Pretzel là một loại bánh đã được Google đặt làm biểu tượng vào ngày 21/9. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết được loại bánh này có gì đặc biệt mà lại được vinh danh như vậy. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi Pretzel là gì? Nguồn gốc của Pretzel từ đâu? 

Pretzel là gì

Pretzel là một loại bánh đã được Google đặt làm biểu tượng vào ngày 21/9

Pretzel là gì?

Pretzel là khái niệm chỉ một loại bánh mì nướng được làm từ bột mì. Sau đó, bột được nhồi mịn và xoắn lại tạo thành loại bánh vòng rất được ưa chuộng tại châu Âu và châu Mỹ. Pretzel theo tiếng Latinh có nghĩa là cánh tay rất phù hợp với hình dáng của loại bánh này. Loại bánh được làm giống như hai cánh tay đang khoanh lại với nhau.

Bánh Pretzel rất được yêu thích trên toàn thế giới

Pretzel là gì ?

Tại Việt Nam, Pretzel được gọi là bánh xoắn hoặc bánh vòng. Thường thì các loại bánh mì sẽ có vỏ giòn và dày. Tuy nhiên, Pretzel có vỏ khá mỏng, ruột mềm và dai. Loại bánh này khi ăn sẽ cảm thấy được sự thơm ngon của bơ và bột mì. Bánh thường sẽ được rắc thêm lên bề mặt muối, đường hoặc các loại hạt.

Nguồn gốc của bánh Pretzel

Bánh pretzel được ra đời từ cách đây khá lâu đời và đã trở thành một món đồ ăn đường phố nổi tiếng tại các nước phương Tây. Sau đó, nó được phổ biến và được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Loại bánh này được lưu truyền với nhiều nguồn gốc khác nhau. Trong đó, nguồn gốc được nhắc đến nhiều nhất đó là từ châu Âu. Vào năm 610 sau công nguyên, một tuy sỹ tại Ý đã sáng chế ra chiếc bánh đặc biệt này. Pretzel được ra đời để làm quà tặng cho trẻ em thuộc được các lời cầu nguyện trong các thánh đường. Lúc này, nó có tên gọi là Pretiola có nghĩa là “ phần thưởng nhỏ”. 

Bánh Pretzel có nguồn gốc từ rất lâu đời

Bánh Pretzel có nguồn gốc từ rất lâu đời

Trong các nhà thờ Công giáo tại Roma, chiếc bánh này mang một ý nghĩa tôn giáo lớn. Nút thắt của bánh còn giúp các đầu bếp dễ dàng hơn trong việc treo lên các móc nhọn. Vào thế kỷ trước, Pretzel còn được coi là nguồn thực phẩm chính dùng để phát cho những người nghèo. Sau đó, loại bánh này còn được cho vào những chiếc quan tài chôn cùng với người đã mất.

Vào thế kỷ 19, một số người Hà Lan khi di cư  sang Bắc Mỹ đã giới thiệu cho dân cư nơi đây loại bánh này. Pretzel sau đó dần dần đã trở nên phổ biến tại Mỹ vào thế kỷ 20. Vào năm 2003, thống đốc của bang Pennsylvania của Mỹ đã ra quyết định lấy ngày 26/4 trở thành ngày Pretzel quốc gia. Đây được xem là sự ghi nhận đối với đóng góp của loại bánh này với nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Vào ngày 21/9, Google đã vinh danh Pretzel trên trang chủ của mình. Bởi đây là ngày bắt đầu lễ hội tháng 10 được tổ chức tại Đức. Trong khi đó, loại bánh này đóng góp vai trò rất lớn trong lễ hội quan trọng này.

Ý nghĩa của bánh Pretzel

Bánh Pretzel có hình dáng đặc biệt nên mang nhiều ý nghĩa to lớn. Trong một quyển sách kinh, bức ảnh vẽ thánh Bartholomew được bao quanh bởi họa tiết là những chiếc bánh Pretzel. Bởi nó mang đến những ý nghĩa tốt lành về mặt tinh thần và sự may mắn. 

Loại bánh này khi được làm quà tặng sẽ mang những lời chúc tuyệt vời nhất đến cho người nhận. Ở phương Tây, bánh Pretzel còn được nhiều nước đặc biệt sử dụng trong các dịp lễ quan trọng như dịp đón năm mới. Vào những năm thuộc thế kỷ 16, chiếc bánh này còn được treo lên cây thông Noel khi Giáng Sinh đến ở đất nước Áo. 

Bánh Pretzel có ý nghĩa mang đến sự may mắn, tốt lành và chung thủy

Bánh Pretzel có ý nghĩa mang đến sự may mắn, tốt lành và chung thủy

Bên cạnh đó, chiếc bánh có hình nút thắt nên có ý nghĩa cho sự bền chặt, keo sơn. Vì vậy, chúng còn được sử dụng phổ biến trong các lễ kết hôn tại Thụy Sỹ. Mỗi cặp vợ chồng sẽ được cầm chung bánh Pretzel ngay khi làm lễ. Điều này thể hiện sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp và sự chung thủy của hai người.

Các loại bánh Pretzel phổ biến nhất hiện nay

Bánh Pretzel truyền thống có công thức rất đơn giản khi chỉ được làm từ việc nhào nặn bột mì, bơ với nước. Sau đó, bột được tạo hình xoắn và được đưa vào lò nướng. Khi nướng xong, loại bánh này có mùi thơm nồng nàn của bơ và bột mì.

Tuy nhiên, loại bánh này hiện nay đã được các đầu bếp sáng tạo ra với những phiên bản bắt mắt và có hương vị tuyệt vời hơn so với các loại bánh truyền thống. Bánh Pretzel ngày nay sẽ được rắc đường, muối hoặc các loại hạt như vừng, hạnh nhân,… Bên cạnh đó, chiếc bánh không còn đơn điệu nữa mà được cho thêm các loại nhân khác nhau như xúc xích, phomai,… Điều này phù hợp với thị hiếu đa dạng của nhiều người hiện nay.

Bánh Pretzel hiện có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với thị hiếu của khách hàng

Bánh Pretzel là gì ?

Những chiếc bánh pretzel hiện đại vẫn mang dáng dấp của những chiếc bánh truyền thống. Tuy nhiên, chúng đã được thiết kế trông nhỏ, tiện lợi hơn và trở thành món bánh được ăn hằng ngày. Bánh còn được tạo thành những chiếc bánh dài dạng xoắn để có thể cầm ăn dễ dàng hơn.

Công thức làm bánh Pretzel thơm ngon

Bánh Pretzel có công thức làm rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm trong gian bếp. Bạn có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 500g
  • Men nở: 9g
  • Đường trắng: 60g
  • Muối: 5g
  • Bơ mềm: 60g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi: 270ml
  • Vừng đen rang thơm

Cách làm bánh Pretzel

Bạn lần lượt thực hiện công thức làm bánh theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cho vào một chiếc tô lớn các nguyên liệu : bột mì, men nở, trứng gà, 250ml sữa tươi, đường, muối và trộn đều. Bước này bạn cần đánh thật đều tay để các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Việc này sẽ giúp bánh Pretzel được thơm ngon hơn. Tiếp đến, bạn đeo bao tay nilon và nhào thật kỹ các nguyên liệu cho đến khi tạo được độ mịn, dẻo. Khi nhào xong, bạn nhấn tay vào bột và nhấc lên mà bột quay về vị trí đầu là được.

Bước 2: Bơ mềm đun chảy ra rồi đem quét lên phần bột vừa nhào. Sau đó, bạn cho phần bột vào tô lớn và dùng màng thực phẩm đậy kín lại. Bạn để bột nghỉ như vậy trong khoảng từ 45 đến 60 phút.

Bước 3: Sau thời gian bột nghỉ, bạn chia bột thành các nhiều phần nhỏ bằng nhau để có thể tạo hình. Mỗi phần nhỏ bạn lăn bột thành sợi dài có kích thước khoảng 70cm và ngoắc hai đầu lại với nhau. 

Bước 4: Bánh sau khi nặn xong thì dùng lòng đỏ đã đánh tan phết lên bề mặt. Tiếp đến, bạn rắc loại hạt yêu thích lên trên. Sau đó, bạn dùng các giấy bạc quấn quanh tạo hình bánh để không bị nát trong quá trình nướng.

Bước 5: Bạn cho vào lò để ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25 đến 30 phút để bánh chuyển sang màu nâu vàng.

Chiếc bánh thơm ngon với công thức làm vô cùng đơn giản

Chiếc bánh thơm ngon với công thức làm vô cùng đơn giản

Bước 6: Sau khi nướng xong, bạn lấy bánh ra đĩa và có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể uống thêm sữa nóng hoặc cacao nóng. Bữa ăn nhẹ với bánh Pretzel và sữa nóng sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn luôn năng động mỗi ngày.

Bánh Pretzel có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Bánh Pretzel chứa lượng calo khá cao bởi chúng được làm từ bột mì chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, chúng lại ít chất béo, chất đạm và có chứa vitamin B và chất xơ. Vì vậy, loại bánh này có thể cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động mỗi ngày nhưng lại không bị tăng cân. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và cải thiện được các bệnh về đường ruột.

Bánh Pretzel có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng không gây tăng cân và hại sức khỏe như các loại đồ ăn nhanh khác

Bánh Pretzel có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng không gây tăng cân và hại sức khỏe như các loại đồ ăn nhanh khác.

Tuy bánh Pretzel có chứa lượng calo cao nhưng vẫn thấp hơn so với các loại đồ ăn nhanh. Đặc biệt, loại bánh nướng này không có chứa dầu mỡ nên rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Bánh Pretzel thơm ngon cùng với một ly sữa nóng hứa hẹn sẽ là một bữa ăn nhẹ đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn rất an toàn cho sức khỏe.

Tổng kết :

Trên đây được Legoland tổng hợp một số thông tin để giúp bạn trả lời cho câu hỏi Pretzel là gì? và nguồn gốc của loại bánh này bắt nguồn từ đâu? Hy vọng rằng bạn đã có thêm một món ăn nhẹ hấp dẫn cho cả gia đình hằng ngày hoặc khi đi picnic. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.