu sắc tương hợp với nhau cũng không quá khó, màu sắc quá tối có thể hấp thu nhiều sắc âm, còn màu sắc quá sáng thì thu lại nhiều sắc dương, tùy thuộc theo môi trường xung quanh mà chọn màu cho phù hợp.

Phân chia màu sắc theo ngũ hành tương sinh, tương khắc:

 • Màu đỏ tương ứng với mệnh Hỏa
 • Màu vàng tương ứng với mệnh Thổ
 • Màu trắng tương ứng với mạng Kim
 • Màu xanh tương ứng với mạng Mộc
 • Màu đen tương ứng với mạng Thủy

Những màu sắc càng có độ sáng cao thì tính dương càng thể hiện rõ, còn các loại màu sắc có màu sắc càng tối tính âm thể hiện càng nhiều. Cân bằng tính âm, dương bằng những cách sau đây:

 • Màu đỏ thì tính dương mạnh nhất
 • Màu vàng tính dương mạnh nhưng không bằng đỏ
 • Màu trắng âm dương cân bằng với nhau
 • Màu xanh có tính âm nhẹ
 • Màu đen có tính âm mạnh mẽ

Tổng kết :

Đối với ngũ hành tương sinh tương khắc bản chất của nó là những mệnh khắc với nhau mà được Legoland tổng hợp chi tiết ở trên . Hi vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về ngũ hành tương khắc trong tử vi phong thủy nhé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *