Foam cách nhiệt là gì? Các ứng dụng của foam cách nhiệt

Foam ngăn cách nhiệt siêu nhẹ có công dụng giảm áp lực, cách nhiệt, độ bền cao. Tính ứng dụng của vật liệu này cũng rất đa dạng và phong phú. Vậy Foam cách nhiệt có gì mà được ưa chuộng nhiều như  vậy. Bài viết sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích cho bạn về loại vật liệu .

Foam cách nhiệt là gì?

Foam cách nhiệt hay còn gọi là Foam PU âm cách nhiệt. Đây là sản phẩm hóa chất ở dạng dung dịch lỏng và được cấu tạo từ hợp chất Polyol có màu đen và  Isocyanate có màu trắng. Thành phần bao gồm hợp chất hóa học, cùng với chất phụ gia để tạo thành chất liệu cách nhiệt từ đó đổ khuôn hoặc phun trực tiếp vào bề mặt mà cần cách nhiệt.

Thực hiện phun Foam cách nhiệt sản phẩm hóa chất ở dạng dung dịch lỏng

Đặc tính của Foam PU

Sau khi đổ Foam PU cách nhiệt ra khuôn theo tỉ lệ có sẵn, sản phẩm thu về sẽ có hình dạng theo từng tấm hoặc ở trạng thái dung dịch hóa chất. Đặc tính của nguyên liệu này mang lại đó là:

 • Foam PU âm cách nhiệt không màu, không mùi. Khả năng cách nhiệt cao.
 • Foam PU không bị hư mòn trong suốt quá trình sử dụng. Dễ dàng vệ sinh và loại bỏ khi muốn thay mới.
 • Độ bền của sản phẩm cao, chống chịu được mọi điều kiện thời tiết.
 • Độ an toàn với môi trường cực tốt. Không sản sinh ra các chất độc hại, giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 • Khả năng bám dính hiệu quả trên mọi bề mặt. Giúp quá trình thi công được nhanh chóng và linh hoạt.
 • Độ thẩm mỹ cao, phù hợp với nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Độ thẩm mỹ cao, phù hợp với nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng

Đặc điểm của lớp Foam

Lớp âm cách nhiệt Foam PU có độ dẻo dai và đàn hồi cao mà ít vật liệu nào có được. Ban đầu nguyên liệu này được làm từ mủ cao su tự nhiên khá tốn kém. Tuy nhiên nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà người ta đã chế tạo được Foam từ các hợp chất hóa học phổ biến. Những đặc trưng của một tấm Foam cách nhiệt PU như sau:

Cấu tạo

Cấu tạo của Foam cách nhiệt khá đa dạng, chủ yếu gồm 2 phần sau:

 • Foam cách nhiệt lỗ hổng: Các lỗ hổng trong Foam sẽ được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống lưới chặt chẽ làm nên công dụng cách nhiệt tuyệt vời.
 • Foam cách nhiệt ô kín: Với kiểu này các Foam sẽ không có lỗ hổng, dựa vào mật độ các phân tử được bố trí dày khít nhau và được nén chặt.

Ưu điểm

Dựa vào cấu tạo cũng như mục đích khi sản xuất ra sản phẩm. Các tấm PU Foam cách nhiệt có những ưu điểm như sau:

 • Có khả năng giảm áp lực nhờ vào độ dày và tính đàn hồi cao của sản phẩm.
 • Tuổi thọ trung bình của một tấm PU Foam là 5-7 năm.
 • Nguyên liệu chính là bọt xốp nên sản phẩm có trọng lượng siêu nhẹ.
 • Kích thước nhỏ gọn dễ dàng bảo quản và vệ sinh khi cần thiết.
 • Foam âm cách nhiệt không gây mùi, không chứa chất độc hại dễ phân hủy nên cực kỳ thân thiện với môi trường.
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên khi không phải dùng đến mủ cao su tự nhiên như trước đây nữa.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, PU Foam cách nhiệt cũng mang một vài nhược điểm:

 • Giá thành của sản phẩm sẽ cao hơn những loại vật liệu chịu nóng khác.
 • Chất liệu làm từ hợp chất hóa học nên không được mát mẻ cho lắm.

Lớp Foam cách nhiệt có độ dẻo dai và đàn hồi cao mà ít vật liệu nào có được

Quy trình đổ Foam cách nhiệt theo khuôn

PU Foam cách nhiệt được tạo ra bằng cách đổ theo khuôn mẫu có sẵn hoặc được phun trực tiếp lên bề mặt mà gia chủ muốn cách nhiệt. Quy trình để đổ theo khuôn  như sau:

Đổ Foam cách nhiệt

Đầu tiên người ta sẽ trộn lẫn hai hỗn hợp hóa học dạng lỏng là  Polyol và Isocyanate với tỉ lệ 1: 1. Sau đó dùng máy đổ tấm cách nhiệt- Loại máy có khung chống nở và tạo lực nén. Sản phẩm sẽ tạo ra như mong muốn với khả năng bám dính vô cùng hiệu quả.

Thi công phun PU Foam trực tiếp

Sau khi trộn hỗn hợp  Polyol và Isocyanate với nhau xong. Ngươi ta sẽ dùng máy phun áp lực hoặc súng phun để phun trực tiếp vào công trình. Một vài dự án nhỏ người ta còn đổ trực tiếp hỗn hợp lên bề mặt mà muốn cách âm.

Foam PU được tạo ra bằng cách đổ theo khuôn mẫu có sẵn hoặc được phun trực tiếp

Ứng dụng của Foam PU cách nhiệt

Dựa vào những tính năng cách nhiệt hiệu của của Foam PU âm cách nhiệt . Sản phẩm mang đến tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống như sau:

Trong tủ lạnh

Người ta dùng Foam PU cách nhiệt như là một phần không thể thiếu của tủ lạnh. Các tấm phun Foam PU tạo thành lớp cách nhiệt hiệu quả giúp tủ lạnh hoạt ổn định, khép kín. Duy trì nhiệt độ, tránh thất thoát nhiệt ra ngoài.

Ở giữa các thành tủ sẽ có một tấm được phun PU Foam có vai trò giữ nhiệt và duy trình nhiệt độ cho sản phẩm. Đảm bảo thực phẩm bên trong luôn đạt tình trạng lạnh hoàn hảo.

Trong tủ đông

Cũng như với tủ lạnh, tủ đông là thiết bị chứa những lớp Foam dày giúp giữ lạnh, cách nhiệt tốt và vô cùng hiệu quả. Không chỉ làm giảm thất thoát hơi lạnh ra ngoài mà từ đó giữ cho thức ăn luôn được tươi ngon.

Trên máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng Foam PU cách làm lớp giữ nhiệt. Nguyên liệu này giúp nước được nén chặt, giữ cho nước luôn được nóng lên tới 120 giờ đồng hồ. Đảm bảo hiệu quả sử dụng cho cả một ngày của bạn mà không lo bị gián đoạn vì không có nước nóng.

Bên cạnh những ứng dụng chính kể trên, Tấm phun PU Foam cách nhiệt òn được ứng dụng khá phong phú trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Làm nguyên vật liệu để sản xuất quần áo thể thao, phụ kiện thể thao.
 • Dùng để lắp đặt tủ cơm, thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời.
 • Đồ điện tử
 • Sản phẩm có tác dụng chống thấm.
 • Sản xuất các loại mút đặc biệt như XPS
 • Dùng trên hệ thống tàu xe, vận tải hàng đông lạnh.
 • Tấm nền PU Panel.
 • Phun trực tiếp chất lỏng lên bề mặt mái tôn giúp chống nóng.

Thực hiện phun PU Foam cách nhiệt

5 tính năng vượt trội của Foam Polyurethane

Foam Polyurethane cách nhiệt là một vật dụng hiệu quả được nhiều người ưa chuộng không chỉ trong công trình nhà ở mà ứng dụng khá sâu vào công nghiệp dân dụng. Sản phẩm mang những tính năng vượt trội mà không phải vật liệu phun foam nào cũng có.

Tính năng chống thấm

PU Foam cách nhiệt được làm từ Polyme hai thành phần. Trong quá trình sử dụng tạo thành các ô xốp kín. Những ô xốp này không tan trong nước và kháng tất cả các hoạt chất hóa học trừ axit.

Bịt lấp bề mặt tự đóng kín 100%, chống ngấm nước gần như tuyệt đối. Cùng với đó còn có khả năng cách ly với cả hơi nước giúp cho tấm Pu có được tính năng chống thấm một cách hoàn hảo.

Tính năng chống nóng, cách nhiệt cách âm

Do các hợp chất được phối trộn bởi máy áp cao chuyên dụng để tạo ra Polyurethane Foam. Hoạt chất tạo ra đảm bảo sự lý tưởng về khả năng truyền nhiệt thấp, có thể đạt tới 0,0182kcal/M.H.OC.

Bên cạnh tính chống nóng thì độ cách âm cao với khả năng cách âm đặc biệt cao cũng là một tính năng vượt trội. Thông số cách âm mà sản phẩm có thể đạt là dưới < 23,27 dB. Điều này giúp sản phẩm có thể đáp ứng tối đa chỉ số cách nhiệt cách âm so với các loại vật liệu khác.

Tính năng chống cháy

Một tấm Foam cách nhiệt có thể chống chịu ở mức nhiệt độ cao lên tới 800 độ C. Trường hợp sản phẩm vượt ngưỡng 800- 1200 độ C thì sản phẩm này sẽ tự động sản sinh ra khí CO2 để dập lửa. Tốc độ xử lý cho trường hợp này rất nhanh chóng chỉ chưa tới 1s.

Tính năng bám dính

Foam Polyurethane có khả năng bám dính cao độ trên mọi bề mặt từ kim loại, gỗ hay bê tông… Khả năng biến tính linh hoạt phù hợp với nhiều bề mặt từ mái phẳng, mái nghiêng đến mái cong. Thậm chí những bề mặt có kết cấu phức tạp như các công trình xây dựng khác nhau thì sản phẩm này vẫn đảm bảo hiệu quả.

Tính năng siêu nhẹ

Tấm PU khi được phun Foam cách nhiệt dạng xốp nên trọng lượng của sản phẩm là siêu nhẹ. Theo những báo cáo về tính năng của Foam PU . Sản phẩm có khả năng giảm đến 49% trọng tải kết cấu cùng với 36% trọng tải khối xây dựng.

Foam cách nhiệt là một vật dụng hiệu quả được nhiều người ưa chuộng

Foam cách nhiệt là một vật dụng hiệu quả được nhiều người ưa chuộng

Lời kết

Bài viết dưới đây Legoland đã cho thấy Foam cách nhiệt là loại vật liệu có công dụng hữu ích như thế nào về cả độ bền bỉ, tính dẻo dai, đàn hồi. Cùng với đó tuổi thọ của sản phẩm khá cao cũng là lý do để được nhiều người yêu thích lựa chọn. Vì vậy, không ngạc nhiên mà PU Foam ngày càng được ưa chuộng sử dụng cho nhiều loại công trình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *