Interior là gì? Muốn trở thành Interior Designer cần nắm rõ những điểm gì? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều người đặt ra hiện nay. Thấu hiểu được những điều đó, trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Interior Designer là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Interior Designer là gì thì chúng tôi in được chia sẻ đến bạn rằng Interior Designer có nghĩa chuyên viên thiết kế nội thất. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì Interior Designer chính là những người lên kế hoạch, ý tưởng để thiết kế phần nội thất của công ty, văn phòng, nhà ở, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, máy bay, tàu thuyền,… 

Interior Designer không chỉ là một nghề không chỉ sử dụng tới sự sáng tạo dành cho không gian bên trong các công trình mà còn phải để ý tới cả bề ngoài cả chúng nữa. Thế nên, trên thực tế thuật ngữ “nội thất” còn bao gồm cả việc đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian cả ngoài lẫn trong nhà. Đồng thời tạo nên sự chặt chẽ, logic cho bố cục cho tổng thể. 

Hầu hết, Interior Designer đều làm việc cho công ty kiến trúc, công ty thiết kế nội thất hoặc thuộc một bộ phận trong doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng có một số Interior Designer giỏi, giàu kinh nghiệm nên đã lựa chọn mở công ty riêng để tự mình làm chủ. 

Interior Designer là gì

Interior Designer là gì là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay

Interior Designer và Interior Decorator có phải là một?

Chắc hẳn qua những chia sẻ bên trên bạn đã hiểu rõ Interior Designer là gì rồi phải không? Vậy Interior Designer và Interior Decorator có phải là một không? Theo các chuyên gia chia sẻ thì Interior Decorator là trang trí nội thất còn Interior Designer là thiết kế nội thất. Đây là hai công việc hoàn toàn khác hẳn nhau nhưng vẫn thường bị nhiều người nhầm lẫn. Sau đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hai công việc này:

Interior Designer (Thiết kế nội thất) 

Interior Designer là một công việc đòi hỏi cao về trình độ học vấn. Thế nên, để có thể trở thành một người thiết kế nội thất thì bạn cần phải được đào tạo một cách bài bản, chính quy. Thông thường, công việc thiết kế nội thất thường khá phức tạp và liên quan đến nhiều quá trình khác nhau như: Thiết kế kiến trúc, nội thất, quy hoạch không gian, thiết kế đào tạo hỗ trợ máy tính, chất liệu đồ vật, nghiên cứu màu sắc,… 

Interior Designer là một công việc không chỉ giúp cho không gian được gia tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp cho căn phòng tăng cường chức năng và tối ưu hóa diện tích. Bên cạnh đó, những người làm thiết kế nội thất thường có sự liên kết chặt chẽ với nhà thầu và kiến trúc sư. Bởi nó sẽ giúp cho tổng thể không gian có được đồng nhất và làm hài lòng khách hàng nhất. Thông thường, thiết kế nội thất thường sẽ làm việc với một đối tác nhất định. 

Thiết kế nội thất chú trọng cả kỹ thuật, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của căn phòng

Thiết kế nội thất chú trọng cả kỹ thuật, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của căn phòng

Interior Decorator (Trang trí nội thất) 

Trang trí nội thất là công việc không đòi hỏi cao về trình độ học vấn nên không cần phải đào tạo chính quy. Bởi công việc này chủ yếu chỉ cần tập trung và yếu tố thẩm mỹ mà không cần phải quy hoạch hoặc cải tạo cấu trúc của căn nhà. 

Thông thường, một Interior Decorator sẽ không phải làm việc với nhà thầu hoặc kiến trúc sư một cách thường xuyên. Đồng thời, các Interior Decorator thường tự mình làm chỉ một cửa hàng, công ty trang trí hoặc bán đồ nội thất. Người trang trí nội thất sẽ tương tác và tư vấn với chủ nhà một cách trực tiếp để có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách trực tiếp. 

Nhìn chung, trang trí nội thất chính là một phần trong thiết kế nội thất. Nhưng thiết kế nội thất thì không đơn giản chỉ trang trí nội thất. Bởi thiết kế nội thất không chỉ là công việc giúp cho không gian của khách hàng trở nên có tính thẩm mỹ hơn mà còn giúp khách hàng có được những giá trị lâu dài về đầu tư. 

Trang trí nội thất chỉ cần chú trọng tới yếu tố thẩm mỹ cho không gian

Trang trí nội thất chỉ cần chú trọng tới yếu tố thẩm mỹ cho không gian

Tiềm năng cơ hội việc làm Interior Designer

Nhu cầu hưởng thụ cái đẹp của con người sẽ ngày càng tăng cao khi xã hội phát triển. Nhất là về những nhu cầu về không gian sống của bản thân. Thế nên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng Interior Designer chính là một trong những nghề đang thu hút được rất nhiều người hiện nay. 

Không chỉ vậy, trước tình hình dân số ngày càng gia tăng thì để đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cũng ngày càng tăng cao. Thế nên nhu cầu về không gian sống đẹp – sạch – xanh cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Chính vì lý do này nên tính tới thời điểm hiện nay thì Interior Designer đang là một trong những ngày nghề hot nhất và chưa có biểu hiện của sự hạ nhiệt. Vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của Interior Designer là rất tiềm năng. 

Cơ hội tìm kiếm việc làm của Interior Designer là rất tiềm năng

Cơ hội tìm kiếm việc làm của Interior Designer là rất tiềm năng

Muốn trở thành Interior Designer cần nắm rõ những điểm gì?

Hiện nay, nhiều người thường có suy nghĩ đánh đồng thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một. Tuy nhiên, như chúng tôi đã chưa chia sẻ bên trên thì đây là hai công việc khác nhau hoàn toàn. Bởi thiết kế nội thất chú trọng cả kỹ thuật, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng nhưng trang trí nội thất chỉ cần quan tâm tới yếu tố thẩm mỹ cho không gian. 

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất còn có yêu cầu rất cao về nền tảng giáo dục vững chắc, bài bản còn trang trí nội thất lại chỉ cần quan tâm tới năng khiếu bài trí và phối màu đồ đạc. Thế nên, để có thể trở thành một Interior Designer thực thụ thì bạn cần phải được đào tạo chính quy, bài bản tại các trường cao đẳng, đại học về chuyên ngành thiết kế nội thất hoặc kiến trúc nội thất. Hoặc nếu có điều kiện thì tiếp tục theo học lên thạc, tiến sĩ của ngành. Ngoài ra, khi trở thành sinh viên theo học thiết kế nội thất thì bạn cũng nên thực tập tại các cửa hàng, công ty bán hoặc thiết kế đồ nội thất để trau dồi thêm kinh nghiệm.

Để trở thành một Interior Designer thực thụ thì bạn cần phải được đào tạo chính quy, bài bản

Để trở thành một Interior Designer thực thụ thì bạn cần phải được đào tạo chính quy, bài bản

Học ở đâu để làm Interior Designer? 

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng chính quy đào tạo ngành thiết kế nội thất. Thế nên để theo học thì bạn có thể tham khảo những trường sau:

  • Đại học Kiến trúc HCM 
  • Đại học Kiến trúc Hà Nội 
  • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp 
  • Đại học Xây dựng Hà Nội 
  • Đại học Mỹ thuật Hà Nội 
  • … 

Bên cạnh đó, với những người yêu thích ngành thiết kế nội thất nhưng đang theo học trái ngành thì cũng có thể tự tìm hiểu và học tập. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều lớp học cấp tốc, trực tuyến đào tạo về chuyên ngành này mà bạn có thể theo học để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân. 

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng chính quy đào tạo ngành thiết kế nội thất

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng chính quy đào tạo ngành thiết kế nội thất

Tìm việc Interior Designer ở đâu? 

Tìm việc Interior Designer ở đâu là cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Mặc dù, Interior Designer hiện đang là công việc hot nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách tìm việc ở đâu.  Sau đây là một số gợi ý mà bạn nên tham khảo: 

Ứng tuyển trực tiếp vào các công ty xây dựng, thiết kế

Vì Interior Designer đang là công việc hot nên cơ hội tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành này cũng rất nhiều. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể bắt đầu từ những cửa hàng, studio nhỏ rồi đến lớn và cao cấp. Thông thường, công việc của designer sẽ không phải gò bó về thời gian cố định nhưng sẽ phải đáp ứng deadline. 

Tìm kiếm việc qua các website, app tuyển dụng 

Website, app cũng là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến Interior Designer. Đến với những công cụ tìm kiếm việc làm này, bạn sẽ được tư vấn cách trình bày CV miễn phí, giới thiệu chi tiết công việc, đa dạng sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp,… 

Website, app cũng là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm

Website, app cũng là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm

Lời kết

Với bài viết được Legoland tổng hợp trên đây là những thông tin tất tần tật về Interior Designer và Interior Decorator. Mong rằng qua đó, bạn sẽ hiểu rõ được Interior Decorator và Interior Designer là gì. Từ đó đưa ra được những định hướng đúng đắn nhất về nghề nghiệp cho bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.