Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Mới đây chính phủ đã đã có quyết định về việc sửa đổi quyền sử dụng đất trên sổ đỏ từ lâu dài thành có thời hạn sử dụng là 50 năm. Điều này đã khiến người dân có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp như: Đất 50 năm là gì? Đất này có được làm sổ đỏ hay có bị thu hồi không? Thủ tục để gia hạn thời gian sử dụng đất, chuyển thành đất ở là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời chính xác nhất. 

Đất 50 năm là gì?

Theo điều 126 của Luật đất đai 2013, đất 50 năm sẽ bao gồm những khu đất được sử dụng với các mục đích dưới đây: 

 • đất nông nghiệp đối với từng cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Khi hết thời hạn sử dụng đất 50 năm thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất. 
 • Là đất được dùng với mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản, làm muối. 
 • Đất được dùng với mục đích thương mại, dịch vụ, làm các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp đang có vốn đầu tư nước ngoài. 
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở phi nông nghiệp. 
 • Tổ chức để thực  hiện các dự án đầu tư. 
 • Người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư. Hoặc dựa vào đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. 

Đất 50 năm là gì

Đất 50 năm là gì? 

Đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay bị thu hồi không?

Liên quan đến quy định đất 50 có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Dưới đây là thông tin giải đáp một số thắc mắc bạn có thể tham khảo. 

Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Trong trường hợp người sở hữu đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng diện tích đất 50 năm, không tiến hành các thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi đất. Người dân sẽ không được bồi thường theo đúng quy định tại Điều 43 Luật đất đai năm 2013 về những trường hợp thu hồi đất mà không bồi thường. 

‌Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Đất đai thì đất 50 năm hoàn toàn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trong sổ đỏ sẽ ghi rõ thời hạn sử dụng đất là bao lâu. Sau khi hết hạn, nếu không có nhu cầu thì trả lại cho nhà nước. Còn nếu có thì tiếp tục làm hồ sơ để xin gia hạn. 

Sổ đỏ 50 năm có làm được sổ đỏ hay bị thu hồi không?

Sổ đỏ 50 năm có làm được sổ đỏ hay bị thu hồi không?

Thủ tục gia hạn phải được thực hiện trước thời điểm hết hạn khoảng 6 tháng. Sau khi được chấp thuận gia hạn, sổ đỏ sẽ được chỉnh sửa thời gian sử dụng tương ứng. 

Cùng chủ đề:

Làm thế nào để phân biệt đất 50 năm?

Khi mua đất nhiều người sẽ quan tâm đến vấn đề phân biệt sổ đỏ 50 năm như thế nào? Bởi vì khi mua một mảnh đất có gia hạn thời gian sử dụng sẽ khác với miếng đất không bị gia hạn thời gian. Có nhiều chủ đất sẽ bán lô đất này mà không thông báo về việc nó được gia hạn trong 50 năm để lừa những người không biết luật. 

Vì vậy để biết đất của dự án có được cấp giấy phép có thời hạn hay vĩnh viễn, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo 2 cách sau: 

Kiểm tra qua chủ đầu tư

Đối với cách này bạn sẽ có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các quyết định giao đất đối với công trình đó. Như vậy bạn sẽ dễ dàng biết được mảnh đất cần kiểm tra có phải là đất sổ đỏ 50 năm hay không. 

Kiểm tra qua UBND xã/phường/thị trấn

Cách thứ 2 đó là người mua có thể lên UBND Xã/phường/thị trấn để hỏi về thời hạn được giao đất đối với mảnh đất xây dựng công trình trên đó. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về mảnh đất, sau đó cán bộ địa chính sẽ giúp bạn kiểm tra xem đó có phải đất sổ đỏ có thời hạn 50 năm hay không. 

Cách nhận biết đất sổ đỏ có thời hạn 50 năm nhanh nhất 

Cách nhận biết đất sổ đỏ có thời hạn 50 năm nhanh nhất 

Thủ tục gia hạn đất sổ đỏ 50 năm

Để gia hạn đất sổ đỏ phải thực hiện đầy đủ thủ tục và quy trình. Thủ tục đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghiệp cao, khu kinh tế sẽ bao gồm:

 • Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 6 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. 
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người đề nghị. Trong trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì sẽ giao cho văn phòng đăng ký đất đai để gửi thông tin địa chính của miếng đất đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. 
 • Trình ủy ban nhân dân cung cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với các trường hợp thuê đất. 
 • Chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký. 

Thủ tục gia hạn đất sổ đỏ 50 năm

Thủ tục gia hạn đất sổ đỏ 50 năm

Quy trình xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Để thực hiện việc xác nhận lại thời hạn sử dụng đất 50 năm cần phải tiến hành theo đúng quy trình sau:

 • Bước 1: Người sử dụng hoặc sở hữu đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất. 
 • Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất sẽ phải tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai để xử lý. 
 • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng theo thời gian quy định tại khoản 1 điều 126 và khoản 3 điều 210 của Luật đất đai và trao giấy chứng nhận mới cho người sử dụng. 

Quy trình xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Quy trình xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Thủ tục chuyển đất 50 năm thành đất ở

Để chuyển đất ở 50 năm thành đất ở các hộ gia đình, cá nhân cần phải thực hiện đúng, đủ các thủ tục theo quy định. Dưới đây là thông tin về thủ tục và các bước thực hiện bạn có thể tham khảo. 

Chuẩn bị hồ sơ

Theo điều 6 thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Một đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được quy định. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 
 • Bên cạnh đó còn phải mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu. 

Trình tự thực hiện

Thủ tục chuyển đất 50 năm thành đất ở

Thủ tục chuyển đất 50 năm thành đất ở

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. 

Nếu hồ sơ chuẩn bị chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định. 

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

 • Phòng tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. 
 • Phòng tài nguyên và môi trường sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. 
 • Phòng tài nguyên và môi trường sẽ trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở. 
 • Phòng tài nguyên và môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. 
 • Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định mà nhà nước quy định. Trong đó bao gồm nhận thông báo, nộp tiền, giữ biên lai, chứng từ nộp tiền để xuất trình khi nhận quyết định. 

Bước 4. Trao kết quả

 • Thời hạn nhận được quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. 
 • Thời gian không quá 25 ngày đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. 

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin về đất 50 năm mà nhà nước quy định. Việc bị thu hồi hay làm sổ đỏ đối với dạng đất này đã được giải quyết rất chi tiết ở nội dung bên trên. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết khi có nhu cầu mua đất hoặc nhà ở. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *