First name là gì? Last name là gì? Middle name là gì?

Khi bạn vào một số website nước ngoài và muốn đăng ký hoặc mua hàng thì thường sẽ bắt gặp một số thuật ngữ như First name, Last name, Middle name, Surname hay givenname. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ được những thuật ngữ này có nghĩa là gì nên thường hay điền nhầm. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi First name là gì ? , last name là gì? và tìm hiểu một số thuật ngữ khác.

First name là gì?

First name khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là tên của bạn. Tên được xem là vô cùng quan trọng và đi theo mỗi người đến suốt cuộc đời. Nó còn giúp phân biệt bạn giữa nhiều người khác nhau trong gia đình và xã hội.

Given name là gì ?

Given name cũng dùng để chỉ tên của bạn nhưng nó là tổ hợp của tên đệm và tên chính cộng lại.

Tên có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau nhưng cha mẹ luôn chọn những tên có ý nghĩa nhất để đặt cho bạn khi mới sinh ra. Điều này chứng tỏ  họ đã gửi gắm niềm hy vọng, ước mơ vào bạn rất nhiều. Vì vậy, bạn hãy luôn tự hào vì tên của mình.

Ví dụ: nếu bạn có tên là Nguyễn Hoài Anh thì First name sẽ là Anh và Given name là Hoài Anh.

First Name, Last Name, Middle Name là những thành phần cấu tạo nên tên đầy đủ của mỗi người

First name là gì ? Last name là gì ? Middle name là gì? Surname là gì ? và Given name là gì ?

Tham khảo thêm :

Last name là gì?

Last name được hiểu theo tiếng Việt là Họ. Họ là một phần quan trọng giúp bạn xác định được nguồn gốc của mình ở đâu. Bởi bất kỳ ai khi sinh ra cũng được đặt tên theo họ của bố để thể hiện mối quan hệ. Vì vậy, first name thì bạn có thể lựa chọn bất kỳ nhưng last name thì bắt buộc phải theo họ của bố. Last name và Surname là hai khái niệm giống nhau đều chỉ Họ.

Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Hoài Anh thì Last name hoặc surname sẽ là Nguyễn

Middle name là gì?

Middle name là khái niệm chỉ phần tên đệm trong tên đầy đủ của người Việt Nam. Middle name đứng giữa Last Name và First Name. Tên đệm giúp tên chính của bạn trở nên nổi bật và hay hơn. Tại các nước phương Tây, phần Middle Name thì người ta ít gọi tên đệm mà chỉ dùng first name và last name cho ngắn gọn và dễ gọi.

Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Hoài Anh thì Middle name sẽ là Hoài.

Một số khái niệm khác

Ngoài những khái niệm chính trên, tên còn có một số khái niệm ít dùng hơn đó là:

 • Preferred name: đây là từ được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tên gọi ở nhà. Tên này sẽ được cha mẹ đặt cho bạn cùng lúc với First Name. Bạn sẽ được người thân gọi với cái tên này khi ở nhà để thể hiện sự thân thiết và yêu thương.
 • Maiden name: đây được hiểu là họ của những người phụ nữ trước khi kết hôn. Khái niệm này không xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ ở các nước mà khi phụ nữ đi lấy chồng phải theo họ của chồng.

Ví dụ: tên của người phụ nữ trước khi kết hôn là Mary Watson thì maiden name là Watson. Khi người này lấy chồng có tên là Will Smith thì người phụ nữ này sẽ được gọi là Mary Watson – Smith hoặc Mary Smith theo họ chồng.

Phân biệt giữa First Name và Last Name

Trong một tên đầy đủ, First Name và Last Name được xem là quan trọng nhất. Vì vậy, bài viết sẽ giúp bạn tìm thấy sự khác nhau của hai khái niệm này theo các tiêu chí sau:

Về khái niệm

Như đã nói ở trên, First name là phần tên mà bạn sẽ được đặt khi mới sinh ra để phân biệt với những người khác. Còn Last Name là phần chung cho những người trong gia đình hoặc cùng dòng họ. Phần First name được chọn đặt tùy ý, còn last name thì bạn bắt buộc phải lấy họ của bố.

First name là gì ? Last name là gì ? Middle name là gì? Surname là gì ? và Given name là gì ?

First Name và Last Name là hai khái niệm khác nhau trên nhiều khía cạnh

Về văn hóa

Đối với các nước phương Tây, First name sẽ được đặt trước trong tên đầy đủ của bạn. Trong khi đó, tại một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam,… thì first name lại được đặt cuối cùng. Tuy nhiên, dù nó ở vị trí nào thì vẫn mang ý nghĩa đại diện cho mỗi người.

Còn Last name sẽ được đặt ở cuối tên đầy đủ của mỗi người theo văn hóa phương Tây. Trong khi đó, một số nước châu Á last name sẽ được đặt ở ngay đầu tên đầy đủ. Đặc biệt, những người phụ nữ ở các nước phương Tây sau khi lấy chồng phải đổi last name của chồng. 

Về hình thức trong giao tiếp

First name thường sẽ được gọi trong các trường hợp giao tiếp thể hiện sự thân thiết, không cần phải câu nệ hay lịch sự. Còn last name sẽ được dùng để gọi trong các dịp trang trọng và thể hiện sự lịch sự hơn như cuộc họp, gặp lãnh đạo,… 

Tuy nhiên, yếu tố phân biệt này thường chỉ ở những nước phương Tây hoặc một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản,… Còn tại Việt Nam, first name vẫn được dùng để sử dụng trong tất cả các tình huống giao tiếp. Nếu như trong các trường hợp cần lịch sự thường sẽ có thêm từ Ông (Bà) hoặc Ngài trước first name.

Hướng dẫn cách điền First Name, Middle Name, Last Name chuẩn chỉnh nhất

Hiện nay, hầu như bất kỳ website nào khi bạn muốn đăng ký thì đều phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân. Trong đó, việc cung cấp first name, last name, middle name là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách điền các trường tên chuẩn chỉnh nhất như sau:

Trường hợp có đầy đủ 3 ô First Name, Last Name và Middle Name

Khi form mẫu có đủ 3 ô này thì bạn hãy điền tên mình lần lượt vào. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ nghĩa của các phần này thì mới có thể điền chính xác. Nếu bạn điền nhầm thì khi máy tính sẽ ghi nhận lộn ngược tên.

 Ví dụ: tên bạn là Nguyễn Hoài Anh thì sẽ điền vào các ô lần lượt như sau:

 • First name: Anh
 • Middle Name: Hoài
 • Last Name: Nguyễn

Tuy nhiên, nếu đây là website của nước ngoài thì tên của bạn sẽ được hiển thị dưới dạng Anh Hoài Nguyễn.  Đây là cách hiển thị đúng theo văn hóa phương Tây : First Name + Middle Name + Last Name.

Trường hợp chỉ có 2 ô First Name và Last Name

Đây chính là trường hợp phổ biến nhất của hầu hết các mẫu đăng ký hiện nay. Bởi như đã nói ở trên, người phương Tây họ không quan trọng phần Middle Name. Tuy nhiên, hầu hết tất cả người Việt Nam đều có tên lót và muốn hiển thị đầy đủ tên của mình. Vậy bạn có thể điền vào trường hợp này như sau:

Ví dụ: tên bạn là Nguyễn Quỳnh  Anh thì có thể điền vào 2 ô:

 • First Name: Anh
 • Last Name: Nguyễn Quỳnh

hoặc:

 • First Name: Quỳnh Anh
 • Last Name : Nguyễn

Lúc này, tên của bạn vẫn được hiển thị đầy đủ là Anh Quỳnh Nguyễn

First name là gì ? Last name là gì ? Middle name là gì? Surname là gì ? và Given name là gì ?

Cách điền thông tin chuẩn xác

Một số cách gọi tên chuẩn mà bạn nên biết

Cách gọi tên như thế nào cho chuẩn cũng là một điều rất quan trọng mà bạn nên chú ý. Trong từng trường hợp, cách gọi tên sẽ không giống nhau tùy vào người đang đứng đối diện bạn là ai. Cụ thể:

 • Full name: tức là bạn sẽ gọi tên đầy đủ cả First Name, Last Name, Middle Name. Cách này chỉ được dùng khi bạn muốn giới thiệu một người nào đó với những người khác. Điều này sẽ giúp mọi người nắm rõ được đầy đủ thông tin về người này.
 • Title + Last Name: tức là bạn sẽ gọi thêm các danh xưng phía trước Last Name như Mr, Mrs hoặc theo tiếng Việt là Ông, Bà, Ngài. Cách gọi này sẽ sử dụng để gọi những người có chức vụ cao, đối tác, khách hàng. Nhờ cách gọi này, bạn sẽ thể hiện được sự tôn trọng, thái độ lịch sự và trang trọng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rõ các danh xưng phù hợp để có thể sử dụng đúng với từng người.
 • Only Last Name: tức là bạn chỉ gọi mình Last Name. Cách gọi này sẽ được dùng cho các ca sĩ, diễn viên,… là những người nổi tiếng.
 • Only First Name: tức là bạn chỉ gọi mình First Name. Cách gọi này được sử dụng khi người đối diện bạn là những người bằng hoặc thấp hơn vai vế. Cách này sẽ giúp bạn và người đối diện cảm thấy thân thiết và gần gũi hơn.

Trên đây Legoland đã tổng hợp những thông tin cụ thể để bạn có thể hiểu hơn First Name là gì, Last Name là gì? Bạn cần phải nhớ rõ các khái niệm này để có thể điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của mình ở bất kỳ đâu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *