Drama là gì? Tất tần tật về Drama có thể bạn chưa biết

5/5 - (6 bình chọn)

Drama là một trong những thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những người dùng mạng xã hội hiện nay. Đặc biệt là khi có bất kỳ sự việc gì đó bị phanh phui, nổi cộm lên thì sẽ được xem là một drama. Mặc dù phổ biến là thế nhưng số lượng người thực sự hiểu rõ drama là gì lại vô cùng ít. Bởi họ thường chỉ tham gia, hưởng ứng theo số đông. 

Drama là gì?

Drama là một từ có nguồn gốc từ Hy Lạp và được phát âm là (/drɑː.mə/). Đây là thuật ngữ chỉ một sự việc hay hành động có tính chất bất ngờ, hấp dẫn và kịch tính. Còn khi dịch ra tiếng Việt thì từ này có nghĩa là “kịch” – một loại nghệ thuật sân khấu truyền thống của nước ta. 

Drama là gì thì không phải ai cũng biết

Drama là gì thì không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, trong tiếng Anh thì drama lại mang đến một khác niệm khác biệt hoàn toàn. Theo đó, drama (/drɑː.mə/) là từ ngữ được sử dụng để chỉ về những bộ phim tập trung miêu tả suy nghĩ, đấu tranh nội tâm, quá trình thay đổi của nhân vật khi đối mặt với nghịch cảnh. 

Drama thường được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Hiện nay, mạng xã hội được xem là “cái nôi” của những điều khó hiểu, điều mới lạ phát triển. Những từ ngữ này thường được xuất hiện theo những sự kiện nổi bật hoặc “hot trend”. Thế nên, nếu không thường xuyên theo dõi, cập nhật thì bạn sẽ trở thành “người tối cổ” và không thể nào hiểu được những từ ngữ mà giới trẻ hiện nay sử dụng. 

Chính vì vậy, sau khi tìm hiểu drama là gì thì bạn cũng nên khám phá những hoàn cảnh mà thuật ngữ drama được sử dụng. Cụ thể như sau: 

Drama trên Facebook

Chắc hẳn khi tham gia vào mạng xã hội Facebook thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cụm từ như: Hít drama, hóng drama, drama,… Và drama trên Facebook chính là từ dùng để diễn tả những sự kiện tiêu cực, những tình huống “dở khóc, dở cười”, trớ trêu, éo le mà nhiều người còn gọi là “phốt”. 

Còn “hóng drama” hay “hít drama” là những từ chỉ người xem, người đọc, người nghe luôn trong trạng thái sẵn sàng đào sâu hay tìm kiếm những thông tin liên quan đến một vụ việc nào đó. Tuy nhiên, khi hóng, hít drama trên mạng xã hội thì bạn cần phải có sự chọn lọc thông tin. Bởi hiện nay, tình trạng “bão” thông tin trong thời buổi công nghệ hiện đại là điều rất phổ biến. Thế nên, sự chọn lọc thông tin sẽ giúp bạn tránh khỏi được những việc hiểu sai và gây tranh cãi về các sự việc. 

 Drama trên Facebook chính là từ dùng để diễn tả những sự kiện tiêu cực, tình huống éo le

 Drama trên Facebook chính là từ dùng để diễn tả những sự kiện tiêu cực, tình huống éo le

Phim drama

Như các thông tin đã chia sẻ bên trên thì drama chính là những bộ phim có nội dung kéo dài và hấp dẫn. Bộ phim này có thể xoay quanh về một nhân vật hoặc có sự liên kết với những nhân vật phụ khác. Đồng thời, nội dung của bộ phim thường là xây dựng trên câu chuyện hư cấu hoặc có thật. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc như: Khó chịu, ghét bỏ, tức giận, hạnh phúc, vui vẻ,… 

Hiện nay, phim drama có rất nhiều loại khác nhau như: Drama tài liệu, opera, melodrama, hài kịch phóng đại, bi kịch, hài kịch,… Mỗi thể loại phim đều sẽ có những tình tiết riêng và câu chuyện khác nhau. Nhưng chúng đều có điểm chung là mang đến sự hấp dẫn và lôi cuốn cho người xem. 

Drama chính là bộ phim có nội dung kéo dài và hấp dẫn xoay quanh về một nhân vật

Drama chính là bộ phim có nội dung kéo dài và hấp dẫn xoay quanh về một nhân vật

Tham khảo thêm:

Truyện drama

Truyện drama cũng như phim drama, bởi cũng xây dựng nên những tình huống gay cấn về nội dung. Các tình tiết này cũng mang đến nhiều cảm cảm xúc như: Buồn, vụi, nghẹt thở, phẫn nộ,… với người đọc. 

Truyện drama cũng như phim drama, bởi cũng xây dựng nên những tình huống gay cấn về nội dung

Truyện drama cũng như phim drama, bởi cũng xây dựng nên những tình huống gay cấn về nội dung

Drama trong game

Không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội, phim, truyện mà thuật ngữ drama còn xuất hiện cả ở trong game. Vậy drama trong game thì có gì đặc biệt? Theo cộng đồng game chia sẻ thì những sự kiện có tính chất nổi bật, những phát ngôn gây “sốc” hoặc bị “phốt” thì sẽ được gọi là drama. 

Hiện nay, còn có rất nhiều cộng đồng, group được tạo nên để những thành viên có thể bàn luận, chia sẻ về game. Bên cạnh đó, họ còn có những chia sẻ các câu chuyện mang tính chất của một drama để giải trí và nhiều người chơi bị thu hút hơn. Tuy nhiên, các drama trong game thường là những chủ đề dễ  gây tranh cãi và gây nên nhiều tiêu cực. 

Không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội, phim, truyện

Không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội, phim, truyện mà thuật ngữ drama còn xuất hiện cả ở trong game

Những yếu tố để có thể tạo nên một drama

Mặc dù là được hiểu theo khía cạnh nào thì một drama đều có những điểm chung là mang đến sự hấp dẫn và lôi cuốn. Và để có thể mang đến được những điều này thì một drama cần phải được tạo nên từ những yếu tố sau đây:

Câu chuyện đầy kịch tính, hấp dẫn

Một trong những yếu tố không thể không có của một drama để có thể gây sự thu hút chính là câu chuyện, cốt truyện phải đan xen nhiều tình tiết gay cấn. Đồng thời, câu chuyện đó phải liên quan đến những chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm như: Hận thù, tiền bạc, chuyện tình cảm,… Những câu chuyện này có thể là thật cũng có thể là hư cấu, càng oan trái, trái ngang, bí ẩn thì càng khiến cho nhiều khán giả bị lôi cuốn. 

Bên cạnh đó, một drama được đánh giá là hấp dẫn cần phải có câu chuyện khiến khán giả có được nhiều cảm xúc lên đỉnh điểm. Đó có thể sự hài hước, hạnh phúc, mãn nguyện, giả dối, sự kinh tởm, ghét bỏ, khó chịu, tức giận,… 

Một drama được đánh giá là hấp dẫn cần phải có câu chuyện khiến khán giả có được nhiều cảm xúc lên đỉnh điểm

Một drama được đánh giá là hấp dẫn cần phải có câu chuyện khiến khán giả có được nhiều cảm xúc lên đỉnh điểm

Nhân vật, diễn viên có sức hút

Nếu là một câu chuyện hay nhưng lại không có được một diễn viên đạt và có sức hút thì cũng sẽ không được nhiều khán giả nhớ tới. Dần dần bộ phim hoặc câu chuyện cũng sẽ chìm vào lãng quên. Thế nên, khâu tuyển chọn diễn viên ở các bộ phim là điều rất quan trọng. Nhất là khi lựa chọn diễn viên đóng nhân vật chính. Thế nên, những đối tượng thích hợp nhất thường được chọn vào vai chính thường là những người như: Đạt danh hiệu tại một cuộc thi nào đó, hotgirl, thần tượng, ca sĩ, người nổi tiếng,… 

Đó là đối với một bộ phim còn ở ngoài đời thực thì lại khác. Diễn viên chính ở drama đời thực có thể là một đối tượng bất kỳ nào đó như: Một cửa hàng, một bà mẹ, một streamer,… Đặc biệt hiện nay với tốc độ lan truyền vô cùng mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội đã khiến cho những drama nhanh chóng trở thành trung tâm của mọi sự chú ý. 

 Với tốc độ lan truyền mạnh trên các trang mạng xã hội đã khiến cho drama nhanh chóng trở thành tâm điểm

 Với tốc độ lan truyền mạnh trên các trang mạng xã hội đã khiến cho drama nhanh chóng trở thành tâm điểm

Tình huống đúng lúc, bối cảnh đẹp

Một bối cảnh đẹp sẽ khiến cho hiệu quả của một tình tiết lãng mạn tăng lên gấp nhiều lần. Thế nên, để có được một drama thực thì bên cạnh diễn viên, nội dung thì bối cảnh phù hợp cùng là yếu tố có vai trò rất quan trọng. Khán giả sẽ càng cảm nhận và có được nhiều cảm xúc hơn khi phim có bối cảnh được chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng. 

Với những câu chuyện mang tính chất drama cũng vậy, để có thể gây được nhiều sự chú ý, khiến cho người nghe cảm thấy hứng thú thì cần phải đúng thời điểm, hoàn cảnh. Có như vậy thì drama mới có được phần hấp dẫn và gay cấn hơn. Ví dụ như hai diễn viên chính bị lộ chuyện tình cảm trước thời gian bộ phim được công chiếu, vợ mới sinh em bé, chồng ngoại tình,… Tình huống và bối cảnh sẽ giúp quyết định xem drama ấy có gây nên được sự hấp dẫn và thu hút hay không. 

Để có thể gây được nhiều sự chú ý, hứng thú thì drama cần phải đúng thời điểm, hoàn cảnh

Để có thể gây được nhiều sự chú ý, hứng thú thì drama cần phải đúng thời điểm, hoàn cảnh

Sự quan tâm của khán giả

Nếu đã có diễn viên đẹp, câu chuyện hay nhưng lại không có được nhiều sự đón nhận và quan tâm từ khán giả thì đó chưa thể được coi là một drama. Thế nên, những phản ứng, sự quan tâm của khán giả chính là thước đo về sự cuốn hút của những yếu tố tạo nên drama. Đồng thời, nó cũng chính là yếu tố mà biên kịch, đạo diễn dựa vào để lựa chọn diễn viên và tạo nên kịch bản. 

Lời kết

Bài viết Legoland trên là những thông tin được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ tất tần tật về Drama có thể bạn chưa biết. Mong rằng qua đó bạn sẽ giải đáp được thắc mắc: “Drama là gì?”. Chúc bạn biết cách sử dụng và tạo nên một drama hấp dẫn và lôi cuốn nhất nhé!

Ngày xuất bản23 Tháng Mười Hai, 2020 @ 8:56 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest