Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Nếu như trên thế giới có ngày 8 tháng 3 – ngày Quốc tế Phụ nữ trên thế giới, là ngày để tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới thì tại Việt Nam chúng ta còn có thêm một ngày nữa ngoài ngày 8 tháng 3 để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Đó chính là ngày Phụ nữ Việt Nam – ngày 20 tháng 10. Vậy ngày Phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ khi nào, có lịch sử ra sao cũng như ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì? Ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì?

Ngày 20 tháng 10:

Ngày 20 tháng 10 hay còn được gọi với cái tên ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, là ngày mà nhưng người phụ nữ Việt Nam được yêu thương và tôn vinh. Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày để chúng ta thể hiện tình yêu thương với những người phụ nữ ta yêu và đó cũng chính là ngày để ta bày tỏ lòng biết ơn đối vớ những người phụ nữ yêu ta. Đó chính là một trong số những ý nghĩa ngày 20/10 ở Việt Nam.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Năm 1930 là năm đầu tiên diễn ra ngày 20 tháng 10, đây cũng chính là ngày thành lập bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (trước là Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam). Vì thế, ngày 20/10 hàng năm đã được Đảng ta quyết định chọn để trở thành ngày kỷ niệm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (trước là Hội Phản đế phụ nữ Việt Nam), đặt tên là: ngày “Phụ nữ Việt Nam”.

Các hoạt động mừng ngày 20 tháng 10:

Vào ngày này, có rất nhiều hoạt động diễn ra trên toàn quốc để kỷ niệm ngày thành lập Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam cũng như thể hiện được ý nghĩa ngày 20/10 chính là tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Tham khảo thêm ý nghĩa các ngày khác :

Các hoạt động có thể kể đến như: tổ chức các hoạt động trương chình ca ngợi phụ nữ Việt Nam trên truyền hình, báo chí Việt Nam đưa tin chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, các lễ trao thưởng phụ nữ Việt Nam, các hoạt động nghệ thuật tại các nhà trường kỷ niệm ngày 20 tháng 10,… đặc biệt là với sự tham gia của nhân vật chính tại những buổi lễ chính là phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ Việt trên những trang sử Việt: 

Thời kì phong kiến:

Câu nói: “phải mang danh gì với núi sông” là câu nói từ thời xa xưa mà tôi chắc răng ai cũng từng đã một lần nghe hoặc đọc qua. Trong thời kì phong kiến, không chỉ phụ nữ bị đối xử bất công vì trọng nam khinh nữ mà bên cạnh đó, “chí làm trai” cũng tạo áp lực lên vai người đàn ông thời bấp giờ, làm trai thì phải “manh danh gì với núi sông”.

Những tưởng áp lực to tớn phải có gì với núi sông chỉ có thể để trên đôi vai của đàn ông nhưng tại thời điểm đó đã có hai nữ tướng anh dũng hoàn thành chí làm trai: “manh danh gì với núi sông” sau khi đánh đuổi được giặc phương Bắc xăm lược, bảo vệ được bờ cõi nước Việt.

Ý nghĩa đặc biệt của ngày 20/10

Ý nghĩa đặc biệt của ngày 20/10

Không chỉ là bản hùng ca bất diệt về sức mạnh, niềm tự hào dân tộc mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của người Việt Nam trong thời phong kiến. Và hai nữ tướng đó chính là Trưng Trắc và Trưng Nhị hoặc còn là Hai Bà Trưng. Qua đó, ta thấy được hình ảnh mạnh mẽ, kiên định của hai nữ cường, nữ tướng Việt Nam ta trong thời phong kiến găn liền với ý nghĩa ngày 20/10.

Thời kì chiến tranh chống Pháp, Mỹ:

Trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào cuối năm 1946, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ai trong chúng ta đều nhớ Bác Hồ đã nói rằng: Bất kỳ đàn ông hay đàn bà, người già hay trẻ em, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc.

Hễ cứ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Không chỉ gói gọi trong thời kì kháng chiến chống Pháp mà còn tận đến cả thời kỳ chống Mỹ, đã biết bao nhiêu người đã ngã xuống vì kháng chiến, vì tổ quốc Việt Nam thân thương. Có những người hùng được xướng tên vì đã đổ máu nằm xuống để giữ yên đất nước, nhưng cũng có một số người hùng kiên định một lòng nhưng lại ẩn danh mình.

20/10 người ta thường tặng hoa là chủ yếu

20/10 người ta thường tặng hoa là chủ yếu

Trong số những anh hùng đó, chúng ta cò có cả những nữ anh hùng cũng hy sinh trong trận chiến vì đất nước. Bên cạnh đó, không thể nào bỏ qua được sự mất mát của những người mẹ Việt Nam anh hùng, những người mẹ tần tảo, nuôi con đi bộ đội.

Nữ anh hùng Võ Thị Sáu, mang một sức mạnh tinh thần vì dân tộc còn hơn thế nữa nhưng chị chỉ mới vừa 16 tuổi, quá nhỏ với sức mạnh lớn lao trong con người nhỏ bé của chị. Chị anh dũng ném bom vào quân địch, và dù cho có đứng trước họng súng tử hình của bọn giặc Pháp chỉ cũng một lòng kiên định, anh dũng, không tỏ ra sợ sệt, khuất phục bọn chúng.

Lật lại vài dòng sử sách vừa kể trên, ta thấy ý nghĩa ngày 20/10 không chỉ đơn giản là một ngày kỷ niệm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mà con hơn thế, đó còn là sự tưởng nhớ về công lao và sự hy sinh của những nữ anh hùng…

Lịch sử ngày 20 tháng 10:

Vào ngày Đảng Đông Dương thành lập, ngày 3/2/1930, Cương lĩnh đầu tiên đã nhận định “Nam nữ bình quyền”. Sớm nhận thức rõ được điều này, Đảng ta đã xác định phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ.

Phụ nữ Việt Nam được tham gia cách mạng

Phụ nữ Việt Nam được tham gia cách mạng

Hơn thế, Đảng còn chỉ thị phải gắn liền phụ nữ Việt Nam với việc tham gia cách mạng. Hội Phản đế phụ nữ Việt Nam (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) được ra đời cũng bởi lý do đó và thành lập vào ngày 20/10/1930. Như thế, với ý nghĩa ngày 20/10, Đảng cũng đã chọn ngày 20/10 để tôn vinh phụ nữ Việt Nam cũng như kỷ niệm ngày thành lập Hội Phản đế phụ nữ Việt Nam, lấy tên là ngày “Phụ nữ Việt Nam”.

Nên tặng quà gì vào ngày 20 tháng 10:

Ý nghĩa ngày 20/10 rất đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam vì thế đừng quên ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam này nhé! Vậy trong ngày đặc biệt như thế này, món quà nào sẽ khiến những người phụ nữ mình yêu cũng như yêu mình cảm thấy hạnh phúc?

Hãy cùng tham khảo một số gợi ý sau đây nhé:

  • Hoa và thiệp chúc mừng: Vào ngày 20 tháng 10 hàng năm, ta có thể dễ dàng bắt gặp bên những vệ đường là những nhành hoa hay những bó hoa đã được trang trí sẵn, đừng ngần ngại mà hãy ghé mua một nhành bạn nhé, bên cạnh đó đừng nên viết những lời yêu thương gửi gắm vào chiếc thiệp xinh xắn nhé.
  • Một buổi ăn tối: Sẽ thật tuyệt nếu như mẹ hoặc người yêu của bạn về nhà và thấy một bàn ăn thật đầy đủ với cơm canh xào mặn đấy! Nếu như không tự tin với tài nấu ăn của mình thì cũng có thể đãi mẹ hay bạn gái tại một quán ăn với không gian ấm cúng nhé.
  • Những thứ liên quan đến thời trang: Những thứ phụ kiện, trang sức lấp lánh cũng có thể khiến người phụ nữ trở nên vui vẻ đấy. Hoặc bạn cũng có thể xem xét việc tặng quần áo cặp với người yêu còn mới mẹ thì hãy thử dẫn mẹ vào trung tâm mua sắm xem sao nhé!
  • Mỹ phẩm: Không còn xa lạ gì với phái đẹp, tặng mỹ phẩm có thể coi là một lựa chọn an toàn và sáng suốt cho các chàng trai đấy. Hãy để ý xem dạo gần đây nàng hay mẹ mình có đề cập tới một cây son nào không? Nếu có thì hãy note lại liền nhé, có thể là mẹ và nàng đã gợi ý sẵn rồi đấy. Hay bạn cũng có thể để ý xem những loại mỹ phẩm nào mà họ hay dùng để chăm sóc da thì hãy mua tặng họ nhé!

 

Nhưng khi tặng quà bạn đừng quên gửi đến cho họ một cái ôm thật ấm áp, cùng với đó hãy nói vài câu ngọt ngào, chân thành và đầy tình cảm với họ nhé. Vì người ta thường có câu “của cho không bằng cách cho” mà. Ý nghĩa ngày 20/10 hiện nay, không chỉ gói gọn trong việc tôn vinh và ghi nhớ công lao của những người phụ nữ Việt Nam mà còn có thể gắn kết sự yêu thương với những người yêu thương xung quanh ta. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *