Trên thế giới thì Freelancer đang ngày càng trở thành xu hướng mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay thì đây vẫn còn là một khái niệm hoàn toàn mới và không phải ai cũng hiểu rõ Freelancer là gì. Thế nên, việc tìm hiểu những thông tin về vấn đề này hiện được rất nhiều người quan tâm. 

Freelancer là gì? 

Freelancer là gì?. Freelancer là từ dùng để chỉ những người làm nghề tự do. Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn là công việc mà người làm có thể tự thu xếp được và không có giới hạn về địa điểm cũng như thời gian làm việc. Bởi một người là FLC có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc một cách tự do mà vẫn đáp ứng được những yêu cầu của người thuê. 

Hiện nay, không phải ai cũng hiểu rõ Freelancer là gì-min

Hiện nay, không phải ai cũng hiểu rõ Freelancer là gì

Bên cạnh đó, Freelancer còn không bị gò bó về quần áo, trang phục làm việc. Cụ thể là họ chỉ cần ngồi ở nhà hoặc bất cứ đầu mà bản thân muốn cùng với điện thoại loại máy tính là đã có thể làm việc. Đồng thời, tất cả những công việc của Freelancer đều được trao đổi với bên thuê trực tiếp qua mạng. 

Không chỉ vậy, công việc này cũng không có các chế độ an sinh xã hội, phúc lợi về bảo hiểm, hợp đồng lao động chính thức,… Thế nên, nhiệm vụ quan trọng nhất của một Freelancer chính là thực hiện tốt những yêu cầu của dự án mà bên thuê đặt ra. 

Công việc của Freelancer là gì?

Freelancer hiện nay có thể tham gia vào rất nhiều công việc. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: 

  • Freelancer copywriter: Viết thông cáo báo chí, kịch bản, blog, bài Pr, các bài SEO cho trang web,…
  • Dịch thuật: Phiên dịch và biên dịch bài viết, sách… 
  • Online Marketing: Thực hiện những công việc như: Google Adwords, quảng cáo Facebook, Forum seeding, quản trị Fanpage,…
  • Freelancer lập trình: Lập trình website (Joomla, Magento, wordpress,…), phân tích dữ liệu, quản trị hệ thống, IT support,… 
  • Designer: Thiết kế ngoại thất – nội thất, các ấn phẩm truyền thông (Poster, banner, logo,…), thiết kế đồ họa, ứng dụng nhận diện thương hiệu,… 
  • Sản xuất ảnh, video: Chỉnh sửa video, chụp ảnh theo yêu cầu, dựng và quay video,… 

Freelancer là công việc không gò bó về thời gian và địa điểm làm việc

Đây là công việc không gò bó về thời gian và địa điểm làm việc

Ưu điểm của Freelancer là gì?

Mặc dù, Freelancer là một trong những ngành nghề mới du nhập vào nước ta chưa lâu nhưng đã thu hút được rất nhiều đối tượng tham gia. Đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên,… Sau đây là một số những ưu điểm nổi bật của Freelancer mà bạn có thể tham khảo: 

Linh hoạt về địa điểm và thời gian làm việc 

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì một lượng lớn công việc đã có được sự thay đổi từ online sang offline và “nhân viên tự do” chính là một trong những số đó. Thế nên, công việc của các Freelancer cũng trở nên linh hoạt và chủ động hơn rất nhiều về:

Địa điểm làm việc

Một Freelancer sẽ không bị một tổ chức hay công ty nào ràng buộc nên cũng sẽ không cần đến cơ quan làm việc mỗi ngày. Thay vào đó, bạn sẽ có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào mà bản thân thích để làm việc như: Công viên, quán cà phê, ở nhà,… 

Freelancer sẽ không cần phải mặc đồng phục đi làm mỗi ngày

Freelancer sẽ không cần phải mặc đồng phục đi làm mỗi ngày

Không bị kỷ luật nghiêm ngặt, gò bó bởi quy định

Freelancer sẽ không cần phải mặc đồng phục đi làm mỗi ngày cũng không cần phải lo chấm công. Đồng thời, bạn cũng có thể vừa lướt facebook, vừa xem phim vừa làm và có thể mặc mọi loại trang phục mà bản thân thích. Không chỉ vậy, bạn còn có thể dành cho gia đình, bản thân nhiều thời gian hơn để làm những điều mình muốn. 

Bên cạnh có, người làm tự do còn có thể tự chủ động được về thời gian làm việc. Sáng có thể ngủ nướng tùy thích và làm việc bù vào mỗi tối. Đồng thời có thể ngừng việc để đi du lịch một cách tự do mà không cần phải xin phép cấp trên. 

Thu nhập hấp dẫn 

Freelancer sẽ có được thu nhập hấp dẫn bởi có thể làm được nhiều công việc một lúc nếu bản thân đủ sức. Thế nên, số tiền kiếm được mỗi tháng cũng sẽ không cố định. Đặc biệt, một Freelancer còn có cơ hội phát triển không chỉ với các công ty trong nước mà còn có thể là nước ngoài nếu có kiến thức và kinh nghiệm làm việc. Từ đó, thu nhập kiếm được mỗi tháng cũng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Freelancer sẽ có được thu nhập hấp dẫn bởi có thể làm được nhiều công việc một lúc

Freelancer sẽ có được thu nhập hấp dẫn bởi có thể làm được nhiều công việc một lúc

Trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề 

Khi làm Freelancer thì đồng nghĩa bạn sẽ có được cơ hội để bản thân thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, sẽ giúp nâng cao và trau dồi được cho bản thân được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để tự tin phát triển hơn. 

Có thêm cơ hội hợp tác, mở rộng mối quan hệ và phát triển 

Bạn sẽ có cơ hội gặp được nhiều đối tác ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau khi làm một Freelancer. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được cơ hội hợp tác, làm quen được nhiều người. Từ đó, giúp bản thân được học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn. 

Bạn sẽ có cơ hội gặp được nhiều đối tác ở các lĩnh vực khác nhau khi làm một Freelancer

Bạn sẽ có cơ hội gặp được nhiều đối tác ở các lĩnh vực khác nhau khi làm một Freelancer

Nhược điểm  

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Freelancer cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm nhất định. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: 

Tìm kiếm dự án khó khăn

Với những Freelancer mới vào nghề vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ cảm thấy rất hào hứng với công việc này. Tuy nhiên, sau một thời gian theo đuổi thì đã có rất nhiều người đã phải “chia tay” vì “đói” dự án. Bởi để được công ty hợp tác và giao dự án là một điều không dễ dàng. Đặc biệt là với những Freelancer mới vào nghề thì lại càng khó. 

Thế nên, nếu đã quyết tâm theo đuổi ngành nghề này thì bạn cần phải có được sự cố gắng và kiên trì rất lớn. Đồng thời, ngừng ảo tưởng với những gì xa tầm với mà hãy bắt đầu từ những dự án nhỏ. Bởi qua đó, bạn sẽ trau dồi được kinh nghiệm nhiều hơn để chứng tỏ bản thân. Đồng thời nó cũng giúp cho bạn tránh được những khủng hoảng và đảm bảo cuộc sống hơn. 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Freelancer cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Freelancer cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm

Mức độ cạnh tranh cao

Ở bất kỳ một công việc hay lĩnh vực nào cũng vậy, cạnh tranh là điều rất bình thường và Freelancer cũng không ngoại lệ. Bởi đây dù là một ngành nghề mới những cơ hội phát triển lại rất tiềm năng. Đặc biệt là với những Freelancer trong lĩnh vực dịch thuật, tăng like,… thì đối thủ cạnh tranh lại còn nhiều hơn. Sự cạnh tranh có thể xuất hiện từ nhiều khía cạnh. Trong đó, phổ biến nhất vẫn chính là giá cả. 

Thế nên, khi theo đuổi ngành nghề này thì bạn cần phải nỗ lực phát triển để có được bước đột phá. Có như vậy thì bạn mới có nhiều khách hàng về lâu dài và vững bước hơn trên con đường chuyên nghiệp của Freelancer. 

Nguy cơ bị lừa cao

Vì Freelancer là công việc tự do nên bên làm và bên thuê không có bất cứ một ràng buộc hoặc hợp đồng pháp lý nào. Đôi khi hai bên chỉ giao tiếp trên mạng khi làm việc nên không biết mặt đối tác. Chính vì vậy, việc gặp phải lừa đảo là chuyện “như cơm bữa”. 

Không chỉ vậy, nguy cơ bị trừ tiền, quỵt tiền khi bàn giao dự án đã hoàn thoàn cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy nên, để tránh gặp phải những rủi ro khi làm Freelancer thì bạn hãy tìm hiểu đối tác cho thật kỹ càng. Đồng thời thỏa thuận rõ ràng về yêu cầu công việc cũng như mức lương trước khi bắt đầu hợp tác.  

Vì là một công việc tự do nên nguy cơ bị lừa khi làm Freelancer cũng rất cao

Vì là một công việc tự do nên nguy cơ bị lừa khi làm Freelancer cũng rất cao

Không ổn định về thu nhập

Chính vì được làm linh hoạt, tự do về địa điểm và thời gian làm việc với mức thu nhập hấp dẫn nhưng Freelancer lại không có sự ổn định về mức lương mỗi tháng. Đồng thời, Freelancer cũng không có bảo hiểm, ngày trả lương ổn định, hợp đồng lao động như khi làm việc với những công ty truyền thống.

Thế nên, khi làm Freelancer, bạn sẽ phải đau đáu một nỗi lo về thu nhập. Bởi có tháng không kiếm được dự án. Thế nên, theo nhiều người đánh giá thì Freelancer là ngành mà không thích hợp với những người trung niên hay những người đã có gia đình cần sự ổn định. 

Lời kết

Nhìn chung, Freelancer là công việc hấp dẫn, thú vị và mang đến hội phát triển cao. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm vượt trội thì ngành nghề này cũng tồn tại nhiều điều bất cập. Thế nên, bạn cần phải tìm hiểu về Freelancer là gì cho thật kỹ lưỡng trước khi theo đuổi. Chúc độc giả có được quyết định đúng đắn nhất cho bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.