Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới như thế nào là đúng nhất

Lộ giới là một khái niệm thường được nhắc tới trong đất đai. Những câu hỏi này thường được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về bất động sản. Vậy bạn có biết lộ giới là gì? Làm cách nào để xác định lộ giới đúng? Bài viết này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ khái niệm này.

Lộ giới là gì? Tại sao phải xác định lộ giới?

Bản vẽ mô tả lộ giới

Bản vẽ mô tả lộ giới

Lộ giới (tên tiếng anh là World Highway) còn được gọi với cái tên “chỉ giới đường đỏ”. Cụm từ này thường được các nhà quản lý đất đai dùng để mô tả ranh giới quy hoạch mở đường, hoặc mở ngõ/hẻm. Đây là điểm cuối của chiều rộng đường tính từ tim đường sang hai bên đường. Lộ giới cũng bao gồm phần vỉa hè, lề và lòng đường. 

Các cơ quan quản lý thường cắm cọc lộ giới 2 bên đường để đánh dấu rõ ràng, cảnh báo để người dân không lấn chiếm khu vực đất trong quy hoạch. 

Chiều cao tối đa của công trình cũng được quy định phụ thuộc vào lộ giới, chiều cao tối thiểu được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư. Ở đô thị, lộ giới được xác định là phần đất dành làm đường giao thông đô thị bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường, vỉa hè. 

Tham khảo thêm :

Việc xác định chính xác lộ giới sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản quy hoạch công trình đúng và hợp pháp nhất, xác định rõ ràng phần đất thuộc chỉ giới xây dựng, được phép xây dựng mà không vi phạm pháp luật. Đồng thời nắm bắt được các yếu tố liên quan đến độ cao công trình, khoảng lùi và diện tích phần đất được xây dựng còn lại sau khi trừ đi khoảng lùi. 

Nếu không hiểu rõ về lộ giới và không biết cách xác định lộ giới, công trình của bạn có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến pháp lý, thậm chí cố tình xây dựng không hợp pháp sẽ bị cưỡng chế phá bỏ. Bởi vậy, việc xác định lộ giới sẽ đảm bảo cho công trình xây dựng hợp pháp, ổn định và an toàn. 

Để xác định lộ giới, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về một số khái niệm có liên quan đến lộ giới là “chỉ giới đường đỏ”, “chỉ giới xây dựng”, khoảng lùi phù hợp. 

Chỉ giới đường đỏ và Chỉ giới xây dựng là gì?

Xác định lộ giới để đảm bảo công trình xây dựng hợp pháp

Xác định lộ giới để đảm bảo công trình xây dựng hợp pháp

Chỉ giới đường đỏ và Chỉ giới xây dựng đều là các thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng. Để hiểu rõ về Lộ giới và xác định lộ giới đúng nhất, chúng ta cần nắm bắt được khái niệm như thế nào là chỉ giới đường đỏ? và Như thế nào chỉ giới xây dựng?

Chỉ giới đường đỏ là gì ?

 

Cần nắm được khái niệm về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng để hiểu rõ về Lộ giới và xác định Lộ giới

Cần nắm được khái niệm về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng để hiểu rõ về Lộ giới và xác định Lộ giới

Trong khái niệm về Lộ giới có nhắc đến cụm từ “chỉ giới đường đỏ”, vậy chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ (tên tiếng Anh: Red boundary line) là thuật ngữ trong xây dựng, để chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa. Thuật ngữ này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho các công trình công cộng như đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng có thể hiểu là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên phần đất đó. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chỉ giới xây dựng sẽ có khoảng cách khác nhau so với lộ giới. Khi công trình được phép xây dựng sát với ranh giới lô đất thì chỉ giới xây dựng sẽ trùng lộ giới. Còn nếu công trình phải xây lùi vào so với lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi lại so với chỉ giới đường đỏ.

Cách xác định lộ giới như thế nào là đúng nhất?

 

Cần xác định khoảng lùi công trình để xác định

Cần xác định khoảng lùi công trình để xác định lộ giới

Từ đầu tới giờ, chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về một số khái niệm có liên quan xoay quanh việc xác định lộ giới. Và tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xác định lộ giới như thế nào là đúng nhất.

Đầu tiên, cần hiểu về một số quy chuẩn pháp luật đã quy định về lộ giới:

  • Khu tập trung dân, thị trấn, huyện, xã: Cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
  • Khu ruộng, đồi, thưa dân, tùy địa hình mà có cự ly cắm cột mốc từ 500 – 1000m.
  • Khu địa hình hiểm trở: Chỉ cắm một số điểm để cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Các cột mốc giới đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hành lang cảnh báo cho người dân không xây dựng công trình trong phạm vi mốc giới. Thông qua đó, quá trình mua bán hoặc cấp quyền sử dụng đất sẽ rõ ràng, minh bạch trong việc quy định quy hoạch, đền bù, tranh chấp, kiện tụng.

Để xác định mốc lộ giới đúng nhất, trước tiên chúng ta cần:

  • Quan sát tổng quát toàn bộ khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới hoặc biển báo có liên quan đến lộ giới được cắm ở hai bên đường.
  • Xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường (giữa đường) sang đến hai bên trái, phải. Lưu ý bắt đầu xác định từ vị trí cột mốc lộ giới được cắm xuống. 
  • Từ lộ giới đã xác định, tìm một khoảng lùi tương ứng với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước. 

Khoảng lùi công trình (tên tiếng Anh: Setback Space) được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình xây dựng. Khoảng lùi này phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc so với chỉ giới xây dựng công trình hoặc lộ giới. Được tính tùy theo chiều rộng của lộ giới, chiều cao công trình, đồng thời tuân theo các quy chuẩn về luật pháp. 

  • Với những công trình từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường lộ giới dưới 19m thì không cần thiết phải chừa khoảng lùi, có thể xây dựng ở sát vỉa hè. 
  • Với công trình từ 19 – 22m thì khoảng lùi cần được bỏ trống khoảng 3m tính từ vỉa hè. Tiếp tục lùi 4m khi công trình cao 22 – 25m. 
  • Trong trường hợp công trình cao từ 28m trở lên, khoảng lùi cần được đảm bảo lùi vào 6m tính từ vỉa hè. Tựu chung có thể hiểu: Công trình càng cao thì phải lùi càng sâu, diện tích đất xây cũng càng thu hẹp. 

Sau khi đã xác định được khoảng lùi thích hợp, chúng ta sẽ vẽ được chỉ giới xây dựng. Phần diện tích đất nằm bên trong chỉ giới xây dựng chính là diện tích phần đất bạn được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Một số lưu ý cần quan tâm về lộ giới

 

Cần lưu ý cẩn thận để tránh tranh chấp đất đai

Xác định lộ giới cần lưu ý cẩn thận để tránh tranh chấp đất đai

Trong phần về lộ giới và các chỉ giới có đề cập đến vỉa hè, nhiều người băn khoăn về việc có hay không tính vỉa hè vào lộ giới. Tuy nhiên, ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu về các bước tuần tự để xác định lộ giới. Trong đó có chỉ rõ tính từ vỉa hè trở đi chứ không gộp lộ giới vào vỉa hè, bởi sẽ có một số con đường nhỏ, ngõ, hẻm không có vỉa hè. Vì vậy, Lộ giới không bao gồm vỉa hè.

Các cọc lộ giới được cắm ở 2 bên đường để cảnh báo người dân không xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi mốc của lộ giới. Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý xây dựng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới, chỉ giới đường đỏ. 

Trong trường hợp người dân cố tình xây dựng công trình trên đất thuộc lộ giới thì sẽ không được cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới. Cố tình xây dựng sẽ lập tức bị phạt và yêu cầu phá bỏ công trình trong phần lộ giới. Nếu không chấp hành phá bỏ sẽ phải chịu cưỡng chế phá dỡ từ cơ quan chức năng.

Đất trong lộ giới là phần đất không được phép xây dựng, mặc dù hiện tại chưa có quy định về việc mua bán phần đất nằm trong lộ giới, song người sở hữu phần đất này có khả năng sẽ được bồi thường. 

Trên đây là những khái niệm lộ giới là gì và các bước xác định lộ giới như thế nào là đúng nhất rồi nhé . Hãy lưu ý để đảm bảo công trình của bạn xây dựng hợp pháp và không gặp phải bất cứ vấn đề nào về mặt pháp lý trong xây dựng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *