Decor là gì? Các nguyên tắc trong Decor cần phải có

Trong ngành trang trí và thiết kế nội thất, Decor là một trong các thuật ngữ nhiều người tìm hiểu, quan tâm nhất. Vậy decor là gì? Nguyên tắc quan trọng cần có ra sao? Đừng bỏ qua một số chia sẻ dưới đây nếu bạn muốn tìm kiếm lời giải đáp chuẩn xác nhất cho mình. 

Tìm hiểu decor là gì?

Thuật ngữ decor có thể với nhiều người khá quen thuộc. Tuy nhiên, để hiểu chính xác decor là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Nguồn gốc của từ decor xuất phát từ Decorate trong tiếng Anh. Dịch theo tiếng Việt decor là gì chính là trang trí. Thuật ngữ này được dùng khá rộng rãi trong nhiều nghề, trang trí nội thất điển hình nhất. 

Để hiểu chính xác decor là gì thì không phải ai cũng nắm rõ

Để hiểu chính xác decor là gì thì không phải ai cũng nắm rõ

Decor không phải việc đơn giản. Ngoài việc phối kết hợp, lựa chọn những sản phẩm, vật dụng nội thất về kích thước, màu sắc hài hòa thì bạn cần đảm bảo công năng. Từ đó, tạo nên tính nghệ thuật và thẩm mỹ đối với tổng thể cho không gian sống. Decor nội thất ngày nay thành xu hướng nhiều hộ gia đình chọn lựa. 

Các nhà sản xuất cho ra đời các loại hình Decor với kiểu dáng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Xét tới công năng thì sản phẩm Decor đa phần có tính trang trí. Một số mang lại tiện ích nhất định, tạo ra cá tính đối với gia chủ riêng biệt. 

Tham khảo thêm :

Những giá trị chính mà trang trí decor mang lại 

Trang trí được đánh giá là việc đòi hỏi tính tỉ mỹ, óc sáng tạo sự tinh tế đối với việc lựa sản phẩm Decor cực kì cao. Những giá trị chính mà trang trí decor mang lại cụ thể như sau: 

  • Tăng sự đồng điệu: Giúp cái nhìn tổng thể thêm ưng ý vì màu sắc hài hòa. 
  • Tạo không gian cân bằng: Bức tường phẳng phiu trang trí nhờ sản phẩm Decor giúp căn phòng thêm cân bằng, hài hòa hơn. 
  • Tăng vẻ sang trọng, hiện đại: Có thể dùng tranh vẽ decor để làm không gian sống thêm phần tô điểm. Cụ thể như phòng làm việc, nơi ở gia đình… 
  • Tỷ lệ cân đối: Phần tỷ lệ này bao quát cả bố cục, màu sắc sắp xếp hài hòa. Từ đó, tạo nên không gian sống cân bằng, mang tới cảm giác tự do.
  • Tuân thủ nguyên tắc hài hòa đúng chuẩn: Trang trí màu sắc hài hòa là yếu tố khá quan trọng. 

Những giá trị chính mà trang trí decor mang lại cực kỳ cao

Những giá trị chính mà trang trí decor mang lại cực kỳ cao

Các nguyên tắc trong Decor quan trọng cần phải có

Khi đã nắm rõ khái niệm decor là gì, điều tiếp theo bạn cần quan tâm tới chính là nguyên tắc. Trong Decor nội thất không gian sống, khách hàng cần quan tâm tới một số nguyên tắc sau: 

Nguyên tắc hài hòa

Trong trang trí nội thất thì nguyên tắc này khá quan trọng, bạn cần chú ý. Muốn sở hữu không gian sống đẹp mắt, hài hòa, khi chọn lựa cũng như sử dụng sản phẩm Decor cần chú ý tới yếu tố như màu sắc, vật liệu, kiểu dáng… Từ đó, cùng chủ đề và phong cách với những vật dụng, sản phẩm nội thất trong căn nhà.

Trong trang trí nội thất nguyên tắc hài hòa khá quan trọng

Trong trang trí nội thất nguyên tắc hài hòa khá quan trọng

Đảm bảo nhịp điệu đúng với quy luật

Trong Decor nội thất, người thực hiện cũng nên đảm bảo quy luật về nhịp điệu. Tức là bạn cần dùng các hình ảnh trang trí, vật dụng nội thất… lặp lại tối thiểu ba lần để tạo nên giá trị nghệ thuật, tính thẩm mỹ đối với không gian nội thất. Người thực hiện cũng nên chú ý việc lặp lại hợp lý sao cho tránh sự rối mắt, trùng lặp cho không gian. 

Chú trọng tới quy luật tương xứng

Đây cũng là một trong các nguyên tắc bạn cần chú ý khi thiết kế về không gian nội thất. Quy luật tương xứng yêu cầu các thành phần cần liên kết với nhau. Cụ thể là giữa kích thước, hình ảnh để thiết lập nên mức độ cân bằng nhất định. 

Chú trọng tới quy luật tương xứng để thiết lập nên mức độ cân bằng nhất định

Chú trọng tới quy luật tương xứng để thiết lập nên mức độ cân bằng nhất định

Tạo cho không gian sự cân bằng

Trong bố cục không gian cần đảm bảo cân bằng về ánh sáng, màu sắc, chiều rộng, chiều cao, kiểu cách… Đây là một trong các nguyên tắc quan trọng bạn nên tuân thủ để Decor nội thất. Từ đó giúp cho không gian thêm phần cân xứng, hài hòa hơn. 

Phân chia tỷ lệ sao cho hợp lý

Để không gian decor mang tính thẩm mỹ và đúng chuẩn cao nhất, các yếu tố như kiểu dáng, thiết kế, màu sắc, món đồ nội thất… là lựa chọn đảm bảo phong cách thiết kế hài hòa. Điều này giúp cho không gian thiết kế thể hiện rõ ràng nét đẹp riêng.

Các nguyên tắc trong Decor quan trọng cần phải có

Các nguyên tắc trong Decor quan trọng cần phải có

Nhấn nhá cùng quy luật tương phản

Trong decor, sự tương phản cũng là điều đáng quan tâm. Người thực hiện nên tạo ra sự tương phản nhất định trong thiết kế dựa theo cách dùng tone màu lạnh và nóng khác nhau. Bạn nên dùng đường nét cong và thẳng, không gian hẹp và rộng, hình khối nhỏ và lớn… Các yếu tố này mang tới sự tương phản, nhấn nhá thú vị đối với không gian thiết kế.

Đặc trưng Decor trong thiết kế về nội thất

Trong thiết kế về nội thất, Decor có khá nhiều nét đặc trưng riêng. Thông tin cụ thể về điều này như sau: 

Chất liệu 

Các vật liệu, chất liệu thường dùng trong trang trí decor đồ nội thất như gương, vải, nỉ, thép, kính, gỗ… Tùy theo phong cách bạn muốn hướng tới mà lựa vật liệu đồ decor sao cho phù hợp nhất. 

  • Phong cách cổ điển: Đối với lối thiết kế này, bạn có thể dùng các đồ trang trí decor hơi hướng sang trọng, cổ kính, Châu Âu quý tộc. Cụ thể đó là đồ sứ, mạ vàng, thủy tinh, vật liệu đồng, đá cẩm thạch…
  • Phong cách hiện đại: Món đồ decor từ nét tính tế, hiện đại như kính, sứ, sơn bóng gương, gương, đá, crom… 
  • Những món đồ decor trang trí từ các loại vật liệu mang nét hiện đại và tinh tế như gương, đá, crom,…
  • Phong cách vintage: Dùng các đồ decor trang trí làm từ vật liệu thân thiện môi trường. Bên cạnh đó mang dấu ấn sự hoài cổ, thời gian, không gian sống chân chất, mộc mạc như vải, len, nỉ. gỗ… 

Chất liệu là một trong các đặc trưng Decor trong thiết kế về nội thất

Chất liệu là một trong các đặc trưng Decor trong thiết kế về nội thất

Ánh sáng

Khi nhắc tới yếu tố ánh sáng thì ta cần quan tâm cả loại nhân tạo và tự nhiên. Ánh sáng decor tạo nên sự bổ trợ, thống nhất qua lại lẫn nhau. Các loại đèn để trang trí decor là vật dụng hữu hiệu. Bởi chúng vừa là các món đồ đẹp mắt, thẩm mỹ, vừa đóng vai trò cung cấp ánh sáng đối với không gian sống. 

Khi nhắc tới yếu tố ánh sáng thì ta cần quan tâm cả loại nhân tạo và tự nhiên

Khi nhắc tới yếu tố ánh sáng thì ta cần quan tâm cả loại nhân tạo và tự nhiên

Các mẫu đèn thả pha lê, chùm, crom thường được chọn lựa để trang trí decor cho nội thất phòng khách. Từ đó, mang tới không gian sống hiện đại, sang trọng. Bên cạnh đó, người dùng có thể dùng thêm đèn màu vàng hoặc trắng tùy ý theo sở thích, không gian. Như vậy bạn đã tạo nên một căn phòng chuẩn thẩm mỹ. 

Màu sắc

Trong trang trí decor, màu sắc đặc biệt cần phối hợp cùng đồ nội thất khá hài hòa. Bên cạnh đó, hài hòa với màu đồ trang trí, tường decor. Toàn bộ những yếu tố này sẽ mang tới sự thống nhất một cách tuyệt đối nhất. Mặt khác, bạn cần chú ý tới cả các điểm nhấn sao cho không gian được kết nối đầy nổi bật. Người thực hiện cũng có thể phối hợp màu sắc nổi bật lẫn màu trung tính như màu nền kem, be, trắng kết hợp đồ đồ decor xanh, vàng, đen… 

Màu sắc đặc biệt cần phối hợp cùng đồ nội thất khá hài hòa

Màu sắc đặc biệt cần phối hợp cùng đồ nội thất khá hài hòa

Đồ trang trí

Để giúp cho nhà cửa, phòng ốc trở nên bắt mắt, sinh động hơn chắc chắn không thể bỏ qua được đồ decor. Dù ít nhiều thì các món đồ này đều có sức ảnh hưởng nhất định. Không gian được tăng thêm tính thẩm mỹ phần nào. Một số đồ decor bạn có thể tham khảo cho không gian như bình hoa, đèn, giấy dán, bức tranh, bức tượng, cây xanh…

Đồ nội thất

Nếu xem đồ dùng decor là gia vị, chắc chắn các món đồ nội thất thiết yếu trong không gian như giường, bàn ghế, tủ… là món chính. Chính vì điều này mà các món đồ nội thất sẽ là nền tảng để bạn mở đầu, quan tâm. Trước lúc bắt tay thiết kế và bố trí decor cần đặc biệt quan tâm tới điều này. Các món đồ nội thất công năng đa dạng, kiểu cách hiện đại và tối giản chính là xu hướng trong trang trí decor rất nổi bật. 

Đồ nội thất là điều quan trọng cần chú ý khi decor không gian

Đồ nội thất là điều quan trọng cần chú ý khi decor không gian

Kết luận 

Bài chia sẻ trên đã giải đáp giúp bạn thắc mắc decor là gì. Khi đã nắm rõ thông tin nhất định về nguyên tắc, điểm đặc trưng chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tự decor không gian sống cho mình hơn. Mọi thứ trong phòng đều nên có sự kết nối với nhau. Như vậy sẽ tạo nên tổng thể thống nhất, bắt mắt và đầy tính thẩm mỹ hơn. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *