Đất ODT là gì? Có nên đầu tư mua đất ODT để ở không?

Một trong những loại đất hiện nay có tiềm năng và thu hút nhiều nhà đầu tư đó chính là đất ODT. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa biết đất ODT là gì? Các quy định pháp lý về đất này như thế nào? Khi mua đất ODT thì cần lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc này một cách chính xác và cụ thể nhất.

Đất ODT là gì?

Câu hỏi đất ODT là gì được rất nhiều người đặt ra khi biết đến tên gọi này. Đất ODT được hiểu là một loại đất ở đô thị. thuộc đất thổ cư và nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của bộ Tài nguyên và môi trường thì đất ODT bao gồm các loại đất như sau: Đất dùng để xây nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người. Đất này nằm trong các khu đô thị, nội ngoại thành phố, ngoại thị, nội thi của các thị xã và thị trấn.

Đất ODT là gì

Đất ODT là gì

Đất ODT thuộc chính sách của nhà nước và được nhà nước phê duyệt với các quy định về chính sách quản lý, sử dụng và điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT sẽ có quyền mua bán và sử dụng, chuyển nhượng theo đúng quy định của nhà nước.

Đặc điểm của đất ODT

Theo quy định tại điều 144 luật đất đai quy định về việc khai thác, sử dụng và kinh doanh đất đô thị – đất ODT như sau:

 • Đất ở tại đô thị sẽ bao gồm: Đất xây nhà và xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống.
 • Đất ODT được dùng làm ao, hồ, vườn, cảnh quan… nằm trong cùng một thửa đất và được phê duyệt sử dụng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Đất ở tại đô thị cần sử dụng đúng với các thông tin đã được quy hoạch của địa phương đó.
 • Đất ở thuộc địa phận đô thị cần được thiết kế đồng bộ với diện tích của các công trình công cộng xung quanh. Điều này đem đến sự thuận tiện cho đời sống cư dân cũng như vệ sinh môi trường, cảnh quan.
 • Nhà nước có quy hoạch chi tiết về vấn đề sử dụng đất ở tại đô thị. Trong đó bao gồm các chính sách mới nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh sống trong khu đô thị.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố sẽ dựa vào thông tin quy hoạch và quỹ đất ở địa phương để quyết định hạn mức đất ở cho các hộ gia đình.
 • Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng phải phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố. Đồng thời tuân thủ các quy định về trận tự an ninh, bảo vệ môi trường đô thị.

Đặc điểm của đất ODT

Đặc điểm của đất ODT 

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Khi các bạn đã biết được đất ODT là gì thì cần tìm hiểu đến mục đích sử dụng của dạng đất này như thế nào? Cụ thể các mục đích sử dụng của đất này đó là:

 • Đất được dùng để xây dựng nhà ở đô thị.
 • Xây dựng các công trình có chức năng đáp ứng nhu cầu cuộc sống, tiện nghi cho con người.
 • Được dùng làm ao, vườn, hồ, cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy định của đô thị, khu dân cư.
 • Đất ODT còn có thể dùng để mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Có nên đầu tư mua đất ODT để ở không? 

Đất ODT có lợi thế về sự cạnh tranh cao và thời hạn sở hữu lâu dài nên rất thu hút khách hàng. Đặc biệt với nhu cầu của người mua ngày càng nhiều cũng như tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn những loại đất khác. Loại đất này là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ khá cao. Tại đây người dân hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Các trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, kinh tế đều tập trung ở đây. Từ đó chúng có vai trò thúc đẩy mạnh  mẽ sự phát triển kinh tế và xã hội của khu đô thị đó.

Có nên đầu tư mua đất ODT để ở không?

Có nên đầu tư mua đất ODT để ở không? 

Thời gian gần đây giá trị của đất ODT tăng lên từ 5-20% mỗi năm. Với nhiều lợi thế nên việc đầu tư vào các dự án đất ODT rất tiềm năng. Hứa hẹn sẽ có thể phát triển hơn trong tương lai. Đồng thời cũng đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho những người mua với mục đích để xây nhà ở.

Các quy định khác của pháp luật về đất ODT

Có khá nhiều thắc mắc của người dân về đất ODT. Dưới đây là một số câu hỏi đã được trả lời các bạn có thể tham khảo.

Hạn mức giao đất ODT

Ủy ban nhân dân cấp tinh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ dựa vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế ở địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình. Việc giao đất này chỉ áp dụng đối với những trường hợp chưa có đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Diện tích tối thiểu được cấp đối với đất ở đô thị phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh hoạt, sản xuất tại địa phương đó.

Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất

Dựa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử sẽ có quyền chuyển từ đất ở đô thị sang đất xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Đồng thời người sử dụng đất phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị nơi sinh sống.

Thời hạn sử dụng đất ODT

Theo quy định của điều 125 luật đất đai 2013 đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Các cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng đất ổn định, lâu dài trong các trường hợp cụ thể đó là:

 • Đất ở do hộ gia đình và cá nhân sử dụng.
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được nhà nước giao có thời hạn, cho thuê.
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất sản xuất là đất rừng.
 • Đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng theo quy định của nhà nước.
 • Đất tín ngưỡng, các cơ sở của tôn giáo.
 • Đất được dùng để xây dựng trụ sở cơ quan, đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập.
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử – văn hóa có giá trị, đất xây dựng các công trình công cộng khác.
 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa…

Một số quy định khác của pháp luật về đất ODT

Một số quy định khác của pháp luật về đất ODT

Có thể bạn quan tâm:

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng đất cho việc khai thác đất như quy định của pháp luật. Bên cạnh đó để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn nên chú ý đến 3 vấn đề sau khi có ý định mua đất ODT.

Trước khi mua hãy tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem đã có đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Đặc biệt là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Các thủ tục như: Tách thửa, sang tên, xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện một cách thuận lợi hơn nếu thửa đất đó có tính pháp lý rõ ràng.

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Để không gặp phải rủi ro khi mua đất các bạn cần phải xác nhận xem mảnh đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không? Nếu có thì hợp đồng mua bán chắc chắn không được pháp luật công nhận. Khi mua đất ODT với mục đích xây dựng nhà cửa và cư trú lâu dài thì bạn nên quan tâm và chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

Bên cạnh những lợi ích mà đất ODT đem đến cho sự phát triển kinh tế, xã hội thì nó vẫn tồn tại một số tiêu cực tại đất ở ODT. Việc người dân đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống dẫn đến mật độ dân cư ở các đô thị ngày càng cao. Giá đất ở khu đô thị ngày càng tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

Khi có nhiều người sinh sống, sinh hoạt ở 1 khu vực sẽ dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Các tệ nạn xã hội ngày càng nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng khu vực đông dân cư để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Đất ODT có phải đất quy hoạch không?

Theo khái niệm về đất ODT là gì ở trên thì chúng ta cũng phần nào nằm rõ hơn được về loại đất ODT này rồi đúng không . Chính vì thế đất ODT là loại đất để xây dựng nhà ở mà không phải loại đất quy hoạch nhé .

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin về đất ODT là gì mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Bên cạnh khái niệm còn có nhiều giải đáp và quy định pháp lý, lưu ý khi sử dụng, mua bán dạng đất này. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua, bán hay sử dụng để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *