Cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới chỉ trong 2 tháng

Nhà cấp bốn là mẫu nhà khá phổ biến tại các vùng nông thôn. Bởi xây dựng khá dễ dàng và tiết kiệm. Tuy nhiên, theo thời gian nhu cầu thẩm mỹ về cuộc sống ngày càng cao nên có một vài người muốn cải tạo căn nhà này của mình. Tham khảo cách cải tạo nhà cấp 4 cũ có trong bài chia sẻ dưới đây để tìm kiếm thông tin. 

Một số lưu ý cần biết trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ

Để biết cách cải tạo nhà cấp 4 cũ tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí nhưng vẫn ưng ý, bạn cần có sự tính toán nhất định. Sau đây là một số lưu ý người thực hiện cần nắm rõ trước khi bắt tay vào làm: 

Chuẩn bị tài chính

Muốn cải tạo căn nhà cấp bốn cũ, trước tiên bạn nên dự trù kinh phí sao cho không gặp phải các rắc rối liên quan tới tiền bạc. Bên cạnh đó, khi xây dựng người thực hiện cũng nên lập rõ ràng kế hoạch trước. Để kiểm soát chi phí xây nhà trong vấn đề cải tạo, kể cả khoản kinh phí nhỏ cũng nên dự trù. 

Trước tiên bạn nên dự trù kinh phí sao cho không gặp rắc rối liên quan tới tiền bạc

Trước tiên bạn nên dự trù kinh phí sao cho không gặp rắc rối liên quan tới tiền bạc

Lựa phong cách thiết kế phù hợp 

Khi cải tạo nhà cấp 4 cũ nên cân nhắc chọn phong cách thiết kế hợp khung xương sườn cũ ngôi nhà. Sao cho tính thẩm mỹ nhất định của căn nhà luôn được đảm bảo. Những mẫu nhà cấp bốn hiện có kiểu dáng, phong cách thiết kế khá đa dạng như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển… Gia chủ có thể nhờ tới kiến trúc sư tư vấn hoặc tự tham khảo các mẫu. 

Tham khảo thêm các mẫu nhà xây mới đẹp :

Xem xét hiện trạng nhà cấp bốn cũ cải tại thật kỹ 

Cải tạo nhà cấp bốn cũ nên xem xét hiện trạng ngôi nhà, hệ thống cột cữ, khả năng chịu lực… Từ đó, đưa ra các phương án để cải tạo mới một cách phù hợp hơn. Nền móng các mẫu nhà cấp bốn thường yếu nên để đảm bảo an toàn, chất lượng đối với công trình cần bổ sung thêm cột kép hoặc giao cố móng. 

Xem xét hiện trạng nhà cấp bốn cũ cải tại thật kỹ 

Xem xét hiện trạng nhà cấp bốn cũ cải tại thật kỹ 

Phân chia công năng, phòng ốc phía trong 

Khi thực hiện sửa nhà cấp bốn thành dạng biệt thự, lầu… người thực hiện nên chú ý tới công năng phía trong. Bạn cần xác định diện tích, số lượng phòng để phân chia không gian một cách hợp lý nhất. Thiết kế nội thất phía trong tương đối quan trọng. 

Phân chia công năng, phòng ốc phía trong hợp lý 

Phân chia công năng, phòng ốc phía trong hợp lý 

Từ sử dụng chất liệu, màu sắc, bố trí… thế nào đều cần tính toán kỹ lưỡng nhất. Qua đây, mang tới diện mạo mới đáp ứng tốt nhất về nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, gia chủ cũng nên quan tâm tới yếu tố phong thủy khi thiết kế nội thất. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào tới an khang, may mắn của từng thành viên gia đình. 

Lưu ý về kết cấu kỹ thuật

Trong quá trình cải tạo nhà cấp bốn cũ, gia chủ cũng nên chú ý tới các cửa ra vào và cửa chính với chất liệu và kích thước phù hợp. Trường hợp không có quá nhiều kinh phí, bạn nên dùng cửa kính hoặc gỗ công nghiệp để tiết kiệm tối đa chi phí, tạo sự thông thoáng. 

Lưu ý về kết cấu kỹ thuật là yếu tố quan trọng trong cách cải tạo nhà cấp 4 cũ

Lưu ý về kết cấu kỹ thuật là yếu tố quan trọng trong cách cải tạo nhà cấp 4 cũ

Bên cạnh đó, khi thực hiện bạn cũng cần chú ý tới đường dây điện. Tốt nhất nên đi ở trong ống ghen thay vì đi âm tường để tiện ích cũng như tính thẩm mỹ được đảm bảo hơn khi sử dụng. Đối với phần hoàn thiện như sơn nước, gạch ốp lát, nội thất… nếu chi phí không có quá nhiều bạn nên chọn các chất liệu phù hợp. 

Lựa đơn vị chuyên nghiệp để thiết kế thi công

Để cải tạo nhà cấp bốn cũ thành nhà mới hoặc có lầu không phải việc đơn giản. Điều này đòi hỏi gia chủ cần tìm tới đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Họ là những người có chuyên môn sẽ giúp bạn đưa ra phương án cải tạo sao cho phù hợp và tối ưu nhất. 

Việc cải tạo một căn nhà cấp bốn trên thực tế khó hơn nhiều đối với xây mới hoàn toàn. Nguyên nhân là do dựa trên khung nền xương cũ, kiến trúc sư đòi hỏi cần xem xét hiện trạng ngôi nhà thật kỹ. Như vậy mới dễ đưa ra phương án phù hợp để đảm bảo công năng sử dụng, tính thẩm mỹ. 

Có thể bạn sẽ thấy việc thuê đơn vị thi công là không cần thiết bởi bản thân sẽ tốn thêm khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, nếu xét về lâu về dài căn nhà bạn cải tạo sẽ đúng với mong muốn hơn. Chưa kể nếu tự cải tạo mà làm sai sót và tính toán thiếu cẩn thận còn khiến gia chủ mất thêm nhiều tiền để khắc phục sự cố. 

Hướng dẫn cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới chi trong 2 tháng

Như đã chia sẻ ở trên, cải tạo nhà cấp 4 cũ không phải điều đơn giản. Do đó, trước khi thực hiện bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí cải thiện, vừa giúp thời gian diễn ra nhanh chóng hơn. Sau đây là thông tin hướng dẫn cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới chi trong 2 tháng bạn có thể tham khảo: 

Không gian trước nhà

Không gian đằng trước căn nhà cấp bốn trở nên hiện đại sau khi hệ thống cửa và sàn được cải tạo. Nếu gia đình bạn có xe hơi thì có thể bắt đầu để cải tạo phần sân để tận dụng làm vị trí đậu xe hơi. Ý tưởng cải tạo này giúp cho căn nhà trở nên tươi mới hơn. Bạn sẽ không còn nhớ về ngôi nhà ban đầu cũ kĩ. 

Không gian đằng trước căn nhà cấp bốn trở nên hiện đại sau khi hệ thống cửa và sàn được cải tạo

Không gian đằng trước căn nhà cấp bốn trở nên hiện đại sau khi hệ thống cửa và sàn được cải tạo

Phần cửa trước

Ngôi nhà ban đầu của gia chủ sử dụng cửa thép nhưng bị hư hại và gỉ sắt. Kèm theo đó chính là phần mái bị nứt, mặt đất nát. Ngay lập tức người dùng nên cải thiện ngay phần cửa trước. Tốt nhất bạn nên làm mới và thay đổi toàn bộ sàn trước với hệ thống cửa. Với mái nhà, gia chủ có thể chọn hệ thống khung thép, các thanh gỗ để trang trí, cải tạo. Thay vì tốn chi phí làm phần mái mới. Lối thiết kế này giúp cho không gian thêm phần độc đáo và riêng tư hơn. 

Tốt nhất bạn nên làm mới và thay đổi toàn bộ sàn trước với hệ thống cửa

Tốt nhất bạn nên làm mới và thay đổi toàn bộ sàn trước với hệ thống cửa

Phần lối vào ngôi nhà

Khi cải tạo nhà cấp bốn đẹp hiện đại, gia chủ không nên bỏ qua phần lối ngôi nhà vào. Phần cửa bên trong và cửa chính diện các phòng có thể dùng chất liệu gỗ. Như vậy sẽ giúp cho căn nhà có sự sang trọng, ấm áp hơn. 

Cầu thang lên tầng hai

Đây là cách cải tạo nhà cấp 4 cũ đối với những gia đình mong muốn cơi nới thêm phần không gian sinh hoạt. Cầu thang nên thiết kế sao cho phù hợp với những đồ nội thất trong nhà. Đặc biệt cần đảm bảo an toàn cho thành viên trong quá trình sinh hoạt. Bên cạnh đó, cầu thang cần đảm bảo có tay vịn, chắc chắn… 

Cầu thang nên thiết kế sao cho phù hợp với những đồ nội thất trong nhà

Cầu thang nên thiết kế sao cho phù hợp với những đồ nội thất trong nhà

Sảnh phía dưới ở phòng khách

Đối với những không gian ban đầu cũ kỹ với sàn gỗ hoặc gạch cũ, gia chủ có thể thay sang sàn gỗ để thoáng mát và rộng rãi hơn. Đây là nơi để gia chủ dùng học tập, làm việc hoặc tiếp khách đều được. 

Khu vực dưới của gầm cầu thang

Đối với những không gian nhà cấp bốn không quá rộng nên tận dụng khu vực này. Tránh dư thừa hoặc lãng phí. Bạn nên biến chúng thành nơi để giá sách, kệ trang trí, góc làm việc tinh tế… tùy thích. 

Phòng ngủ

Phòng ngủ sẽ không chứa quá nhiều đồ nội thất giống như không gian trong nhà khác. Tuy nhiên, người dùng cũng nên chú trọng tới vấn đề cải tạo. Để mang tới cảm giác dễ chịu, bền chắc, gần gũi thiên nhiên, gia chủ nên lựa bộ nội thất với chất liệu gỗ. Bên cạnh đó, bố trí thêm cửa sổ để trong phòng được tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 

Phòng ngủ nên lựa bộ nội thất với chất liệu gỗ

Cách cải tạo nhà cấp 4 cũ – Phòng ngủ nên lựa bộ nội thất với chất liệu gỗ

Sàn phòng khách

Những căn nhà cấp bốn trước đây thường dùng sàn gạch hoặc bê tông khối. Do đó, bạn hãy thử cải tạo căn phòng này bằng cách lót sàn toàn bộ bằng gỗ. Tiếp theo, làm trần và tường thạch cao khi thực hiện cải tạo để ngôi nhà thêm diện mạo mới hiện đại hơn. 

Cải tạo sàn phòng khách với chất liệu gỗ đầy hiện đại 

Cách cải tạo nhà cấp 4 cũ sàn phòng khách với chất liệu gỗ đầy hiện đại 

Nhà bếp

Bạn có thể biến đổi căn bếp cũ thành không gian nấu nướng đa dạng. Đó là sử dụng những đồ nội thất thông minh, đa chức năng, âm tường. Lối thiết kế này vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa giúp căn phòng thêm phần sạch sẽ, gọn gàng. 

Kết luận 

Cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thực sự không quá khó nếu bạn biết tính toán mọi thứ cẩn thận. Những điều cần quan tâm nhất chúng tôi đã tổng hợp ở trên. Thiết kế căn nhà như thế nào là sự lựa chọn và quyết định mỗi người. 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *